Apache là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu hiểu kỹ về Apache Web Server

Thuật ngữ
Th2 10, 2022
Hai G.
6 tối thiểu Đọc

Apache là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu hiểu kỹ về Apache Web Server

Apache là gì? Giải thích cho người mới bắt đầu hiểu kỹ về Apache Web Server

Apache là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở. Nó đang chiếm đến khoảng 46% thị phần websites trên toàn thế giới. Tên chính thức của Apache là Apache HTTP Server, được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation.

Nó giúp chủ website đưa nội dung lên web – vì thế có tên gọi là “ web server ”. Apache là một trong số những web server truyền kiếp và đáng an toàn và đáng tin cậy nhất, phiên bản tiên phong đã được ra đời từ hơn 20 năm trước, tận những năm 1995 .
Khi một người truy vấn vào website của bạn, họ sẽ điền tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, web server sẽ chuyển những files được nhu yếu xuống như thể một nhân viên cấp dưới chuyển hàng ảo .
Tại Hostinger, nền tảng web hosting giá rẻ của chúng tôi sử dụng Apache song song với LiteSpeed, cũng là một ứng dụng web server thông dụng. Phương pháp thiết lập đặc biệt quan trọng này giúp chúng tôi có lợi thế từ cả 2 nền tảng. Nó bảo vệ hiệu năng mà không phải quyết tử đồng ý những điểm yếu của một trong 2 ứng dụng .
Hostinger đang khuyễn mãi thêm VPS, sử dụng ngay VPS để cài web server thông dụng nhất là Apache .
Xem cấu hình VPS

Web Server là gì ?

File servers, database servers, mail servers, và web servers sử dụng nhiều ứng dụng server khác nhau. Từng ứng dụng sẽ truy vấn files riêng lưu trên server vật lý và dùng chung cho những mục tiêu khác nhau .
Nhiệm vụ của web server là đưa website lên internet. Để làm được điều đó, nó hoạt động giải trí giống như là một người đứng giữa server và máy khách ( client ). Nó sẽ kéo nội dung từ server về cho mỗi một truy vấn xuất phát từ máy khách để hiển thị hiệu quả tương ứng dưới hình thức là một website .
Điểm khó khăn vất vả lớn nhất của một web server là kéo tài liệu cho nhiều người dùng cùng một lúc – vì mỗi một người lại cũng đang truy vấn tới những website khác nhau. Web server giải quyết và xử lý những file này dưới ngôn từ lập trình như thể PHP, Python, Java, vâng vâng .
Những ngôn từ này biến chúng thành file HTML và file trên trình duyệt cho người dùng web thấy được. Khi bạn nghe tới cụm từ “ web server ”, hãy hiểu rằng nó là công cụ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tiếp xúc giữa server-client .

Apache Web Server hoạt động giải trí như thế nào ?

Mặc dù tất cả chúng ta gọi Apache là web server, nhưng nó lại không phải là server vật lý, nó là một ứng dụng chạy trên server đó. Công việc của nó là thiết lập liên kết giữa server và trình duyệt người dùng ( Firefox, Google Chrome, Safari, vâng vâng. ) rồi chuyển file tới và lui giữa gchúng ( cấu trúc 2 chiều dạng client-server ). Apache là một ứng dụng đa nền tảng, nó hoạt động giải trí tốt với cả server Unix và Windows .
Khi một khách truy vấn tải một website trên website của bạn, ví dụ, trang chủ “ About Us ”, trình duyệt người dùng sẽ gửi nhu yếu tải website đó lên server và Apache sẽ trả tác dụng với tổng thể khá đầy đủ những file cấu thành nên trang About Us ( hình ảnh, chữ, vâng vâng ). Server và client tiếp xúc với nhau qua giao thức HTTP và Apache chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc bảo vệ tiến trình này diễn ra mềm mịn và mượt mà và bảo mật thông tin giữa 2 máy .

Apache là một nền tảng module có độ tùy biến rất cao. Moduels cho phép quản trị server tắt hoặc thêm chức năng. Apache có modules cho bảo mật caching, URL rewriting, chứng thực mật khẩu, vâng vâng. bạn cũng có thể thiết lập cấu hình server riêng qua file gọi là .htaccess, vốn là file cấu hình Apache  được hỗ trợ hoàn toàn bởi mọi gói hosting của Hostinger.

Apache vs Những Web Servers khác

Bên cạnh Apache, cũng có nhiều web server khác nữa. Mỗi một ứng dụng web server lại có mục tiêu khác nhau. Apache được sử dụng nhiều nhất nhưng các đối thủ cũng có thể mạnh riêng.

Apache vs NGINX

apache http server vs nginx

Nginx, phát âm là Engine-X, là một ứng dụng web server được phát hành năm 2004. Ngày nay, nó đã phổ cập rất nhiều trong giới lập trình web. Nginx được tạo để giải quyết và xử lý những yếu tố được gọi là c10k problem ( 10,000 connections ), có nghĩa là web server sử dụng threads để giải quyết và xử lý truy vấn của khách không hề triển khai được hơn 10,000 liên kết cùng lúc .

 1. Vì Apache sử dụng cấu trúc dạng thread, chủ sở hữu các website nặng có traffic lớn sẽ gặp phải vấn đề hiệu xuất. Nginx là một trong các web server có thể xử lý vấn đề c10k và có lẽ là phần mềm thành công nhất làm việc này.
 2. Nginx có kiến trúc xử lý dạng “sự kiện” (event) không phải tạo process mới cho mỗi truy vấn. Thay vào đó, nó xử lý truy vấn trong một thread duy nhất. Master process sẽ quản lý nhiều worker processes mà thực sự quản lý việc xử lý truy vấn. Dạng quản lý sự kiện như vậy của Nginx phân tán truy vấn một cách hiệu quả để đạt hiệu quả quản lý tốt hơn.
 3. Nếu bạn có một website có traffic lớn, Nginx là lựa chọn tối ưu, vì nó có thể xử lý nhiều tiến trình với tài nguyên thấp nhất có thể. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều website lớn như Netflix, Hulu Pinterest, Airbnb đều đang sử dụng nó.
 4. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, Apache tỏ ra hiệu quả hơn Nginx, vì nó dễ cấu hình hơn, nhiều modules hơnv à là một môi trường thân thiện cho người mới bắt đầu hơn.

Apache vs Tomcat

Apache vs Tomcat

Tomcat là một web server cũng được tăng trưởng bởi Apache Software Foundation, thế cho nên tên chính thức của nó là Apache Tomcat. Nó cũng là một server HTTP, tuy nhiên, nó tương hỗ mạnh cho ứng dụng Java thay vì website tĩnh. Tomcat hoàn toàn có thể chạy nhiều bản Java chuyên biệt như Java Servlet, JavaServer Pages ( JSP ), Java EL, và WebSocket .

 1. Tomcat được tạo đặc biệt riêng cho Java apps, mặc dù Apache là vẫn là một server HTTP. Bạn có thể sử dụng Apache với nhiều ngôn ngữ lập trình khác (PHP, Python, Perl, vâng vâng.) với sự giúp đỡ của module Apache phù hợp (mod_php, mod_python, mod_perl, etc.).
 2. Mặc dù bạn có thể sử dụng Tomcat server để phục vụ trang web tĩnh, nhưng nó không hiệu quả như là khi sử dụng Apache. Ví dụ, Tomcat sẽ tải máy ảo Java lên trước và những thư viện Java liên quan khác, mà website thông thường thì không cần thiết.
 3. Tomcat cũng khó cấu hình hơn các web server khác. Ví dụ, để chạy WordPress, hãy dùng các server dành cho HTTP như là Apache hoặc NGINX.

Ưu điểm và khuyết điểm của Apache

Apache web server là lựa chọn ưu việc để quản lý và vận hành một website không thay đổi và hoàn toàn có thể tùy chỉnh linh động. Tuy nhiên, nó cũng có một số ít điểm bất lợi mà bạn nên biết .

Ưu điểm:

 1. Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại.
 2. Phần mềm đáng tin cậy, ổn định.
 3. Được cập nhật thường xuyên, nhiều bản vá lỗi bảo mật liên tục.
 4. Linh hoạt vì có cấu trúc module.
 5. Dễ cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu
 6. Đa nền tảng (hoạt động được cả với server Unix và Windows).
 7. Hoạt động cực kỳ hiệu quả với WordPress sites.
 8. Có cộng đồng lớn và sẵn sàng hỗ trợ với bất kỳ vấn đề nào.

Nhược điểm:

 1. Gặp vấn đề hiệu năng nếu website có lượng truy cập cực lớn.
 2. Quá nhiều lựa chọn thiết lập có thể gây ra các điểm yếu bảo mật.

Đọc thêm

Muốn học thêm cơ bản về website hositng và tăng trưởng web ? :

Vậy, Apache là gì ?

Apache là một web server thông dụng nhất quốc tế cho phép bạn thiết lập một website bảo đảm an toàn mà không tốn nhiều công sức của con người. Nó thường được chọn bởi những người kinh doanh thương mại tự thân và một doanh nghiệp nhỏ, để tạo tên thương hiệu trên mạng .
Bạn hoàn toàn có thể setup WordPress website trên Apache web server mà không phải tùy chỉnh gì hết. Hơn nữa, Apache server hoạt động giải trí tốt với những mạng lưới hệ thống quản trị nội dung lớn trên quốc tế ( Joomla, Drupal, vâng vâng. ), web frameworks ( Django, Laravel, etc. ), và những ngôn từ lập trình khác. Việc này giúp nó giữ vững vị trí số một trong số những nền tảng web hosting, đặc biệt quan trọng là so với VPS hoặc shared hosting .
Author

Tác giả

Hai G .
Hải G. là chuyên viên quản trị, quản lý và vận hành những dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu dấu WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho những bạn trẻ khởi nghiệp .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *