Phân phối bất đối xứng: Hiểu rõ về khái niệm này

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “phân phối bất đối xứng” chưa? Nếu bạn quan tâm đến sự biến động của các giá trị trong một biến, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này ngay bây giờ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa và cách nhận biết phân phối bất đối xứng trong tiếng Việt.

Phân phối bất đối xứng: Khám phá khái niệm

Phân phối bất đối xứng (Asymmetrical Distribution) là trường hợp các giá trị của biến phân bố với tần số không đều và giá trị trung bình, trung vị và số yếu vị nằm tại các điểm khác nhau. Điều này chỉ ra rằng sự phân phối của biến không đồng đều và không có tính đối xứng.

Asymmetrical Distribution là một thuật ngữ tiếng Anh, tuy nhiên, trong tiếng Việt chúng ta cũng sử dụng thuật ngữ “phân phối bất đối xứng” để chỉ cùng một khái niệm này.

Bạn có thể đọc thêm về Asymmetrical Distribution tại đây.

Đặc điểm của Phân phối bất đối xứng

Một đường cong hình chuông là một biểu đồ thông dụng để biểu thị phân phối của dữ liệu. Được sử dụng nhiều trong nghiên cứu và phân tích lợi nhuận của thị trường chứng khoán, đường cong hình chuông đem lại sự thuận tiện cho những nhà đầu tư.

Xem thêm  Nghệ thuật lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng - MISA AMIS

Phân phối bất đối xứng xảy ra khi phân phối lợi nhuận góp vốn đầu tư không đồng đều và có độ lệch khác 0. Đối với những phân phối có độ lệch âm (0), ta gọi chúng là phân phối lệch phải, vì có đuôi phải dài hơn.

Nhà đầu tư nên quan tâm đến cách mà dữ liệu lợi nhuận đầu tư được phân phối. Các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, bất động sản,… đều có phân phối lợi nhuận khác nhau. Điều này cũng đúng đối với các ngành nghề dịch vụ của những loại tài sản này, chẳng hạn như công nghệ tiên tiến, y tế, mẫu sản phẩm nòng cốt,… và các hạng mục góp vốn đầu tư.

Phân phối bất đối xứng và Phân phối đối xứng

Trái ngược với phân phối bất đối xứng, phân phối đối xứng (Asymmetrical Distribution) xảy ra khi các giá trị của biến xuất hiện ở tần số có thể dự đoán được, và giá trị trung bình, trung vị và số yếu vị nằm trên cùng một điểm. Đường cong hình chuông là một hình ảnh rõ ràng về phân phối đối xứng. Nếu vẽ một đường thẳng vào giữa đường cong, hai bên trái và phải sẽ là hình ảnh đối xứng nhau.

Phân phối đối xứng là một khái niệm cốt lõi trong thanh toán giao dịch kỹ thuật. Đó là giả định rằng, theo thời gian, hành vi giá của một tài sản sẽ dần theo phân phối đối xứng. Các cổ phiếu blue-chip có xu hướng theo phân phối đối xứng và thường có độ biến động thấp hơn.

Xem thêm  Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam

Các lưu ý về Phân phối bất đối xứng

Nếu các sự kiện đột phá và hiện tượng bất thường xảy ra thường xuyên hơn dự kiến, các nhà đầu tư có thể cải thiện mô hình phân bổ tài sản của mình bằng cách kết hợp các giả định phân phối không đối xứng. Các khung phương sai trung bình dựa trên giả định rằng lợi nhuận của các loại tài sản có phân phối chuẩn. Các mô hình phân bổ tài sản thông thường hoạt động tốt trong môi trường thị trường “bình thường” liên tục.

Tuy nhiên, quy mô phân chia tài sản có thể không bảo vệ hạng mục góp vốn đầu tư tránh được những rủi ro nghiêm trọng khi thị trường trở nên không ổn định. Đó là lúc mô hình hoá với giả định phân phối bất đối xứng có thể giúp giảm sự biến động trong hạng mục góp vốn đầu tư và giảm rủi ro mất vốn.

Nguồn: Wiki Fin