Bí quyết kinh doanh thời trang trên các sàn thương mại điện tử

Chúng tôi đã san sẻ đến những bạn những cách tìm kiếm người mua tiềm năng và 3 kế hoạch để có được doanh thu cao nhất khi kinh doanh thời trang từ những kinh nghiệm tay nghề thực tiễn của anh Chu Ngọc Cường. Đối với những bạn xu thế theo kinh doanh trực tuyến anh Cường cũng gợi ý một kênh khác bên cạnh bán hàng trên Facebook hay mở website, đó là chọn những sàn thương mại điện tử ( TMĐT ). Trong phần sau cuối của chuỗi bài viết này anh sẽ nghiên cứu và phân tích những ưu điểm yếu kém của sàn TMĐT, đồng thời đưa ra 1 số ít kinh nghiệm tay nghề, quá trình khi “ lên sàn ” rất có ích .

 kinh-doanh-thoi-trang-online

Phần 4 : Kinh doanh thời trang với sàn TMĐT

Ngày nay hoàn toàn có thể gọi là kỷ nguyên của những sàn TMĐT ( trong bài này em gọi tắt là SÀN ). Đã qua rồi cái thời anh chị em bán hàng quần áo làm mưa làm gió trên những trang rao vặt như Muare, Enbac, Rongbay … ( và rất nhiều forum khác ). Thời đó, chỉ cần có một topic dính trên Muare là đơn hàng về ồ ạt, rồi bà con ta đi mua lượt up, chèn link chữ ký, đi comment up phụ, v.v … thật rôm rả. Nhớ lại ngày ấy, chắc nhiều bác vẫn còn thấy nuối tiếc, đã có biết bao shop trở nên nổi tiếng, bao bác ăn nên làm ra, xây nhà sắm xe từ những topic lịch sử một thời ấy .

Nhưng kể từ khi mạng xã hội và các sàn bùng nổ, thì chợ thời trang gần như đã được di dời lên 2 kênh này. Hiện nay, các sàn TMĐT đang chiếm một thị phần lớn và đóng vai trò quan trọng trên mạng intnernet. Làm kinh doanh online, các bác không nên bỏ qua cơ hội bán hàng từ các sàn TMĐT này. Là một người bán hàng trên sàn từ những ngày đầu, em xin chia sẻ với các bác một số kinh nghiệm lên sàn để QUẨY như sau:

1. Ưu điểm của sàn TMĐT

– Giúp tiếp cận lượng người mua lớn với ngân sách gần như bằng 0
– Khâu tìm kiếm người mua và bán hàng được sàn TMĐT lo giúp nên không cần góp vốn đầu tư nhiều về marketing và bán hàng
– Đơn hàng khá không thay đổi và hiệu suất cao nếu được tối ưu tốt ( Em biết có những bác dùng Lazada ngày đều đặn 200 đơn )
– giá thành khá dễ chịu và thoải mái ( từ 0 – 15 % ) và chỉ phải trả khi CÓ ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG ( điểm này ăn đứt những kênh bán hàng khác )
– Được sàn tương hỗ trong việc luân chuyển, chăm nom người mua, xử lý khiếu nại …
– Hạn chế bớt những rủi ro đáng tiếc như : rớt đơn, hoàn hàng, lừa đảo …
– Các sàn hay có chương trình khuyến mại, đào tạo và giảng dạy cho nhà bán hàng cùng với marketing, freeship cho người mua ( ngân sách do sàn bỏ ra ) .

2. Nhược điểm của sàn TMĐT

– Do là kênh bán hàng thụ động nên lệch giá hầu hết phụ thuộc vào vào hoạt động giải trí của sàn
– Sản phẩm bị so sánh với những mẫu sản phẩm khác cùng loại dẫn đến cạnh tranh đối đầu giá
– Quy trình bán hàng khá rắc rối và hay gặp lỗi
– Phải đương đầu với nhiều lao lý củ chuổi mà nhiều khi không biết kêu ai, gọi lên tổng đài thì mỗi lần một nhân viên cấp dưới nghe máy làm nhà bán hàng phát bực .
– Khó chăm nom đơn hàng và người mua do bị chịu ràng buộc vào sàn
– Không thiết kế xây dựng được tên thương hiệu riêng vì khách chỉ nhớ sàn mà không nhớ shop
=> TÓM LẠI, những bác nên coi những sàn là một kênh bán hàng thụ động, giúp tiếp cận người mua và tăng thêm lệch giá bên cạnh kênh bán hàng nòng cốt ( như Web hay Page bán hàng ) .

3. Khởi động sàn TMĐT để kinh doanh thời trang

( Trong bài này em xin lấy sàn Lazada làm ví dụ, vì quá trình của nó khá tiêu biểu vượt trội cho những sàn, nếu những bác làm được với Lazada thì tiếp cận với những sàn khác cũng tựa như như vậy )

Bước 1: Đầu tiên là đăng ký tài khoản nhà bán hàng. Hiện nay việc đăng ký trên Adayroi là nghiêm ngặt nhất (có phí), sau đó đến Lazada, còn các sàn khác thì nhìn chung là đơn giản, thậm chí ngay lập tức.

Đối với Lazada, những bác hoàn toàn có thể ĐK dưới hình thức Hộ kinh doanh thành viên, ra ủy ban Q. làm cái ĐK kinh doanh giờ đây rất đơn thuần, mấy hôm là xong lại không cần lo về yếu tố thuế má. Bên em tuy là doanh nghiệp nhưng cũng ĐK dạng này cho đơn thuần .

Bước 2: Tìm hiểu kỹ chính sách, quy định, quy trình xử lý đơn hàng và hệ thống quản lý dành cho Nhà bán hàng (Seller Center). Hầu hết người Việt đều coi thường các bước này, sau đó bị phạt thì làm ầm lên. Đó là một sai lầm lớn và thể hiện thái độ không chuyên nghiệp. Các bác nên hiểu là mình đang làm việc với một hệ thống chứ không phải một người, và ngoài chúng ta còn rất nhiều nhà bán hàng khác nữa. Do đó, người ta buộc phải đưa ra một quy trình thì hệ thống mới hoạt động được. Nếu họ quy định đi bên phải, bác cứ không nghê đi một mình bên trái đến khi gặp tai nạn thì các bác ráng chịu.

Bước 3: Up sản phẩm với hình ảnh, thông tin đầy đủ và đúng quy định. Hầu hết các sàn sẽ phải duyệt sản phẩm, nếu thông tin của bác đảm bảo đúng và đủ thì quá trình này cũng khá nhanh, chỉ từ 12 – 24h.

Bước 4: Sau khi sản phẩm đã được duyệt thì bác cần cập nhật số lượng tồn kho, mỗi khi một sản phẩm được bán ra, số lượng tồn kho sẽ bị trừ đi đến lúc hết để đảm bảo khách hàng không bị mua phải sản phẩm đã hết hàng (vì vậy các bác nên nhập chính xác để tránh bị phạt)

Khi được update số lượng tồn dư rồi thì mẫu sản phẩm sẽ chính thức hiển thị trên website, hãy vào link của shop mình xem lại mẫu sản phẩm một lần và bảo vệ mọi thứ đều ổn .
Lưu ý : Với Sendo thì những bác nên xác thực tài khoản ngay khi vừa ĐK xong, nếu không, khi có đơn họ sẽ không cho bác xem thông tin người mua đâu nhé .
=> Đến đây thì mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng cho những đơn hàng tiên phong .

4. Quy trình xử lý đơn hàng

Mỗi khi có đơn hàng mới, hệ thống sẽ báo về cho bác qua email đã đăng ký, bác cần check mail liên tục hàng ngày (cả mục SPAM) để đảm bảo biết có đơn sớm nhất. Tốt nhất là đặt chế độ thông báo khi có thư mới, để không bỏ lỡ đơn hàng.

Tiếp theo bác cần gọi điện cho khách, xác nhận đơn hàng, số tiền, phí luân chuyển và khuyến mại ( nếu có ) theo đúng thông tin trong mạng lưới hệ thống .
Sau đó những bác đóng gói, update thông tin vào mạng lưới hệ thống để bên giao nhận của sàn đến lấy hàng ( so với 1 số ít SÀN như Vatgia thì những bác tự luân chuyển đơn hàng ) .
Nếu không có trục trặc gì, đơn hàng sẽ được luân chuyển đến người mua và tiền được chuyển vào thông tin tài khoản nhà bán hàng của bác. Sendo thì thanh toán giao dịch luôn khi tiền về qua cổng Senpay, Lazada thì giao dịch thanh toán 2 tuần / lần. Thế là xong, ngon lành cành đào !

5. Kinh nghiệm bán hàng hiệu quả trên sàn TMĐT

Tất nhiên, mọi chuyện không phải khi nào cũng êm đẹp như vậy, mà sẽ có rất nhiều yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra, vì thế em xin san sẻ với những bác một số ít kinh nghiệm tay nghề bán hàng như sau :

Xử lý đơn hàng càng nhanh càng tốt

Vì việc giải quyết và xử lý qua sàn vốn đã chậm hơn thông thường, nên nếu bác không giải quyết và xử lý đơn ngay thì khách sẽ phải chờ rất lâu => tỷ suất rớt đơn, hoàn hàng cao, thậm chí còn nếu chậm quá so với pháp luật thì bác còn bị phạt tiền .

Đóng gói cẩn trọng

Nên mua sẵn hộp carton và nylon ( loại xốp khủng hoảng bong bóng ) để bọc hàng. Vì sản phẩm & hàng hóa sẽ bị quăng quật rất kinh khủng, và nếu chẳng may bị dập, vỡ thì lỗi vẫn bị quy vào nhà bán hàng những bác nhé ( ? ! )
Khi gọi xác nhận đơn hàng, nhắc người mua với mọi yếu tố hãy gọi cho mình. Vì hầu hết những mạng lưới hệ thống TMĐT lúc bấy giờ giải quyết và xử lý nhu yếu của người mua rất tệ, đừng giao việc đó cho họ. Hãy để khách gọi cho mình, dù gì mình vẫn dữ thế chủ động xin lỗi, hoặc kiểm tra cho khách được .

Phải có một namecard

Nếu không có namecard thì thay bằng tờ giấy ghi rõ số hotline tương hỗ người mua đi kèm đơn hàng, cũng với một nguyên do như trên. Nếu người mua gặp yếu tố mà gọi lên tổng đài thì năng lực họ bực mình và trả lại đơn hàng, thậm chí còn nhìn nhận thấp nhà bán hàng trên mạng lưới hệ thống là rất cao, dù đó không phải là lỗi của bác. Trong 4 năm thao tác với những sàn, em đã gặp biết bao trường hợp dở khóc dở cười của mấy em nhân viên cấp dưới tổng đài rồi, và trong vai người mua chắc những bác cũng đã gặp không ít .
Em xin lấy một ví dụ thôi, đó là một lần khách có nhu yếu xuất hóa đơn Hóa Đơn đỏ VAT cho loại sản phẩm. Lẽ ra Lazada chỉ cần báo cho em, em sẽ gọi cho khách để lấy thông tin và gửi hóa đơn cho họ là xong. Nhưng em không hiểu nổi những em tổng đài của Lazada làm ăn thế nào mà suốt 7 ngày mới báo cho em ( lại còn qua email ). Trong 7 ngày đó, những em ấy đã chuyển cái nhu yếu rất đơn thuần kia của người mua qua hàng chục bộ phận và người đảm nhiệm, người thì xác nhận, người thì xin thông tin, người thì xin nhìn nhận, người thì hỏi lại từ đầu …
Đến khi em gọi điện cho người mua thì khách đau khổ nói : “ Em cho anh hỏi anh còn phải nhận bao nhiêu cuộc điện thoại cảm ứng nữa mới có được cái hóa đơn, đây là cuộc thứ mười mấy rồi ”. Nói chung là bó tay toàn tập, và hãy tìm cách để người mua gọi cho mình trước trong mọi trường hợp những bác nhé .

Luôn chú ý những loại sản phẩm cùng loại trên sàn

Nhiều khi những bác đang bán rất tốt một mã mà tự nhiên thấy doanh thu tụt, lên sàn thì đã thấy một loại sản phẩm tương tự như nằm chình ình ngay cạnh với giá rẻ hơn rồi. Nếu những bác tự tin về giá thì cạnh tranh đối đầu giá cũng được, nhưng đó không phải là cách bền vững và kiên cố, cứ đua nhau giảm thì rồi cả 2 cùng chết. Các bác nên để giá bằng nhau, hoặc giá cao hơn nhưng mình có thêm quà Tặng, hoặc bán theo combo, hoặc đổi tên và hình ảnh mẫu sản phẩm đi .. v.v … Tóm lại là tạo ra sự độc lạ thay vì cứ đua nhau giảm giá .
Sự thật là lúc bấy giờ trên những SÀN đang tràn ngập hàng Tung Của. Mà hàng Tàu thì những bác đều biết : hình ảnh thích mắt, giá cực bèo, khi đặc cạnh nhau thì trông hàng Tàu luôn luôn mê hoặc hơn. Nên những bác cũng hoàn toàn có thể bán hàng Tàu hoặc nếu bán hàng xịn thì phải góp vốn đầu tư một chút ít vào hình ảnh mẫu sản phẩm nhé. Lazada và Adayroi trấn áp vi phạm thương hiệu khá cẩn trọng, Sendo thì thoáng hơn còn những kênh khác thì gần như bán hàng tự do .

Cố gắng để giữ mức độ uy tín cao cho quầy bán hàng

Điều này sẽ giúp người mua tin cậy hơn. Nếu hoàn toàn có thể, những bác hãy dữ thế chủ động gọi điện xin feedback của người mua, nếu khách không hài lòng thì xin lỗi trước, còn khách hài lòng thì nhờ họ lên web vote cho mình để tăng điểm uy tín. Nếu loại sản phẩm tốt thì nhiều khách cũng rất vui tươi giúp sức shop .

Chú ý số lượng tồn dư

Một yếu tố thường gặp là những bác vừa bán trên sàn, vừa bán ở những kênh khác. Có nhiều khi trên mạng lưới hệ thống còn 2 loại sản phẩm, và đúng là kho bác còn 2 loại sản phẩm thật, nhưng ở shop vừa bán xong thì trên sàn có đơn luôn, thế là những bác ăn ngay án phạt. Nếu lỡ rơi vào trường hợp đó thì những bác nên báo lên mạng lưới hệ thống là hết hàng càng sớm càng tốt, vì nếu báo ngay sẽ không bị phạt hoặc phạt khá nhẹ .

Theo dõi data người mua và theo dõi đơn hàng trong bảng riêng

Nếu thấy đơn hàng nào quá lâu thì bác dữ thế chủ động kiểm tra yếu tố ( thường là do luân chuyển hoặc không liên hệ được với khách ). Nếu phát hiện được nguyên do thì dữ thế chủ động lao vào xử lý chứ đừng chờ sàn vì mỗi ngày nó có hàng trăm ngàn đơn hàng chẳng hơi đâu mà lo cho đơn của mình .

Dùng E-Mail, SMS hoặc tờ rơi đi kèm đơn hàng để trình làng

Việc này là nhằm mục đích câu người mua từ sàn qua Web, hoặc chí ít giúp khách có ấn tượng về quầy bán hàng của mình lần sau họ sẽ dễ đặt mua lại hơn .

Nghiên cứu hàng vi người mua

Một trong những yếu tố then chốt khiến một số ít bác có nhiều đơn và 1 số ít không có đơn là không chịu điều tra và nghiên cứu hành vi người mua. Khi khách lên sàn để chọn đồ sẽ có 3 kiểu hành vi thông dụng : Một là search, hai là click banner, ba là vào theo phân mục. Vì vậy, nếu loại sản phẩm của những bác đứng đầu phân mục ( gồm cả những phân mục chính và phân mục con ), hoặc nằm trong chương trình khuyến mại ở banner là một lợi thế lớn .
Đối với hành vi search, những bác nên liên tục search thử những từ khóa trên công cụ tìm kiếm của sàn, tối ưu content, từ khóa để tăng năng lực được hiển thị ở trang 1 trong hiệu quả tìm kiếm .

Theo dõi kinh tế tài chính thật cẩn trọng

Vì mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán của những sàn ( nhất là Lazada ) còn chưa hoàn thành xong, mỗi khi tiền về những bác cần so sánh với list đơn hàng cẩn trọng để tránh bị mất tiền oan .

Bình tĩnh nhu yếu tương hỗ từ sàn

Khi có yếu tố phát sinh với sàn thì dùng mạng lưới hệ thống tương hỗ nhà bán hàng để nhu yếu tương hỗ hoặc khiếu nại trên niềm tin bình tĩnh, văn minh và tôn trọng lẫn nhau .

Tuyệt đối không lách luật

Bằng mọi giá những bác không được lách luật, chơi xấu đối thủ cạnh tranh, cheat mạng lưới hệ thống, tự sướng ( mua hàng của chính mình ) … trên sàn vì kiểu gì nó cũng phát hiện ra và nói chung như vậy không bền được .
Qua phần sau cuối trong chuỗi bài san sẻ kinh nghiệm tay nghề kinh doanh thời trang của anh Chu Ngọc Cường chắc rằng những bạn đã biết bên cạnh Facebook hay website tất cả chúng ta còn có một kênh bán hàng hiệu suất cao khác, đó là sàn TMĐT. Với những hướng dẫn và quan tâm cụ thể này hy vọng bạn sẽ thành công xuất sắc khi kinh doanh quần áo trên những sàn .

Đọc lại các phần khác tại đây:

Phần 1 + 2: Rút ruột chia sẻ về cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng khi kinh doanh thời trang

Phần 3: 3 chiến lược tối ưu doanh thu bán hàng khi kinh doanh thời trang

Phần 5: 9 kiểu kinh doanh thời trang bị phá sản lúc nào cũng không biết

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *