Bí quyết thiết lập mục tiêu cá nhân

“Mục đích của bạn khi đến trái đất là gì?”, câu hỏi vui của giới trẻ trên mạng ảo tưởng chừng quá đơn giản hoá ra lại là vấn đề mà nhiều người cũng không thể trả lời chính xác được. Nghe thì có vẻ lớn lao xa vời, thế nhưng mục đích sống lại là thứ động lực quyết định mọi hành động và thành công của chúng ta. Vậy còn mục tiêu là gì? Có bao nhiêu người phân biệt được mục tiêu với mục đích? Cách thiết lập mục tiêu cá nhân như thế nào là phù hợp? Nếu bạn vẫn còn hoang mang khi đứng trước những câu hỏi đó thì hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án sau bài viết dưới đây.

mục tiêu cá nhân 1

Sống không có mục tiêu cũng như bước chân ra khỏi cửa mà không biết đi đường nào !

1. Mục đích lớn hơn hay tiềm năng lớn hơn ?

Trước khi đi sâu vào phân tích những yếu tố và cách thiết lập mục tiêu, chúng ta sẽ phải phân biệt giữa khái niệm mục tiêu với mục đích, rất nhiều người đánh đồng chúng với nhau dẫn đến sai lầm trong tiến trình thực hiện.

Hiểu một cách đơn thuần thì mục tiêu là những gì mà ta muốn có được, còn tiềm năng là việc đề ra những bước, hành vi đơn cử để đạt tới mục tiêu đó. Mục đích thường khá trừu tượng và có tính vĩnh viễn, tiềm năng thì rõ ràng hơn nhưng lại trong thời gian ngắn. Trong khi tiềm năng hoàn toàn có thể giám sát, xác lập thời hạn triển khai xong thì mục tiêu lại không hề hoặc khó định lượng, định hạn được .
Như vậy hoàn toàn có thể tưởng tượng mục tiêu giống như cánh cửa ở trên cao và mỗi bậc thang dẫn tới đó là một tiềm năng mà bạn phải bước lên. Mục đích chính là thứ bao hàm tổng thể tiềm năng của bạn .

2. Nếu không có mục tiêu và tiềm năng cá thể thì sao ?

Sống mà không có mục tiêu bạn sẽ không biết mình muốn gì và thực sự cần gì. Làm việc mà thiếu tiềm năng bạn sẽ không xác lập được giải pháp và phương pháp thực thi. Mục đích và tiềm năng là những yếu tố quyết định hành động hướng tâm lý, hành vi của bạn trong tương lai để vươn tới những thành công xuất sắc .
Ví dụ, mục tiêu của bạn là làm giàu thì bạn sẽ tập trung chuyên sâu vào kinh doanh thương mại và lập những tiềm năng đơn cử để kinh doanh thương mại thành công xuất sắc, nhưng nếu mục tiêu của bạn là nổi tiếng trong ngành vui chơi bạn sẽ tập trung chuyên sâu hơn vào những hoạt động giải trí thẩm mỹ và nghệ thuật. Còn nếu không có mục tiêu rõ ràng thì đời sống của bạn sẽ chỉ là những chuỗi ngày không có ý nghĩa trôi qua trong nhàm chán mà thôi .

3. Bí quyết thiết lập tiềm năng cá thể

mục tiêu cá nhân 2
Có tiềm năng bạn sẽ biết phải làm gì và làm như thế nào !
Với mỗi người trong những thực trạng khác nhau sẽ có mục tiêu không giống nhau, vì thế bài viết này sẽ không đi sâu vào yếu tố xác lập mục tiêu. Còn tiềm năng là những thứ rõ ràng, đơn cử nên có một số ít quy chuẩn riêng, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá tuyệt kỹ thiết lập tiềm năng tương thích và cách thực thi hiệu suất cao nhất .

Bước 1 : Xác định tiềm năng

Một mục tiêu hợp cách phải xây dựng dựa trên công thức SMART với 5 yếu tố sau:

Specific: Rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu

Measurable: Có thể đo lường

Agreed/Accepted: Hợp lý hoặc chấp nhận được

Realistic: Thực tế, có tính thách thức nhưng phù hợp với định hướng chung và nguồn lực hiện tại

Time-based: Có thời hạn cụ thể

Ví dụ tiềm năng của bạn khi tăng trưởng một website là phải đạt 10.000 traffic / 1 ngày, tỷ suất quy đổi 10 % trong vòng 6 tháng .

Bước 2 : Chọn những tác nhân chính ảnh hưởng tác động đến tiềm năng

Có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng tác động đến hiệu quả của tiềm năng nhưng không phải khi nào bạn cũng bảo vệ thực thi tốt tổng thể những tác nhân đó cùng lúc, phải lựa chọn những tác nhân quan trọng, mang tính quyết định hành động để tập trung chuyên sâu công sức của con người vào đó. Hãy liệt kê toàn bộ tác nhân, sau đó loại trừ để chọn ra 3 tác nhân cốt lõi .

Bước 3 : Lập kế hoạch

Có tiềm năng đơn cử, có phương pháp rõ ràng, tiếp theo là lập một bản kế hoạch cụ thể với mốc thời hạn, khối lượng việc làm và công cụ, nhân lực tương hỗ. Đây chính là tấm map để bạn đi đúng đường, hướng tới đúng đích .

Bước 4 : Lập quy định triển khai

Quy định vừa là khuân phép vừa là động lực để bạn triển khai tiềm năng đúng kế hoạch đã định ra. Đừng nuông chiều bản thân, hãy đưa ra những hình phạt đơn cử nếu bạn không bảo vệ quy trình tiến độ .

Bước 5 : Đánh giá, kiểm soát và điều chỉnh

Trong quy trình tiến hành kế hoạch để đạt tiềm năng, bạn cần phân ra từng quá trình và sau khi kết thúc mỗi giai đoán là thời hạn để nhìn nhận hiệu quả thực thi, kiểm soát và điều chỉnh lại kế hoạch nếu thiết yếu .

Dù là kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống thì mục đích và mục tiêu cá nhân cũng rất quan trọng. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ thiết lập được mục tiêu cho riêng mình và đưa ra bản kế hoạch chi tiết để hiện thực hoá mục tiêu đó.

Đọc thêm bài viết khác tại đây :

Mách bạn 4 ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại độc lạ tại nhà cực nhàn
Những quan tâm khi chọn nguồn hàng giày dép
Kinh doanh shop áo cưới mở màn từ số lượng 0

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *