Làm thế nào để giám sát đầu tư cộng đồng hiệu quả? – CRD Vietnam

Ngày 12/8, gần 80 đại biểu đến từ 7 tỉnh thành là Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã tham dự Hội thảo giám sát đầu tư cộng đồng trong xây dựng Nông thôn mới tại TP Huế.

Đến tham gia Hội thảo có đại diện thay mặt Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 1 số ít Ban ngành chính quyền sở tại những cấp tại 07 tỉnh thành miền Bắc và khu vực miền Trung, một số ít giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ 1 số ít Trường Đại học và Trung tâm nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng trong cả nước một số ít tổ chức triển khai phi chính phủ trong và ngoài nước, đại diện thay mặt 02 Ban giám sát góp vốn đầu tư hội đồng tại tỉnh Thừa Thiên Huế cùng 1 số ít đơn vị chức năng báo chí truyền thông, đài truyền hình .
Có 2 nội dung chính được đặt ra tại Hội thảo là ( i ) san sẻ những hiệu quả nghiên cứu và điều tra và kinh nghiệm tay nghề thực tiễn trong triển khai giám sát góp vốn đầu tư hội đồng và ( 2 ) đàm đạo những chưa ổn giữa chủ trương và thực tiễn trong quy trình tiến hành giám sát góp vốn đầu tư hội đồng cũng như những sống sót trong công tác làm việc giám sát góp vốn đầu tư công, xác lập nguyên do, từ đó đưa ra một số ít khuyến nghị cho những nhà hoạch định chủ trương .

Xem thêm  Cá nhân

Tham gia hội thảo có  05 bài tham luận trình bày, trong đó có những bài tham luận rất chất lượng được chú ý như: Cơ chế  tăng cường giám sát đầu tư của cộng đồng trong xây dựng Nông thôn mới trường hợp ở tỉnh Thừa Thiên Huế của Trường Đại Học Nông Lâm Huế; Mặt trậnTổ quốc Việt Nam và việc tổ chức giám sát đầu tư cộng đồng: kinh nghiệm thực tiễn tại Hòa Bình do AFAP Việt Nam trình bày.

Hội thảo khẳng định chắc chắn : Giám sát góp vốn đầu tư hội đồng là thiết yếu, thời hạn qua giám sát góp vốn đầu tư công đã phần nào giúp bảo vệ quy hoạch, kế hoạch, tiến trình dự án Bất Động Sản ; bảo vệ về khối lượng và chất lượng cũng như hạn chế những sai phạm, nhũng nhiễu, thất thoát trong kiến thiết xây dựng. Tuy nhiên, xét theo chủ trương của Đảng và nhà nước và nguyện vọng của dân cư về Giám sát góp vốn đầu tư hội đồng ở một số ít địa phương vẫn đang còn nhiều khó khăn vất vả .

Cụ thể, nguyên do dẫn đến giám sát góp vốn đầu tư công chưa hiệu suất cao được những đại biểu tổng kết là do : Ban giám sát còn thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm, chưa đủ bản lĩnh, chưa có trình độ năng lượng ; chính sách minh bạch thông tin còn hạn chế ; chủ trương chưa cân đối giữa nghĩa vụ và trách nhiệm ; hay quyền hạn, tính pháp lý của quy định giám sát góp vốn đầu tư hội đồng không cao .
Từ đó, Hội thảo cũng mạnh dạn đưa ra những giải pháp như : Công khai thông tin những văn bản, số vốn, tương quan ; có chính sách phối phối hợp giữa Ban giám sát góp vốn đầu tư hội đồng với nhà đầu tư và nhà thầu ; lựa chọn thành viên Ban giám sát có đủ phẩm chất, năng lượng, trình độ ; tạo cơ sở pháp lý rõ ràng đặc biệt quan trọng là quyền hạn của ban giám sát cần được biến hóa từ chỗ chỉ có quyền đề xuất kiến nghị phải có quyền tối thiểu là được tạm đình chỉ khu công trình ; Có chính sách động vên khuyến khích có bằng khen khi ban giám sát triển khai xong tốt trách nhiệm, nâng mức tương hỗ ban giám sát lên từ 2 lên 10 triệu đồng / 1 năm ; đĐối chiếu lại những văn bản pháp lý với những chế tài do nhà nước lao lý, giữa những chủ trương và thực tiễn để có kiểm soát và điều chỉnh tương thích hơn .
PGS. tiến sỹ Phan Hòa, Ủy viên Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại Thừa Thiên Huế cho rằng : “ Nếu như quản trị ban giám sát lỏng lẻo, chọn nhầm người thì việc có thêm ban giám sát sẽ dẫn đến hệ quả hợp thức hóa cho nhà thầu và nhà đầu tư ” .
TS. Trần Văn Mễ cho rằng : đã đến lúc cần triển khai Hội nghị tổng kết hiểu quả của Quyết định 80/2005 / QĐ_TTg ngày 18/4/2015 của Thủ tướng nhà nước về Quy chế giám sát góp vốn đầu tư của hội đồng sau 10 năm triển khai nhằm mục đích chỉ ra đâu là hiệu suất cao đâu là chưa ổn. Cần cho nhà đầu tư và nhà thầu thấy được vai trò của Ban giám sát là một đơn vị chức năng tương hỗ chứ không phải đơn vị chức năng gây khó khăn vất vả để mang đến chất lượng tốt nhất .
Hội thảo là hoạt động giải trí nằm trong khuôn khổ dự án Bất Động Sản Nâng cao hiệu suất cao chương trình thiết kế xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế do Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung tổ chức triển khai. Dự án được hỗ trợ vốn bởi tổ chức triển khai Arish Aid, Đại sứ quán Ai Len hỗ trợ vốn .

Xem thêm  Quản lý và phân tích bảng cân đối kế toán hoàn hảo nhất

Bảo Hòa

 

0
0
votes

Article Rating

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *