Bán nợ là gì? Cửa hàng tạp hóa có nên bán chịu cho khách hàng không?

“ Bán nợ ”, “ bán chịu ” hay còn được gọi với một thuật ngữ trình độ hơn là “ bán tín dụng thanh toán ” từ lâu đã trở thành hình thức kinh doanh thương mại đặc trưng mà nhiều shop sử dụng để tăng số lượng người mua. Tuy nhiên hình thức này có thực sự mang lại doanh thu cho chủ shop ? Hãy cùng Sapo tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây .

1. Bán nợ, bán chịu là gì?

“ Bán nợ ”, “ bán chịu ” hay “ bán tín dụng thanh toán ” là hình thức thanh toán giao dịch hàng hoá. Trong đó, việc chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ cho người mua khi số tiền được định giá tương ứng với loại hàng hoá đó sẽ không được người mua thanh toán giao dịch luôn, hoặc thanh toán giao dịch rất đầy đủ tại thời gian mua hàng. Nói cách khác số tiền còn nợ sẽ được giao dịch thanh toán vào một thời gian gần trong tương lai .
Về cơ bản, có ba loại thanh toán giao dịch bán hàng đó là bán hàng bằng tiền mặt, bán hàng tín dụng thanh toán và bán hàng trả trước. Vẫn cùng là những hình thức thanh toán giao dịch bán hàng dựa trên sự trao đổi hàng hoá và tiền mặt hoặc tiền mặt tương tự, tuy nhiên chúng khác nhau ở thời gian nhận tiền mặt .

Bán hàng bằng tiền mặt là hình thức giao dịch mà tiền mặt được thu ngay khi việc bán hàng được thực hiện và hàng hóa (dịch vụ) được giao cho khách hàng.

Bán tín dụng thanh toán là hình thức thanh toán giao dịch được xảy ra nhưng quy trình giao dịch thanh toán sẽ được thanh toán giao dịch sau vào một thời gian nào đó, dựa trên thoả thuận của hai bên. Ở hình thức này, người bán được phép đưa ra thời hạn mà bên mua phải giao dịch thanh toán .
Bán hàng trả trước là bán hàng dựa trên những khoản thanh toán giao dịch trước. Theo đó người mua giao dịch thanh toán trước cho người bán trước khi thanh toán giao dịch bán hàng được triển khai .
Xét về mặt khách quan, thì hai hình thức tín dụng thanh toán và trả trước là hai hình thức thanh toán giao dịch dựa vào niềm tin của hai bên tham gia, vì thế để chắc như đinh thì hình thức bán hàng bằng tiền mặt vẫn được người mua và chủ shop ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, ở 1 số ít trường hợp, hình thức bán nợ vẫn được sử dụng, nhằm mục đích tăng lượng người mua cho shop. Bởi trong nhiều trường hợp, nhu yếu của người mua có, nhưng rào cản về kinh tế tài chính khiến người mua không đưa ra quyết định hành động mua hàng. Để thôi thúc quyết định hành động đó thì nhiều shop, doanh nghiệp đã gật đầu rủi ro đáng tiếc bán chịu để tăng được doanh thu bán hàng .
ban no la gi
Bán nợ là gì?

2. Tại sao kinh doanh cửa hàng tạp hóa hay gặp tình trạng mua chịu? 

Từ lâu, các cửa hàng tạp hóa đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt. Các cửa hàng tạp hóa thường ở những khu dân cư đông đúc và mọi người đa phần là quen biết nhau, do đó, việc bán chịu cũng hay diễn ra.
 
Việc bán chịu cũng là một cách giữ chân khách hàng cũ mà các chủ tạp hóa hay áp dụng. Bởi đặc thù cửa hàng tạp hoá là các sản phẩm thiết yếu giá thấp, nên việc các chủ tạp hóa chấp nhận cho khách mua chịu khá dễ dàng.
 
Về cơ bản thì cách bán hàng này tạo được sự gần gũi, thân quen cho khách hàng, nếu sản phẩm tốt, người bán mang tới sự thoải mái cho người mua thì lần sau khách hàng  sẽ quay lại thanh toán và mua thêm hàng. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng nên lưu ý rằng, chỉ nên cho mua chịu đối với khách quen, hàng xóm láng giềng thân thiết, những người có thể tin tưởng được. Và chỉ nên cho mua chịu với những mặt hàng giá trị thấp. Bởi sẽ có những rủi ro tiềm ẩn cho chính chủ cửa hàng nếu khách hàng không đủ khả năng chi trả cho sản phẩm đã mua.

Xem thêm: Tiết lộ nghệ thuật đòi nợ khách hàng văn minh và khéo léo

ban chiu la gi
Có nên bán chịu cho khách hàng?

3. Rủi ro khi cửa hàng tạp hóa cho mua chịu

Như tất cả chúng ta đã biết, nếu không bán chịu sản phẩm & hàng hóa thì sẽ có năng lực mất đi thời cơ bán hàng. Tuy nhiên, nếu bán chịu quá nhiều thì bạn sẽ mất rất nhiều ngân sách và có rủi ro tiềm ẩn phát sinh những khoản nợ khó đòi, rủi ro đáng tiếc không tịch thu được nợ cũng ngày càng tăng .
Bên cạnh đó, nếu chưa thu được tiền hàng cũng đồng nghĩa tương quan với việc chủ shop không xoay được vòng vốn để nhập lô hàng tiếp theo, dẫn đến việc kinh doanh thương mại khó tăng trưởng .
Đối với những người mua không quá quen, chủ shop tạp hóa không nên bán chịu. Bởi việc bán chịu cho những người mua này tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc và tạo thói quen xấu cho người mua. Đôi khi, tệ hơn là dẫn đến việc mất khách, khi người mua mua nợ quá nhiều, tiền nợ quá cao khiến người ta ngại chạm mặt chủ nợ. Nhiều trường hợp khách mua chịu nhiều lần và họ quyết định hành động không trả nửa. Vì vậy, chủ tiệm cần có chủ trương bán chịu tương thích .

4. Sapo 365 – Ứng dụng nhắc nợ miễn phí dành riêng cho chủ shop kinh doanh 

Được nhiều nước tiên tiến và phát triển vận dụng nhưng tại Nước Ta “ nhắc thanh toán giao dịch nợ tự động hóa ” vẫn được xem là thuật ngữ mới lạ trong kinh doanh thương mại bán hàng. Đặc biệt là những chủ shop quy mô vừa và nhỏ vẫn ưu tiên sử dụng chiêu thức “ chạy bằng cơm ” để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Vì vậy, quy trình nhắc nợ, tịch thu nợ mất nhiều thời hạn, sức lực lao động mà đôi lúc còn khiến những “ thượng đế ” cảm thấy không dễ chịu, phật ý mà “ quay sống lưng ” với loại sản phẩm của bạn .

Xem thêm: TOP 5 ứng dụng nhắc nợ hiệu quả cho chủ shop kinh doanh online

Để tránh những rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính không đáng có cũng như đẩy nhanh quy trình tịch thu nợ giúp xoay vòng vốn kinh doanh thương mại, Sapo 365 mang đến cho chủ của hàng nhiều tính năng vô cùng tối ưu :

  • Sử dụng dịch vụ này tại ứng dụng Sapo 365, khách hàng sẽ chủ động nắm được thời gian trả nợ thông qua tin nhắn nhắc nợ qua Zalo, Messenger, SMS,….một cách “tinh tế”. 
  • Tin nhắn nhắc thanh toán nợ có thể đính kèm chi tiết thông tin các đơn hàng, hóa đơn, sản phẩm và thời gian mua chịu. 

nhắc nợ tự động
Ứng dụng Sapo 365

Nhờ thế, chủ shop trấn áp tốt nguồn vốn, rút ngắn dần những khoản nợ trả chậm, tạo thói quen thanh toán giao dịch đúng hạn mà không hề làm mất lòng người mua .
Trên đây là những thông tin ma Sapo san sẻ đến bạn về những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải khi bán chịu. Mặc dù bán nợ hoàn toàn có thể đem đến cho chủ shop một số ít quyền lợi, nhưng nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đáng tiếc, do đó, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi bán chịu cho người mua nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *