Vì sao mô hình kinh doanh của Alibaba chỉ thành công ở Trung Quốc?

Không chọn quy mô B2C hay C2C, Alibaba khởi đầu với quy mô B2B, link những doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhau. Với một quốc gia sản xuất như Trung Quốc, quy mô kinh doanh của Alibaba lại chính là chìa khóa then chốt đưa tập đoàn lớn này lên ngôi đầu .Tháng 4 năm 1999, Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba cho sinh ra một mẫu sản phẩm lịch sử vẻ vang : Sàn thanh toán giao dịch thương mại B2B ( doanh nghiệp với doanh nghiệp ) tiên phong của Trung Quốc với tên gọi Alibaba. com. Alibaba. com được xây dựng trên quan điểm riêng của Jack Ma, đó là những công ty châu Á không nên rập khuôn những quy mô kinh doanh từ Âu hay Mỹ, nhưng hoàn toàn có thể học hỏi được nhiều từ họ.

Và Jack Ma đã cho thấy quan điểm của mình hoàn toàn chính xác. Ngày nay, Alibaba.com kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. 1688.com, một trang tương tự Alibaba.com, được thành lập vào năm 2003 với mục đích phục vụ B2B giữa các DN Trung Quốc với nhau.

Tại sao mô hình kinh doanh của Alibaba thành công ở Trung Quốc?

Alibaba thành lập được 22 năm, trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, sàn thương mại điện tử (TMĐT) phát triển thành công ở thị trường nội địa Trung Quốc và vươn lên vị trí thứ 2 trên toàn cầu. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến mô hình kinh doanh B2B của Alibaba như cách lựa chọn mô hình kinh doanh, giá thành rẻ, dịch vụ hậu cần linh hoạt… Để lý giải vì sao mô hình Alibaba lại áp dụng thành công ở Trung Quốc, hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.

Alibaba lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Alibaba phát triển theo mô hình B2B - kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp

Alibaba tăng trưởng theo quy mô B2B – liên kết doanh nghiệp với doanh nghiệp

Ở thời điểm Alibaba chưa thành lập, tại châu Âu và châu Mỹ, những mô hình TMĐT B2C (doanh nghiệp với khách hàng) và C2C (khách hàng với nhau) thường được lựa chọn vì có lợi nhuận biên cao hơn. Trong khi đó, mô hình b2b alibaba nếu áp dụng sẽ gặp rất nhiều khó khăn như không thể bán sỉ, khả năng cung ứng hàng hóa số lượng lớn thấp, lợi nhuận mang lại thấp và đặc biệt dịch vụ hậu cần vận chuyển cực kỳ khó khăn.

Đi ngược với xu thế của thời đại, Jack Ma đã lựa chọn quy mô B2B cho thị trường trong nước Trung Quốc và ông đã thành công xuất sắc. Không phải ngẫu nhiên mà Jack Ma chọn quy mô B2B, mà nó xuất phát từ việc Trung Quốc là thị trường sản xuất sản phẩm & hàng hóa lớn nhất quốc tế. Trong 2 thập kỷ chuyển mình, Trung Quốc được ca tụng là “ công xưởng của quốc tế ”, trở thành nơi sản xuất tập trung chuyên sâu cho mọi loại sản phẩm & hàng hóa. Những Doanh Nghiệp sản xuất vừa và nhỏ tại Trung Quốc, có đủ năng lực đáp ứng hàng hóa ra toàn thế giới nhưng lại đang thiếu đầu ra, trở thành những người mua tiềm năng của Alibaba. com.

Xem thêm: Alibaba Trung Quốc

Nguồn cung hàng hóa giá rẻ

thị trường TMĐT B2B từ lâu đã được nhìn nhận là rất tiềm năng nhưng trước khi Alibaba sinh ra, hiếm có sàn TMĐT nào thành công xuất sắc trong nghành này. Nguyên nhân một phần vì những sàn TMĐT này đều không nằm ở Trung Quốc – nơi hoàn toàn có thể sản xuất ra sản phẩm & hàng hóa giá rẻ nhất quốc tế vào thời gian đó.

Xem thêm  Affiliate Marketing là gì? 6 bước làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

alibaba.com là mô hình kinh doanh gì

Hàng hóa trên Alibaba có sự phong phú về mẫu mã, giá tiền Có thể nói, lợi thế sản xuất của Trung Quốc là điều khó có vương quốc nào học theo được. Kể cả tại Ấn Độ, những trang TMĐT sau này như Flipkart cũng không có dự tính trở thành một “ Alibaba của Ấn Độ ”. Nguyên nhân đa phần vì những nhà phân phối tại đây không hề đưa ra mức giá hài hòa và hợp lý bằng những đơn vị sản xuất Trung Quốc. Đặc điểm dễ thấy là sản phẩm & hàng hóa trên Alibaba. com rất nhiều mẫu mã với số lượng lớn. Đó là những sản phẩm & hàng hóa mà thậm chí còn những công ty khó hoàn toàn có thể mua được ở bên ngoài. Vì vậy, họ phải lên Alibaba. com để tìm kiếm. >> Xem thêm: Hướng dẫn cách tự đặt hàng trên Alibaba về Việt Nam

Cung cấp thông tin nhà cung cấp và sản phẩm cụ thể

Đa phần các thành viên của alibaba b2b là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc, mà ở đất nước này có rất nhiều nhà cung cấp sản xuất cùng một mặt hàng. Điều này sẽ tạo nên tính cạnh tranh gay gắt về giá cả trên thị trường và chắc hẳn các doanh nghiệp sẽ không bỏ qua cơ hội buôn bán với chi phí thấp trên Alibaba.

Thông qua Alibaba, mỗi thành viên hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin về công ty, hàng hoá mình cần. Trong quy trình duyệt thông tin, Alibaba sẽ tích lũy được một lượng thông tin không thay đổi và tạo ra thời cơ kinh doanh không số lượng giới hạn trên mạng lưới hệ thống. Sau khi đạt được những thỏa thuận hợp tác về hàng hoá, dịch vụ Alibaba sẽ phân phối những dịch vụ giúp những công ty thanh toán giao dịch “ offline ” với nhau.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất máy ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Anh sử dụng Alibaba để tìm kiếm các nhà cung cấp rẻ ở Trung Quốc mà không phải đến tận nơi. Việc sử dụng Alibaba.com cũng giúp các doanh nghiệp không cần gặp mặt nhau trực tiếp, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là chi phí cực thấp. Alibaba.com trở thành một đơn vị trung gian quan trọng.

b2b alibaba

tin tức nhà cung ứng và loại sản phẩm được miêu tả cụ thể trên mạng lưới hệ thống Jack Ma cũng rất khôn ngoan khi phân phối không tính tiền hầu hết những công cụ cho người dùng, đồng thời đưa ra những công dụng nhìn nhận, xếp hạng để làm tăng độ đáng tin cậy của nhà sản xuất. “ Doanh nghiệp là người hiểu rõ bài toàn của mình nhất mà không cần nhiều thời hạn để hướng dẫn như người tiêu dùng thường thì ”. Mô hình của Alibaba. com nhanh gọn được gật đầu. Trong hơn 20 năm hoạt động giải trí, Alibaba không ngừng nâng cấp cải tiến mạng lưới hệ thống, chất lượng dịch vụ. Cho đến nay, website này trở thành nền tảng này chiếm hữu 45 triệu lượt xem / tháng, 500.000 mẫu thông tin về những thời cơ kinh doanh để kinh doanh hàng tồn dư thông tin, hơn 3.000 thông tin mua và bán mới mỗi ngày và hơn 300.000 nhu yếu mỗi tháng.

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng- trực tuyến Gọi 0965999345

Sau bao nhiêu năm hoạt động sự thành công của alibaba tại Trung Quốc được khẳng định khi công ty này được vinh dự nhận được giải thưởng “Best of the Web: B2B” trong 4 năm liên tiếp (giải thưởng được tạp chí Forbes bình chọn). Đồng thời, công ty cũng được các độc giả của tạp chí Far Eastern Economic Review bình chọn là trang web B2B thông dụng nhất.

Xem thêm: Alibaba Việt Nam

Xây dựng website đa ngôn ngữ

Mô hình kinh doanh B2B của alibaba hướng đến khách hàng trên toàn cầu và để tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng. Alibaba đã tích hợp ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau. Nhờ đó, người mua dễ dàng thực hiện thao tác tìm kiếm và mua hàng Alibaba trên hệ thống.

Về khoanh vùng phạm vi, Alibaba hoạt động giải trí đa phần ở thị trường chính là Trung Quốc, Nhật Bản. Hai thị trường này được Alibaba đặc biệt quan trọng nhắm tới bằng cách mở hai website địa phương ( www.alibaba.com.cn và www.alibaba.co.jp ) nhằm mục đích địa phương hóa hoạt động giải trí của mình. Các công ty ngoài hai thị trường trên muốn thanh toán giao dịch thì phải trải qua trang Alibaba quốc tế ( www.alibaba.com ). Trong tiềm năng thời gian ngắn, Alibaba nhắm thêm tới những thị trường Nước Hàn, Nước Singapore và 1 số ít thị trường châu Á khác. Trong tiềm năng dài hạn, Alibaba sẽ trở thành cầu nối thị trường giữa châu Á và những thị trường Âu-Mỹ.

sự thành công của alibaba

Alibaba tăng trưởng nhiều ngôn từ khác nhau Nhằm hướng đến người mua quốc tế, Alibaba đã tiến hành website Alibaba Quốc tế với tên tiếng Anh là ( http://www.alibaba.com ). Trang web tiếng Trung phồn thể Giao hàng cho đối tượng người dùng người mua Đài Loan, Hồng Kông, thị trường Khu vực Đông Nam Á với tên miền http : / / chinese.aliba ba.com. Trang web ship hàng cho người mua Nước Hàn với tên miền là http://kr.alibaba.com ). Trong tương lai, Alibaba sẽ triển khai xong và sớm cho ra đời nhiều phiên bản khác nhau, nhưng dù tăng trưởng theo ngôn từ nào thì Alibaba vẫn ship hàng cho mọi người mua trên toàn thế giới. Hiện tại, giao diện tiếng Anh của Alibaba ( www.alibaba.com ) đã có hơn 4.830.000 doanh nghiệp ĐK từ hơn 240 nước khác nhau. Trung bình, mỗi ngày Alibaba có hơn 18.740 doanh nghiệp mới tham gia. Alibaba. com trở thành sàn TMĐT liên kết doanh nghiệp lớn nhất quốc tế. Có hơn 400.000 loại sản phẩm được phân loại trong 27 hạng mục đang xuất hiện tại đây. Từ nền tảng B2B, Alibaba sau này tăng trưởng rộng ra những nghành nghề dịch vụ khác như B2C và C2C với Taobao và Taobao Mall, rồi sang nhiều nghành nghề dịch vụ khác trong TMĐT để tạo ra hệ sinh thái hoàn hảo. Năm 2003, lưu lại một mốc quan trọng của Alibaba khi tung ra 1688.com, một trang TMĐT giống với Alibaba. com nhưng chuyên ship hàng trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những doanh nghiệp trong nước. Cũng chính bởi sự tăng trưởng tổng lực của mình, Alibaba được định giá 130 tỷ USD trên sàn sàn chứng khoán của Mỹ vào năm năm trước. >> Xem thêm: Kinh nghiệm mua hàng Alibaba nên ghi nhớ

Xem thêm  Biểu phí chuyển tiền | NGÂN HÀNG TNHH INDOVINA

Cung cấp dịch vụ gia tăng vượt trội

Khi tham gia vào mô hình thương mại điện tử của alibaba, người bán hàng sẽ được hệ thống cung cấp một nền tảng bán hàng vượt trội. Với việc đăng ký tài khoản miễn phí là bạn có thể tham gia bán hàng trên mạng lưới của Alibaba rồi. Tuy nhiên, khi bán hàng trên hệ thống, bạn phải khai báo thông tin về sản phẩm, loại hàng muốn bán để người bán tìm. Khi đã chốt được sản phẩm, 2 bên sẽ trao đổi trực tiếp với nhau trực tiếp trên hệ thống hoặc qua Email cá nhân.

Với những người mới mở shop kinh doanh, người bán sẽ phân phối sản phẩm & hàng hóa trực tiếp trên mạng lưới hệ thống. Nếu muốn bán hàng độc lập, Alibaba sẽ tương hỗ những shop kiến thiết xây dựng một tên miền độc lập có link với Alibaba.

mô hình b2b của alibaba

Alibaba phân phối dịch vụ luân chuyển toàn thế giới Tham gia vào sàn TMĐT Alibaba là những shop đã có thời cơ tiếp cận với hàng triệu người mua trên quốc tế. Song với những shop mới, bận vẫn hoàn toàn có thể tiếp thị qua Alibaba qua E-Mail, quảng cáo biểu ngữ, link văn bản hay những loại thư chuyển phát nhanh. Alibaba giúp người dùng khám phá về tình hình kinh tế tài chính của người mua tiềm năng và tìm người mua mới. Đồng thời, xác lập tính hợp pháp của công ty. Từ đó, giúp người mua thuận tiện đưa ra quyết định hành động có nên hợp tác với nhà cung ứng hay không. Ngoài ra, Alibaba vận dụng chủ trương luân chuyển đến nhiều vương quốc khác nhau. Điều này, tạo điều kiện kèm theo cho người mua hàng sở hữu sản phẩm trên Alibaba một cách thuận tiện nhất.

Đội ngũ nhân viên gắn kết bền vững

Để nâng cao giá trị tên thương hiệu, Alibaba đã thiết kế xây dựng liên minh Softbank và mời Giám đốc điều hành quản lý của công ty và người giàu nhất châu Á, Sun Zhengyi, làm cố vấn chính của Alibaba. Thông qua những hoạt động giải trí tuyên truyền thành công xuất sắc khác nhau, Alibaba đã nhiều lần được chọn là một trong những trang B2B tốt nhất trên quốc tế.

Áp dụng thành công nền tảng thanh toán trực tuyến an toàn

mô hình thương mại điện tử của alibaba

Alibaba giao dịch thanh toán đa phần qua thông tin tài khoản Alipay

Sự ra đời của nền tảng thanh toán Alipay đã mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới. Khi thanh toán qua thẻ Alipay, người mua hàng sẽ được bồi thường đầy đủ nếu họ gặp rủi ro, tổn thất khi mua hàng.

Chính sách bồi hoàn của hình thức giao dịch thanh toán Alipay luôn hướng đến tiềm năng bảo vệ quyền hạn của người mua. Đây là điều mà những sàn TMĐT thời đó chưa làm được.

Những năm gần đây, Alibaba cũng bị ảnh hưởng do sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc, tiêu dùng chậm lại và đặc biệt khi hàng hóa Trung Quốc không còn rẻ như trước. Việc các nhà sản xuất lần lượt rời khỏi Trung Quốc để tìm kiếm những thị trường mới có chi phí thấp hơn cũng ảnh hưởng tới hoạt động của Alibaba. Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ tăng trưởng kinh tế, song mô hình kinh doanh của alibaba vẫn phát triển thành công rực rỡ không chỉ ở Trung Quốc, mà còn mở rộng ra thị trường toàn cầu.

>> Trải nghiệm: Dịch vụ mua hộ hàng từ Alibaba về Việt Nam giá rẻ

Thông tin liên hệ:

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *