Bí quyết thành công đáng học hỏi từ CEO Amazon: Jeff Bezos

Từ khi được thành lập vào năm 1994, Amazon đã phát triển không ngừng từ một cửa hàng sách trực tuyến đến một trung tâm thương mại buôn bán mọi thứ. Thành công của Amazon không chỉ ở cách bán hàng sáng tạo, chiến lược thương mại thiên tài của Jeff Bezos, nó còn là tầm nhìn sáng suốt của ông về thương mại điện tử và tầm ảnh hưởng của internet đến cách chúng ta kinh doanh như thế nào.

Jeff Bezos – nhà sáng lập, quản trị và CEO của Amazon trong từng kế hoạch, đường đi nước bước của mình đã dạy tất cả chúng ta những tuyệt kỹ thành công xuất sắc đáng học hỏi !

Bí quyết thành công từ CEO Amazon: Jeff Bezos

Bí quyết thành công từ CEO Amazon: Jeff Bezos

1. Hãy hành vi

Chỉ trải qua hành vi cố ý thì tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể “ bẻ cong thiên hà ” theo ý muốn của mình. Nhưng nhiều người nghĩ rằng tất cả chúng ta phải biết được hành vi tương thích nào là đúng mực trước khi làm bất kỳ điều gì. Lối tâm lý này dẫn đến việc bị “ tê liệt nghiên cứu và phân tích ” và không hành vi .
Bezos không phải là kiểu người bị rơi vào cái bẫy này. Mặc dù ông cũng nhận thức được rằng hành vi sai lầm đáng tiếc sẽ có hậu quả xấu đi, ông vẫn không bận tâm : “ Nếu bạn quyết định hành động sẽ chỉ làm những việc bạn biết là có tính năng, bạn sẽ đánh mất rất nhiều thời cơ ” .
Năm 1994, Jeff Bezos đã phải đương đầu với quyết định hành động lớn nhất của cuộc sống mình : ông nên liên tục làm quản trị quỹ góp vốn đầu tư NYC “ được trả lương hậu hĩnh ” hay từ bỏ việc làm đó để tạo dựng một shop sách trực tuyến ? Ông đã quyết định hành động lái xe trên khắp nước Mỹ và mua tên miền tương thích Amazon. com. Phần còn lại hẳn bạn đã biết .
Khi Amazon đã tăng trưởng, Bezos khuyến khích nhân viên cấp dưới của mình phạm sai lầm đáng tiếc bên cạnh hành vi. Đôi khi điều này dẫn đến thành công xuất sắc chói lọi ( sự tăng trưởng của shopping với một cú nhấp chuột ), nhưng cũng có lúc dẫn đến thất bại ( sự tăng trưởng của Amazon Auction – không hề cạnh tranh đối đầu với Ebay ) .
Bezos không ngại gặp phải những sai lầm đáng tiếc tiếp tục : “ Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng bước qua một loạt những đường hầm tối tăm và nhiều lúc chúng tôi tìm thấy điều gì đó thực sự có công dụng ”. Đó là một phần của triết lý công ty của Amazon. Bezos coi việc có “ sự thiên vị cho hành vi ” là 1 trong 6 giá trị cốt lõi của Amazon .

2. Giảm thiểu sự hụt hẫng

Khi Bezos do dự nên hay không nên từ bỏ việc làm và khởi đầu Amazon. com, ông nhận ra rằng mình đã thiếu mất khuôn khổ nghiên cứu và phân tích để đưa ra quyết định hành động lớn lao trong đời sống. Vì vậy, ông đã triển khai điều đó : “ Khuôn khổ tôi tìm thấy giúp cho việc đưa ra quyết định hành động trở nên vô cùng thuận tiện, tôi gọi đó là “ khuôn khổ giảm thiểu sự hụt hẫng ” – một người thông thường cũng sẽ gọi như thế. Tôi muốn thấy bản thân mình đi đến tuổi 80 và nói : ‘ Được rồi, giờ đây tôi đang nhìn lại đời sống của mình. Tôi muốn mình đã giảm thiểu tổng thể sự hụt hẫng ’ ” .
Trong quan điểm này, việc quyết định hành động đúng đắn rất rõ ràng. Ở tuổi 80, Bezos sẽ không hụt hẫng khi đã đánh mất việc làm của mình ( chắc như đinh ông ấy sẽ tìm được một việc làm tốt sau đó ), nhưng ông vẫn sẽ tự trách chính mình vì không đổ tiền mặt vào cơn sốt vàng trực tuyến ( tại thời gian đó, Internet đã tăng trưởng với vận tốc 2.300 % mỗi năm ). “ Tôi biết rằng nếu thất bại thì tôi sẽ không hụt hẫng, nhưng tôi biết một điều tôi hoàn toàn có thể hụt hẫng là không cố gắng nỗ lực ” .

bài học kinh doanh từ Amazon 1

Hãy vận dụng “ khuôn khổ giảm thiểu sự hụt hẫng ” của Bezos cho chính mình, bạn hoàn toàn có thể kinh ngạc với những hành vi bạn có do khuôn khổ đó truyền cảm hứng cho bạn .

3. Phát triển chậm

Sẽ mất bao lâu trước khi một doanh nghiệp non trẻ có được doanh thu ? Phải chăng là 6 tháng ? Đối với Jeff Bezos và Amazon. com, phải mất hơn 6 năm. Thậm chí sau đó công ty này cũng chỉ tạo ra khoảng chừng 5 triệu USD doanh thu từ lệch giá trên 1 tỷ USD .
Nghe có vẻ như như một khoảng chừng thời hạn dài ( và biên độ “ mỏng mảnh như dao cạo ” ), nhưng tổng thể đã đi theo kế hoạch kinh doanh thương mại nhịp độ chậm không bình thường của Bezos. Ông đã không hấp tấp vội vàng để thu về doanh thu chính do muốn giữ giá thấp, trong khi lệch giá tái đầu tư càng nhiều càng tốt trở lại công ty .
Chiến lược này gây tuyệt vọng cho những nhà đầu tư trong thời gian ngắn, nhưng nó đã được đền đáp một cách xứng danh khi Amazon sống sót sau sự bùng nổ của khủng hoảng bong bóng dot-com và khởi đầu có được doanh thu lớn hơn qua từng quý .

4. Khuyến khích quảng cáo truyền miệng

Khi Bezos khởi đầu Amazon, ông đã không có ngân sách tiếp thị. Cách duy nhất để công ty của ông hoàn toàn có thể thành công xuất sắc được là vận dụng quảng cáo truyền miệng. “ Nếu bạn tạo dựng được thưởng thức tuyệt vời, người mua sẽ nói với nhau về điều đó. Sức mạng của quảng cáo truyền miệng rất can đảm và mạnh mẽ ” .
Không có cách nào tốt hơn việc trải qua lời truyền miệng tích cực để doanh nghiệp tăng trưởng. Cách duy nhất để đạt được điều đó là cung ứng loại sản phẩm hoặc dịch vụ đáng được nói đến. Một phần của điều đó có nghĩa phân phối dịch vụ người mua tuyệt vời …

5. Không có gì quan trọng hơn người mua

Mọi người đều biết rằng người mua luôn luôn đúng. Nhưng Bezos và Amazon đã đưa triết lý ưu tiên người mua lên mức tối đa. Đối với Bezos, sự hài lòng của người mua không chỉ là tổng thể mọi thứ mà còn là điều duy nhất. Đó là nền tảng quy mô kinh doanh thương mại của ông : “ Điều quan trọng nhất là tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào người mua. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành công ty lấy người mua làm TT tốt nhất trên toàn cầu ” .
Bezos cho rằng dịch vụ người mua là lợi thế cạnh tranh đối đầu lớn nhất của Amazon : “ Nếu có một nguyên do nào đó mà chúng tôi đã làm tốt hơn so với những đồng nghiệp của mình trong khoảng trống Internet hơn 6 năm qua, đó là vì chúng tôi đã tập trung chuyên sâu tuyệt đối vào thưởng thức của người mua ” .
Trải nghiệm của người mua chưa khi nào được coi trọng như thế trên mạng. Những lời truyền miệng lan ra nhanh gọn trên những mạng xã hội và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn luôn luôn chỉ cách bạn một cú nhấp chuột. Nếu bạn muốn tên thương hiệu của mình tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trên mạng, hãy tập trung chuyên sâu tuyệt đối vào sự hài lòng của người mua giống như Amazon .

6. Tính phí ít hơn

Một số công ty luôn cố gắng nỗ lực tìm cách để tính phí cho bạn nhiều hơn nữa, ví dụ điển hình như những phụ phí mà những hãng hàng không và đại lý xe hơi tính trên mức giá quảng cáo .
Amazon trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi kế hoạch này, nhưng họ đã không làm. Thay vào đó, Bezos nói với nhân viên cấp dưới của mình phải tìm cách để cắt giảm ngân sách và tăng hiệu suất cao, thậm chí còn để hoàn toàn có thể tính phí người mua của họ ít hơn. “ Có hai loại công ty : một loại cố gắng nỗ lực để tính phí nhiều hơn và một loại tính phí ít hơn. Chúng tôi là loại thứ hai ” .
Thật thuận tiện để tăng lệch giá bằng cách tăng mức giá của bạn, nhưng việc đó cũng hoàn toàn có thể dẫn đến sự không hài lòng của người mua ( và làm giảm lệch giá của bạn trong thời hạn dài ). Trước khi bạn tính phí nhiều hơn, hãy làm mọi thứ hoàn toàn có thể để khiến cho quy mô kinh doanh thương mại của bạn rẻ hơn và hiệu suất cao hơn. Bạn sẽ tăng được doanh thu của mình và thậm chí còn bạn hoàn toàn có thể tính phí cho người mua của bạn ít hơn. Đôi bên cùng có lợi .

bài học kinh nghiệm từ amazon 615 bài học kinh doanh từ “ông trùm” Amazon: Jeff Bezos

7. Không khi nào ngừng thay đổi

“Sự phát triển không phải là điều nguy hiểm”. Con người bình thường lo sợ sự thay đổi. Jeff Bezos sợ bị trở nên trì trệ hơn. Xu hướng thúc đẩy của ông đã đem lại cho Amazon.com danh tiếng là một công ty nhanh nhẹn và luôn luôn phát triển.

Amazon khởi đầu đơn thuần với việc bán sách, nhưng họ đã không ngừng lan rộng ra kể từ khi sinh ra. Ngày nay, Amazon bán gần như tổng thể mọi thứ – nhưng họ cũng tạo ra những mẫu sản phẩm riêng của mình, phân phối một loạt những dịch vụ web và thậm chí còn luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đến tận cửa nhà bạn ( nếu bạn sống ở Washington ). Chính do đó việc mua hàng trên Amazon trở nên thuận tiện hơn bất kỳ khi nào

8. Hãy ngoan cố một cách linh động

“ Để tạo ra điều gì đó thì bạn phải phối hợp được sự ngoan cố và tính linh động, nhiều hơn hoặc ít hơn cùng một lúc ”. Bezos là người hiểu được giá trị của nghịch lý này .
Có vẻ như không khả thi để có được sự ngoan cố và tính linh động cùng lúc, nhưng đó đúng chuẩn là những gì Amazon có. Bezos lý giải : “ Nếu bạn không ngoan cố, bạn sẽ từ bỏ thử nghiệm quá sớm. Và nếu bạn không linh động, bạn sẽ đâm đầu vào tường mà không thấy những giải pháp khác cho yếu tố mà bạn đang nỗ lực xử lý ” .
Ngoan cố và linh động đều là những đặc thù có giá trị. Giống như bất kể điều gì trong đời sống, điểm mấu chốt là tìm kiếm lối “ đi chung giữa hai bên ” .

9. Hãy trong thực tiễn

Will Smith đã nói : “ Thực tế là con đường phổ cập nhất để đi đến sự tầm thường ”, nghĩa là nếu bạn không khi nào được cho phép mình tưởng tượng về đời sống khác thường thì bạn sẽ không cách nào có được một đời sống như vậy. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mơ ước hơi quá đà – và điều này đặc biệt quan trọng phổ cập so với những người kinh doanh. Nếu bạn mong đợi thành công xuất sắc ngay tức thì với nỗ lực tối thiểu, bạn đang tạo ra cho bản thân sự thất bại và nỗi tuyệt vọng không khi nào kết thúc .
Như Bezos đã chỉ ra, hãy trong thực tiễn với doanh nghiệp của bạn cũng là một cách để giảm bớt áp lực đè nén khi là một người kinh doanh : “ Điều quan trọng là những người kinh doanh phải thật thực tiễn. Vì vậy, nếu bạn tin vào cái ngày tiên phong khi bạn đang viết bản kế hoạch kinh doanh thương mại rằng có 70 % năng lực hàng loạt mọi thứ sẽ thất bại, ý nghĩ đó sẽ tạo ra áp lực đè nén bởi sự thiếu tự tin ” .

10. Hãy mô phỏng

Thật tốt khi là duy nhất. Nhưng sẽ tốt hơn khi đưa sự duy nhất đó vào những điều đã được chứng tỏ là có tính năng. “ Chúng tôi dõi theo đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của mình, học hỏi từ họ, xem những gì họ đã làm cho người mua và mô phỏng điều đó với những gì chúng tôi hoàn toàn có thể làm ” .
Đừng nhắm mắt làm ngơ đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn, rất hoàn toàn có thể họ đang thao tác gì đó mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi được .

11. Làm ngược trở lại

Làm thế nào để bạn tăng trưởng một mẫu sản phẩm bảo vệ bán được ? Lời khuyên tốt nhất là thứ nhất hãy tìm ra những gì người mua của bạn thực sự muốn và cần. Cung cấp những điều đó với loại sản phẩm của bạn và bạn sẽ không gặp rắc rối với việc bán hàng .
Đây là một kế hoạch mà Amazon đã thực thi nhiều lần, nổi tiếng nhất với thiết bị đọc sách điện tử mang tên Kindle. Bezos lý giải : “ Có hai cách để lan rộng ra kinh doanh thương mại. Tận dụng những gì bạn giỏi và lan rộng ra ra từ những kỹ năng và kiến thức của bạn. Hoặc xác lập những gì người mua của bạn cần và làm ngược trở lại, ngay cả khi việc đó yên cầu bạn phải học những kỹ năng và kiến thức mới ” .
Năm 2006, Amazon là một nhà kinh doanh nhỏ trực tuyến – không phải là đơn vị sản xuất thiết bị điện tử cầm tay. Nhưng Bezos nhận ra rằng người tiêu dùng của Amazon cần một thiết bị để đọc những cuốn sách điện tử họ đã mua từ website của ông. Vì vậy, Amazon đã làm ngược trở lại để cung ứng nhu yếu đó .
Khi Amazon phát hành Kindle thế hệ tiên phong vào tháng 10/2007, họ đã bán hết trong vòng 6 giờ ( và liên tục cháy hàng trong 5 tháng ). Cho đến nay, Kindle vẫn đứng vị trí số 1 trong những loại thiết bị đọc sách điện tử và vào tháng 10/2011, họ công bố đã bán được “ hơn ” một triệu doanh thu bán hàng mỗi tuần .

12. Bị hiểu nhầm cũng không sao

Khi bạn có một sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể đổi khác quốc tế ( như Jeff Bezos đã làm vào năm 1994 ), chắc như đinh sẽ có những người không hiểu được nó. Suy nghĩ của bạn càng mang tính cách mạng thì càng nhiều năng lực nó sẽ bị hiểu nhầm .
Bezos đã rất vững vàng khi nói đến điều này : “ Chúng tôi rất tự do khi bị hiểu nhầm. Chúng tôi đã có rất nhiều thực hành thực tế ”. Amazon không khi nào tránh mặt sáng tạo độc đáo tốt chỉ vì sợ 1 số ít người mua của mình sẽ không thích nó. Theo Bezos, họ đã “ luôn luôn có nhiều người không tin ”, nhưng họ tự tin vào tầm nhìn của mình – và tự tin rằng họ hoàn toàn có thể biến những người thiếu tín nhiệm trở thành những người tin yêu .

13. Hãy kén chọn nhân viên cấp dưới

Một trong những giá trị cốt lõi của Amazon là có một thước đo tuyển dụng cao. Điều đó có nghĩa là họ chỉ thuê một nhân viên cấp dưới mới nếu người đó trọn vẹn tương thích .

bài học kinh nghiệm từ amazon 7

15 bài học kinh nghiệm kinh doanh thương mại từ “ ông trùm ” Amazon : Jeff Bezos
“ Tôi thà phỏng vấn 50 người và không thuê bất kể ai, còn hơn là thuê nhầm người ”. Bezos rất kỹ tính với những người ông thuê vì ông nhận ra rằng văn hóa truyền thống công ty sẽ trôi chảy một cách tự nhiên từ những nhân viên cấp dưới bạn sử dụng. Tính đến tháng 4/2012, Amazon. com đã thuê khoảng chừng 56.000 trong số những người sáng giá nhất trên quốc tế .

14. Hãy nhìn xa trông rộng

Bezos thừa nhận rằng “ có rất nhiều người tin rằng bạn nên sống cho hiện tại ”. Nhưng ông nói : “ Tôi chỉ không phải là một trong số họ ”. Ông khuyên mọi người nên “ nghĩ về khoảng chừng thời hạn dài phía trước và nỗ lực để bảo vệ rằng bạn đang lên kế hoạch cho điều đó theo một cách sẽ đem lại cho bạn sự hài lòng sau cuối ” .

Những lợi ích của kinh doanh dài hạn

Amazon là một công ty sẵn sàng chuẩn bị hy sinh lợi nhuận được bảo vệ ngày hôm nay với kỳ vọng có được doanh thu lớn hơn trong một thập kỷ sau đó. Bezos đã nói rằng “ đôi lúc chúng tôi nhìn nhận vấn đề và thấy rằng nó thực sự gây tổn hại cho việc bán hàng trong thời gian ngắn nhưng chúng tôi vẫn làm ” .

Đây là lý do của ông: “Các phép toán luôn nói với bạn rằng không nên giảm giá bởi vì bạn sẽ kiếm được ít tiền. Điều đó chắc chắn đúng trong quý hiện tại, trong năm nay. Nhưng có thể là không thật sự đúng trong thời gian 10 năm, khi lợi ích đang làm tăng tần suất khách hàng mua sắm với bạn, phần hàng hóa họ mua của bạn sẽ trái ngược với những nơi khác. Sự hài lòng tổng thể của họ sẽ tăng lên”. Bezos thà tính phí ít đi cho mọi người hôm nay để họ sẽ sử dụng một lần nữa vào ngày mai.

15. Tạo ra lịch sử dân tộc

bài học kinh nghiệm từ amazon 8

“ Tôi vẫn chưa đi đến phần cuối của câu truyện ”. Đối với tất cả chúng ta, có vẻ như như Bezos đã đạt tới đỉnh điểm của mình – đỉnh điểm của thành tích kinh doanh thương mại. Nhưng trong tâm lý của Bezos, ông vẫn còn một quãng đường dài để đi. Bezos công khai minh bạch nói rằng ông vẫn chưa kiến thiết xây dựng được “ một công ty vĩnh viễn ” và rằng “ Internet nói chung và Amazon. com nói riêng vẫn còn đang ở Chương I ” .
Bezos đã làm nên lịch sử vẻ vang. Và nếu bạn muốn tìm thấy thành công xuất sắc tương tự như, bạn sẽ phải gật đầu thái độ “ đi tới cùng hoặc quay về nhà ” của ông. “ Hãy thao tác cần mẫn, vui tươi và làm ra lịch sử dân tộc ” .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *