Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là mô hình bảo hiểm phi doanh thu còn bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích mục tiêu sinh lời. Tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội được kiểm soát và điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm, còn bảo hiểm nhân thọ thì tính theo lãi suất vay thị trường …Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) là những mô hình bảo hiểm khá phổ cập tại Nước Ta. Với nhiều người, bảo hiểm nhân thọ ngoài phòng ngừa rủi ro đáng tiếc còn giống như một phương pháp tiết kiệm chi phí, một sự bảo vệ kinh tế tài chính .

Trong khi đó, theo giải thích của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Trên thực tiễn, có khá nhiều người do dự về BHXH và bảo hiểm nhân thọ. Hai loại bảo hiểm này có gì giống và khác nhau ? Bảo hiểm nào có lợi hơn ?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào ? ( Ảnh minh họa : Internet )

Tại Công văn số 3758 / BHXH-TT, Bảo hiểm xã hội Nước Ta đã nêu rất đơn cử về hai loại bảo hiểm trên cũng như sự khác nhau giữa chúng. Theo đó, bảo hiểm nhân thọ và BHXH có 03 điểm độc lạ lớn về mục tiêu ; điều kiện kèm theo, mức phí tham gia và quyền lợi và nghĩa vụ .

Xem thêm  Sắp trình 4 nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công (sửa đổi)

– Về mục đích: BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích là sinh lời. Khoản lời của bảo hiểm nhân thọ được lấy từ chính tiền của người tham gia.

– Về điều kiện kèm theo, mức phí tham gia : Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Nước Ta từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng người dùng tham gia BHXH bắt buộc với mức đóng xác lập trước là 22 % vào quỹ hưu trí, tử tuất. Trong khi đó bảo hiểm nhân thọ đặt ra điều kiện kèm theo khá khắc nghiệt về tuổi đời, sức khỏe thể chất tại thời gian giao kết hợp đồng bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc .

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào

Bảo hiểm xã hội là mô hình bảo hiểm phi doanh thu

– Về quyền hạn : Tiền đóng vào quỹ BHXH đều được kiểm soát và điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm ( CPI ) theo pháp luật của nhà nước được công bố tại năm mà người tham gia hưởng chính sách. Còn bảo hiểm nhân thọ thì tính theo lãi suất vay thị trường .

Người đang tham gia BHXH khi chết hoặc bị thương tật vì bất cứ lý do gì thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ có quy định doanh nghiệp không phải trả tiền bảo hiểm trong trường hợp: Chết do tự tử trong thời hạn 02 năm kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực; chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng…

Xem thêm  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại của tòa án trong điều kiện mới hội nhập quốc tế

Xem thêm: Ký hiệu NAPAS trên thẻ ATM của bạn là gì và nó giúp gì cho việc rút tiền, thanh toán của chúng ta? | Tinh tế

Người tham gia BHXH, khi đã hưởng lương hưu thì mức lương hưu được kiểm soát và điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế tài chính. Ngoài ra trong hàng loạt thời hạn hưởng lương hưu người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí đầu tư để cấp thẻ BHYT và được hưởng những quyền hạn về khám, chữa bệnh bình đẳng với mọi người khác mà không phụ thuộc vào vào mức phí tham gia, loại bệnh … Khi người hưởng qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời gian chết, thân nhân được hưởng chính sách tử tuất .
Đối với bảo hiểm nhân thọ, quyền hạn được hưởng theo hợp đồng đã ký kết .
Một ưu điểm tiêu biểu vượt trội khác của BHXH so với bảo hiểm nhân thọ đó là khoản lương lưu. Đây được coi như một sự bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ khi về già .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *