8 Cách Bảo Mật Website WordPress Đơn Giản – Tuấn Digital

Nói về việc bảo mật website WordPress thì mình tin rằng bạn đã từng nhận được những câu nói rằng : wordpress dễ bị hack, wordpress bảo mật kém lắm … pla pla pla. Theo quan điểm của mình thì yếu tố bảo mật của WP không thực sự kém đến như vậy, thậm chí còn theo mình thì nó khá bảo đảm an toàn, nếu không thì WordPress không hề chiếm đến 30 % tổng số lượng website trên toàn thế giới được. Vì sao ? Vì phía sau nó luôn có 1 đội ngũ tương hỗ cực tốt. Với số lượng người dùng khổng lồ, họ luôn tương hỗ để tìm ra những lỗ hỏng bảo mật, từ đó, những phiên bản bảo mật được update tiếp tục. Tuy nhiên không gì là tuyệt đối, nếu như bạn sử dụng sai thì vẫn hoàn toàn có thể bị tiến công rất thuận tiện. Thế nên việc bảo mật WordPress là 1 chủ đề quan trọng so với bất kể ai đang hoặc dự tính chiếm hữu 1 website WordPress .
Theo thống kê của Google, có hơn 10 ngàn website bị gắn mã độc mỗi ngày và 50 ngàn website lừa đảo mỗi tuần .
Nếu như bạn thực sự muốn góp vốn đầu tư trang nghiêm vào website WordPress thì ngay từ lúc này bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng về việc bảo mật cho nó. Trong bài viết này Tuấn Digital sẽ san sẻ cho những bạn những mẹo để bảo mật website WordPress mà Tuấn đã sử dụng để giúp bạn bảo vệ website của mình khỏi những tiến công từ tin tặc và những ứng dụng ô nhiễm .

bảo mật website wordpress - tuấn digital

TẠI SAO BẢO MẬT WEBSITE LẠI QUAN TRỌNG?

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu 1 ngày nào đó website của bạn bị chèn hàng nghìn bài viết ngôn từ quốc tế và bạn cũng không rõ nội dung nó là gì và ai là người đăng .
Đột nhiên 1 ngày đẹp trời, website của bạn biến mất vô cớ, bạn bị đá ra khỏi quyền quản trị website. Và sẽ rất khó khăn vất vả khi bạn chưa từng gặp những trường hợp như vậy .
Việc website của bạn bị tiến công không những mang lại rắc rối cho bạn mà còn hoàn toàn có thể mang đến rắc rối cho người mua của bạn. Nó ảnh hưởng tác động rất xấu đến uy tín tên thương hiệu của bạn đó, và tự nhiên bạn phải đi xử lý một mớ hỗn độn và nhiều lúc phải tốn tương đối ngân sách .

tin tặc tấn công website

Thế nên để tránh ảnh hưởng tác động xấu đến bạn, đặc biệt quan trọng là việc kinh doanh thương mại thì bạn cần chú trọng nhiều hơn vào sự bảo mật website của mình, ở đây mình nói không chỉ nền tảng WordPress mà là tổng thể những nền tảng khác đều cần chăm sóc đến sự bảo mật .
Sau đây là những giải pháp giúp bạn bảo mật website WordPress của mình .

HÃY QUAN TÂM NHIỀU HƠN ĐẾN BƯỚC ĐẶT MẬT KHẨU.

Qua nhiều lần thao tác với người mua, cũng như những bạn thực tập sinh mình nhận ra một điều là có rất nhiều bạn hời hợt trong việc đặt mật khẩu. Điển hình như :

 • tuan1234
 • khongcomatkhau
 • tuantuan223344

Và bạn sẽ giật mình hơn khi biết được mật khẩu được “ tin dùng ” nhất Thế giới lại là : 123456. Bất chấp mọi rủi ro đáng tiếc vẫn có rất nhiều người dùng nó. Các biến thể khác được dùng như : 123456789, 123123, 1234567890, 987654321. Các mật khẩu này cũng nằm trong top 10. Waoo, thật khó tin khi có nhiều người dùng mật khẩu như vậy đấy .
Và điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng nó cho website của mình ? Đó là website của bạn hoàn toàn có thể bay màu bất kể khi nào .

Sẽ có những đợt tấn công website bằng Brute Force. Brute Force khi vào Google Dịch sẽ có kết quả là: Lực lượng vũ phu :))). Giỡn tí cho vui thôi chứ nó là như vầy:
Brute Force là cách thức tấn công mạng bằng phần mềm dò tìm mật khẩu, phần mềm này sẽ xoay vòng các ký tự để tìm ra mật khẩu đúng. Nó hoạt động dựa trên các công thức toán học và sẽ nhanh hơn rất nhiều với việc dò tìm mật khẩu thủ công. Hình ảnh dưới đây thể hiện thời gian tấn công dựa trên độ dài và độ khó của mật khẩu:

tấn công brute-force - tuấn digital

Bạn hoàn toàn có thể thấy, độ dài của mật khẩu càng lớn và độ khó càng cao thì thời hạn hack mật khẩu càng lâu hơn, thậm chí còn là chú tin tặc phải đầu thai lại đến mấy trăm kiếp mới hoàn toàn có thể hack được mật khẩu của bạn. Còn so với mật khẩu dạng : 123456 thì … 1 nốt nhạc thôi .
Vậy bạn đã tìm ra câu vấn đáp cho mình là nên đặt mật khẩu như thế nào chưa ?
Song song với việc đặt mật khẩu thật khó thì với phần user bạn cũng nên làm tương tự như. Đừng để nguyên dòng đăng nhập là Admin mà thay vào đó bằng 1 thứ khó hơn nhé. Như thế thì bạn đã cản được 1 bước chân của tin tặc nữa rồi .
Để bảo mật website WordPress của bạn tốt hơn nữa thì bạn cũng nên lặp lại hành vi này với những thông tin tài khoản khác như : hosting, doamin, database …

THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT WORDPRESS VÀ PLUGIN

Bạn đừng để cho website của mình sử dụng những phiên bản lỗi thời vì độ bảo mật của nó rất kém .
Cứ mỗi lần phát hành phiên bản mới thì hội đồng tương hỗ to lớn của WordPress sẻ tìm và phát hiện ra những lỗ hỏng bảo mật để đề xuất kiến nghị lên. Từ đó đội ngũ của WordPress sẽ thực thi vá lỗi và tung ra những bản update kịp thời, tránh thực trạng kẻ xấu tận dụng và nó để hack website của bạn. Thế nên đừng ngần ngại việc update liên tục nhé .
Ngoài ra, nền tảng này còn có những nhà tăng trưởng bên thứ 3, họ là những người sản xuất những Themes, Plugin tương hỗ rất tốt cho WordPress. Bạn cũng cần update tiếp tục những plugin này để nâng cao thưởng thức và bảo mật .

Lưu ý: trước khi tiến hành cập nhật, bạn nên tiến hành việc sao lưu (backup) dữ liệu website của bạn. Vì đôi khi có sự xung đột giữa các phần mềm với nhau làm ảnh hưởng đến website của bạn. Việc sao lưu dữ liệu thường xuyên cũng là cách tốt để bảo mật website WordPress của bạn.

cập nhật website wordpress

THƯỜNG XUYÊN SAO LƯU DỮ LIỆU WEBSITE

Dữ liệu website là 1 phần rất quan trọng trên website của bạn, nó tàng trữ tổng thể những giao diện, bài viết và tất tần tật những thứ trong website của bạn. Nếu như nó bị tiến công thì sẽ là 1 mất mát rất lớn đấy. Và nguy khốn hơn khi bạn không sao lưu tài liệu. Thế nên hãy tích cực sao lưu dữ liệu website của bạn nhé. Có những cách sau để sao lưu website WordPress của bạn .

 • Sử dụng plugin: All – in- one – WP Migration. Đây là plugin giúp bạn sao lưu dữ liệu website 1 cách rất đơn giản chỉ với vài click chuột. Bạn cũng có thể sao chép toàn bộ trang web của mình thật tiện lợi.

plugin backup website wordpress

 • Backup thủ công: bạn cần vào host của bạn để tải dữ liệu website về bao gồm: các file của website và database.
 • Backup tự động từ dịch vụ host: các nhà cung cấp dịch vụ host có cung cấp cho bạn dịch vụ sao lưu tự động hằng ngày, hằng tuần… hãy sử dụng nó nếu bạn có thể nhé. Vì nó rất tiện lợi trong các tình huống xảy ra sự cố website đấy.

HÃY LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP HOST UY TÍN

Để cũng cố thêm bảo mật website WordPress thì bạn cần lựa chọn 1 nhà phân phối host thực sự uy tín và có góp vốn đầu tư. Nơi tàng trữ website của bạn được xem là quan trọng nhất trong những thứ cấu thành 1 website nên cần được góp vốn đầu tư thật tốt, nhất là về mặt bảo mật. Những host tốt thường được nhà cung ứng chăm nom rất kỹ và có những giải pháp để bảo vệ host trước những sự tiến công. Các giải pháp đó hoàn toàn có thể là :

 • Có công cụ để ngăn chặn các cuộc tấn công DDOS.
 • Phần mềm của host luôn được cập nhật mới nhất để ngăn chặn việc tận dụng lỗ hỏng bảo mật của hacker.
 • Có biện pháp backup nếu xảy ra sự cố lớn như: cháy, thiên tai…
 • Luôn theo dõi các hoạt động của host và xử lý các hoạt động bất thường.

Bạn cũng không nên sử dụng host share nhé, tuy nó rẻ như rủi ro đáng tiếc rất cao đấy, thậm chí còn chất lượng còn tệ nữa. Chẳng hạn như, nếu có 1 website bị dính virus trên host thì hoàn toàn có thể xảy ra thực trạng lây nhiễm hàng loạt đến những website sử dụng cùng host và điều đó vô cùng nguy khốn. Một trường hợp nữa là hacker hoàn toàn có thể sử dụng những website khác để tiến công website của bạn .

hosting website wordpress

SỬ DỤNG CLOUDFLARE ĐỂ BẢO MẬT WEBSITE WORDPRESS

Bạn đã từng nghe đến CloudFlare chưa ?

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare.

Để dễ hiểu hơn cho những bạn chưa biết thì mình xin nghiên cứu và phân tích như sau nhé. Khi 1 người nào đó truy vấn vào website của bạn thì thay vì trực tiếp trải qua sever phân giải tên miền DNS ( Domain Name Server ) để xem được tài liệu của website thì sẽ trải qua trung gian là sever phân giải tên miền của CloudFlare .
Nói thêm cho dễ hiểu. DNS ( Domain Name Server ) có công dụng quy đổi những tên miền đang sử dụng ở dạng www.domain.com thành địa chỉ IP tương ứng với tên miền đó và ngược lại .

khái niệm DNS bảo mật website wordpress

CloudFlare là 1 giải pháp cực tốt khi nó xử lý được 2 yếu tố quan trọng là vận tốc tải trang và bảo mật website. Có rất nhiều website đã tin dùng và hoàn toàn có thể nói, nó thực sự ngon kể cả bản không lấy phí .

Bạn sẽ cần dùng đến CloudFlare khi nào? Đó là khi bạn sử dụng host đặt máy chủ ở nước ngoài hoặc bạn muốn giấu đi địa chỉ IP máy chủ của bạn. Việc che giấu địa chỉ IP cũng là 1 phương pháp để bảo mật website WordPress của bạn đấy.

Những phương pháp bảo mật mà CloudFlare mang lại như :

 • Hạn chế tối đa các cuộc tấn công DDOS và rất nhiều các cách tấn công cơ bản khác.
 • Cung cấp SSL miễn phí cho website của bạn.
 • Có thể chặn IP, hạn chế truy nhập đến các quốc gia chỉ định.
 • Công nghệ tường lửa
 • Bảo vệ các trang đăng nhập

Như vậy, việc tận dụng CloudFlare là 1 chiêu thức tốt để tăng cường bảo mật cho website của bạn .

TẮT CHỨC NĂNG CHỈNH SỬA GIAO DIỆN

Nếu bạn đã quen với WordPress thì bạn chắc như đinh biết được rằng, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa code giao diện website ngay ở Dashboard. Bạn chỉ cần vài thao tác là đã hoàn toàn có thể bước vào công dụng đó. Nó sẽ rất nguy hại nếu như bạn không phải 1 người rành về code và cũng như rất rất nguy hại nếu website của bạn bị ai đó chỉnh sửa. Chỉ cần biến hóa 1 vài dấu, 1 vài dòng thôi là web bạn toang ngay .

Vậy điều bạn cần làm là tắt quyền chỉnh sửa đi bằng việc giản như sau .
Bạn hãy copy và thêm đoạn mã này vào file wp-config.php trong website của mình

define( 'DISALLOW_FILE_EDIT', true );

Chúc bạn thành công xuất sắc nhé .

THAY ĐỔI ĐƯỜNG DẪN ĐĂNG NHẬP

Chắc bạn đã quá quen với việc đăng nhập WordPress bằng đường dẫn sau https://domain.com/wp-admin. Và so với mình, nó tiềm ẩn những nguy khốn nhất định. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể bước vào trang đăng nhập của bạn 1 cách rất thuận tiện. Điều bạn nên làm ở đây là làm cho nó khó hơn bằng cách đổi khác đường dẫn đó .
Ví dụ : https://domain.com/websitecuatoi
Như thế thì bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa được 1 bước tiến công rồi .
Tuấn sẽ hướng dẫn bạn 1 cách đơn thuần nhất mà Tuấn cũng đã vận dụng đó là sử dụng plugin .

Bước 1: Bạn tải về Plugin WP Helper. Plugin này tích hợp nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để không phải cài đặt nhiều plugin khác, trong đó có các chức năng về bảo mật.

Bước 2: Bạn vào chức năng bảo mật của plugin

Bước 3: Bạn nhập đường dẫn bạn mong muốn vào ô “đường dẫn đăng nhập mơi” rồi lưu lại là xong nhé.

Trong plugin này còn có tính năng xác nhận CAPTCHA khi bạn đăng nhập vào nữa đấy. Hãy tự tìm hiểu và khám phá thêm để tăng cường bảo mật website WordPress của bạn .

THAY ĐỔI TIỀN TỐ CƠ SỞ DỮ LIỆU

Mặc định tiền tố cơ sở tài liệu trên website WordPress sẽ là WP_. Với tiền tố này thì hacker hoàn toàn có thể thuận tiện hack được website của bạn, vì vậy mình khuyên bạn nên đổi khác nó thành 1 cái gì đó khác hơn .
Ví dụ : WP_t2371 .
Bạn nên sao lưu cơ sở tài liệu lại trước khi làm nhé. Và nếu như bạn không tự tin vào năng lực code của mình thì Tuấn khuyên bạn không nên làm, vì nó ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến website nếu làm sai .

ĐẶT MẬT KHẨU TRANG ĐĂNG NHẬP

Việc đặt mật khẩu trang đăng nhập tựa như như bạn thiết lập 1 lớp bảo vệ khác cho website của mình. Điều này ngăn ngừa tốt hoặc làm tốn nhiều thời hạn hơn bởi những cuộc tiến công bằng cách dò tìm mật khẩu. Thế nên bạn hãy đặt mật khẩu cho trang đăng nhập. Mình sẽ hướng dẫn bạn trong 1 bài viết khác với chiêu thức này .

KẾT LUẬN

Bạn hoàn toàn có thể thấy yếu tố bảo mật an ninh mạng lúc bấy giờ đang rất đau đầu. Để bảo vệ những gia tài mạng của bạn thì bạn nên vận dụng nhiều giải pháp bảo mật để tránh những cuộc tiến công không mong ước. Với những gì mình san sẻ, mong bạn hoàn toàn có thể tăng cường hơn tính bảo mật website WordPress của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hẹn gặp lại trong những bài viết khác nhé .

0/5
( 0 Reviews )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *