Trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay? –

Thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay được thực hiện như thế nào? Là vấn đề được nhiều người có đất mua bằng giấy viết tay quan tâm trong xã hội. Trình tự xin sổ đỏ này có khác với trình tự mua đất bằng mẫu đánh máy và liệu rằng pháp luật có công nhận giá trị pháp lý việc mua bán đất bằng giấy tờ viết tay không? Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền cấp? Bài viết này sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ vấn đề trên cũng như thủ tục xin cấp sổ đỏ.

có được cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Thủ tục xin cấp sổ đỏ chính chủ khi mua và bán đất bằng giấy tờ viết tay

Pháp luật có công nhận mua và bán đất bằng giấy tờ viết tay không ?

Giấy chuyển nhượng nhà đất viết tay

Giấy chuyển nhượng ủy quyền đất viết tay .

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự được hiểu là hợp đồng hoặc một hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thực hiện, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Mua đất bằng giấy tờ được xem là một thanh toán giao dịch dân sự, bởi lẽ hành vi thỏa thuận hợp tác của những bên làm phát sinh quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm bị ràng buộc bởi sự kiểm soát và điều chỉnh của pháp lý .
Khi đó để thanh toán giao dịch mua và bán đất có hiệu lực thực thi hiện hành phải cung ứng những điều kiện kèm theo có hiệu lực hiện hành về nội dung và hình thức của pháp lực lao lý tại Điều 117, 119, Bộ luật Dân sự năm ngoái ; Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai 2013 .
Trong đó hình thức của hợp đồng mua và bán đất phải tuân thủ theo pháp luật của pháp lý, phải được bộc lộ dưới hình thức thành văn bản, có công chứng, xác nhận ( Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai )
>> > Xem thêm : Mẫu hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất

Xem thêm  Mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh - Làm sao để thành công?

Tại đây, pháp luật không quy định rõ việc lập văn bản cho các hợp đồng này là bằng đánh máy hay viết tay, hay phải tuân thủ một mẫu quy định bởi cơ quan nhà nước, pháp luật chỉ quan tâm là hợp đồng có được công chứng, chứng thực không để xác định hiệu lực pháp luật của giấy tờ mua đất. Do đó, nếu bên mua đáp ứng đầy đủ dưới đây thì việc mua đất bằng giấy viết tay vẫn có giá trị pháp lý:

  • Nội dung: Chủ thể tham gia có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 117, Bộ luật Dân sự 2015;
  • Hình thức là giấy viết tay khi mua đất được công chứng, chứng thực.

Điều kiện để cấp sổ đỏ chính chủ khi mua và bán đất bằng giấy tờ viết tay

Như đã phân tích trên, pháp luật Việt Nam vẫn công nhận giá trị pháp lý của mua bán đất bằng giấy tờ viết tay và không có sự phân biệt trong việc giấy tờ viết tay hay đánh máy. Do đó, các quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán bằng giấy viết tay cũng giống như quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán bằng giấy đánh máy, trong đó có điều kiện để xin cấp sổ đỏ.

Người mua và bán đất bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ chính chủ khi bảo vệ những điều kiện kèm theo sau đây :

  • Thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 99, Luật Đất đai 2013;
  • Có các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 hoặc không có giấy tờ tại Điều 101, Luật Đất đai 2013;
  • Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Xem thêm  Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng tại Bắc Giang cực đơn giản

Tùy thuộc vào việc cấp sổ đỏ lần đầu hay không phải lần đầu mà có các điều kiện cấp khác nhau.

Trình tự thủ tục xin cấp sổ đỏ chính chủ khi mua và bán bằng giấy viết tay

Hồ sơ, giấy tờ cần có

Căn cứ Điều 8, Thông tư 24/2014 theo đó khi xin cấp sổ đỏ chính chủ lần đầu cần có những loại giấy tờ sau trong hồ sơ xin cấp :

  • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu 04/ĐK;
  • Một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai 2013 và Điều 18, nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Khoản 16, 17, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Điều 31-34, Nghị định này đối với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, các loại phí, giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất đai (Nếu có);

>> > Xem thêm tại : Thủ tục cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất lần đầu .

Đơn đăng ký theo mẫu 04 dk

Đơn ĐK theo mẫu 04 / ĐK .

Trình tự xin cấp sổ đỏ chính chủ

Căn cứ Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, sửa đổi, bổ trợ tại Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, thủ tục cấp sổ đỏ chính chủ ( giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất ) lần đầu gồm có những bước sau :

Xem thêm  Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Storj (STORJ) | CoinMarketCap

Bước 01: Nộp hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ được liệt kê phần trên cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 02: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ;

Bước 03: Người xin cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận) phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

Bước 04: Nhận sổ đỏ (giấy chứng nhận) sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc cấp sổ đỏ chính chủ

Căn cứ Điều 37, Nghị định 43/2014 / NĐ-CP, sửa đổi, bổ trợ tại Khoản 23, Điều 2, Nghị định 01/2017 / NĐ-CP theo đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc tiếp đón, xem xét, cấp sổ đỏ chính chủ gồm có những cơ quan sau :
Đối với địa phương đã xây dựng văn phòng ĐK đất đai thì sở tài nguyên và môi trường tự nhiên là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy ghi nhận .
Đối với địa phương chưa xây dựng Văn phòng ĐK đất đai thì sở tài nguyên và thiên nhiên và môi trường cấp giấy ghi nhận cho đất của tổ chức triển khai, người việt nam định cư ở quốc tế … Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện cấp cho hộ mái ấm gia đình, cá thể …

Trên đây là bài viết liên quan đến vấn đề xin cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đọc có khó khăn trong quá trình thu thập giấy tờ, hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước, cần được hỗ trợ tư vấn luật đất đai. Vui lòng liên hệ công ty Luật Long Phan PMT theo Hotline: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ NHÀ ĐẤT hỗ trợ chi tiết. Xin cảm ơn.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.89 (61 votes)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Thank for your voting !
{{/error}}

Error ! Please check your network and try again !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *