4 thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ hưởng lương hưu

Ngày 26.12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết thống kê từ đầu năm 2021 đến nay có hơn 108.000 trường hợp làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, với số tiền hơn 6.000 tỉ đồng ; giảm 5,5 % so với năm 2020 .
Về nguyên do dẫn đến số lượng người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần vẫn lớn, ông Lam cho biết có 3 nguyên do chính, đó là :
Thứ nhất, do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến 1 số ít doanh nghiệp trên địa phận thu hẹp sản xuất kinh doanh thương mại, dừng sản xuất trong thời điểm tạm thời hoặc hoạt động giải trí cầm chừng nên số lao động mất việc làm tăng. Lực lượng lao động ở TP Hồ Chí Minh hầu hết đến từ những tỉnh, thành khác nên khi mất việc thì đời sống gặp khó khăn vất vả, buộc phải chọn rút ( nhận ) bảo hiểm xã hội một lần để giàn trải đời sống. “ Chúng ta hiểu và thông cảm với người lao động về nguyên do này ”, ông Lâm san sẻ .

4 thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ hưởng lương hưu - ảnh 1

Thứ 2, người lao động có thói quen nhận bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc, chưa có tập quán lo cho mình lâu dài khi về già và xem rút bảo hiểm xã hội 1 lần là khoản thu nhập sau khi nghỉ việc mà quên đi phần tích lũy sau này.

Bạn đang đọc: 4 thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ hưởng lương hưu

Xem thêm  Xu hướng bán hàng online nở rộ ở các khu chung cư mùa dịch

Thứ 3, đa phần người nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là lao động trẻ, khi so với pháp luật đóng bảo hiểm xã hội 20 năm mới được hưởng lương hưu thì phải chờ lâu. Chưa kể việc nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cũng là nguyên do khiến người lao động nghĩ rằng khó đủ điều kiện kèm theo được hưởng lương hưu .

Bài toán so sánh giữa nhận bảo hiểm xã hội một lần và chờ hưởng lương hưu

Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Hồ Chí Minh cho biết khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi cả về trước mắt và lâu bền hơn. Đầu tiên, hiện tỷ suất đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng 22 % vào quỹ hưu trí, tử tuất thì mức tiền lương một năm đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội tương tự 2,64 tháng lương, trong khi mức nhận bảo hiểm xã hội một lần thì chỉ từ 1,5 – 2 lần mức lương trung bình của mức lương đóng BHXH. So sánh đơn thuần thì đóng vào là 2,64 tháng nhưng rút ra tối đa khoảng chừng 2 tháng .

4 thiệt thòi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ hưởng lương hưu - ảnh 2

Một thiệt thòi khác là lương hưu không hưởng cố định mà điều chỉnh tăng theo chỉ số giá và mức tăng trưởng kinh tế hằng năm. Giữa 2 người cùng có điều kiện về thời gian và mức đóng bảo hiểm xã hội, cùng độ tuổi thì người hưởng lương hưu khoảng 72 tháng đối với nam (và khoảng 60 tháng đối với nữ) sẽ bằng số tiền người chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Xem thêm  Học phí Đại Học Tôn Đức Thắng

Xem thêm: Thẻ Techcombank Napas là gì? Các Tiện ích khi dùng thẻ | VinID

Thứ 3, người hưởng lương hưu sẽ được hưởng đến khi từ trần và thân nhân được nhận mai táng phí và hưởng tử tuất một lần hoặc hưởng tuất hằng tháng .
Thứ 4, khi hết tuổi lao động thì sức khỏe thể chất người lao động khởi đầu giảm sút, phải chi nhiều ngân sách cho khám chữa bệnh. Nếu chọn hưởng lương hưu thì sẽ được nhà nước cấp BHYT, và quỹ BHYT sẽ chi trả gần như hàng loạt ngân sách khám chữa bệnh, qua đó mức tuổi thọ được tăng hơn. Còn người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ phải mua BHYT hoặc giao dịch thanh toán hàng loạt ngân sách khám chữa bệnh .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *