Bí quyết tìm nguồn hàng trong bán lẻ

Trong lĩnh vực bán lẻ, việc tìm nguồn hàng đóng vai trò quan trọng hơn cả vốn, chi phí hay cửa hàng. Nguồn hàng đóng góp hơn 50% vào thành công của một nhà bán lẻ và ảnh hưởng trực tiếp tới các yếu tố khác trong kinh doanh. Chính vì quan trọng đó, nhiều người dành nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn hàng phù hợp. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, dưới đây là một số bí quyết tìm nguồn hàng trong bán lẻ.

bi-quyet-tim-nguon-hang-trong-ban-le1

1. Tìm kênh cung ứng thông tin nguồn hàng trong kinh doanh bán lẻ tốt nhất

Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể cảm thấy bối rối vì có quá nhiều nguồn hàng khác nhau và không biết chọn nguồn hàng nào là tốt nhất. Dưới đây là một số kênh giúp bạn thuận tiện so sánh và lựa chọn nguồn hàng:

Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại là nơi doanh nghiệp trưng bày mẫu sản phẩm của mình để tìm đối tác chiến lược và người mua hàng. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về khuynh hướng sản phẩm và hàng hóa mới, thông tin về thị trường và người mua, đồng thời xây dựng quan hệ với những nhà sản xuất lớn. Tham gia triển lãm thương mại giúp bạn so sánh chi phí và chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau mà không cần đi xa.

Xem thêm  Ngân hàng phát hành trong hoạt động thanh toán quốc tế là gì? Ví dụ

Hãy khám phá thông tin về triển lãm thương mại trên báo chí, mạng internet, truyền hình, để nắm bắt được thông tin cơ bản về các nhà sản xuất và vị trí của quầy trưng bày.

Tạp chí thương mại

Tạp chí thương mại cung cấp thông tin về nguồn hàng trong bán lẻ mà bạn có thể tham khảo một cách tiết kiệm. Mặc dù không thể kiểm tra hàng hóa trực tiếp như khi tham gia triển lãm thương mại, nhưng trên tạp chí có các thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về các công ty có thể cung cấp sản phẩm bạn cần. Hãy liên hệ với họ để được gặp trực tiếp và thương lượng.

Các tổ chức thương mại hay hội công nghiệp

Tham gia các tổ chức thương mại hoặc hội công nghiệp địa phương, khu vực, thậm chí quốc tế là lựa chọn tốt khi khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ. Tham gia vào những tổ chức này không chỉ giúp bạn nhận được ưu đãi độc quyền mà còn có cơ hội tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, và tìm hiểu thông tin về nguồn phân phối uy tín.

2. Chọn nhà cung ứng lâu bền và ổn định

bi-quyet-tim-nguon-hang-trong-ban-le2

Sau khi có thông tin về các nhà cung cấp và so sánh nguồn hàng, bạn cần chọn một nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu của bạn. Trước khi gặp nhà cung cấp, hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết và thuyết phục họ bằng một bản kế hoạch kinh doanh khả thi. Thư giới thiệu từ người quen và thư tín dụng đảm bảo của ngân hàng cũng là những yếu tố quan trọng để thuyết phục nhà cung cấp.

Xem thêm  Mainnet là gì? Mainnet ảnh hưởng như thế nào đến giá trị Coin?

Khi thương thảo với nhà cung cấp, hãy thống nhất các điều kiện kèm theo trong hợp đồng, như thời gian giao hàng, số lượng hàng giao trong mỗi kỳ, nợ công và số tiền thanh toán mỗi lần giao hàng. Thống nhất từ đầu sẽ tránh được tranh chấp sau này.

Bạn có thể lựa chọn nhiều hơn một nhà cung cấp, nhưng tốt nhất nên chọn 2 đến 3 nhà đáp ứng yêu cầu của bạn. Điều này giúp bạn đối phó với những rủi ro như thiếu hàng, giao hàng chậm, hoặc nhà cung cấp phá sản. Thương lượng giá cả cũng là yếu tố quan trọng khi tìm nguồn hàng trong kinh doanh bán lẻ. Hãy thuyết phục nhà cung cấp để được giá khuyến mãi và những chương trình hỗ trợ tốt nhất.

Đừng quên, hãy truy cập Wiki Fin để tìm hiểu thêm về các bí quyết tìm nguồn hàng trong bán lẻ.

Source: Wiki Fin