Bán hàng đa kênh đang là xu hướng hốt bạc

Hiện nay, tất cả chúng ta đã nghe rất nhiều tới thuật ngữ multi-channel ( nghĩa là đa kênh ). Ví dụ như đang kinh doanh thương mại quần áo, bạn hoàn toàn có thể bán mẫu sản phẩm của mình trên nhiều kênh khác nhau ( bán tại shop, website, bán trên Facebook, Zalo … ) hoặc hoàn toàn có thể chỉ bán trên một kênh duy nhất nào đó, ví dụ điển hình như tại shop. Vậy còn omnichannel thì sao ? Nó có điều gì giống và khác với multi-channel ? Điều này đã từng được đưa ra bàn luận rất nhiều, tuy nhiên liệu đã có ai hiểu đúng về omnichannel ? Và nếu đã hiểu thì họ có phân biệt được sự khác nhau giữa multi-channel và omnichannel. Có phải cả hai đều nói về việc bán hàng đa kênh hay không ? Thực tế là có những sự độc lạ rất lớn giữa hai phương pháp tiếp thị này. Còn sự khác nhau như thế nào bài viết dưới đây sẽ chỉ cho những bạn thấy điều đó .

Thực sự thì multi-channel và omnichannel nghĩa là gì?

Rất dễ nhận thấy cả hai đều đề cập đến những kênh bán hàng. Tuy nhiên yếu tố ở đây là nếu không có sự link giữa những kênh bán hàng trong cùng một mạng lưới hệ thống với nhau thì không hề gọi là đa kênh được. Bạn rất hoàn toàn có thể nhầm lẫn rằng khi mở màn kinh doanh thương mại với một shop kinh doanh bán lẻ, việc bạn đăng tải thông tin, hay quảng cáo loại sản phẩm lên nhiều kênh khác nhau ( multi-channel ) là bạn đã vận dụng thành công xuất sắc omnichannel. Nhưng không ! Omnichannel là phương pháp tiếp thị bán hàng mà ở đó người mua được thưởng thức rất nhiều điều mới lạ từ việc shopping cho tới những dịch vụ chăm nom người mua, và đặc biệt quan trọng tổng thể chúng đều triển khai một cách liền lạc. Chúng tôi nhấn mạnh vấn đề cụm từ liền mạch bởi đây là yếu tố lớn nhất tạo nên sự độc lạ giữa multi-channel và omnichannel .

Nếu hệ thống bán lẻ của bạn đang áp dụng phương thức multi-channel cũng có nghĩa là các bạn đang tiếp thị sản phẩm trên rất nhiều kênh. Đúng! Chúng tôi không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên các kênh đó liệu có sự liên kết với nhau và đảm bảo việc mua sắm của khách hàng không bị gián đoạn? Điều đó có nghĩa rằng, bạn chỉ đang bán hàng trên các kênh rời rạc và không có sự liên kết và quản lý trên một thể thống nhất như omnichannel. Lấy một ví dụ cho dễ hiểu: Bạn đang có một chuỗi cửa hàng thời trang, sau đó bạn muốn tiếp cận online nên lập thêm website bán hàng Bizweb. Sau đó bạn cài ứng dụng F-page để bán hàng trên Facebook. Rồi cài các ứng dụng có sẵn trong kho app Bizweb để bán trên website khác, bán trên các sàn TMĐT, hay bán trên Zalo… Rồi lại cài đặt thêm ứng dụng quản lý bán hàng Sapo để kiểm soát hàng xuất/nhập, quản lý nhân viên, ứng dụng vận chuyển… thì sẽ được gọi là bán hàng đa kênh. Vì sao lại vậy? Bởi vì bạn đang quản lý tập trung tất cả mọi kênh của mình thông qua website, có nghĩa rằng Bizweb đã tích hợp sẵn cho bạn trình quản lý bán hàng trên tất cả các kênh khác thông qua website. Khi có một đơn hàng trên website, Fanpage inbox, Facebook comments, Zalo page, Lazada, Sendo hay bất kỳ đâu cũng sẽ được chuyển về website để xử lý. Và người quản trị web lúc này có thể kiểm soát tất cả, phản hồi khách hàng ngay lập tức, hoặc xử lý đơn hàng bằng cách tích lựa chọn nhà vận chuyển, mọi công đoạn sau đó sẽ được tự động và sản phẩm sẽ đến tay khách hàng, còn tiền thì chuyển về tài khoản của bạn. Và đây chính là bán hàng đa kênh, hay omnichannel.

Tại sao bán hàng đa kênh (omnichannel) ngày càng trở nên phổ biến?

Không chỉ vươn lên trở thành một trong những phương thức tiếp thị được các doanh nghiệp bán lẻ áp dụng nhiều nhất hiện nay, omnichannel còn giúp các chủ shop có thể hợp nhất thương hiệu của mình đồng thời tạo ra sức cạnh tranh đáng gờm với các đối thủ khác. Bạn càng quản lý tốt hệ thống đa kênh của mình, khiến nó ngày càng được nhân rộng và cung cấp được nhiều dịch vụ tốt tới khách hàng thì thương hiệu bán lẻ của bạn sẽ ngày càng được hiện diện và có chỗ đứng trên thị trường. Tất nhiên không thể không nói tới việc doanh thu của doanh nghiệp bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bạn thích thú và muốn trải nghiệm bán hàng đa kênh ngay bây giờ? Vậy đừng quên tạo ngay website và bạn sẽ được dùng thử miễn phí 15 ngày trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn thành công.  

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp ngay !
arrow
Dùng thử miễn phí!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *