Bán khống là gì? Đặc điểm của bán khống

Bán khống là gì ? Đặc điểm của bán khống ?

Trong hoạt động giải trí kinh tế tài chính thì việc bán một gia tài mà người bán tin rằng giá của gia tài đó sẽ giảm đi trong tương lai do đó người bán đã lựa chọn việc bán đi gia tài này. Ngoài ra thì một người thực thi bán CP mà không thuộc chiếm hữu của mình trong đầu tư và chứng khoán thì được gọi là bán khống. Vậy thì thuật ngữ bán khống ở đây được định nghĩa như thế nào ? Đặc điểm của bán khống ra làm sao ? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung tương quan đến yếu tố này như sau :

Luật sư tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Bán khống là gì?

Bán khống là bán gia tài hoặc CP mà người bán không chiếm hữu. Nó thường là một thanh toán giao dịch trong đó nhà đầu tư bán sàn chứng khoán đi vay với Dự kiến giá giảm ; người bán sau đó được nhu yếu trả lại một số lượng CP bằng nhau vào một thời gian nào đó trong tương lai. Ngược lại, người bán sở hữu chứng khoán hoặc CP ở một vị trí dài. Bán khống là việc bán CP mà nhà góp vốn đầu tư cho rằng sẽ giảm giá trị trong tương lai. Để thực thi bán khống, một nhà thanh toán giao dịch vay ký quỹ CP trong một thời hạn nhất định và bán CP đó khi đạt được giá hoặc hết khoảng chừng thời hạn. Bán khống được coi là một kế hoạch thanh toán giao dịch rủi ro đáng tiếc vì chúng hạn chế doanh thu ngay cả khi chúng làm tăng lỗ. Chúng cũng đi kèm với những rủi ro đáng tiếc về pháp luật. Cần có thời hạn gần tuyệt vời để bán hàng ngắn hiệu suất cao.

Yêu cầu ký quỹ bán khống

Bán khống được cho phép thu được doanh thu đòn kích bẩy vì những thanh toán giao dịch này luôn được đặt trên ký quỹ, có nghĩa là hàng loạt số tiền của thanh toán giao dịch không phải được thanh toán giao dịch. Do đó, hàng loạt doanh thu thu được từ việc bán khống hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu sẵn có trong thông tin tài khoản của nhà đầu tư nếu không sẽ được cho phép. Các nhu yếu về quy tắc ký quỹ so với bán khống pháp luật rằng khởi đầu 150 % giá trị của CP bán khống cần được giữ trong thông tin tài khoản. Do đó, nếu giá trị của CP bị bán khống là 25.000 đô la, nhu yếu ký quỹ bắt đầu sẽ là 37.500 đô la. Điều này ngăn không cho số tiền thu được từ việc bán được sử dụng để mua những CP khác trước khi những CP đã mượn được trả lại. Tuy nhiên, vì điều này gồm có 25.000 đô la từ đợt bán khống, nhà đầu tư chỉ đặt 50 %, tương tự 12.500 đô la

Xem thêm  Techcombank Là Ngân Hàng Gì? Techcombank Có Uy Tín Không?

Rủi ro bán hàng ngắn hạn

Bán khống có nhiều rủi ro đáng tiếc khiến nó không tương thích với một nhà đầu tư mới vào nghề. Đối với những người mới mở màn, nó giới hạn ở mức lãi tối đa trong khi có năng lực khiến nhà góp vốn đầu tư bị thua lỗ không số lượng giới hạn. Một CP chỉ hoàn toàn có thể giảm xuống 0, dẫn đến thua lỗ 100 % so với nhà đầu tư dài hạn, nhưng không có số lượng giới hạn về mức độ cao của một CP về mặt kim chỉ nan. Một người bán khống chưa bảo vệ vị thế của mình bằng lệnh mua lại cắt lỗ hoàn toàn có thể bị thiệt hại nặng nề nếu giá CP tăng cao hơn .

Xem thêm: Phân tích rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì? Giác độ phân tích

Ví dụ : hãy xem xét một công ty bị lôi kéo vào vụ bê bối khi CP của công ty đó đang thanh toán giao dịch ở mức 70 đô la / CP. Một nhà góp vốn đầu tư nhận thấy thời cơ kiếm lời nhanh gọn và bán khống CP với giá 65 đô la. Nhưng sau đó, công ty hoàn toàn có thể nhanh gọn minh oan cho mình trước những cáo buộc bằng cách đưa ra dẫn chứng hữu hình cho điều ngược lại. Giá CP nhanh gọn tăng lên 80 USD / CP, khiến nhà góp vốn đầu tư lỗ 15 USD / CP vào lúc này. Nếu CP liên tục tăng, thì nhà đầu tư cũng lỗ. Bán khống cũng tương quan đến những khoản ngân sách đáng kể. Bao gồm những ngân sách của việc mượn sàn chứng khoán để bán, tiền lãi phải trả cho thông tin tài khoản ký quỹ nắm giữ sàn chứng khoán đó và hoa hồng thanh toán giao dịch.

Một trở ngại lớn khác mà những người bán khống phải vượt qua là thị trường đã từng chuyển động theo xu hướng tăng theo thời gian, điều này có tác dụng chống lại việc thu lợi từ sự sụt giảm của thị trường rộng trong bất kỳ ý nghĩa dài hạn nào. Hơn nữa, hiệu quả tổng thể của thị trường thường xây dựng ảnh hưởng của bất kỳ loại tin tức xấu nào về một công ty đối với giá hiện tại của nó. Ví dụ, nếu một công ty dự kiến ​​sẽ có báo cáo thu nhập tồi, trong hầu hết các trường hợp, giá sẽ giảm xuống vào thời điểm thu nhập được công bố. Do đó, để kiếm lợi nhuận, hầu hết những người bán khống phải có khả năng lường trước sự giảm giá của một cổ phiếu trước khi thị trường phân tích nguyên nhân của việc giảm giá.

Xem thêm: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của thuế giá trị gia tăng

Xem thêm  Dự báo nhu cầu tài chính doanh nghiệp

Người bán khống cũng cần xem xét rủi ro đáng tiếc của những đợt ép giá ngắn và mua vào. Một đợt ép giá ngắn xảy ra khi một CP bán khống tăng mạnh lên cao hơn, điều này “ ép ” nhiều người bán khống ra khỏi vị trí của họ và đẩy giá CP lên cao hơn. Mua vào xảy ra khi một nhà môi giới đóng những vị thế bán khống trong một CP khó vay mà người cho vay muốn lấy lại. Cuối cùng, rủi ro đáng tiếc pháp lý phát sinh với những lệnh cấm bán khống trong một nghành nghề dịch vụ đơn cử hoặc trên thị trường to lớn để tránh bồn chồn và áp lực đè nén bán. Cần phải có thời hạn gần tuyệt đối để bán khống hoạt động giải trí, không giống như giải pháp mua và giữ được cho phép khoản góp vốn đầu tư có thời hạn tự xử lý. Chỉ những nhà thanh toán giao dịch có kỷ luật mới nên bán khống, vì nó yên cầu phải có kỷ luật để cắt một vị thế bán đang thua lỗ hơn là thêm vào và kỳ vọng nó sẽ thành công xuất sắc. Nhiều người bán khống thành công xuất sắc kiếm được doanh thu bằng cách tìm ra những công ty về cơ bản bị thị trường hiểu nhầm ( ví dụ : Enron và WorldCom ). Ví dụ, một công ty không bật mý thực trạng kinh tế tài chính hiện tại của mình hoàn toàn có thể là tiềm năng lý tưởng cho người bán khống. Mặc dù bán khống hoàn toàn có thể mang lại doanh thu trong những trường hợp thích hợp, nhưng họ nên được tiếp cận cẩn trọng bởi những nhà đầu tư có kinh nghiệm tay nghề, những người đã làm bài tập về công ty mà họ đang bán khống.

2. Đặc điểm của bán khống:

Bán khống là một thanh toán giao dịch trong đó người bán không thực sự chiếm hữu CP đang được bán mà vay nó từ người môi giới-đại lý mà trải qua đó họ đang đặt lệnh bán. Người bán sau đó có nghĩa vụ và trách nhiệm mua lại CP vào một thời gian nào đó trong tương lai. Bán khống là những thanh toán giao dịch ký quỹ, và những nhu yếu về dự trữ vốn chủ sở hữu của họ khắt khe hơn so với thanh toán giao dịch mua. Các nhà môi giới vay CP để triển khai những thanh toán giao dịch bán khống từ những ngân hàng nhà nước lưu ký và những công ty quản trị quỹ cho vay như một nguồn thu. Các tổ chức triển khai cho vay CP để bán khống gồm có JPMorgan Chase và Co. và Merrill Lynch Wealth Management. Ưu điểm chính của bán khống là nó được cho phép những nhà thanh toán giao dịch thu doanh thu từ việc giảm giá. Những người bán khống nhằm mục đích mục tiêu bán CP khi giá cao, và sau đó mua lại sau khi giá đã giảm. Bán khống thường được thực thi bởi những nhà đầu tư nghĩ rằng giá CP được bán sẽ giảm trong thời gian ngắn ( ví dụ điển hình như một vài tháng ). Điều quan trọng cần hiểu là bán khống được coi là rủi ro đáng tiếc vì nếu giá CP tăng thay vì giảm, về mặt kim chỉ nan không có số lượng giới hạn nào so với việc nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thua lỗ. Do đó, hầu hết những người bán khống có kinh nghiệm tay nghề sẽ sử dụng lệnh cắt lỗ, để nếu giá CP mở màn tăng, việc bán khống sẽ tự động hóa được bù đắp chỉ với một khoản lỗ nhỏ. Tuy nhiên, hãy quan tâm rằng lệnh cắt lỗ kích hoạt lệnh thị trường không có giá bảo vệ. Đây hoàn toàn có thể là một kế hoạch rủi ro đáng tiếc so với những CP dịch chuyển hoặc kém thanh khoản .

Xem thêm  Chuyên viên tư vấn đầu tư là gì? Mô tả công việc.

Xem thêm: Giá tham chiếu chứng khoán là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán?

Người bán khống hoàn toàn có thể mua CP đã mượn và trả lại cho người môi giới bất kể khi nào trước khi đến hạn. Việc trả lại CP bảo vệ người bán khống khỏi bất kể sự tăng giá hoặc giảm giá nào mà CP hoàn toàn có thể gặp phải.

Ý nghĩa bán khống thay thế

Trong bất động sản, bán khống là việc bán bất động sản trong đó số tiền thu được ròng nhỏ hơn số tiền nợ thế chấp hoặc tổng số nợ thế chấp bảo đảm tài sản đó. Trong một giao dịch bán khống, việc mua bán được thực hiện khi người thế chấp hoặc người cầm giữ chấp nhận một số tiền nhỏ hơn số tiền còn nợ và khi giao dịch bán là một giao dịch quyền sở hữu. Mặc dù không phải là giao dịch thuận lợi nhất cho người mua và người cho vay, nó được ưu tiên hơn so với việc tịch thu tài sản.

Ví dụ về Bán khống

Giả sử một nhà đầu tư vay 1.000 CP với giá 25 đô la mỗi CP, hoặc 25.000 đô la. Giả sử CP giảm xuống còn 20 đô la và nhà đầu tư đóng vị thế. Để đóng vị thế, nhà đầu tư cần mua 1.000 CP với giá 20 đô la mỗi CP, hoặc 20.000 đô la. Nhà góp vốn đầu tư chớp lấy sự chênh lệch giữa số tiền anh ta nhận được từ việc bán khống và số tiền anh ta trả để đóng vị thế, hoặc 5.000 đô la.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về bán khống là gì? Đặc điểm của bán khống theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan đến bán khống khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *