So sánh sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bạn đang băn khoăn không biết nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ? Thực tế, bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều có những ưu điểm riêng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tham gia. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại hình bảo hiểm này ngay trong bài viết dưới đây để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ khái niệm về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Trong đó :

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là mẫu sản phẩm bảo hiểm được phong cách thiết kế với quyền lợi và nghĩa vụ và pháp luật rõ ràng nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ con người trước những rủi ro đáng tiếc tương quan sức khỏe thể chất, thân thể, tính mạng con người .

Khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia sẽ đóng phí theo phương thức đã thỏa thuận (đóng phí một lần hoặc đóng phí đều đặn theo tháng, quý hoặc năm). Những khoản phí này được đưa vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Nếu trong thời hạn hợp đồng, sự kiện bảo hiểm xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Trong trường hợp đối tượng người tiêu dùng được bảo hiểm không gặp bất kể rủi ro đáng tiếc nào thì sau khi kết thúc hợp đồng, người thụ hưởng sẽ nhận được một phần hoặc hàng loạt số tiền bảo hiểm ( tùy theo lao lý trong hợp đồng ) .
Do đó, bảo hiểm nhân thọ còn được xem là giải pháp dự trữ kinh tế tài chính và tiết kiệm ngân sách và chi phí bảo đảm an toàn cho tổng thể mọi người .
Các mô hình bảo hiểm nhân thọ thông dụng :

Xem thêm  5 Lý Do Để Quyết Định Có Nên Kinh Doanh Online Không?
Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là mẫu sản phẩm bảo hiểm dành cho con người và gia tài. Người tham gia đóng phí một lần duy nhất. Công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả, bồi thường cho người mua bảo hiểm nếu có những rủi ro đáng tiếc xảy ra gây tổn thất về vật chất, khung hình, tai nạn thương tâm con người. Trong trường hợp đối tượng người dùng được bảo hiểm không gặp bất kể rủi ro đáng tiếc nào thì sau khi kết thúc hợp đồng, người tham gia sẽ không được nhận số tiền đã đóng .
Các mô hình bảo hiểm phi nhân thọ phổ cập :

 • Bảo hiểm sức khỏe thể chất và bảo hiểm tai nạn thương tâm con người .
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh thương mại .
 • Bảo hiểm gia tài và bảo hiểm thiệt hại .
 • Bảo hiểm hàng không .
 • Bảo hiểm xe cơ giới .
 • Bảo hiểm cháy, nổ .
 • Bảo hiểm sản phẩm & hàng hóa luân chuyển đường đi bộ, đường thủy, đường sông, đường tàu, đường hàng không .
 • Bảo hiểm thân tàu và nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ tàu .
 • Bảo hiểm tín dụng thanh toán và rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính .
 • Bảo hiểm nông nghiệp .

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Để chọn được loại sản phẩm bảo hiểm tương thích, bạn cần hiểu về điểm giống và khác nhau giữa 2 mô hình bảo hiểm này. Theo đó, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ có những điểm giống và khác nhau như sau :

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau cơ bản của 2 loại sản phẩm này đều là bảo hiểm tự nguyện, giúp người tham gia giảm bớt khó khăn vất vả khi xảy ra những rủi ro đáng tiếc khó lường trước .
Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều có đối tượng người tiêu dùng được bảo hiểm, người thụ hưởng, khoanh vùng phạm vi bảo vệ … được pháp luật rõ ràng trên hợp đồng .

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ :

Xem thêm  Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng 1 Tỷ 1 Tháng Lãi Bao Nhiêu Tiền?

Loại bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi bảo hiểm Con người . Con người, gia tài và nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự .
Tính chất – Bảo vệ đối tượng người dùng được bảo hiểm trước rủi ro đáng tiếc
– Tiết kiệm
– Đầu tư sinh lời .
Bảo vệ đối tượng người dùng được bảo hiểm trước rủi ro đáng tiếc .

Hình thức đóng phí phổ biến

– Đóng phí một lần duy nhất .
hoặc
– Đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm .
Đóng phí một lần .
Thời hạn đóng phí Thường lê dài từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời . 1 – 2 năm hoặc ngắn hơn .
Yếu tố tác động ảnh hưởng đến phí – Tuổi tác ( tuổi càng cao thì mức phí đóng càng cao ) .
– Tình trạng sức khỏe thể chất ( tham gia lúc còn khỏe mạnh là cách tốt nhất để tối ưu phí đóng ) .
– Giới tính ( mức phí đóng của phái mạnh thường cao hơn so với phái đẹp ) .
– Nghề nghiệp ( ngành nghề có mức độ rủi ro đáng tiếc cao thì mức phí cao hơn những ngành nghề khác ) .
– …
– Xác suất rủi ro đáng tiếc
– Số tiền bảo hiểm
– Chế độ bảo hiểm .
Người tham gia được chi trả quyền hạn khi – Sự kiện bảo hiểm xảy ra ( sự kiện khách quan được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng ) .
– Đáo hạn hợp đồng ( kết thúc hợp đồng ) .
Chỉ chi trả chi có rủi ro đáng tiếc xảy ra .
Người thụ hưởng – Người mua bảo hiểm
– Người được bảo hiểm
– Hoặc bất kể ai được đề cập trong hợp đồng .
Là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố .

Nên tham gia loại bảo hiểm nào?

Sau khi phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, hoàn toàn có thể bạn đã hiểu rõ về từng mô hình mẫu sản phẩm. Tùy thuộc vào nhu yếu và năng lực kinh tế tài chính, bạn hãy chọn tham gia mẫu sản phẩm bảo hiểm tương thích cho mình .
Cùng với xu thế hiện đại hóa của xã hội, ngày càng có nhiều người lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như giải pháp kinh tế tài chính mang đến nhiều quyền hạn cho chính mình và người thân trong gia đình. Các mẫu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cũng được phong cách thiết kế ngày càng phong phú, vừa có yếu tố bảo vệ, vừa tích góp góp vốn đầu tư, tương thích với đại đa số nhu yếu của người mua .

Xem thêm  Ngành Quản trị kinh doanh

Những lưu ý chung khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Dù là chọn mua mô hình bảo hiểm nào, bạn cũng cần quan tâm một số ít điều sau :

 • Cần biết loại bảo hiểm mà bản thân mong ước tham gia để đưa ra sự lựa chọn hài hòa và hợp lý .
 • Mỗi loại sản phẩm bảo hiểm đều có những trường hợp được hưởng bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm. Bạn cần hiểu rõ những trường hợp này khi đọc những pháp luật trong hợp đồng .
 • Đảm bảo kê khai thông tin trung thực và chính xác. Bởi công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để thẩm định hồ sơ (trước khi ký hợp đồng) hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm (sau khi ký hợp đồng và có sự kiện bảo hiểm xảy ra). Nếu có bất kỳ sai sót nào trong cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm có thể từ chối xét duyệt hồ sơ hoặc giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

 • Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên chọn thời hạn và phương pháp đóng phí bảo hiểm tương thích với năng lực kinh tế tài chính, tránh việc dừng lại hợp đồng giữa chừng. Hiện nay, những công ty bảo hiểm nhân thọ tạo nhiều điều kiện kèm theo tối ưu để giúp người mua duy trì hợp đồng đến thời hạn đáo hạn. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, bạn chỉ cần đóng phí 1 lần và hoàn toàn có thể đóng tái tục khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn .

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt rõ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, đồng thời trang bị điều nhiều quan tâm có ích để chọn được một giải pháp dự trữ kinh tế tài chính bảo đảm an toàn, giúp bạn yên tâm hơn trước những nguy hiểm trong đời sống .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *