Báo cáo công nợ là gì? Cách lập báo cáo chính xác nhất

Công nợ trên trong thực tiễn không phải là khái niệm lạ lẫm trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, shop và báo cáo giải trình nợ công cũng là yếu tố quan trọng mà bất kể kế toán nợ công hay chủ kinh doanh thương mại nào cũng cần nắm rõ. Vậy báo cáo giải trình nợ công là gì và đâu là những điều cần quan tâm khi làm báo cáo giải trình nợ công người mua ? Hãy cùng Sapo. vn khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. Báo cáo công nợ là gì

Báo cáo nợ công là một trong những loại báo cáo giải trình quan trọng so với kế toán nợ công hoặc kế toán tổng hợp với trách nhiệm lập và update định kỳ theo ngày, tháng, quý, năm cũng như theo nhu yếu quản trị của doanh nghiệp .
Báo cáo nợ công được lập ra nhằm mục đích giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trong việc trấn áp cũng như quản trị ngặt nghèo những khoản nợ phải thu, phải trả và từ đó đưa ra những kế hoạch tịch thu, giao dịch thanh toán nợ công để quản lý tài chính một cách đúng mực, giảm thiểu tối đa rủi ro đáng tiếc và quản trị dòng tiền cho doanh nghiệp .

2. Cách lập báo cáo công nợ

Báo cáo công nợ phải chứa rất nhiều thông tin quan trọng để đảm bảo khả năng quản lý công nợ cũng như tính pháp lý. Đó là lý do mà đảm bảo tất cả các yêu cầu bắt buộc trong quá trình làm báo cáo công nợ khách hàng là điều mà bất kỳ kế toán công nợ và chủ kinh doanh nào cũng cần hiểu rõ. 

Công nợ trong một doanh nghiệp, shop sẽ gồm có nợ công phải thu và nợ công phải trả, thế cho nên, nợ công cần phản ánh được tổng thể tình hình nợ phải thu và phải trả. Mỗi loại nợ công cần được bộc lộ cụ thể và rõ ràng trên từng báo cáo giải trình riêng không liên quan gì đến nhau là báo cáo giải trình tổng hợp nợ phải thu và báo cáo giải trình tổng hợp nợ phải trả .
Tuy nhiên, một mẫu nợ công thường thì sẽ đều gồm có những nội dung thuộc khung cơ bản được hướng dẫn theo thông tư 200 như sau :

 • Báo cáo phải thể hiện được khoảng thời gian tổng hợp công nợ là từ ngày nào đến ngày nào
 • Xác định tài khoản sử dụng để định khoản là 131 cho báo cáo tổng hợp công nợ phải thu và 331 cho báo cáo tổng hợp công nợ phải trả.
 • Mã số và tên của từng nhà cung cấp hay khách hàng,…
 • Số dư nợ đầu kỳ được lấy từ Sổ dư nợ đầu kỳ trong sổ chi tiết công nợ của từng nhà cung cấp hoặc khách hàng cụ thể
 • Số dư có đầu kỳ được lấy từ số dư có đầu kỳ tại sổ chi tiết công nợ của từng nhà cung cấp hoặc khách hàng
 • Số phát sinh trong kỳ gồm cả phát sinh nợ và phát sinh có  
 • Số dư cuối kỳ 
 • Tổng cộng công nợ phải thu và phải trả dựa trên số dư đầu kỳ và toàn bộ phát sinh trong kỳ để xác định doanh nghiệp, cửa hàng còn phải trả hay phải thu bao nhiêu. 

báo cáo công nợ

3. Các loại mẫu báo cáo công nợ quan trọng

 • Báo cáo công nợ đầu năm

Mẫu báo cáo giải trình nợ công đầu năm dành cho những tổ chức triển khai, doanh nghiệp sử dụng để tổng hợp tình hình nợ công của doanh nghiệp .
báo cáo công nợ

 • Báo cáo công nợ phải thu

Mẫu báo cáo công nợ phải thu dưới đây được ban hành theo Quyết định số 07/2003/QĐ – BTC ngày 17 tháng 01 năm 2003 của Bộ Tài Chính. 

mẫu công nợ

 • Báo cáo công nợ phải trả

Mẫu Báo cáo công nợ phải trả dưới đây được ban hành theo Quyết định số 07/2003/QĐ-BTC ngày 17/01/2003 của Bộ Tài Chính

 

báo cáo công nợ phải trả

Trên đây là những khái niệm và yếu tố quan trọng cần nắm vững khi lập báo cáo giải trình nợ công. Sapo kỳ vọng rằng những san sẻ trên của chúng tôi hoàn toàn có thể giúp chủ kinh doanh thương mại tối ưu hoạt động giải trí quản trị nợ công và đưa ra kế hoạch tịch thu nợ hiệu suất cao nhất .
Xem thêm : Cấn trừ nợ công là gì ? Các lao lý tương quan đến biên bản cấn trừ nợ công

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *