Authentication là gì? Phân loại tổng quát Authentication

Authentication là gì?

Authentication (tạm dịch: xác thực)  là quá trình kiểm tra danh tính một tài khoản đang vào hệ thống hiện tại thông qua một hệ thống xác thực. Đây là bước ban đầu của mọi hệ thống có yếu tố người dùng.

Hiểu đơn thuần, quy trình Authentication là đi tìm câu vấn đáp cho câu hỏi “ Bạn là ai ? ”

Tại sao cần có Authentication?

Nếu không có bước xác thực này, hệ thống sẽ không biết được người đang truy cập vào hệ thống là ai để có các phản hồi phù hợp.

Quá trình này rất thông dụng trong hầu hết những CMS tương quan đến quản trị, tương tác người dùng trải qua form ĐK ( login form ) và nó được xác nhận dựa trên tên người dùng và mật khẩu ( password-based authentication ) .

Authentication có những nhân tố xác thực nào?

Bước xác nhận này rất quen thuộc và thông dụng, thường bộc lộ ở hình thức đơn thuần nhất chính là form đăng nhập vào mạng lưới hệ thống .

Mật khẩu (Password & Pin)

Mật khẩu là một trong những giải pháp đơn thuần và dễ tiến hành nhất .
Khi người dùng truy vấn, mỗi mạng lưới hệ thống sẽ lưu lại mật khẩu ở dạng đã được mã hóa một chiều ( md5, sha1, tự chế … ). Tính năng này sẽ bảo vệ mật khẩu có bị hack cũng không hề Phục hồi thành chuỗi gốc .
Phương pháp này còn có nhiều biến thể như phong cách thiết kế dạng Swipe Pattern PIN ( trong những điện thoại thông minh android ) hoặc mật khẩu dùng một lần ( dùng cho những tính năng quan trọng ) .

Khóa (Public-key cryptography)

Phương pháp này dựa trên thuật toán mã hóa khóa công cộng ( public key ) và khóa cá thể ( private key ) .
Để đăng nhập vào mạng lưới hệ thống, bạn chỉ cần có khóa cá thể ( private key ) trên máy và đăng nhập vào mạng lưới hệ thống ( nếu đã khai báo với khóa công cộng của bạn ) mà không cần phải nhớ thông tin gì về đăng nhập như giải pháp mật khẩu .
Các mạng lưới hệ thống quản trị server thường vận dụng cách này .
Authentication là gì? Phân loại tổng quát Authentication 5

Sinh học (Biometrics)

Dùng như dấu vân tay, tròng mắt hoặc khuôn mặt là chiêu thức dựa trên những yếu tố đặc trưng của con người để xác nhận .
Ưu điểm của chiêu thức này là “ ID ” và “ mật khẩu ” luôn đi cùng nhau nên bạn không cần lo ngại bị quên hay lạc mất. Mỗi khi cần đăng nhập vào mạng lưới hệ thống, bạn đều dữ thế chủ động sử dụng thuận tiện mà không gặp bất kỳ khó khăn vất vả gì .
Dù có nhiều chiêu thức để xác nhận một thông tin tài khoản, tuy nhiên cũng không tránh khỏi rủi ro đáng tiếc khi tiến hành như mất mật khẩu, mất khóa cá thể, bị đánh cắp vân tay …
Áp dụng trên website, phương pháp mật khẩu có vẻ như là dễ tiến hành và có nhiều lợi thế hơn vì thường thao tác trên màn hình hiển thị và độ đúng chuẩn cao .
Chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp cải tiến mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin hơn như theo dõi thói quen đăng nhập, khu vực, IP, trình duyệt, mật khẩu một lần …

Phân loại tổng quát Authentication 

HTTP Basic Authentication 

HTTP Basic Authentication là một kỹ thuật xác thực nhằm bảo mật cho ứng dụng web trên giao thức http, yêu cầu người dùng cung cấp tên truy cậpmật khẩu khi sử dụng ứng dụng.

Web server tích lũy thông tin và danh tính người dùng ( username và password ) qua một hộp thoại trên Browser .
Khi muốn bảo mật thông tin một tài nguyên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách nhưng có một cách khác đơn thuần để bảo vệ là dùng HTTP Authentication .
Authentication là gì? Phân loại tổng quát Authentication 6

Multi-factor Authentication (MFA)

Xác thực đa tác nhân ( viết tắt : MFA ) là một mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin nhu yếu nhiều phương pháp xác nhận từ những hạng mục thông tin đăng nhập độc lập để xác định danh tính của người dùng cho thông tin đăng nhập hoặc thanh toán giao dịch khác .
Xác thực Multi-factor phối hợp hai hoặc nhiều thông tin độc lập :

– password: mật khẩu.

– security token : mã thông tin bảo mật thông tin .
– biometric verification : xác định sinh trắc học .
Authentication là gì? Phân loại tổng quát Authentication 7
Tạo một lớp bảo vệ – tường thành vững chãi gây khó khăn vất vả cho một người không được phép truy vấn vào một tiềm năng đơn cử, như : vị trí trong thực tiễn, thiết bị máy tính, mạng hoặc cơ sở tài liệu là tiềm năng của MFA.
Nếu một yếu tố xác nhận bị xâm phạm, kẻ tiến công vẫn phải vượt qua tối thiểu một rào cản nữa để vi hoàn toàn có thể xâm nhập trái phép thành công xuất sắc vào tiềm năng .
Authentication là gì? Phân loại tổng quát Authentication 8
Tuỳ vào đặc thù, nhu yếu sử dụng mà bạn cần khám phá kĩ hơn để chọn một phương pháp thích hợp với mình. Mọi vướng mắc và góp ý tương quan đến việc bảo mật thông tin cho website, xin vui mắt liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn cụ thể nhé !
Với đội ngũ nhân viên cấp dưới trình độ cao, mạng lưới hệ thống máy can đảm và mạnh mẽ cùng niềm tin tận tâm, tư vấn “ đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng năng lực ”, Tinohost tự tin cung ứng dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và mạng lưới hệ thống máy chủ can đảm và mạnh mẽ với ngân sách tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn .
Chỉ cần để lại thông tin cá thể của bạn, nhân viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ tiên tiến không phải là rào cản quy trình tăng trưởng công ty bạn .
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm cung ứng hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để Tinohost sát cánh cùng bạn trên con đường khẳng định chắc chắn tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

  5/5 – ( 3 bầu chọn )

  Source: https://wikifin.net
  Category: Blog

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *