Kỹ năng nói trước đám đông: Trở thành diễn giả lôi cuốn | ITD Vietnam

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông ( public speaking ) là kỹ năng và kiến thức mềm yên cầu năng lực tiếp xúc tốt, nhiệt tình và biết tương tác với người nghe. Trong đó, diễn thuyết đóng vai trò thuyết trình trước mặt một nhóm người .Đó hoàn toàn có thể là những bài phát biểu trước một nhóm nhỏ nhân viên cấp dưới, cho đến thuyết trình trước phần đông người theo dõi tại hội nghị hoặc sự kiện vương quốc. Chúng ta cần phải có năng lực chuyện trò tự do trước đám đông – bất kể quy mô như thế nào .Khi đề cập đến kiến thức và kỹ năng nói trước đám đông, có 7 yếu tố cần quan tâm sau :

Kỹ năng nói trước đám đông là gì

Tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp

Ngay cả khi bạn không phải là cấp chỉ huy và không liên tục thuyết trình trước nhóm, vẫn có rất nhiều trường hợp mà kiến thức và kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp bạn thăng quan tiến chức trong sự nghiệp và gặt hái nhiều thời cơ hơn .Lấy ví dụ, bạn hoàn toàn có thể phải trình làng về doanh nghiệp của mình tại một hội nghị, phát biểu sau khi nhận phần thưởng, hoặc tổ chức triển khai giảng dạy cho nhân viên cấp dưới mới. Nói chuyện với đám đông bao hàm luôn cả việc thuyết trình trực tuyến ( ví dụ : khi cần đào tạo và giảng dạy trực tuyến cho nhân viên cấp dưới, trao đổi với người mua trong những cuộc họp trực tuyến … ) .Kỹ năng nói trước đám đông cũng tỏ ra quan trọng không kém trong những nghành nghề dịch vụ khác của đời sống. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể được nhu yếu phát biểu trong đám cưới của bè bạn, viết điếu văn cho người thân trong gia đình, hoặc truyền cảm hứng cho những nhóm tình nguyện viên tại một sự kiện từ thiện .Tóm lại, trở thành diễn thuyết chuyên nghiệp sẽ góp thêm phần nâng cao nổi tiếng, tăng cường sự tự tin và mở ra vô số thời cơ tăng trưởng bản thân cho bạn .

Tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông trong giao tiếp

Tuy nhiên, nếu như kiến thức và kỹ năng tốt sẽ mang lại thời cơ, thì ngược lại, kỹ năng và kiến thức kém sẽ đóng lại những thời cơ đó. Ví dụ : Sếp hoàn toàn có thể quyết định hành động không thăng chức cho bạn sau khi nghe bạn hoàn thành xong một bài thuyết trình không tốt. Bạn hoàn toàn có thể bị mất một hợp đồng “ béo bở ” nếu không liên kết và thuyết phục được người mua tiềm năng trong buổi chào hàng. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tạo ấn tượng kém với nhóm nhân viên cấp dưới mới, chỉ vì nói quá nhiều và không nhìn thẳng vào mắt mọi người .Vì nguyên do này, hãy chắc như đinh rằng bạn nắm rõ nguyên tắc – và thực hành thực tế thuần thục – kỹ năng và kiến thức trò chuyện trước đám đông !

Đọc thêm: 6 phẩm chất cơ bản của nhà quản lý

Những yêu cầu quan trọng đối với kỹ năng nói trước đám đông

Khi nói trước đám đông, bạn sẽ cần chăm sóc đến 5 yếu tố chính :

 1. Phát âm rõ ràng.
 2. Phong cách trình bày hấp dẫn.
 3. Đánh giá đúng nhu cầu khán giả.
 4. Biết sử dụng công cụ trình chiếu.
 5. Sáng tạo trong phương thức truyền tải.

1. Phát âm rõ ràng

Khả năng nói tốt là nhu yếu tiên quyết trong thẩm mỹ và nghệ thuật nói trước công chúng. Điều này gồm có phát âm rõ ràng, nói đủ to, sử dụng ngữ pháp tương thích mà không cần đến những từ thừa như “ à ”, “ ừm ”. Bạn hoàn toàn có thể nói tốt trong những cuộc trò chuyện thường thì, nhưng nói trước đám đông là một buổi “ trình diễn ” yên cầu quy trình rèn luyện và chuẩn bị sẵn sàng .Chúng ta không cần học thuộc lòng nội dung cần nói – hầu hết mọi người hoàn toàn có thể nói ngẫu hứng với bất kể cá thể nào, nhưng tất cả chúng ta cần nắm rõ thông tin và cách diễn đạt để không bị khựng lại hay nói vấp. Bạn cũng cần phải quan tâm kiểm soát và điều chỉnh để hoàn thành xong đúng thời hạn, thay vì quá sớm hay quá muộn .

Phát âm rõ ràng

2. Phong cách trình bày hấp dẫn

Phong cách trình diễn gồm có giọng điệu, ngôn từ khung hình, nét mặt và năng lực chỉnh sửa thời hạn. Một phong thái thích hợp hoàn toàn có thể biến buổi chuyện trò nhàm chán trở nên mê hoặc và mê hoặc – thậm chí còn vui nhộn .

3. Đánh giá nhu cầu khán giả

Một số người theo dõi quan trọng tiểu tiết ; nhưng số khác thì không. Một số thích vui nhộn ; những người khác lại không thích như vậy. Có những trò đùa có công dụng với 1 số ít người, nhưng lại không có tính năng với những người khác. Để chuẩn bị sẵn sàng bài diễn thuyết thành công xuất sắc và vận dụng phong thái trình diễn tương thích, bạn cần phải hiểu rõ mong ước của người nghe .

Kỹ năng nói trước đám đông

4. Biết sử dụng PowerPoint

PowerPoint là ứng dụng được sử dụng để tạo slide thông dụng nhất. Tuy không thực sự thiết yếu, slide trình chiếu hiện được vận dụng phổ cập đến mức nếu không có, bài diễn thuyết thường sẽ bị xem là thiếu điểm nhấn. Bạn không chỉ phải hiểu góc nhìn kỹ thuật của việc sử dụng PowerPoint, mà còn phải có năng lực tạo slide có tính nghệ thuật và thẩm mỹ và dễ hiểu – bằng không, bạn phải có một cộng tác viên làm thay giúp bạn. Dù thế nào đi nữa, một diễn thuyết phải biết cách tích hợp thuần thục slide PowerPoint vào mọi góc nhìn của bài thuyết trình .

5. Sáng tạo

Cho dù là sẵn sàng chuẩn bị bài nói từ trước thời hay thuyết trình ngẫu hứng, bạn cần phải có năng lực cấu trúc bài nói hài hòa và hợp lý, mạch lạc, dễ hiểu và bao hàm tổng thể những điểm cần nhấn mạnh vấn đề. Trình bày nội dung dưới hình thức một câu chuyên – tích hợp với tính vui nhộn – sẽ mang lại hiệu suất cao diễn thuyết vô cùng tuyệt vời. Nói trước đám đông không chỉ là một hình thức nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn, mà còn nhu yếu nơi bạn kiến thức và kỹ năng viết lách tốt .

Bí quyết rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

Kỹ năng nói trước đám đông là một năng lượng trọn vẹn hoàn toàn có thể học được. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng những kế hoạch sau để rèn luyện và nâng cao năng lượng trình diễn – diễn thuyết .

8 bí quyết rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

1. Lên kế hoạch chi tiết

Đầu tiên, hãy bảo vệ rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cẩn trọng trước khi nói. Sử dụng những công cụ như Tam giác hùng biện, Trình tự có động lực của Monroe và 7C trong Giao tiếp để tâm lý về giải pháp mạng lưới hệ thống những gì bạn sẽ nói .Cũng giống như khi bạn đọc đoạn tiên phong của một cuốn sách, nếu thấy không đủ hấp dẫn, năng lực lớn là bạn sẽ ngưng đọc ngay lập tức. Nguyên tắc tương tự như cũng vận dụng cho thuyết trình : Ngay từ đầu, bạn cần biết cách lôi cuốn người theo dõi của mình .Lấy ví dụ, bạn hoàn toàn có thể mở màn bài nói bằng một số liệu thống kê, dòng tiêu đề hoặc thông tin mê hoặc tương quan đến nội dung đang nói mà người theo dõi chăm sóc. Ngoài ra, chiêu thức kể chuyện ( storytelling ) cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một công cụ tương hỗ .

Lên kế hoạch thuyết trình

Lập kế hoạch cũng giúp bạn tăng trưởng năng lượng ứng biến nhanh gọn. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng so với phần giải đáp vướng mắc ( FAQ ) – vốn không hề đoán trước – hoặc những cuộc tiếp xúc vào phút sau cuối .

Hãy nhớ rằng không phải khi nào mọi sự cũng diễn ra như đã Dự kiến và lên kế hoạch trước. Bạn hoàn toàn có thể triển khai những bài phát biểu ngẫu hứng bằng cách chuẩn bị sẵn sàng trước những ý tưởng sáng tạo và bài phát biểu nhỏ. Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ và có cái nhìn thấu đáo về những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp và ngành của bạn .

2. Thực hành

Hẳn bạn đã quen thuộc với câu châm ngôn : “ Trăm hay không bằng tay quen ”. Bạn sẽ không hề trở thành diễn thuyết tự tin, lôi cuốn nếu không thực hành thực tế .Hãy tìm kiếm thời cơ để được trò chuyện trước người khác. Nếu bạn cần gợi ý, Toastmasters là một câu lạc bộ đặc biệt quan trọng hướng đến đối tượng người dùng mong ước trở thành diễn thuyết – và bạn hoàn toàn có thể thực hành thực tế rất nhiều khi tham gia những buổi gặp mặt tại Toastmasters. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tự đặt mình vào những trường hợp cần nói trước đám đông, ví dụ điển hình như bằng cách đào tạo và giảng dạy chéo cho nhóm nhân viên cấp dưới từ một bộ phận khác, hay tình nguyện phát biểu tại những cuộc họp nhóm .

Thực hành kỹ năng nói trước đám đông

Khi bạn biết mình sắp phải thuyết trình hoặc phát biểu, hãy sẵn sàng chuẩn bị càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều thời hạn hơn để rèn luyện .Thực hành nhiều lần một mình, sử dụng những công cụ mà bạn sẽ sử dụng đến tại sự kiện. Trong quy trình thực hành thực tế, hãy chỉnh sửa những câu từ cho đến khi trọn vẹn trôi chảy và miêu tả thuận tiện .Sau đó, nếu hoàn toàn có thể, hãy để những hình nộm trước mặt để mô phỏng người theo dõi đang lắng nghe bài thuyết trình : điều này sẽ giúp bạn xoa dịu cảm xúc bồn chồn và cảm thấy tự do hơn. Khán giả của bạn cũng hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn phản hồi có ích, cả về thông tin bạn trình diễn và kiến thức và kỹ năng nói trước đám đông của bạn .

3. Tương tác với khán giả

Khi nói, bạn có khoảng chừng 60 giây để lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người theo dõi – do đó, hãy làm điều đó trước khi họ khởi đầu mất tập trung chuyên sâu. Sử dụng thời hạn này để đặt câu hỏi kích thích tư duy, kể một câu truyện mê hoặc, hoặc san sẻ số liệu thống kê gây sốc – bất kể điều gì cần để mê hoặc họ .Trong quy trình diễn thuyết, hãy nỗ lực tương tác với người theo dõi. Điều này làm cho bạn cảm thấy ít bị cô lập hơn với tư cách là người nói, đồng thời giúp liên kết người nghe với thông điệp bạn đưa ra. Nếu hoàn toàn có thể, hãy đặt những câu hỏi đơn cử đến những cá thể hoặc nhóm nào đó – cũng như khuyến khích người theo dõi tham gia đặt câu hỏi .Hãy nhớ rằng 1 số ít cụm từ sẽ tác động ảnh hưởng không tốt đến phong thái của bạn. Ví dụ :

Những từ “ chỉ ” và “ tôi nghĩ ” sẽ làm hạn chế năng lực tạo ảnh hưởng tác động và thuyết phục của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng nỗ lực đừng lặp lại những từ đó .Một ví dụ tương tự như là từ “ thực ra, ” như trong câu : “ Thực ra, tôi muốn bổ trợ rằng tất cả chúng ta đã thiếu ngân sách trong quý trước ”. Việc bạn nói “ thực ra ” sẽ tạo ra cảm xúc khuất phục, thậm chí còn kinh ngạc. Thay vào đó, hãy nói trực tiếp và rõ ràng như : “ Chúng ta đã thiếu ngân sách trong quý trước ” .

Tương tác với khán giả

Ngoài ra, hãy quan tâm đến cách nói của mình. Khi lo ngại, bạn sẽ có xu thế nói nhanh hơn. Hệ quả là bạn dễ vấp váp, hoặc “ buột miệng ” điều gì đó mà bạn không định nói ra. Hãy trấn áp bản thân, nói chậm lại bằng cách hít thở sâu. Đừng ngại dừng lại để tâm lý trước khi nói – thời hạn tạm dừng là phần quan trọng trong bài thuyết trình, giúp lời nói của bạn nghe có vẻ như tự tin, tự nhiên và chân thực hơn .Cuối cùng, tránh đọc từng chữ trong giấy ghi chú. Thay vào đó, hãy lập list những nội dung quan trọng, hoặc – khi bạn đã thuần thục kiến thức và kỹ năng nói trước đám đông, nỗ lực ghi nhớ những gì bạn sẽ nói. Tất nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lại ghi chú khi cần .

4. Kiểm soát giọng nói

Giọng nói là công cụ tối quan trọng trong thẩm mỹ và nghệ thuật nói trước công chúng. Một cách đơn thuần để cải tổ giọng nói là học cách thở sâu từ cơ hoành .Thở bằng cơ hoành, hay thở bằng bụng, là kỹ thuật thiết yếu để hình thành một giọng nói can đảm và mạnh mẽ. Đây là giải pháp mà những ca sĩ chuyên nghiệp sử dụng để cải tổ chất lượng giọng hát. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp bạn giữ hơi lâu hơn .Thực hành thở bằng cơ hoành cũng góp thêm phần giảm cảm xúc khó thở do lo ngại khi nói. Kiểu thở này sẽ giúp bạn trấn áp tốt hơn những góc nhìn sau :

 • Giai điệu ( chất lượng ) .
 • Pitch ( cao hoặc thấp ) .
 • Âm lượng .

Trước khi phát biểu, hãy đặt một tay lên bụng và cảm nhận nhịp thở từ bụng. Đếm đến 10 khi bạn hít vào và lấp đầy bụng, sau đó đếm lại đến 10 khi bạn thở ra. Hãy nhớ thở bằng bụng trong suốt quy trình phát biểu trước đám đông .

Đọc thêm : 6 cách luyện giọng nói hay và truyền cảm khi tiếp xúc

Kiểm soát giọng nói

5. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Nói một cách đơn thuần, ngôn từ khung hình là cách khung hình bạn tiếp xúc mà không cần sử dụng lời nói. Đó là sự tích hợp của những biểu lộ trên khuôn mặt, cử chỉ và hoạt động – nhằm mục đích truyền đạt những gì đang diễn ra trong tâm lý bạn .Nếu không cẩn trọng, ngôn từ khung hình của bạn sẽ cho người theo dõi thấy trạng thái nội tâm đang diễn ra bên trong bạn. Nếu bạn lo ngại hoặc không tin vào những gì đang nói, người theo dõi sẽ nhanh gọn nhận ra điều đó .Vì vậy, hãy quan tâm đến ngôn từ khung hình bằng cách : đứng thẳng, hít thở sâu, nhìn thẳng vào mắt mọi người ( giữ tiếp xúc bằng mắt ) và mỉm cười. Đừng dựa vào một chân hay triển khai những cử chỉ thiếu tự nhiên .Nhiều người thường thích đứng sau bục khi thuyết trình. Mặc dù bục hoàn toàn có thể hữu dụng để đặt giấy ghi chú, nhưng chúng lại tạo ra một rào cản giữa bạn và người theo dõi. Chiếc bục cũng hoàn toàn có thể trở thành “ chiếc nạng ”, giúp bạn có nơi ẩn nấp khỏi hàng chục hoặc hàng trăm cặp mắt đang đổ dồn về phía mình .Thay vì đứng sau bục, hãy đi vòng quanh và sử dụng cử chỉ, điệu bộ để lôi cuốn người theo dõi. Sự hoạt động và nguồn năng lượng cũng nhờ thế mà truyền qua giọng nói, giúp bạn trở nên năng động và nhiệt huyết hơn .

Ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình

6. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực là cơ sở thành công xuất sắc trong tiếp xúc, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Nỗi sợ hãi khiến bạn dễ rơi vào thực trạng xấu đi, đặc biệt quan trọng là ngay trước những buổi thuyết trình / diễn thuyết với hàng tá những tâm lý kinh khủng như “ Tôi sẽ không khi nào làm giỏi việc này ! ” hoặc “ Tôi sẽ ngã sấp mặt ! ”. Điều này sẽ hạ thấp sự tự tin của bạn, ngăn cản bạn đạt được những gì mình thực sự có năng lực .Sử dụng lời chứng minh và khẳng định và năng lực tưởng tượng sẽ góp thêm phần nâng cao đáng kể sự tự tin. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng ngay trước bài phát biểu / thuyết trình. Hãy tưởng tượng ra cảnh bạn diễn thuyết thành công xuất sắc, cảm xúc của bạn khi kết thúc bài phát biểu, cũng như ảnh hưởng tác động tích cực của bạn đến mọi người. Lặp lại những câu chứng minh và khẳng định tích cực như “ Tôi rất biết ơn vì tôi đã có thời cơ giúp sức người theo dõi của mình ” hoặc “ Tôi sẽ làm tốt ! ” .

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công – Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

Kỹ năng nói trước đám đông

7. Đối phó với nỗi lo lắng

Đã bao nhiêu lần bạn nghe nói hoặc tận mắt chứng kiến một số ít diễn thuyết thất bại trong buổi trình diễn ? Hẳn âu vấn đáp của bạn sẽ là “ không liên tục lắm ” .Khi phải nói trước mặt người khác, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra những viễn cảnh rất kinh khủng. Chúng ta tưởng tượng rằng mình sẽ quên hết mọi vấn đề đã sẵn sàng chuẩn bị trước, ngất đi vì lo ngại, hoặc trình diễn tệ hại đến mức mình sẽ bị mất việc. Nhưng những điều đó phần đông không khi nào xảy ra ! Chúng ta đang để bản thân bị chi phối bởi những nỗi lo vô căn cứ .Rất nhiều người cho rằng chuyện trò trước đám đông là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ – và nỗi sợ thất bại thường là căn nguyên của yếu tố này. Nói trước đám đông hoàn toàn có thể dẫn đến phản ứng “ chiến đấu hay bỏ chạy ” : Adrenaline ngày càng tăng trong mạch máu, nhịp tim nhanh hơn, đổ mồ hôi, hơi thở trở nên nhanh và gấp .Mô hình chữ U ngược cho thấy căng thẳng mệt mỏi sẽ nguyên do tác động ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của kiến thức và kỹ năng thuyết trình – nói trước đám đông. Bằng cách biến hóa tư duy, bạn hoàn toàn có thể biến cảm giác lo ngại trở thành điều có lợi cho bản thân .

Tham khảo cách giữ bình tĩnh và chữa bệnh hồi hộp tại đây

Kỹ năng nói trước đám đông

Cách nói trước đám đông không bị run là hãy cố gắng nỗ lực ngừng tâm lý về bản thân, cảm xúc lo ngại hay sợ hãi. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu vào người theo dõi của bạn : Những gì bạn đang nói đều là “ về họ ”. Hãy nhớ rằng bạn đang cố gắng nỗ lực trợ giúp hoặc mở mang cho họ theo một cách nào đó, và thông điệp bạn truyền tải quan trọng hơn nỗi sợ hãi đang hiện hữu. Tập trung vào mong ước và nhu yếu của người theo dõi, thay vì về riêng bản thân mình .Nếu thời hạn được cho phép, hãy thực hành thực tế những bài tập thở sâu để làm chậm nhịp tim và cung ứng cho cơ thể lượng oxy thiết yếu. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng ngay trước khi mở màn nói. Hít thở sâu từ bụng, giữ hơi trong vài giây và từ từ thở ra .Nói chuyện trước đám đông thường tỏ ra đáng sợ hơn hẳn so với khi nói với một người duy nhất. Vì vậy, hãy coi bài phát biểu của bạn như cuộc trò chuyện với chỉ một người. Mặc dù người theo dõi của bạn hoàn toàn có thể lên tới 100 người, hãy tập trung chuyên sâu vào một khuôn mặt thân thiện tại một thời gian nhất định, và trò chuyện với người đó như thể họ là người duy nhất trong phòng .

Đọc thêm: Đối thoại huấn luyện – Bí quyết cho buổi coaching hiệu quả

8. Xem lại bản ghi hình các bài phát biểu của mình

Bất cứ khi nào hoàn toàn có thể, hãy ghi lại những bài thuyết trình / phát biểu của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể cải tổ đáng kể kỹ năng và kiến thức nói trước đám đông bằng cách xem lại những bản ghi này và nỗ lực cải tổ những điểm chưa làm tốt .Khi xem lại, hãy chú ý bất kể tín hiệu nào trong ngôn từ như “ à ”, “ ừm ”. Quan sát ngôn từ khung hình của mình – Bạn đang lắc lư, nghiêng người trên bục giảng, hay đứng trụ một chân ? Bạn đang nhìn vào người theo dõi ? Bạn đã mỉm cười ? Bạn có nói rõ ràng không ?Ngoài ra, hãy quan tâm đến cử chỉ của bạn. Những cử chỉ này Open tự nhiên hay gượng ép ? Hãy bảo vệ rằng mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ, đặc biệt quan trọng nếu bạn đang đứng sau bục .Cuối cùng, hãy xem cách bạn giải quyết và xử lý những khoảng chừng thời hạn gián đoạn trong buổi thuyết trình – ví dụ điển hình như khi vô ý hắt hơi, hoặc người theo dõi đặt một câu hỏi mà bạn chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng. Khuôn mặt của bạn có biểu lộ sự quá bất ngờ, chần chừ hay không dễ chịu không ? Nếu vậy, hãy thực hành thực tế trấn áp những điểm gián đoạn như vậy một cách suôn sẻ, để lần sau thuyết trình hiệu suất cao hơn .Nếu thiết yếu, hãy tìm hiểu thêm những video clip của những diễn thuyết mà bạn ngưỡng mộ. Cố gắng bắt chước những điểm đặc biệt quan trọng trong phong thái của họ mà bạn cảm thấy tương thích với mình. Sau đó, hãy thực hành thực tế liên tục cho đến khi thuần thục .

Đọc thêm: Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

Kỹ năng nói trước đám đông

Tổng kết

Đôi khi, trường hợp việc làm hoặc đời sống yên cầu bạn sẽ cần phải nói trước đám đông. Mặc dù nghe có vẻ như đáng sợ, nhưng quyền lợi của việc nói tốt trước đám đông rất đáng để xem xét hơn so với bất kể nỗi sợ hãi nào. Sau đây là tuyệt kỹ để trở thành một diễn thuyết chuyên nghiệp :

 • Lên kế hoạch chi tiết.
 • Thực hành thường xuyên.
 • Tương tác với khán giả.
 • Kiểm soát giọng nói.
 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể.
 • Suy nghĩ tích cực.
 • Đối phó với nỗi lo lắng.
 • Xem lại bản ghi hình các bài phát biểu.

Kỹ năng nói trước đám đông là cơ sở giúp bạn có được việc làm mong ước, thăng chức, nâng cao hình ảnh bản thân trong nhóm / doanh nghiệp, cũng như truyền cảm hứng cho người khác. Càng rèn luyện chuyện trò trước mặt người khác bao nhiêu, bạn càng trở nên thành thục và tự tin hơn bấy nhiêu .

Tham khảo ngay thông tin lớp học kỹ năng nói chuyện trước đám đông của ITD

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *