Chống Rửa Tiền (AML) Là Gì? | Binance Academy

Tóm lược

Các lao lý AML nỗ lực ngăn ngừa hành vi rửa tiền ” bẩn ” phạm pháp. Các hoạt động giải trí chống rửa tiền do nhà nước và những tổ chức triển khai đa vương quốc như FATF pháp luật .Rửa tiền là hành vi biến tiền “ bẩn ” thành tiền hợp pháp. Hoạt động này thường được thực thi bằng cách ngụy tạo nguồn gốc của tiền, trộn tiền vào những thanh toán giao dịch hợp pháp hoặc góp vốn đầu tư vào gia tài .

Tiền mã hoá là một cách tốt để rửa tiền bởi bản chất riêng tư, khó lấy lại và luật pháp quy định chưa rõ ràng. Các vụ tịch thu tiền mã hoá quy mô lớn cho thấy tội phạm thường xuyên sử dụng nó để rửa những khoản tiền khổng lồ.

Binance và nhiều sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá theo dõi những hành vi đáng ngờ như một phần của việc tuân thủ những pháp luật AML và báo cáo giải trình hành vi đó cho cơ quan thực thi pháp lý .

Giới thiệu

Chống rửa tiền ( AML ) là những pháp luật giúp ngăn ngừa việc rửa tiền phạm pháp. Chúng là một trong những tiêu chuẩn mà những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá tuân thủ, để giúp giữ bảo đảm an toàn cho người mua và chống lại tội phạm kinh tế tài chính. Do đặc thù ẩn danh của tiền mã hoá, những hoạt động giải trí AML chính được thực thi là giám sát hành vi và danh tính của người mua .

AML là gì?

AML (Anti-Money Laundering) là các quy định và điều luật ngăn chặn việc tẩu táng và rửa tiền bất hợp pháp. AML liên kết chặt chẽ với Lực lượng đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF) được thành lập năm 1989 để khuyến khích hợp tác quốc tế. Ví dụ: mục tiêu của AML là các biện pháp nhắm vào hoạt động tài trợ khủng bố, gian lận thuế và buôn lậu quốc tế. Mỗi quốc gia quy định AML khác nhau, nhưng có một nỗ lực toàn cầu trong việc chia sẻ các tiêu chuẩn.Công nghệ ngày càng tăng trưởng, những giải pháp rửa tiền ngày một phức tạp. Vì vậy, những hành vi được cho là đáng ngờ sẽ được ứng dụng AML có cảnh báo nhắc nhở. Các hành vi này gồm có việc chuyển một số lượng tiền lớn, đưa tiền ra vào nhiều lần trong thông tin tài khoản. Việc kiểm tra chéo so với người dùng trên list theo dõi cũng được thực thi. AML không chỉ vận dụng so với tiền mã hoá. Tất cả gia tài hoặc tiền pháp định đều hoàn toàn có thể được giám sát và tuân theo những pháp luật của AML .Phải mất một thời hạn để những lao lý bắt kịp sự tăng trưởng của thị trường tiền mã hoá. Khi công nghệ tiên tiến blockchain liên tục thay đổi, những thủ tục AML cũng biến hóa liên tục cùng với những giải pháp mới cần được tuân thủ. Tuy nhiên, điều này không phải khi nào cũng được xem là tích cực. Nhiều người yêu thích tiền mã hoá vì nhìn nhận cao tính ẩn danh và phi tập trung chuyên sâu của nó. Vì nguyên do này, việc tăng cường pháp luật và tài liệu về danh tính của người dùng đôi lúc được coi là đi ngược với thực chất của tiền mã hoá .

Xem thêm  Số Giao Dịch Ngân Hàng Là Gì ? 5 Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Nhanh Nhất

Sự khác biệt giữa AML và KYC là gì?

Know Your Custome (KYC) là một quy trình mà các tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ phải thực hiện, như một phần của các điều luật AML. KYC yêu cầu người dùng gửi thông tin cá nhân để xác minh danh tính. Quá trình này tạo ra trách nhiệm giải trình cho bất kỳ giao dịch tài chính nào được thực hiện bởi người dùng. KYC là một phần chủ động của AML và thuộc trách nhiệm giải trình của khách hàng. Điều này trái ngược với các phương pháp AML, đi theo hướng điều tra hành vi đáng ngờ theo một cách phản ứng.

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là hoạt động giải trí tội phạm biến những khoản tiền những khoản góp vốn đầu tư hoặc gia tài kinh tế tài chính từ phạm pháp trở nên hợp pháp. Số tiền bất hợp pháo này thường thu được từ những hoạt động giải trí phạm pháp như kinh doanh ma túy, khủng bố và gian lận. Luật và lao lý về chống rửa tiền khác nhau giữa những vương quốc. Tuy nhiên, tăng cường sự thống nhất về những quy tắc là tiềm năng của nhiều khu vực pháp lý và FATF .Có ba quá trình rửa tiền :

  • Sắp xếp: Đưa tiền “bẩn” vào hệ thống tài chính, chẳng hạn như kinh doanh bằng tiền mặt.
  • Xếp lớp: Di chuyển đưa tiền bẩn vào tổ chức tài chính hợp pháp để khó theo dõi. Sử dụng tiền mã hoá như một cách để che giấu nguồn gốc của tiền “bẩn”.
  • Hợp nhất: Sử dụng các khoản đầu tư hợp pháp và các kênh tài chính khác để đưa tiền “bẩn” vào nền kinh tế.

Tội phạm đang rửa tiền như thế nào?

Có nhiều cách để triển khai ba bước trên. Phương pháp truyền thống cuội nguồn là tạo biên lai giả cho những dịch vụ sử dụng tiền mặt trong những shop, nhà hàng quán ăn và những doanh nghiệp khác. Một cá thể hoặc tổ chức triển khai sử dụng những doanh nghiệp làm bình phong để rửa tiền. Tội phạm tạo ra những biên lai giả và giao dịch thanh toán bằng tiền mặt “ bẩn ”, biến chúng thành thu nhập hợp pháp. Dòng tiền này sau đó được trộn trong những thanh toán giao dịch hài hòa và hợp lý để khó phân biệt giữa hai loại .Tuy nhiên, lúc bấy giờ những hoạt động giải trí rửa tiền đã chuyển dần sang dùng tiền kỹ thuật số thay vì tiền mặt. Sự độc lạ này đã đổi khác những chiêu thức được sử dụng để rửa tiền. Giờ đây, thậm chí còn còn có nhiều lựa chọn để giấu và rửa tiền “ bẩn ” hơn trước. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể trực tiếp chuyển tiền mà không cần sử dụng ngân hàng nhà nước. Các mạng giao dịch thanh toán như Paypal hoặc Venmo cung ứng thêm một lớp phủ cho những kẻ rửa tiền sử dụng và gây khó khăn vất vả cho những cơ quan quản trị giám sát .Công nghệ ẩn danh như VPN và tiền mã hoá đang khiến tình hình trở nên khó khăn vất vả hơn. Việc bắt một cá thể tham gia hoạt động giải trí rửa tiền hoàn toàn có thể là bất khả thi. Một chiêu thức để chống lại điều này là theo dõi tiền mã hoá ” từ đầu đến cuối “. Bằng cách lần theo “ đường mòn ” tài liệu trên blockchain đến một sàn thanh toán giao dịch, bạn hoàn toàn có thể truy ra những khoản tiền đã rửa từ một thông tin tài khoản tiền mã hoá trên sàn hoặc thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước dưới tên của một ai đó. Tuy nhiên, việc mua tiền mã hoá bằng tiền mặt hoặc trải qua những dịch vụ P2P khiến việc theo dõi sự ra vào của tiền bẩn trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính trở nên thử thách hơn .Một chiêu thức được ưu thích khác là sử dụng những trang web cờ bạc trực tuyến. Tội phạm gửi số tiền mà chúng muốn rửa vào một thông tin tài khoản cờ bạc trực tuyến. Sau đó, chúng triển khai đặt cược để làm cho thông tin tài khoản trông hợp pháp. Cuối cùng, chúng rút tiền ra và hiệu quả là chúng có được tiền sạch. Thông thường, điều này được triển khai với nhiều thông tin tài khoản để không làm dấy lên hoài nghi. Một thông tin tài khoản duy nhất có số tiền lớn hoàn toàn có thể bị gắn cờ kiểm tra AML .

Xem thêm  Mở cửa hàng kinh doanh – Phần 1: Kinh doanh gì?

Các biện pháp đo lường AML hoạt động như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ những hoạt động giải trí cơ bản của cơ quan quản trị hoặc sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá thành ba bước :

1. Các hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như dòng tiền lớn ra hoặc vào sẽ tự động bị gắn cờ hoặc báo cáo. Một hành vi không nhất quán, chẳng hạn như tăng số lần rút tiền từ một tài khoản bình thường hoạt động thấp cũng là một ví dụ.

2. Trong hoặc sau khi tìm hiểu, năng lực gửi tiền hoặc rút tiền của người dùng sẽ bị dừng. Hành động này cắt đứt mọi hoạt động giải trí rửa tiền hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đó, tìm hiểu viên lập Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ ( SAR ) .3. Nếu có vật chứng về hoạt động giải trí phạm pháp, những cơ quan hữu quan sẽ được thông tin và được cung ứng dẫn chứng. Nếu số tiền bị đánh cắp được tìm thấy, chúng sẽ được trả lại cho chủ sở hữu khởi đầu khi hoàn toàn có thể .Các sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá thường có cách tiếp cận dữ thế chủ động với AML. Với số lượng lớn áp lực đè nén tuân thủ đặt lên ngành công nghiệp tiền mã hoá, tiêu chuẩn cho những sàn thanh toán giao dịch như Binance là phải cẩn trọng và thận trọng hơn mức thông thường. Giám sát thanh toán giao dịch và nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình là hai công cụ quan trọng trong việc chống lại những thủ đoạn rửa tiền .

FATF là gì?

FATF là một tổ chức triển khai quốc tế do G7 xây dựng nhằm mục đích chống lại hoạt động giải trí hỗ trợ vốn cho khủng bố và rửa tiền. Bằng cách tạo ra một bộ tiêu chuẩn mà những chính phủ nước nhà trên toàn quốc tế phải tuân thủ, những kẻ rửa tiền ngày càng khó tìm được những khu vực tương thích để hoạt động giải trí .Hợp tác giữa những chính phủ nước nhà cũng cải tổ việc san sẻ thông tin và giúp thuận tiện theo dõi những kẻ rửa tiền. Hơn 200 khu vực pháp lý đã cam kết tuân theo Tiêu chuẩn FATF. FATF giám sát tổng thể những người tham gia để bảo vệ họ tuân thủ những lao lý bằng những nhìn nhận chung liên tục .

Tại sao KYC cần thiết trong thị trường tiền mã hoá?

Do tính ẩn danh, tiền mã hoá thường được sử dụng để rửa tiền phạm pháp và trốn thuế. Thực thi những lao lý này giúp cải tổ khét tiếng toàn diện và tổng thể của ngành tiền mã hoá và bảo vệ thu được những khoản thuế thích hợp. Những nâng cấp cải tiến trong AML mang lại quyền lợi cho người dùng tiền mã hoá hợp pháp, mặc dầu nó yên cầu tổng thể những bên phải bỏ thêm sức lực lao động và thời hạn .Theo Reuters, vào năm 2020, tội phạm dùng tiền mã hoá để rửa tiền ” bẩn ” với ước tính khoảng chừng 1,3 tỷ đô-la Mỹ ( USD ). Tiền mã hoá dễ được sử dụng để rửa tiền vì một số ít nguyên do sau :1. Các thanh toán giao dịch trong blockchain là không hề đổi khác. Khi bạn đã gửi tiền qua blockchain, chúng không hề được trả lại trừ khi chủ sở hữu mới gửi lại. Cảnh sát và những cơ quan quản trị không hề lấy lại tiền cho bạn .2. Tiền mã hoá cung cấp tính ẩn danh. Một số đồng xu tiền như Monero ưu tiên quyền riêng tư của những thanh toán giao dịch. Ngoài ra, còn có những dịch vụ “ tumbler ” xếp lớp tiền mã hoá trải qua những ví khác nhau để làm cho dấu vết của nó khó bị theo dõi .3. Việc quản trị và đóng thuế tiền mã hoá vẫn chưa được lao lý rõ ràng. Các cơ quan thuế trên toàn thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc đánh thuế tiền mã hoá một cách hiệu suất cao và bọn tội phạm đang khai thác điều này .

Xem thêm  Cách Đổi Tên Trang Fanpage Facebook 5s Mới Nhất 2022

Ví dụ về rửa tiền mã hóa

Các nhà chức trách đã đạt được 1 số ít thành công xuất sắc trong việc theo dõi và bắt những tên tội phạm rửa tiền bằng tiền mã hoá. Vào tháng 7 năm 2021, công an Vương quốc Anh đã thu giữ khoảng chừng 250 triệu đô-la Mỹ tiền mã hoá được sử dụng để rửa tiền. Đây là vụ tịch thu tiền mã hoá lớn nhất từ trước đến nay ở Vương quốc Anh, vượt mặt kỷ lục trước đó cũng của vương quốc này là 158 triệu đô-la chỉ vài tuần trước đó .Trong cùng tháng, 33 triệu USD đã bị chính quyền sở tại Brazil thu giữ trong một hoạt động giải trí rửa tiền phức tạp. Hai cá thể và 17 công ty đã tham gia vào việc mua tiền mã hoá nhằm mục đích che giấu những khoản tiền có nguồn gốc phạm pháp. Tổ chức tội phạm có tương quan đã xây dựng những công ty vì mục tiêu này. Có một số ít sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá đã cố ý hợp tác với những tổ chức triển khai tội phạm và không tuân theo những quá trình AML .

Binance hỗ trợ AML như thế nào?

Binance đã chủ động triển khai nhiều biện pháp AML để giúp giải quyết nạn rửa tiền, bao gồm cả việc mở rộng khả năng phát hiện và phân tích AML của mình. Đây là những nỗ lực nhất quán trong chương trình tuân thủ AML của Binance. Sàn cũng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quốc tế trong việc giúp đưa các tổ chức tội phạm mạng lớn ra trước công lý.

Ví dụ : Binance đã đóng một vai trò trong việc phân phối bằng chứng dẫn đến việc bắt giữ nhiều thành viên của nhóm ransomware Cl0p. Binance đã gắn cờ những thanh toán giao dịch đáng ngờ và hoạt động giải trí tội phạm sau đó đã được tìm hiểu. Các nhà chức trách đã sử dụng điều tra và nghiên cứu này với sự hợp tác của những cơ quan quốc tế để xác lập những kẻ rửa tiền khỏi những cuộc tiến công ransomware, gồm có cả cuộc tiến công Petya .

Tổng kết

Mặc dù việc triển khai AML làm lê dài thời hạn thanh toán giao dịch tiền mã hoá, nhưng điều quan trọng là nó hoàn toàn có thể giữ bảo đảm an toàn cho mọi người. Thật không may, những chính phủ nước nhà và tổ chức triển khai không hề vô hiệu tổng thể những hoạt động giải trí rửa tiền, nhưng việc triển khai những lao lý chắc như đinh vẫn đem lại quyền lợi đáng kể. Công nghệ đang được cải tổ để phát hiện ra những trường hợp rửa tiền. Vì vậy, những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hoá góp phần một phần quan trọng trong việc tìm ra tội phạm .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *