Appium là gì? Hướng dẫn cài đặt Appium

Kiểm thử phần mềm là một công việc không hề dễ dàng. Vì thế, việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong việc kiểm thử sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho đội ngũ phát triển dự án. Nếu bạn đang tìm cách để kiểm thử UI cho các thiết bị di động hay các ứng dụng Native, Hybrid, Appium là ứng viên sáng giá dành cho bạn. Vậy, Appium là gì? Cách cài đặt Appium ra sao? Những thắc mắc này sẽ được Tino Group hướng dẫn chi tiết trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về Appium

Appium là gì?

Appium là một công cụ kiểm thử tự động hóa mã nguồn mở dành cho những ứng dụng Native, Mobile Web app, Hybrid app trên cả 2 nền tảng Android và iOS trọn vẹn không lấy phí !

Không chỉ hỗ trợ kiểm thử phần mềm trên các nền tảng giả lập (simulator/emulator) mà còn hỗ trợ kiểm thử trên các thiết bị thực tế(physical device).

appium-la-giAppium là một ứng dụng được tăng trưởng từ mạng lưới hệ thống nền tảng Selenium, giúp ứng dụng này hoàn toàn có thể thừa kế tổng thể những Object, cấu trúc và cú pháp. Vì thế, Appium hoàn toàn có thể thao tác đa nhiệm, “ đa nền tảng ”, được cho phép bạn sử dụng API giống nhau để test ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Điều này sẽ làm giảm thời hạn để thiết lập từng bộ test suite cho từng nền tảng .

Vì sao nên sử dụng Appium?

Theo triết lý của nhà tăng trưởng Appium, ứng dụng Appium được phong cách thiết kế để phân phối những nhu yếu kiểm thử cho những ứng dụng trên nền tảng di động theo 4 triết lý sau :

 • Không cần phải biên dịch lại ứng dụng hay sửa đổi ứng dụng của mình để tự động hóa ứng dụng.
 • Bạn không cần trói buộc ứng dụng của mình trong 1 ngôn ngữ lập trình hay 1 framework cụ thể nào để viết test case hay chạy phần mềm.
 • Một mobile automation framework không nên “sáng chế bánh xe lại” khi muốn trở thành API tự động.
 • Một mobile automation framework mã nguồn mở, trên tinh thần lẫn trong thực tế!

Với niềm tin đó, Appium rất đáng để sử dụng khi :

 • Appium hỗ trợ đa ngôn ngữ, đa nền tảng như họ đã giới thiệu
 • Giúp kiểm thử quy hồi cho các ứng dụng mobile một cách đơn giản. Đặc biệt là đối với các ứng dụng liên tục được thêm và các chức năng và tính năng mới.

Bạn hoàn toàn có thể so sánh giữa Appium và những ứng dụng khác trong ảnh dưới đây, bài test được thực thi bởi Testdroid .
appium-la-giTuy nhiên, Appium không phải là một ứng dụng kiểm thử tuyệt vời. Bạn nên quan tâm một số ít điểm dưới đây :

 • Appium kiểm thử trên nền tảng iOS thực sự chưa tốt, script chạy rất chậm
 • Chỉ hỗ trợ Android phiên bản mới và thấp nhất là phiên bản 4.2.
 • Toast message không được hỗ trợ
 • Không hỗ trợ chạy Appium Inspector trên Windows.
 • Hỗ trợ các ứng dụng Hybrid app còn kém. Ví dụ không hỗ trợ test chuyển đổi từ web app sang Native App và vice-versa.

Hướng dẫn cài đặt Appium

Điều kiện tiên quyết khi sử dụng Appium

Trước khi khởi đầu setup Appium, bạn nên thiết lập những ứng dụng / ứng dụng dưới đây trước. Lưu ý : chỉ nên setup phiên bản tương thích với việc làm của bạn thôi nhé !
Ví dụ : nếu đã setup Eclipse bạn không nhất thiết phải thiết lập thêm Android Studio. Tuy nhiên những thư viện hay APK App info bạn cũng nên thiết lập nhé !
Ngoài ra, bạn còn có 1 lựa lựa chọn là thiết lập JavaScript. Tuy nhiên, khi bạn cài Appium server, JavaScript sẽ tự động hóa setup với file “ Node. exe ” và NPM sẽ được tự động hóa setup theo phiên bản Appium .
appium-la-gi

Cài đặt Appium cho Desktop

Appium Studio là một ứng dụng GUI mã nguồn mở để setup cho Appium Server. Thông thường, bạn hoàn toàn có thể thiết lập combo Appium Server + Appium Studio ngay trên trang chủ của Appium .

Bước 1: đến trang chủ của Appium và nhấn vào Download Appium để tải bộ cài đặt Appium về máy.

appium-la-giĐối với Windows, file exe sẽ nặng khoảng chừng 160MB. Tùy thuộc vào vận tốc mạng, bạn sẽ tải Appium nhanh hay chậm .

Bước 2: sau khi tải về xong, bạn chỉ cần nhấn đúp vào file .exe để chạy cài đặt Appium.

Bước 3: đối với thiết bị chạy hệ điều hành Windows, khi chạy Appium bạn sẽ thấy màn hình chính của Appium để sử dụng. Đối với máy MAC, bạn sẽ cần chạy cài đặt từ file .dmg.

Bước 4: bạn chỉ cần nhập địa chỉ host và port của server vào để chạy thử ngay lập tức. Tino Group dự định sẽ chia bước này ra thành 1 mục mới, tuy nhiên các bước cũng khá ngắn nên mục khởi động Appium, Tino Group xin phép gộp chung vào nhé!

appium-la-gi

Bước 5: Sau khi nhập xong, bạn click vào Start Server, một server mới sẽ tự động chạy trên máy chủ bạn đã chỉ định. Màn hình log output sẽ hiện ra.

appium-la-gi

Bước 6: để bắt đầu một phiên làm việc mới, bạn nhấn vào File => New Session Window.

appium-la-gi

Bước 7: lúc này, bạn có thể nhập các case test của bạn vào Desired Capabilities để thử nghiệm rồi đấy!

appium-la-gi

Cài đặt Appium cho Android Studio trên Windows

Để thiết lập Appium cho Android Studio trên Windows, bạn sẽ cần phải thiết lập Android Studio trước. Sau đó bạn chỉ cần triển khai như sau :

Bước 1: tạo một project mới trong Android Studio

Appium là gì? Hướng dẫn cài đặt Appium 3

Bước 2: giải nén thư viện client nhưng giữ chúng riêng với file Appium jar.

Bước 3: chuyển sang giao diện project view trong Android Studio

appium-la-gi

Bước 4: tìm theo địa chỉ, bạn đã giải nén các file ở bước 2 => thêm chúng vào thư viện lib trong ứng dụng của bạn C

Bước 5: chọn tất cả các file trong lib sau đó chuột phải => Add As Library…

appium-la-gi

Sau khi đã add xong, bạn sẽ thấy một file có tên là build.gradle xuất hiện trong thư mục của ứng dụng. Để sử dụng, bạn nhấn đúp vào và rebuild lại project.

Quá trình rebuilt hoàn tất và thành công đồng nghĩa với việc ứng dụng Appium đã cài đặt vào trong Android Studio của bạn.

Đến đây, Tino Group kỳ vọng rằng bài viết đa hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu hơn về Appium là gì cũng như cách để setup và sử dụng Appium. Trong quy trình thiết lập xảy ra rắc rối, bạn hoàn toàn có thể copy mã lỗi và dán lên Google để tìm kiếm cách xử lý nhé ! Tino Group chúc bạn setup thành công xuất sắc và sử dụng Appium hiệu suất cao !

Những câu hỏi thường gặp về Appium

Tài liệu để tìm hiểu thêm về Appium ở đâu?

Nếu bạn muốn khám phá thêm về những tính năng, cách sử dụng sâu và khá đầy đủ hơn, bộ Appium Document sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ứng dụng này đấy. Bạn không cần một trình độ tiếng Anh xuất sắc, bạn chỉ cần sử dụng Google dịch cũng hoàn toàn có thể hiểu gần 80 % những gì tài liệu viết đấy ! ( Theo góc nhìn từ người viết bài )

Làm cách nào để tìm phần tử DOM hoặc XPath trong ứng dụng mobile?

Để tìm thành phần DOM hoặc XPath trong ứng dụng mobile Android, bạn hoàn toàn có thể sử dụng UIAutomatorviewer để tương hỗ bạn trong việc tìm kiếm đấy !

Cách sửa lỗi “error:org.openqa.selenium.SessionNotCreatedException: A new session could not be created.” ra sao?

Khi gặp phải lỗi “ error : org.openqa.selenium. SessionNotCreatedException : A new session could not be created. ” đồng nghĩa tương quan với việc bạn sử dụng sai đường dẫn đến những thành phần của App .

Để sửa lỗi, bạn cần điều chỉnh lại đúng đường dẫn đến các thành phần sau đó khởi động lại Appium server.

Sửa lỗi “ The following desired capabilities are required, but were not provided : device Name, platformName ” như thế nào ?
Lỗi “ The following desired capabilities are required, but were not provided : device Name, platformName ” Open khi bạn không phân phối vừa đủ thông tin về : Tên thiết bị, tên nền tảng trong tệp khi chạy Appium .

Để sửa lỗi, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cho Appium trong script như:

 • capabilities.setCapability (“deviceName”,”Meomeomeo”); capabilities.setCapability (“platformName”,”Android”);

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *