Benchmarking là gì? Tầm quan trọng của Benchmarking đối với doanh nghiệp

Để so sánh năng lực giữa các doanh nghiệp, người thường dùng đến thuật ngữ Benchmarking. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về Benchmarking, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Benchmarking là gì?

Định nghĩa Benchmarking

Benchmarking hay đo điểm chuẩn là một quy trình giám sát, nhìn nhận hiệu suất của những loại sản phẩm, dịch vụ hoặc quá trình của doanh nghiệp so với những mẫu sản phẩm, dịch vụ hoặc tiến trình của một doanh nghiệp khác đang đứng vị trí số 1 trong ngành .

Đây là một kỹ thuật quản trị đóng vai trò cải tiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả nhất. Cụ thể, Benchmarking sẽ xác định các cơ hội cải tiến bên trong bằng cách nghiên cứu các doanh nghiệp đang có hiệu suất vượt trội. Sau đó phân tích những yếu tố nào đã giúp cho hiệu suất đó vượt trội, từ đó so sánh với doanh nghiệp của bạn và bắt đầu thực hiện các thay đổi để mang lại những cải tiến đáng kể.

Những biến hóa gồm có việc kiểm soát và điều chỉnh những tính năng của mẫu sản phẩm để tối ưu hơn so với loại sản phẩm của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, đổi khác khoanh vùng phạm vi cung ứng dịch vụ hoặc setup mạng lưới hệ thống quản trị quan hệ người mua ( CRM ) mới .
Benchmarking-la-gi

Những cấp độ của Benchmarking

 • Cấp độ hoạt động: Có thể áp dụng trong các đơn vị kinh doanh riêng lẻ.
 • Cấp độ chức năng: Xem xét áp dụng trong toàn bộ tổ chức. Điều này sẽ mang lạ hiệu quả rất lớn cho tất cả các bộ phận bên trong tổ chức.
 • Cấp độ chiến lược: Ảnh hưởng đến hệ thống và kế hoạch chiến lược của một tổ chức. Benchmarking chiến lược không mang lại hiệu quả tức thì nhưng có tiềm năng đạt được những lợi ích dài hạn.

Những lợi ích của Benchmarking

Phân tích khả năng cạnh tranh

Bằng cách xác lập những nghành nghề dịch vụ bạn muốn cải tổ trong doanh nghiệp và nhìn nhận hiệu suất hiện tại của bạn so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí của mình lên rất nhiều lần. Sử dụng Benchmarking theo cách này đã được cho phép những doanh nghiệp đạt được lợi thế kế hoạch so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, đồng thời nâng cao tăng trưởng trung bình của ngành .
Benchmarking-la-gi

Kiểm tra hiệu năng

Benchmarking tương quan đến việc xem xét những khuynh hướng hiện tại trong tài liệu và Dự kiến những khuynh hướng trong tương lai tùy thuộc vào tiềm năng bạn muốn đạt được. Để thành công xuất sắc, Benchmarking phải là một quy trình liên tục, kiểm tra hiệu năng là một thuộc tính cố hữu của tiến trình này .

Cải tiến liên tục

Cải tiến liên tục cũng là một thuộc tính thiết yếu của Benchmarking, điều này giúp doanh nghiệp cải tổ một yếu tố nào đó trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Sự nâng cấp cải tiến không chỉ một lần mà phải được thực thi liên tục theo thời hạn .

Lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu

Sau khi thực thi Benchmarking, những tiềm năng và những chỉ số sẽ được thiết lập để cải tổ hiệu suất. Những tiềm năng này đều là tiềm năng mới và mang tính khả thi .
Benchmarking-la-gi

Khích lệ nhân viên

Benchmarking sẽ giúp mọi người trong doanh nghiệp hiểu rõ hơn vai trò của mình. Từ đó nhân viên cấp dưới sẽ tự hào về việc làm mà họ đang làm. Niềm tự hào này dẫn đến hiệu suất tốt hơn và tác dụng sau cuối sẽ đạt chất lượng cao hơn .

Hiểu được lợi thế của doanh nghiệp

Nếu bạn đang xem xét cải tổ bất kể quy trình tiến độ nào trong doanh nghiệp của mình, Benchmarking là một cách để bạn nhận ra năng lượng của bản thân đang ở đâu trải qua việc vạch ra những bước thiết yếu để đạt được tiềm năng đơn cử .

Quy trình thực hiện Benchmarking

Lập kế hoạch

Giai đoạn tiên phong cũng như quan trọng nhất khi triển khai Benchmarking là lập kế hoạch. Việc lập kế hoạch gồm có đưa ra những gì doanh nghiệp muốn cải tổ, đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cần so sánh và tiềm năng đạt được. Chỉ khi bước này được triển khai xong, bạn mới hoàn toàn có thể chuyển sang bước tiếp theo .

Thu thập thông tin

Sau khi đã lập kế hoạch, bước tiếp theo là tích lũy thông tin về những quá trình mà đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu đang thực thi. Ví dụ, nếu bạn đang tìm cách cải tổ mức độ hài lòng của người mua về dịch vụ của mình, bạn nên hiểu những quy trình tiến độ tương quan đến bộ phận, cách giải quyết và xử lý những cuộc gọi và tiếp xúc, đồng thời tìm ra sự độc lạ của nó so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn .

Phân tích dữ liệu

Sau khi đã tích lũy những thông tin thiết yếu, bạn đã hoàn toàn có thể mở màn nghiên cứu và phân tích những hạn chế mà doanh nghiệp đang mắc phải. Tuy nhiên, bạn cần hiểu là không có một doanh nghiệp nào tuyệt đối và cần nghiên cứu và phân tích với thái độ khách quan nhất. Sau khi phát hiện những điểm yếu cố hữu, bạn hãy đưa ra một số ít giải phải để cải tổ chúng .

Bắt đầu thực hiện

Việc trình diễn những điểm yếu không phải là việc đơn thuần, đặc biệt quan trọng là khi bạn đang đề xuất kiến nghị những biến hóa. Thu thập và nghiên cứu và phân tích thông tin chỉ có giá trị khi bạn hoàn toàn có thể thực thi những biến hóa và cải tổ hiệu suất hoạt động giải trí của công ty cũng như đạt được tiềm năng khởi đầu khi lập kế hoạch .
Benchmarking-la-gi

Giám sát hoạt động

Việc giám sát nhằm mục đích xác lập mức độ thành công xuất sắc của kế hoạch. Giai đoạn triển khai sẽ có những chỉ số và tiềm năng để thành công xuất sắc trong một khung thời hạn nhất định. Vì vậy, giám sát là cách duy nhất để biết hiệu suất cao của những đổi khác. Thời gian giám sát tùy thuộc vào những hiệu quả mà bạn mong ước .
Benchmarking là một quy trình tiến độ rất thiết yếu để những doanh nghiệp nâng cấp cải tiến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Bài viết trên đã cung ứng cho bạn những thông tin thiết yếu về Benchmarking, kỳ vọng bạn hoàn toàn có thể vận dụng quá trình này thành công xuất sắc nhé !

FAQs về Benchmarking

Benchmarking mang lại lợi ích gì cho nhân viên?

Ngoài việc giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, Benchmarking còn có những lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Nâng cao sự hiểu biết của nhân viên về cấu trúc chi phí và các quy trình nội bộ
 • Khuyến khích xây dựng các nhóm và hợp tác vì lợi ích chung.
 • Nâng cao độ quen thuộc với các chỉ số hiệu suất chính và những cơ hội cải tiến trong toàn doanh nghiệp

Sự khác biệt giữa Benchmarking và KPIs là gì?

Benchmarking là những điểm tham chiếu mà bạn sử dụng để so sánh hiệu suất của mình với hiệu suất của những doanh nghiệp khác. Những điểm chuẩn này hoàn toàn có thể là so sánh những quy trình tiến độ, loại sản phẩm hoặc hoạt động giải trí với những công ty bên ngoài ( ví dụ điển hình như đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ). Benchmarking thường được sử dụng để so sánh mức độ hài lòng của người mua, ngân sách và chất lượng .
Mặt khác, KPI là công cụ ra quyết định hành động và giám sát, được sử dụng để theo dõi hiệu suất tương quan đến những tiềm năng kế hoạch. Nói đúng hơn, KPIs phản ánh một cá thể, dự án Bất Động Sản, nhóm, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại hoặc hàng loạt doanh nghiệp có đang đi đúng hướng để đạt được những tiềm năng của mình hay không .

Có phải thực hiện Benchmarking sẽ giúp doanh nghiệp phát triển?

Benchmarking không phải là một “ liều thuốc ” thần kỳ để cải tổ hiệu suất ngay lặp tức – đây chỉ là một phần của giải pháp và không phải là giải pháp hoàn hảo. Giải pháp hoàn hảo nhu yếu bạn đặt tiềm năng kế hoạch rõ ràng, xác lập những câu hỏi kinh doanh thương mại quan trọng, việc phong cách thiết kế KPI giúp bạn vấn đáp những câu hỏi đó và theo dõi hiệu suất so với tiềm năng bắt đầu và sau đó mới sử dụng Benchmarking để so sánh hiệu suất .

Ai sẽ phụ trách thực hiện Benchmarking?

Nhiều doanh nghiệp có những vị trí phòng ban riêng sẽ tham gia thực thi Benchmarking. Một số vị trí đó gồm có :

 • Bộ phận nghiên cứu nội bộ
 • Bộ phận thu thập thông tin
 • Bộ phận phân tích dữ liệu
 • Chuyên gia tư vấn
 • Bộ phận phân tích kinh doanh
 • Bộ phận nghiên cứu thị trường

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *