Để ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động hiệu quả

2021 – 07-01 T22 : 59 : 48-04 : 00

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/dan-chu-phap-luat/de-ban-giam-sat-dau-tu-cong-dong-hoat-dong-hieu-qua-4833.htmlhttp://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/news/2021_07/p42380317827202111.jpg

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn/uploads/banner_3.png

( QTO ) – Gần đây, một yếu tố lôi cuốn sự chăm sóc của dư luận là việc Ban giám sát đầu tư cộng đồng, ủy ban mặt trận xã Cam Hiếu ( huyện Cam Lộ ) qua triển khai tính năng giám sát đã phát hiện nhiều sai phạm tại khu công trình kiến thiết xây dựng Trạm bơm Vĩnh Đại ( tổng vốn đầu tư khoảng chừng 11 tỉ đồng ), thuộc gói thầu số 9, Dự án mạng lưới hệ thống thủy lợi Ba Hồ – Bản Chùa, được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị phê duyệt phong cách thiết kế bản vẽ xây đắp và dự trù năm 2019. Các cơ quan, đơn vị chức năng tương quan đến khu công trình này đã thừa nhận sai phạm, đang làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Sự việc này cho thấy, cần có nhiều ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động giải trí thực ra, hiệu suất cao .Giám sát đầu tư cộng đồng ( GSĐTCĐ ) là hoạt động giải trí tự nguyện của dân cư sinh sống trên địa phận, nhằm mục đích theo dõi, kiểm tra việc chấp hành những lao lý của pháp lý về quản trị đầu tư của những cơ quan, đơn vị chức năng tương quan trong quy trình đầu tư thiết kế xây dựng cơ bản ; phát hiện, yêu cầu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và xử lý những vi phạm về đầu tư. Ban GSĐTCĐ do ủy ban mặt trận cấp xã chủ trì xây dựng. tin tức từ cơ quan chức năng cho biết, năm 2020, trên địa phận tỉnh Quảng Trị có 144 ban GSĐTCĐ với 1.125 thành viên. Bám sát chỉ huy của mặt trận những cấp, sự chăm sóc của cấp ủy đảng, chính quyền sở tại, những ban GSĐTCĐ đã hoạt động giải trí có hiệu suất cao, có nhiều thay đổi và mang tính dữ thế chủ động cao hơn. Các thành viên ban GSĐTCĐ từng bước phát huy được vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm trong triển khai trách nhiệm. Trên cơ sở quy định giám sát đầu tư cộng đồng và những lao lý pháp lý, ban GSĐTCĐ những xã, phường, thị xã đã phát huy được vai trò, tính năng, trách nhiệm, giám sát những khu công trình có nghĩa vụ và trách nhiệm. Nhiều khu công trình kiến thiết xây dựng tương quan trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, đời sống dân số và hạ tầng đô thị, nông thôn mới được đầu tư từ ngân sách nhà nước và những nguồn vốn kêu gọi hợp pháp khác được giám sát. Năm 2020, những ban GSĐTCĐ trên địa phận tỉnh giám sát hàng trăm khu công trình, yêu cầu giải quyết và xử lý 58/62 khu công trình có sai phạm. Qua hoạt động giải trí giám sát, góp thêm phần phát hiện những tín hiệu sai phạm trong quy trình kiến thiết, phong cách thiết kế không tương thích, sử dụng vật tư không đúng chủng loại, tiến trình thiết kế chậm, ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên để giải quyết và xử lý khắc phục kịp thời nhằm mục đích bảo vệ chất lượng những khu công trình sau khi đưa vào sử dụng, Giao hàng lâu bền hơn cho sinh kế, hoạt động và sinh hoạt của dân cư. Có thể khẳng định chắc chắn, trải qua hoạt động giải trí giám sát đầu tư cộng đồng, quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy, góp thêm phần triển khai tốt quy định dân chủ ở xã, phường, thị xã, củng cố niềm tin của Nhân dân vào cấp ủy đảng, chính quyền sở tại .

Xem thêm  Tích điểm khách hàng – Tuyệt chiêu khuyến mãi các shop cần phải nhớ

Tuy nhiên, hoạt động giải trí của ban GSĐTCĐ tại không ít xã, phường, thị xã trên địa phận tỉnh còn gặp nhiều khó khăn vất vả, hạn chế, mang tính hình thức, kém hiệu suất cao. Một số cấp ủy đảng, chính quyền sở tại vẫn chưa nhận thức vừa đủ ý nghĩa, mục tiêu hoạt động giải trí của ban GSĐTCĐ nên chưa liên tục chăm sóc, tạo điều kiện kèm theo cho tổ chức triển khai này hoạt động giải trí. Quy trình, thủ tục bầu thành viên còn rườm rà ; trình độ, năng lượng của thành viên những ban GSĐTCĐ còn hạn chế, trong khi giám sát những khu công trình thiết kế xây dựng là một nghành phức tạp, khó khăn vất vả, yên cầu người giám sát phải có trình độ, kinh nghiệm tay nghề. Việc phối hợp vấn đáp, báo cáo giải trình, cung ứng những thông tin theo lao lý của pháp lý khi cộng đồng nhu yếu còn gặp nhiều khó khăn vất vả, có chủ đầu tư hoặc nhà thầu còn trốn tránh, không muốn thao tác với ban GSĐTCĐ. Không ít yêu cầu sau giám sát của những ban GSĐTCĐ chưa được giải quyết và xử lý kịp thời. Vị trí, vai trò của những ban GSĐTCĐ trong việc thực thi dân chủ ở xã, phường, thị xã có lúc, có nơi chưa được Nhân dân hiểu rõ nên việc tiếp đón, tổng hợp những quan điểm phản ánh của Nhân dân còn hạn chế …

Xem thêm  Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của bZx Protocol (BZRX) | CoinMarketCap

 

Để ngày càng có nhiều ban GSĐTCĐ hoạt động giải trí thực ra, hiệu suất cao, góp phần tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, xấu đi, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản trị xã hội của người dân cần liên tục triển khai đồng điệu những giải pháp. Trong đó, cấp ủy, chính quyền sở tại và MTTQ những địa phương cần nhận thức vừa đủ về vai trò, vị trí của ban GSĐTCĐ trong tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ; tăng cường phối hợp hướng dẫn, tập huấn nhiệm vụ, tu dưỡng kỹ năng và kiến thức, trang bị kiến thức và kỹ năng pháp lý cho thành viên những ban GSĐTCĐ ; tạo mọi điều kiện kèm theo thuận tiện để ban GSĐTCĐ hoạt động giải trí. Tăng cường tuyên truyền, phổ cập pháp lý và vị trí, vai trò của những ban GSĐTCĐ trong việc triển khai dân chủ ở xã, phường, thị xã để Nhân dân, những chủ đầu tư, nhà thầu xây đắp hiểu rõ, từ đó tích cực hợp tác, cung ứng thông tin. Thực hiện khá đầy đủ, kịp thời pháp luật của pháp lý về công khai minh bạch, minh bạch những thông tin về quy hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ; quy hoạch tăng trưởng kiến trúc ; kế hoạch đầu tư có tương quan trên địa phận những xã, phường, thị xã. Chính quyền, những cơ quan chức năng khi tiếp đón đề xuất kiến nghị sau giám sát của ban GSĐTCĐ cần kịp thời kiểm tra, giải quyết và xử lý theo pháp luật của pháp lý cũng như thông tin vừa đủ hình thức giải quyết và xử lý, khắc phục sai phạm với ban GSĐTCĐ. Có chính sách kinh tế tài chính tương thích cho hoạt động giải trí giám sát, bảo vệ điều kiện kèm theo hoạt động giải trí và nâng cao chất lượng công tác làm việc giám sát cộng đồng. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng những ban GSĐTCĐ, thành viên ban GSĐTCĐ hoạt động giải trí tích cực, hiệu suất cao ( như ngày 29/6/2021, UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức triển khai khen thưởng Ban GSĐTCĐ xã Cam Hiếu vì đã có thành tích xuất sắc trong giám sát, phát hiện và đề xuất kiến nghị giải quyết và xử lý bảo vệ chất lượng khu công trình Trạm bơm Vĩnh Đại ) .

Xem thêm  EAT là gì? 11 Cách cải thiện E-A-T tốt hơn với SEO

Cùng với những giải pháp trên, cần nghiên cứu và điều tra, yêu cầu TW xem xét sửa đổi, bổ trợ những pháp luật hiện hành về tổ chức triển khai, tính năng, quyền hạn, đối tượng người tiêu dùng và nội dung giám sát, thời hạn hoạt động giải trí ; pháp luật rõ về lập dự trù, quản trị, sử dụng và quyết toán kinh phí đầu tư tương hỗ hoạt động giải trí của ban GSĐTCĐ để tương thích hơn với tình hình thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, giúp ban GSĐTCĐ hoạt động giải trí thuận tiện, bảo vệ hiệu lực thực thi hiện hành, hiệu suất cao .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *