Bạn đã biết cách bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình?

Để có một ý tưởng kinh doanh độc đáo, đúng ý muốn của mình vừa phù hợp với nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường không phải điều dễ dàng. Thông thường bạn phải kết hợp được cả cảm hứng, sở thích của bản thân lẫn những kết quả phân tích chính xác mới cho ra đời một ý tưởng như thế. Xây dựng đã khó khăn nhưng để bảo vệ thành quả càng gian nan gấp bội, nhất là trong thời đại mỗi bước đi của bạn đều có cả trăm con mắt đang theo dõi nhằm tìm kiếm sơ hở để đánh gục bạn. Vậy bạn đã biết cách bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình chưa? Đừng đợi đến lúc mất rồi mới lo giữ, phòng vẫn hơn chữa!

cach-bao-ve-y-tuong-kinh-doanh-1

1. Nói chuyện khôn khéo, đừng để bị “ moi tin ”

Có câu thế này “ Thất phu vô tội, hoài bích có tội ”, kẻ tạo ra vật quý nhiều lúc lại không gặp nguy khốn bằng kẻ mang vật quý bên mình. Trong trường hợp bạn có một sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ cũng vậy, nếu không thật sự cẩn trọng thì rất hoàn toàn có thể bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của những kẻ luôn nhăm nhe đánh cắp chất xám của bạn. Thế nên khi chưa đủ tiềm lực để công khai minh bạch hay khi kế hoạch chưa hoàn tất thì bạn phải biết cách ứng xử, chuyện trò khôn khéo, không để kẻ thời cơ tận dụng “ moi tin ” .

Ngoài những đối tác chung vốn với bạn thì tốt nhất đừng chia sẻ ý tưởng với bất kỳ ai, kể cả người thân cận nhất, vì có thể vô tình hoặc có thể hữu ý họ sẽ để lộ ra bên ngoài. Mà đối thủ một khi biết được sẽ luôn nhanh hơn bạn một bước, trở thành kẻ chậm chân coi như bạn đã thất bại một nửa. Trong các cuộc nói chuyện cũng nên khéo léo chuyển chủ đề, đừng để bị dẫn dắt rồi tự miệng mình hại thân mình.

Biến bản thân thành chiếc hộp kín bưng hay viên đá lạnh trơn trượt, đây là cách nói hình tượng mà giới kinh doanh vẫn truyền tai nhau trong việc giữ bí hiểm nghề nghiệp .

2. Xin bằng bản quyền sáng tạo độc quyền

Cách tốt nhất để phòng ngừa và tránh những tranh chấp không đáng có sau này là nhờ đến sự can thiệp của pháp lý. Trong trường hợp sáng tạo độc đáo kinh doanh tương quan đến việc sáng sáng tạo loại sản phẩm thì hãy xin cấp bằng bản quyền sáng tạo độc quyền .
Bằng sáng chế hay bằng độc quyền sáng tạo là một ghi nhận những độc quyền dành cho nhà sáng tạo hoặc chủ sở hữu sáng chế bởi một vương quốc trong một thời hạn nhất định, đổi lấy việc nội dung của sáng tạo được công bố thoáng đãng ra công chúng. Quy trình để cấp bằng bản quyền sáng tạo, những điều kiện kèm theo để cấp bằng và độc quyền cũng như thời hạn của độc quyền biến hóa giữa những vương quốc, theo lao lý của từng vương quốc và những thỏa thuận hợp tác quốc tế. ( theo wikipedia )

3. Xin cấp bản quyền

Cũng tựa như như bằng bản quyền sáng tạo, việc xin cấp bản quyền giúp bạn nhận được sự bảo lãnh của pháp lý so với loại sản phẩm của mình có tương quan đến nghành in ấn, âm nhạc, phim truyền hình, … trong việc cấp sao chép, phát hành mà không có sự đồng ý chấp thuận từ bạn. Với những loại sản phẩm có bản quyền bạn được tùy ý sử dụng trong những nghành nghề dịch vụ được cho phép mà không lo lắng yếu tố bị đánh cắp, sửa đổi .
Khi có bất kể hành vi nào vi phạm bản quyền bạn đều hoàn toàn có thể kiện hoặc nhu yếu họ gỡ bỏ, chỉ cần chứng tỏ được tính hợp pháp là sẽ giành phần thắng trong bất kể vụ tranh chấp nào. Cùng với văn bằng bản quyền trí tuệ thì đây là một trong những cách bảo vệ sáng tạo độc đáo kinh doanh tốt nhất, dù phải tốn khá nhiều thời hạn và ngân sách .

4. Lưu trữ lại hàng loạt lịch sử dân tộc

Mặc dù bạn đã đặt không chỉ một rào chắn xung quanh ý tưởng sáng tạo kinh doanh của mình, nhưng mà “ đạo cao một thước ma cao một trượng ”, luôn có những “ con chuột ” biết cách lách qua những vách ngăn đó, mà bạn thì không phải ba đầu sáu tay hay đủ “ tinh ranh ” như chúng mà phát hiện ra. Rồi kiện tụng, như hệ quả tất yếu của mọi tranh chấp không hề dàn xếp. Trong trường hợp buộc phải đấu tranh thì bạn rất cần những vật chứng để chứng tỏ sáng tạo độc đáo kinh doanh kia là của mình .

Hầu hết các vụ kiện này dù bạn là người đi kiện thì vẫn ở thế bị động, vì kẻ ăn cắp chắc chắn đã chuẩn bị lý do thật tốt trước khi thực hiện hành vi xấu, còn bạn phải đến khi mọi chuyện vỡ lở mới hay biết. Thế nên mọi lịch sử liên quan đến ý tưởng cần được lưu trữ lại, bắt đầu từ ngày bạn nghĩ về nó, phác thảo nó, thảo luận để hoàn chỉnh nó rồi lên kế hoạch để thực hiện nó. Ngày giờ, người tham gia, địa điểm, bằng chứng xác thực như ảnh, video,.. hãy lưu lại.

Chỉ cần tổng thể dẫn chứng của bạn đúng chuẩn, có trước đối thủ cạnh tranh thì tỷ suất thuyết phục người xử kiện là rất cao. Hãy luôn phòng bị, giữ cho mình một đòn phản kích sau cuối, thật mạnh !

5. Thuê luật sư riêng

Bạn là người kinh doanh, thứ bạn giỏi là cách lên sáng tạo độc đáo, kế hoạch, kế hoạch kinh doanh, chứ không phải những điều luật về bảo vệ. Mà sự thiếu hiểu biết đôi lúc chính là lỗ hổng lớn nhất trong vách ngăn xung quanh sáng tạo độc đáo kinh doanh của bạn. Lúc này bạn nên thuê một luật sư riêng như người phòng thủ sau cuối. Các luật sư sẽ tư vấn cho bạn về điều luật để bạn biết cách đối phó với hành vi xấu của đối thủ cạnh tranh nhằm mục đích đánh cắp sáng tạo độc đáo. Mặc dù tốn ngân sách cao nhưng sẽ bảo vệ hơn là tự bạn chống chọi với những thủ đoạn không lành mạnh .
Nếu mới mở doanh nghiệp, không có nhiều vốn để thuê luật sư riêng thì hoàn toàn có thể giữ mối quan hệ tốt với họ, để những lúc cần tuy không hề ra mặt nhưng họ sẽ cố vấn cho bạn những điều cơ bản .

6. Một người dẫn dắt

Những người mới khởi nghiệp giống chú ngựa non háu đá, tuy đầy ắp nguồn năng lượng và phát minh sáng tạo nhưng họ lại thiếu kinh nghiệm tay nghề, chính thế cho nên mà họ dễ bị tận dụng, đánh cắp chất xám. Một lời khuyên nhỏ là nếu thật sự quá khó khăn vất vả hãy tìm người hướng dẫn cho mình. Họ có kinh nghiệm tay nghề thương trường, họ biết cách đưa bạn đi qua bẫy rập trên con đường kinh doanh, đôi lúc họ còn bảo vệ bạn trước những chiêu trò cạnh tranh đối đầu của đối thủ cạnh tranh. Họ hoàn toàn có thể là thầy, là đàn anh của bạn. Nhưng, họ cũng hoàn toàn có thể là kẻ tận dụng biết cách diễn kịch nhất. Như đã nói ở trên, đừng san sẻ sáng tạo độc đáo kinh doanh cho bất kể ai ngoài người chung vốn với mình, kể cả người mình coi là có công dẫn dắt cũng tuyệt đối không. Lòng người khó dò, nhiều lúc bạn nhìn vậy nhưng không phải vậy .

bao-ve-y-tuong-kinh-doanh

7. Tạo dựng tên thương hiệu có tiếng

Đây là gợi ý dành cho những người đã có nền tảng vững chắc hơn là những người khởi nghiệp. Khi thương hiệu của bạn đủ lớn để dập tan mọi ý đồ xấu thì hẳn bạn đã đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp kinh doanh rồi. Nhưng nếu chưa, hãy biết cách xây dựng thương hiệu có tiếng, nhận được sự ủng hộ đáng kể từ người tiêu dùng.

Có rất nhiều cách tạo ấn tượng tốt cho tên thương hiệu, về chất lượng mẫu sản phẩm, quá trình dịch vụ, chương trình tặng thêm, hậu đãi, … Một khi tên thương hiệu được đảm nhiệm và có chỗ đứng trên thị trường thì bạn đã xây được thêm một rào chắn nữa xung quanh sáng tạo độc đáo kinh doanh của mình. Vì với khét tiếng của mình người tiêu dùng vẫn sẽ tin cậy bạn, lựa chọn bạn thay vì kẻ bắt chước kia .

8. Đạt một phần thưởng

Chiến thắng một cuộc thi bất kể mang tính vương quốc hay khu vực cũng là bệ phóng giúp bạn tăng trưởng vững mạnh hơn. Không những thế, nó còn giống một lời công bố về bản quyền với toàn bộ người tiêu dùng. Ý tưởng một khi đã được trình làng thoáng đãng và có sự công nhận từ hội đồng thì năng lực bị đánh cắp cũng giảm đi nhiều .
Ngoài những cách bảo vệ ý tưởng sáng tạo kinh doanh trong bài viết còn rất nhiều giải pháp khác, bạn nên tìm hiểu và khám phá và vận dụng để quy trình kinh doanh của mình được bảo vệ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *