ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM – https://wikifin.net

Chức vụ ASM là gì? Area Sales Manager (ASM) là nghề nghiệp đáng mơ ước của rất nhiều nhân viên bán hàng. Thậm chí, để đạt được vị trí ASM trong doanh nghiệp, có những nhân viên đã phấn đấu hàng chục năm trời. Vậy vị trí ASM là gì mà lại được khao khát khát như vậy? Những kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì? Cũng Marketing24h tìm hiểu thông qua bài viết sau.

ASM-la-gi-marketing24h.vnẢnh: ASM là gì? 7 kỹ năng cần có để có thể trở thành ASM.

Chức vụ ASM là gì?

ASM là viết tắt của cụm từ Area Sales Manager – giám đốc bán hàng khu vực. Vai trò của người quản lý bán hàng khu vực có liên quan trực tiếp tới các đối tác truyền thống của doanh nghiệp. Họ thường là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất bán hàng và doanh thu tại khu vực. ASM là người giám sát chính kế hoạch thực thi của doanh nghiệp để mang tới lợi nhuận cao hơn.

ASM-la-gi-marketing24h.vnẢnh: ASM là gì?Giám đốc bán hàng khu vực chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ những tiềm năng bán hàng được phân phối trong khu vực hoặc chủ quyền lãnh thổ bán hàng được chỉ định. ASM tăng trưởng mối quan hệ ngặt nghèo với tổng thể những phòng ban để tăng trưởng kinh doanh và tìm kiếm doanh nghiệp mới. Quản lý bán hàng khu vực là những chuyên viên hiểu biết về mẫu sản phẩm, khu vực thị trường, khuynh hướng, thời cơ và hoạt động giải trí cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp trong khu vực .

Sự khác biệt lớn nhất giữa ASM (Giám đốc bán hàng khu vực) và Sales Manager (Giám đốc bán hàng) chính là trách nhiệm đối với một lãnh thổ bán hàng cụ thể như miền hay khu vực. Nhưng bất chấp sự khác biệt này, vai trò của các nhà quản lý bán hàng khu vực có thể được xây dựng xung quanh những tiêu chí sau:

 • Đặt mục tiêu bán hàng trong khu vực.
 • Tìm kiếm khách hàng mới và mở rộng kinh doanh không ngừng.
 • Giám sát dữ liệu bán hàng và cập nhật xu hướng thị trường hiện tại cũng như nhu cầu của khách hàng.
 • Theo dõi doanh số, lợi nhuận.
 • Nhận thức về KPI của công ty và kế hoạch kinh doanh.
 • Thuyết trình kế hoạch bán hàng, thuyết phục khách hàng về sự thành công và uy tín của doanh nghiệp.
 • Cung cấp thông tin giá cả cho quản lý và đưa ra khuyến nghị giá.
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các Supplier (nhà cung cấp) thích hợp.
 • Tạo chiến lược bán hàng để giám đốc bán hàng phê duyệt.
 • Tuyển dụng và sa thải đại diện bán hàng.

>>>Xem thêm: Sales là gì? Bật mí 16 kỹ năng cần có của 1 salesman

7 kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì?

ASM-la-gi-marketing24h.vnẢnh: ASM là gì? Kỹ năng cần có để trở thành ASM là gì?

#1 Lãnh đạo

ASM cần phải là người chỉ huy can đảm và mạnh mẽ. Chìa khóa để trở thành một nhà chỉ huy bán hàng can đảm và mạnh mẽ chính là hoàn toàn có thể san sẻ tầm nhìn với đội ngũ bán hàng Các nhà chỉ huy bán hàng can đảm và mạnh mẽ, có kiến thức và kỹ năng và ý chí sẽ giúp giữ cho đội ngụ bán hàng có tầm nhìn, tập trung chuyên sâu đạt tiềm năng. ASM yên cầu năng lực tiếp xúc, thay đổi, truyền cảm hứng và thiết lập phong thái cho đội ngũ bán hàng .

#2 Khả năng phân tích

Người quản trị bán hàng nhận được tổng thể những loại thông tin, từ những lời đồn thổi đến thực sự hoàn toàn có thể kiểm chứng. Điều quan trọng là những ASM hoàn toàn có thể nhận thấy sự tương quan của tổng thể những thông tin này để đưa ra Tóm lại tương thích với thực tiễn và nghiên cứu và phân tích yếu tố để hiểu nguyên do nền tảng .
Sau khi nghiên cứu và phân tích thông tin có sẵn trong một trường hợp nhất định, họ phải xem xét một cách hài hòa và hợp lý những dẫn chứng để quyết định hành động hướng hành vi tốt nhất. Hầu hết những quyết định hành động đều tương quan đến sự cân đối giữa lợi thế và bất lợi, nhu yếu so sánh nên ASM cần nghiên cứu và phân tích những hậu quả sau mỗi quyết định hành động .

#3 Hiểu người mua

Giám đốc bán hàng cần phải có nhận thức xã hội trên mạng xã hội, nhận thức được phản ứng của người tiêu dùng và hiểu được nguyên do tại sao họ phản ứng như vậy. Điều quan trọng nhất của kỹ năng và kiến thức bán hàng chỉ đơn thuần là hiểu được người mua, nó là nền tảng của bán hàng hiệu suất cao. Nhưng nó tương quan đến nhiều hơn là chỉ hiểu người mua là ai. Người mua có hàng loạt kỳ vọng về thưởng thức mua hàng và việc làm của ASM là vượt qua những mong đợi đó .

#4 Xác định, tuyển dụng đại diện bán hàng tài năng

Mặc dù phần đông việc làm của ASM là quản trị bán hàng, việc tăng thêm sức mạnh cho đội ngũ bán hàng cũng quan trọng không kém. Do đó, một giám đốc bán hàng khu vực cần xác lập và tuyển dụng những đại diện thay mặt bán hàng tiềm năng .

Khi tìm nguồn cung ứng cho các công việc bán hàng nội bộ, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Kết quả mà họ đã từng đạt được trong quá khứ: Nếu một ứng viên mà bạn đang phỏng vấn có thể nói rõ ràng một kế quả kinh doanh mà họ đã đạt được ở một công việc bán hàng hiện tại hoặc quá khứ thì bạn nên cân nhắc ứng viên đó. Những người bán hàng thành công (và những người đang nỗ lực để thành công) thường theo dõi sát sao kết quả kinh doanh của họ và tự hào khi nói về những kết quả đó.
 • Tính tổ chức của người phỏng vấn: Một dấu ấn khác của nhân viên bán hàng tài năng, ngoài lịch sử kinh doanh của họ là mức độ tổ chức và cách họ chuẩn bị khi trình bày một cuộc thuyết trình, cuộc gọi bán hàng hoặc gặp gỡ và một cuộc phỏng vấn là cơ sở thử nghiệm hoàn hảo để đánh giá mức độ tổ chức của người phỏng vấn.
 • Họ đã được thử nghiệm và thử thách: Đừng thuê người có thành tích hoàn hảo, người mà chưa bao giờ gặp thất bại trước đó. Thay vào đó, hãy tìm một người đủ kinh nghiệm bán hàng để biết rằng không phải mọi khách hàng tiềm năng đều phù hợp, từ đó đỡ tốn thời gian của doanh nghiệp.

ASM càng thao tác sâu hơn với những nhà quản trị tuyển dụng nội bộ trong quy trình tuyển dụng đại diện thay mặt bán hàng, bạn càng hoàn toàn có thể tạo nên một đội ngũ can đảm và mạnh mẽ .

#5 Lập kế hoạch và tổ chức

Với lượng tài liệu khổng lồ mỗi ngày từ báo cáo giải trình nhóm hoặc những thông tin mới nhất từ ban quản trị, ASM cần có năng lực lên kế hoạch và tính tổ chức triển khai cao để sắp xếp tài liệu thông tin. Điều này giúp giám đốc bán hàng khu vực nghiên cứu và phân tích tài liệu đúng cách, triển khai thực thi đúng cách và sẵn sàng chuẩn bị những tiềm năng và kế hoạch chi tiết cụ thể. Sau đó họ cũng hoàn toàn có thể Dự kiến những yếu tố và phác thảo cách khắc phục chúng .

#6 Sự nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh được định nghĩa là tư duy kinh doanh quan trọng cần có để đạt được những tiềm năng bán hàng. Môi trường kinh doanh yên cầu cả đại diện thay mặt bán hàng và giám đốc bán hàng khu vực phải có kỹ năng và kiến thức kinh doanh can đảm và mạnh mẽ .
Giám đốc bán hàng khu vực cần có năng lực hiểu được những yếu tố kinh doanh phức tạp và giúp đại diện thay mặt bán hàng của họ xem xét kế hoạch kinh doanh có hài hòa và hợp lý không. ASM cần hướng dẫn cho nhân viên cấp dưới bán hàng những đưa ra quyết định hành động khôn ngoan hơn, lên kế hoạch tốt hơn và phân chia hiệu suất cao nguồn lực của họ dựa trên nhu yếu của người mua và tiềm năng tăng trưởng .

#7 Sử dụng công nghệ để tăng năng suất

Nhiều tổ chức bán hàng đang sử dụng công nghệ để trở nên hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian của chu kỳ bán hàng trung bình. Nhân viên bán hàng đang bận rộn hơn bao giờ hết. Một báo cáo từ CSO Insight cho thấy “nhân viên bán hàng chỉ dành 37% thời gian để bán hàng thực sự”. Phần còn lại của thời gian, họ sẽ tạo báo cáo, gửi email, đưa ra đề xuất, tham dự các cuộc họp nội bộ… Do đó, công nghệ sẽ giúp giám đốc bán hàng khu vực xử lý phần việc khó khăn.

Lộ trình thăng tiến của ASM

Lộ trình thăng tiến của một nhân viên Sale có thể được biết như sau: Salesman (Nhân viên bán hàng) > Sales Supervisor (Giám sát bán hàng) > Area Sales Manager (ASM – Giám đốc kinh doanh khu vực)> Regional Sales Manager (Giám đốc kinh doanh vùng – RSM) > National Sales Manager (Giám đốc kinh doanh toàn quốc – NSM).

ASM-la-gi-marketing24h.vnẢnh: ASM là gì? Lộ trình thăng tiến của ASM.

Để thăng tiến mỗi bậc bạn cần ít nhất hai năm làm việc thật sự nghiêm túc và hiệu quả, đem lại những lợi ích cho công ty. Một số người chỉ mất 3 – 4 năm để trở thành ASM nhưng cũng có một số người phải mất 5 – 10 năm để đạt được mục đích. Sự khác biệt này là do trình độ và cả kỹ năng của mỗi người.

>>>Xem thêm: Sales Executive là gì? Những kỹ năng cần nắm vững của một Sales Executive

Lời kết cho ASM là gì

Quản lý bán hàng khu vực cần phải là người chỉ huy can đảm và mạnh mẽ và đồng cảm nhân viên cấp dưới. Hiểu được thực chất ASM là gì hay Area Sales Manager là gì, những bạn sẽ thấy đây là nghề nghiệp đáng mơ ước nhất của bất kể nhân viên cấp dưới nào. Chúc những bạn thành công xuất sắc với tham vọng trở thành ASM trong tương lai .

>>>Xem thêm: Intern, Internship là gì? Vai trò của Internship trong doanh nghiệp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *