Cosmos là gì? ATOM coin là gì? Có nên đầu tư vào ATOM coin không?

Cosmos là một trong những dự án tiền ảo rất được mong đợi khi có một số vấn đề mà các đồng tiền ảo khác đang gặp phải cần được giải quyết. Vậy Cosmos là gì, ATOM coin là gì, ý nghĩa và sứ mệnh của dự án này như thế nào thì các bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Dự án Cosmos & ATOM coin là gì?

Cosmos ATOM coin là gì, có nên đầu tư không, ưu nhược điểm

Khái niệm Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án được xây dựng nhằm mục đích liên kết các mạng Blockchain riêng biệt với nhau tạo thành một Internet của Blockchain, có thể mở rộng và tương tác được với nhau theo hình thức phi tập trung.

Dự án Cosmos được mở màn tiến hành vào năm năm trước, năm năm nay xuất bản whitepaper, năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM tiên phong và ATOM coin khởi đầu được thanh toán giao dịch trên thị trường tiền ảo vào ngày 14/3/2019 .
Trước khi có Cosmos, những blockchain khác nhau ví dụ như Bitcoin và Ethereum không hề tiếp xúc với nhau. Các blockchain này không riêng gì rất khó thiết kế xây dựng, phí thanh toán giao dịch cao và mà còn chỉ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý một lượng nhỏ thanh toán giao dịch môi giây. Vì vậy dự án Bất Động Sản Cosmos được tăng trưởng nhằm mục đích xử lý những yếu tố này với công nghệ tiên tiến mới, tốt hơn, hoàn toàn có thể lan rộng ra và tiên tiến và phát triển hơn .

Đội ngũ phát triển Cosmos là ai?

Cosmos là dự án Bất Động Sản được tăng trưởng bởi nhiều thành viên có trình độ kỹ thuật cao trong nghành công nghệ thông tin nói chung và tiền điện tử nói riêng .
Điển hình trong đó là :

+ Jae Kwon: là người đầu tiên nghiên cứu công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và là CEO của Tendermint.

+ Ethan Buchman: hợp tác cùng Jae Kwon để phát triển Tendermint, là nhà khoa học nghiên cứu tại đại học Guelph, Đồng sáng lập và CTO Tendermint.

Banner chương trình giảm fee giao dịch Binance
Tài trợNgoài ra Cosmos còn dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain ( ICF ) .

Những vấn đề mà Cosmos cần giải quyết là gì?

Có 3 yếu tố chính mà hệ sinh thái Cosmos đang muốn xử lý nhằm mục đích khắc phục điểm yếu kém của những blockchain cũ đó là :

 • Khả năng mở rộng: các blockchain đời đầu như Bitcoin và Ethereum đang gặp vấn đề về việc mở rộng khiến cho các giao dịch xử lý chậm và chi phí cao. Cosmos hướng tới khả năng mở rộng vô hạn của blockchain giúp cho việc thực hiện giao dịch nhanh hơn, chi phí rẻ hơn.

 • Tính năng nâng cấp: khi nâng cấp phiên bản của blockchain như Ethereum và Bitcoin đã xảy ra vấn đề dẫn đến việc phải hard fork và gây nhiều tranh cãi, ví dụ như Ethereum bị tách thành ETH và ETC. Cosmos hướng tới việc tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng.

 • Liên kết và tương tác: đây có thể được coi là tính năng khác biệt và gây ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Nghĩa là mọi blockchain khác nhau có thể liên kết được với nhau, giao dịch token của nhau chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Để triển khai được sáng tạo độc đáo này thì những công nghệ tiên tiến mà Cosmos vận dụng cần phải nâng cấp cải tiến hơn so với công nghệ 1.0 của Bitcoin hay 2.0 của Ethereum. Chúng ta sẽ đi đến phần tiếp theo, tìm hiểu và khám phá những công nghệ tiên tiến mà Cosmos vận dụng cho dự án Bất Động Sản của mình .

Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos là gì?

Những công nghệ tiên tiến mà Cosmos sẽ vận dụng cho hệ sinh thái của mình nổi bật nhất đó là :

+ Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Cho đến gần đây, việc thiết kế xây dựng một blockchain yên cầu phải thiết kế xây dựng cả ba lớp Networking – Consensus – Application ( Mạng – sự đồng thuận – Ứng dụng ) ngay từ đầu. Ethereum đã đơn giản hóa việc tăng trưởng những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu bằng cách cung ứng một blockchain Máy ảo mà trên đó bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tiến hành logic tùy chỉnh dưới dạng Smart Contracts ( Hợp đồng mưu trí ). Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa sự tăng trưởng của những blockchain. Giống như Bitcoin, Ethereum vẫn là một công nghệ tiên tiến nguyên khối rất khó phân tách và tùy chỉnh .
Nếu ứng dụng xác lập rằng validators được bầu chọn dựa trên số lượng token mà họ có đang bị rình rập đe dọa, thì blockchain hoàn toàn có thể được diễn đạt như Proof-of-Stake ( PoS ). Tuy nhiên, nếu ứng dụng xác lập rằng chỉ một nhóm hạn chế những thực thể được ủy quyền trước mới hoàn toàn có thể là trình xác nhận, thì blockchain hoàn toàn có thể được miêu tả là được cấp phép hoặc riêng tư .

=> Công nghệ Tendermint BFT được tạo ra nhằm mục đích:
– Có thể mở rộng blockchain vô cực, sẵn sàng cho blockchain công khai hoặc riêng tư
– Có thể tạo khối theo thứ tự 1s và có thể xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây

– Giao dịch sẽ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo
– Có thể phân tách blockchain mà không chịu lỗi và vẫn giữ được bảo mật.

+ ABCI (Application Blockchain Interface)

Giao thức này có trách nhiệm liên kết công nghệ tiên tiến Tendermint BFT phía trên với những ứng dụng được thiết kế xây dựng trên nền tảng Cosmos. Nó giúp cho những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể sử dụng bất kể loại ngôn từ nào để tạo ra ứng dụng của họ miễn họ thấy ngôn từ đó tương thích .

+ Cosmos SDK

Cosmos SDK là một framework có công dụng đơn giản hóa quy trình thiết kế xây dựng những blockchain bảo mật thông tin nằm trên cùng của Tendermint BFT. Cosmos SDK được cho phép những nhà tăng trưởng thuận tiện tạo ra những blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải code từng tính năng nhỏ lại từ đầu

+ Connecting Blockchains Together – IBC

IBC là một giao thức được cho phép hai blockchain không như nhau chuyển những mã thông tin cho nhau. IBC tận dụng đặc tính ở đầu cuối tức thì của sự đồng thuận Tendermint để cho phép những chuỗi không như nhau chuyển giá trị ( tức là token ) hoặc tài liệu cho nhau .

+ Cosmos Hub

Cosmos Hub hoàn toàn có thể coi là trái tim của hệ sinh thái Cosmos. Vai trò của Cosmos Hub là phân phối những dịch vụ cho những blockchain link với Cosmos Hub. Ví dụ như trao đổi token giữa những chuỗi, bảo mật thông tin liên chuỗi, làm cầu nối với Ethereum và Bitcoin, giám sát token liên chuỗi …

Những ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos là gì?

Một số ứng dụng phi tập trung chuyên sâu mà người mua hoàn toàn có thể tạo ra dựa trên Cosmos phải kể tới đó là :

 • Open Finance (tài chính mở): Xây dựng một nền kinh tế phi tập trung để cho phép người dùng của ứng dụng giao dịch trên các nền kinh tế token được kết nối.

 • Gaming (trò chơi phi tập trung): Xây dựng một trò chơi hấp dẫn với hàng hóa kỹ thuật số, có thể giao dịch trực tiếp trên ứng dụng.

 • Healthcare (dịch vụ chăm sóc sức khỏe): Duy trì quyền kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân bằng hệ thống cấp phép. Chỉ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà ứng dụng chấp thuận mới có thể truy cập vào dữ liệu của ứng dụng.

 • Prediction Markets (dự đoán thị trường): Sử dụng trí tuệ của đám đông để xây dựng một thị trường dự đoán toàn cầu.

 • Cross-Border Payments (thanh toán xuyên biên giới): Cách mạng hóa ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí của các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.

 • Connecting Chains (kết nối các chuỗi): Hoạt động như bộ định tuyến thanh toán giữa nhiều blockchains được kết nối. Cung cấp bảo mật và ngăn chặn phí giao dịch tăng gấp đôi.

 • Real Estate (Mô giới bất động sản): Lưu trữ và chuyển quyền sở hữu các tài sản và các tài liệu cấp phép khác. Blockchains hoạt động như một văn phòng công chứng mà bạn có thể sử dụng để xác minh quyền sở hữu hoặc thu hồi tài sản.

Một số ứng dụng được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos đáng chú ý quan tâm đó là : Terra ( Luna Coin ), Crypto. com coin ( CRO ), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO …

Các ứng dụng và dịch vụ được tạo ra từ nền tảng Cosmos:

Các ứng dụng tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos

Các đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos:

Những đồng coin được tạo ra từ Cosmos ATOM là gì

ATOM coin là gì?

ATOM là token được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos, chính xác hơn là ở Cosmos Hub, có chức năng thanh toán phí giao dịch, duy trì bảo mật mạng, làm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

tin tức cơ bản về đồng ATOM coin :

 • Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB
 • Blockchain: Cosmos
 • Nguồn cung tối đa: vô hạn
 • Nguồn cung đang lưu hành:

  288,170,857

 • Giá ATOM coin hiện tại:

  $ 26.66

Diễn biến giá của ATOM coin như thế nào?

Chúng ta cùng xem biểu đồ diễn biến Chi tiêu của Cosmos coin tại thời hạn tự qua hình ảnh dưới đây :
Giờ bạn hãy chọn thời hạn là 1M = 1 tháng, 3M = 3 tháng, 6M, 1Y = 1 năm, All là hàng loạt quy trình thanh toán giao dịch của đồng xu tiền này. Lựa chọn như vậy sẽ giúp bạn nhìn nhận tổng quát hơn về khuynh hướng giá của đồng Cosmos trong thời hạn bạn chăm sóc cho tới lúc bấy giờ như thế nào .
+ Khi mới tham gia thanh toán giao dịch vào ngày 14/3/2019, giá của 1 ATOM coin khoảng chừng 6,4 USD, giá đóng cửa ngày hôm đó là khoảng chừng 6,6 USD. Nhìn chung chưa có chuyển biến gì nhiều .
+ Sau 1 tháng, giá của ATOM coin giảm xuống chỉ còn khoảng chừng 4,4 USD
+ Sau 3 tháng, giá của ATOM coin chỉ khoảng chừng 6,2 USD
+ Sau 6 tháng, giá của đồng Cosmos khoảng chừng 3 USD
+ Sau 1 năm, giá của ATOM coin khoảng chừng 2 USD
+ Sau 2 năm, giá của ATOM coin khoảng chừng 18 USD
+ Giá của ATOM coin đạt đỉnh ở mức 44 USD vào tháng 9/2021

+ Giá của Cosmos coin hiện tại là: $ 26.66

=> Giá của đồng Cosmos ( ATOM coin ) nếu tính từ đầu năm 2021 tới giờ thì cũng có khuynh hướng tăng nhưng không không thay đổi và bị ảnh hưởng tác động nhiều bởi giá Bitcoin. Từ diễn biến giá cho thấy đồng xu tiền ảo này chưa thực sự nhận được nhiều sự ủng hộ từ nhà đầu tư khi dự án Bất Động Sản vạch ra khá tốt nhưng giá trị của đồng Cosmos lại khá thấp so với những đồng xu tiền ảo khác .

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không?

Cosmos là một dự án Bất Động Sản phát minh sáng tạo hoàn toàn có thể biến hóa cách quốc tế nhìn nhận về công nghệ tiên tiến blockchain. Nói đúng mực hơn, Cosmos đã ra mắt năng lực tương tác với khoảng trống blockchain và điều này được cho phép những giao thức tiếp xúc và sử dụng tài nguyên của nhau. Cosmos đã cách mạng hóa cách những blockchain khác sẽ được tạo ra trong tương lai .
Ngoài ra, có những trường hợp sử dụng nền tảng Cosmos đáng an toàn và đáng tin cậy như Binance Chain, Terra, Crypto. com và Thorchain cũng là một điểm cộng của Cosmos .

Tuy nhiên vẫn có những điểm yếu kém mà dự án Bất Động Sản này chưa thực sự khiến nhà góp vốn đầu tư bị mê hoặc để tăng giá trị của đồng ATOM như ATOM cố định và thắt chặt sẽ bị khóa trong tối thiểu 3 tuần, việc staking được ủy quyền dẫn đến ATOM hoàn toàn có thể bị sai trong khi validators thực thi trách nhiệm của họ hay có quá nhiều sự cạnh tranh đối đầu đến từ hàng chục nghìn đồng xu tiền điện tử khác .
Comos hoàn toàn có thể có nhiều ứng dụng nhưng chưa chắc ngta đã mua ATOM của nó, vì hiệu quả của ATOM ko quá lớn nên nhiều ứng dụng kiến thiết xây dựng trên nền tảng Cosmos chưa chắc giá ATOM được hưởng lợi nhiều .

Ngoài ra, Cosmos dường như có lợi thế đi đầu về việc là giao thức sớm nhất nhắm mục tiêu đến khả năng tương tác giữa các blockchain. Thật không may, những người mới đến như Chainlink, AvalanchePolkadot cung cấp các dịch vụ tương tự. Bên cạnh đó, còn có các dự án như Polygon cung cấp các giải pháp mở rộng lớp 2 cho DAPPS trên Ethereum. Hay Polygon (MATIC) cũng có thể được nâng cấp để cung cấp các tính năng tương thích giống nhau có thể giữa các Blockchains.

Những tên tuổi kia đều lớn, thứ hạng cao hơn Cosmos => Nếu ko thay đổi, hoặc có gì cải tiến vượt bậc, thì Cosmos sẽ dễ bị đào thải .

=> Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không? Câu trả lời là ở sự lựa chọn của chính bản thân nhà đầu tư. Nếu như thị trường tiền điện tử vẫn giữ được niềm tin của nhà đầu tư hay được hợp pháp hóa thì ATOM có thể được xem là một khoản đầu tư dài hạn có tiềm năng. Tuy nhiên nếu Bitcoin hay tiền điện tử không còn được sự quan tâm nữa thì đồng tiền ảo Cosmos này cũng phải chịu tình cảnh tương tự. Vậy nên, bạn có thể đầu tư nếu bạn thấy tương lai của ATOM nhưng chỉ nên đầu tư một phần vốn nhỏ vào đó thôi để phòng trừ rủi ro.

Mua Cosmos (ATOM coin) ở đâu?

Để mua được đồng Cosmos, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khá nhiều sàn thanh toán giao dịch tiền ảo lớn số 1 lúc bấy giờ như :
Mua đồng Cosmos ATOM coin ở đâu, sàn nào uy tín?Trong đó sàn Binance là sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử lớn nhất lúc bấy giờ được rất nhiều nhà đầu tư quốc tế lẫn nhà đầu tư Nước Ta lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể mua trên web hoặc tải app để mở màn thanh toán giao dịch tiền ảo với Binance .
=> Xem thêm :

Các ví lưu trữ đồng ATOM coin

Vì ATOM coin là đồng xu tiền kỹ thuật số nên cần phải có ví điện tử để tàng trữ đồng này, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ ngay trên ví Cosmostation do nền tảng Cosmos tạo ra hoặc những ví khác. Hiện Cosmos đang link với những ví sau :

Ví lưu trữ Cosmos ATOM coin

Nếu như bạn chọn thanh toán giao dịch tiền ảo trên sàn Binance thì dùng luôn ví của sàn Binance cũng được .

TỔNG KẾT:
– Cosmos là hệ sinh thái được tạo ra nhằm mục đích liên kết các blockchain lại với nhau để tạo thành “Internet of Blockchains
– ATOM là Token chính dùng để vận hành Cosmos
– Trung tâm/trái tim của Cosmos là Cosmos HUB
– Cosmos hiện có trên 250 ứng dụng được tạo ra trên nền tảng này, điển hình như đồng Terra (LUNA), OKT, Kadena..
– Ý tưởng, công nghệ của dự án Cosmos là rất tốt nhưng thực tế nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hứng thú với đồng tiền ảo này nên giá có tăng nhưng khá chậm mà lại có biến động rất mạnh, phụ thuộc vào giá của Bitcoin.
– Nếu nhà đầu tư muốn lựa chọn Cosmos thì chỉ nên sử dụng một ít vốn thôi để phòng ngừa rủi ro.

Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu Cosmos là gì cũng như token ATOM có ý nghĩa, ưu nhược điểm gì. Nếu như bạn có quan điểm gì liên quan tới Cosmos muốn chia sẻ với mọi người thì đừng ngần ngại mà hãy để lại comment để mọi người cùng trao đổi. Chúc bạn thành công.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *