Bạn có biết tại sao nhân viên lại bỏ việc?

Trong bất kỳ công ty nào, việc nhân viên bị sa thải vì không đáp ứng yêu cầu công việc không phải là điều lạ, nó gần như là quy tắc chung rồi. Nhưng khi nhân viên tự nguyện bỏ việc, nghỉ, hoặc xin thuyên chuyển công tác, đó là một vấn đề khác, đặc biệt là khi họ vẫn làm tốt và có khả năng làm tốt hơn công việc hiện tại của mình. Là một người lãnh đạo, bạn đã biết lý do nhân viên bỏ việc chưa? Nếu chưa, tôi có thể khẳng định rằng bạn là một người quản lý kém. Hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm hiểu sự thật đằng sau những lá đơn xin nghỉ việc và rút kinh nghiệm trong công tác quản lý của mình.

bo-viec1

1. Lương không đủ làm người ta bỏ việc

Khi nói về lương không đủ, tôi không nghĩ đến mức lương thấp, không hấp dẫn. Đủ so với năng lực và đủ để duy trì cuộc sống hàng ngày của nhân viên cấp dưới. Đừng nghĩ rằng vì bạn là chủ, nên việc trả lương nhân viên cấp dưới làm sao cũng được. Đó là sai lầm của nhiều người quản lý khi không cập nhật thông tin về ngành nghề, thông tin về cuộc sống thực tế của nhân viên cấp dưới để điều chỉnh mức lương phù hợp.

Xem thêm  Velo (VELO) là gì? Chi tiết IEO thứ 8 trên KuCoin Spotlight dịp kỉ niệm 3 năm KuCoin

Ví dụ, mức lương hiện tại có thể là hợp lý trong năm trước, nhưng xảy ra một bước phát triển mạnh mẽ trong ngành đó sau một năm, điều này kéo theo nhu cầu nhân lực tăng cao. Tự nhiên, mức lương của nhân viên cũng không thể giữ nguyên được. Bạn cần xem xét mức lương hiện tại để điều chỉnh mức lương phù hợp nhất cho nhân viên.

Không chỉ lương cứng, mức thưởng cũng cần được trao đúng theo đóng góp và nỗ lực của nhân viên cấp dưới khi họ hoàn thành công việc xuất sắc, vượt qua chỉ tiêu. Đừng cho rằng đó là trách nhiệm của họ, hãy sử dụng tiền thưởng để khuyến khích sự nhiệt huyết của nhân viên cấp dưới.

2. Phương pháp quản trị kém

Để công việc đạt hiệu suất cao nhất, yêu cầu sự phối hợp giữa các bộ phận, đặc biệt là khả năng lãnh đạo của người đứng đầu. Phương pháp quản trị đóng vai trò quan trọng so với một tổ chức thương mại. Nếu bạn là sếp, nhưng không đưa mọi thứ vào quy trình tiến độ, công việc rối rắm với những kế hoạch bộn bề, chắc chắn sẽ làm nhân viên cấp dưới bất mãn. Hơn nữa, phương pháp quản trị của bạn nên dựa trên nhân viên cấp dưới, dựa vào năng lượng và phong cách làm việc của họ để có cách quản lý và điều hành hài hòa và hợp lý. Nhiều nhân viên cấp dưới bỏ việc chỉ vì “không hợp với sếp”, sự khác biệt trong tâm lý không thể cùng nhau làm việc.

Xem thêm  Bánh đà flywheel là gì? Cách áp dụng bánh đà vào kinh doanh?

3. Thiếu cơ hội thăng tiến

bo-viec2

Ngoài việc quan tâm đến lương thưởng, một yếu tố khác cũng được nhân viên coi trọng đó là cơ hội tiến thân trong công việc. Không ai muốn làm việc trong một công ty mà suốt đời chỉ là một nhân viên bình thường, mãi mãi không thể leo lên trưởng nhóm, kể cả trở thành trưởng phòng, phó phòng. Hãy cho nhân viên của bạn biết rằng bạn luôn mở cánh cửa rộng để họ có tương lai sáng sủa, điều họ cần là thể hiện khả năng của mình để chứng minh rằng họ xứng đáng với cánh cửa đó.

4. Thiếu công bằng

Với người này, bạn ưu ái; với người kia, bạn quên mất. Lương của người này cao hơn, trong khi lương của người kia thấp mặc dù cùng công việc và trình độ năng lực. Có nhiều điều bất công mà không ai thốt ra, nhưng nhân viên cấp dưới rất nhạy bén, họ hiểu rõ nếu bạn thực sự làm như vậy. Nếu sống và làm việc trong một môi trường mà họ không được tôn trọng, đừng mong nhân viên cấp dưới sẽ đóng góp hết mình. Rốt cuộc, việc họ bỏ việc là chỉ vì không hòa hợp với môi trường đó.

5. Công ty không đạt được sự phát triển

Tưởng tượng rằng bạn sống trong một ngôi nhà cũ nát, luôn tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Làm việc trong một công ty không đạt được sự phát triển cũng tương tự như việc giao phó cuộc sống vào tay một kẻ sắp chết. Nhân viên là những người trực tiếp thực hiện công việc cho công ty của bạn, vì vậy nếu công ty vẫn không phát triển, thậm chí còn lùi lại, họ sẽ là những người đầu tiên nhận ra điều đó. Làm được sếp nhưng bạn không thể đưa công ty đi lên, sớm muộn nhân viên cấp dưới sẽ bỏ đi.

Xem thêm  Project Pai là gì? Kiến thức cần biết về đồng tiền ảo PAI

Không phải tự nhiên mà nhân viên bỏ việc, cuối cùng, nguyên nhân vẫn là khả năng lãnh đạo của bạn. Hãy hoàn thiện bản thân trước khi đổ lỗi cho khả năng làm việc của nhân viên!

Đọc thêm những bài viết khác tại đây