Application server là gì? Application server khác gì với web server?

Bạn muốn phát triển một ứng dụng chạy trên nền tảng web hoặc một server để xử lý dữ liệu trong ứng dụng của mình? Vậy, một Application server chuyên nghiệp sẽ giúp bạn/ doanh nghiệp có thể hoạt động tốt nhất đấy! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Application server là gì cũng những đặc điểm của Application server nhé!

Tìm hiểu về Application server

Application server là gì?

Application server là từ tiếng Anh của Phần mềm sever ứng dụng. Đây là một ứng dụng ( software engine ) trong cung ứng ứng dụng ứng dụng cho những máy trạm hoặc thiết bị, thường thì là qua mạng Internet sử dụng giao thức HTML .

Hiểu đơn giản, Application server có thể được coi như một khuôn khổ phần mềm, cung cấp môi trường nơi có nhiều ứng dụng có thể chạy bất kể chúng là gì.

Application server độc lạ với Web server qua việc dùng rất nhiều nội dung động do sever tạo ra và tích hợp ngặt nghèo tới Database server .
application-server-la-gi

Phân loại Application server

Các nền tảng sever ứng dụng phổ cập là J2EE, WebLogic, Glassfish, JBoss Enterprise Application Platform, Apache Tomcat và Apache Geronimo

Lịch sử Application server

Trước đây, những ứng dụng được tàng trữ trên những máy tính lớn ( mainframe ) và được chuyển tới những trạm truy vấn ( terminal ). Những sever lớn gần như chỉ tương hỗ cho những tổ chức triển khai lớn, như cơ quan chính phủ, ngân hàng nhà nước và những tập đoàn lớn lớn .
Thập kỷ 60 là thập niên Open của những máy tính mini. Máy tính mini nhỏ, yếu và rẻ hơn nhiều so với sever lớn. Tuy nhiên, những trạm truy vấn vẫn được sử dụng để tiếp xúc với ứng dụng .
Thập kỷ 80, người dùng rối loạn vì sự Open của máy tính cá thể. Sau đó, thập kỷ 90, người dùng còn ấn tượng hơn khi quy mô đo lường và thống kê sever – máy trạm được tăng trưởng. Trong kiến trúc sever – máy trạm, ứng dụng được tàng trữ trên sever và máy trạm đóng vai trò giao diện người dùng .
Tiếp theo sự Open của Internet vào giữa thập kỷ 90, quy mô ứng dụng sever ứng dụng được tăng trưởng .

Hai thành phần của một Application server

 • Hệ điều hành máy chủ (OS)
 • Phần cứng máy chủ

Hai thành phần hoạt động giải trí cùng nhau để cung ứng những hoạt động giải trí và dịch vụ sâu xa về máy tính cho ứng dụng cư trú .
Một Application server thực thi và phân phối cho người dùng và / hoặc truy vấn ứng dụng khác khi sử dụng logic nhiệm vụ / tính năng của ứng dụng đã thiết lập .
Những gói ứng dụng này thường được viết bằng ngôn từ lập trình Java và chạy trên những mạng lưới hệ thống Windows NT. Application server hoạt động giải trí như những liên kết trung gian giữa người dùng cuối sử dụng trình duyệt và cơ sở tài liệu chứa thông tin mà họ cần truy vấn .

Application server hoạt động thế nào?

Một Application server giải quyết và xử lý từ giải thuật tài liệu đến những ứng dụng trên máy khách trải qua rất nhiều giao thức, hoàn toàn có thể gồm có cả HTTP. Application server phân phối truy vấn đến giải thuật giải quyết và xử lý tài liệu cho những ứng dụng máy khách. Các chương trình hoàn toàn có thể sử dụng giải thuật này như một giải pháp giải quyết và xử lý đối tượng người dùng ( hay một hàm trong những thủ tục ) .

Application server có những tính năng cần thiết gì?

 • Dự phòng dữ liệu, tính sẵn sàng cao, cân bằng tải.
 • Quản lý người dùng, bảo mật dữ liệu / ứng dụng và giao diện quản lý tập trung
 • Đặc biệt, application server có thể kết nối bởi hệ thống doanh nghiệp, mạng hoặc mạng nội bộ và truy cập từ xa qua Internet.

Lợi ích khi dùng Application server

 • Tích hợp với các hệ thống và cơ sở dữ liệu hiện có
 • Hỗ trợ trang web
 • Thương mại điện tử
 • Cộng tác tích hợp web
 • Tái sử dụng thành phần hệ thống cơ sở dữ liệu
 • Toàn vẹn dữ liệu và mã nguồn
 • Tập trung cấu hình: Người dùng có thể thay đổi đối với cấu hình ứng dụng. Ví dụ: đổi máy chủ CSDL hay cấu hình hệ thống, có thể được thực hiện tập trung.
 • An ninh và hiệu suất cao

application-server-la-gi

Đặc điểm của Application server

Thông tin chi tiết thành phần

Các máy chủ ứng dụng Java

Các sever ứng dụng Java dựa trên nền tảng Java ™ 2, phiên bản doanh nghiệp ( J2EE ™ ). J2EE sử dụng quy mô phân tán nhiều tầng .
Mô hình này thường gồm có :

 • Tầng khách hàng có thể là một hoặc nhiều ứng dụng hoặc trình duyệt.
 • Nền tảng J2EE nằm ở tầng giữa và bao gồm một máy chủ Web và một máy chủ EJB. (Các máy chủ này cũng được gọi là “thùng chứa”). Có thể có các cấp phụ bổ sung ở tầng giữa.
 • Tầng Hệ thống thông tin doanh nghiệp (EIS) có các ứng dụng, tệp và cơ sở dữ liệu hiện có.

Để tàng trữ tài liệu nhiệm vụ, nền tảng J2EE nhu yếu một cơ sở tài liệu hoàn toàn có thể truy vấn được trải qua JDBC, SQLJ hoặc JDO API. Cơ sở tài liệu hoàn toàn có thể truy vấn được từ những thành phần web, những bean’s doanh nghiệp và những thành phần ứng dụng khách mà không cần truy vấn từ những applet .
application-server-la-gi

Nền Microsoft

Đóng góp của Microsoft cho ứng dụng sever ứng dụng là. NET Framework. Công nghệ này gồm có Windows Communication Foundation ,. NET Remoting, Microsoft Message Queuing, ASP.NET, ADO.NET, và Internet Information Services và Apache Server cũng là một ứng dụng kèm theo của ứng dụng sever Internet Information Services .

Các nền khác

Cũng có những nhà sản xuất khác cung ứng sever ứng dụng mã nguồn mở. Ví dụ gồm có Appserver, Base4 và Zope .

Các giải pháp không dựa trên nền Java thường không có các tiêu chuẩn về tương thích. Vì vậy, tương thích giữa các sản phẩm không dựa trên Java kém hơn so với các sản phẩm dựa trên Java EE.

Application server khác gì với web server?

Nếu sever web phản hồi và giải quyết và xử lý những nhu yếu HTTP thì sever ứng dụng có những thanh toán giao dịch cũ với phân phối logic nhiệm vụ cho những ứng dụng trải qua 1 số ít giao thức. Một sever web hoàn toàn có thể không tương hỗ những thanh toán giao dịch hoặc liên kết cơ sở tài liệu tổng hợp. Máy chủ ứng dụng có tính năng chịu lỗi và những tính năng lan rộng ra như cân đối tải, bộ nhớ đệm và phân cụm .
Sau đây, Tino Group sẽ lập một bản so sánh tóm tắt những điểm độc lạ chính giữa application server và web server nhé !

Web Server Application Server
Nội dung nội dung tĩnh nội dung động
Khả năng đáp ứng chỉ phục vụ ứng dụng web có thể hỗ trợ ứng dụng web và doanh nghiệp
Hỗ trợ đa luồng không có để hỗ trợ nhiều yêu cầu song song
Giao thức phân phối HTTP HTT và rất nhiều logic nghiệp vụ khác để hỗ trợ cho ứng dụng
Tối ưu cho lưu lượng truy cập nhằm giảm tài nguyên quy trình hoạt động lâu hơn nhưng ngốn nhiều tài nguyên hơn.

Cuối cùng, Tino Group hy vọng bạn hoàn toàn có thể tìm được một Application Server tương thích cho doanh nghiệp của mình nhé ! Nếu mới mở màn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những gói hosting / server nhỏ để tiết kiệm chi phí ngân sách đấy !

FAQs về Application Server

Cách để gia tăng bảo mật cho Application Server là gì?

Có rất nhiều cách để ngày càng tăng bảo mật thông tin cho Application Server như :

 • Hạn chế lượng tài khoản có quyền root/ super admin
 • Sử dụng SSL để gia tăng bảo mật
 • Sử dụng hosting/server uy tín để tránh bị mất dữ liệu

Phát triển ứng dụng với lượng người dùng lớn nên sử dụng dịch vụ server nào?

Nếu doanh nghiệp của bạn đã tăng trưởng những ứng dụng rất lớn với rất lưu lượng người người dùng đến từ đa vương quốc, những nhà sản xuất dịch vụ có nhiều datacenter khắp quốc tế như : AWS, Microsoft, Alibaba Cloud hay Google Cloud sẽ tương thích hơn những dịch vụ trong nước đấy !

Có nên sử dụng gói server nhỏ để phát triển ứng dụng hay không?

Được, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng những hosting, server nhỏ để tăng trưởng và chứa ứng dụng của mình. Hầu hết những nhà dịch vụ server, hosting đều tương hỗ việc lan rộng ra dung tích tàng trữ lên bất kỳ khi nào .

Dịch vụ hosting nào giá rẻ và tốt nhất cho ứng dụng tại Việt Nam?

Nếu bạn đang tìm nhà sản xuất dịch vụ hosting giá rẻ nhất Nước Ta và có đội ngũ tương hỗ 24/7/365, Tino Group sẽ là nhà phân phối tiên phong bạn nên “ ghé thăm ” và tìm hiểu và khám phá đấy !

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *