Acala Network là gì? Thông tin chi tiết về dự án Acala Network

Polkadot đang là một hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Là một trung tâm tài chính phi tập trung của Polkadot, Acala Network trở thành cái tên nhận nhiều sự chú ý từ phía cộng động các nhà đầu tư. Vậy Acala Network là gì? Mời bạn cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Acala Network

Acala Network là gì?

Như đã trình làng, Acala Network là một TT kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu được thiết kế xây dựng trên Polkadot với tiềm năng tạo ra sự không thay đổi cho nền tảng này. Được xem như một Stablecoin Platform nên Acala Network có nhiều tính năng điển hình nổi bật như : Minted Stablecoin, Lending, Dex, dịch vụ Staking .

Acala Network tương thích với các ứng dụng tài chính sử dụng các Smart Contract của Ethereum hoặc các giao thức chuối chéo (Cross Chain) với đặc điểm bảo mật mạnh mẽ. Nền tảng này được bảo mật dựa trên mô hình của Polkadot, đảm bảo khả năng phục hồi cao và khả năng nâng cấp không cần fork.

Tầm nhìn của Acala Network là tạo ra một khuôn khổ kinh tế tài chính trên với hệ sinh thái Polkadot, mang lại sự không thay đổi kinh tế tài chính, tính thanh toán cũng như năng lực tiếp cận những gia tài mã hóa toàn thế giới .
acala-network-la-gi

Sản phẩm và tính năng của Acala Network

Acala Dollar

Acala Dollar ( ký hiệu : aUSD ) là một Stablecoin phi tập trung chuyên sâu được tương hỗ bởi nhiều gia tài thế chấp ngân hàng ( DOT hoặc BTC, ETH ), có giá trị bằng hoặc xê dịch với đồng Đô la Mỹ ( 1 aUSD ≈ 1 USD ). Bất kì ai sử hữu loại tiền điện tử được tương hỗ bởi Acala Network đều hoàn toàn có thể tận dụng chúng để tạo token aUSD bằng cách tạo vị trí nợ thế chấp ngân hàng ( Collateralized Debt Position – CDP ) trải qua giao thức Honzon .
Cơ chế hoạt động giải trí của giao thức Honzon như sau :

 • Người dùng có thể sử dụng gửi tài sản kỹ thuật số từ bất kỳ blockchain nào dưới dạng L-Tài sản (ví dụ: L-DOT) thông qua giao thức HOMA để mở vị trí nợ thế chấp.
 • Người dùng sẽ vay token aUSD. Lúc này, giao thức Honzon sẽ khóa tài sản được ký gửi, sau đó phát hành token aUSD tương ứng và đánh dấu số tiền đã phát hành như một khoản nợ trong CDP.
 • Người dùng phải hoàn trả aUSD và trả phí vay (bằng token ACA) mới có thể rút tài sản thế chấp.
 • Cơ chế thanh lý kích hoạt thông qua Oracle giám sát khi giá trị tài sản thế chấp giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý (thấp hơn phần đã vay).

Hệ thống cân đối sổ sách của Acala Network sẽ thống kê giám sát, khi doanh thu vượt hạn mức nhất định, họ sẽ đem phần doanh thu này đi mua lại token ACA và sau đó đốt để hạn chế lạm phát kinh tế. Ngược lại, nếu phần lỗ tới đến hạn mức nhất định, họ sẽ in thêm token ACA và bán ra thị trường để bù lỗ .
acala-network-la-gi

Giao thức Homa

Giao thức Homa thiết lập một nhóm staking mã hóa những loại gia tài của người dùng gửi vào dưới dạng L-Tài sản ( Ví dụ L-DOT ). Với L-DOT, người dùng hoàn toàn có thể đem chúng đi cho vay để kiếm lãi hoặc làm gia tài thế chấp ngân hàng để vay aUSD .
Homa còn được cho phép người dùng sử dụng tính năng quy đổi DOT staking thành L-DOT để hoàn toàn có thể sử dụng như một token linh động trên bất kể blockchain nào .

Acala App

Acala Mandala App hiện đang ở dạng testnet và dự kiến sẽ khởi chạy vào tháng 11 sắp tới. Các pool chính của Acala App gồm :

 • Vay aUSD và quản lý các khoản dư nợ: Các loại tài sản được phép thế chấp hiện tại bao gồm DOT, LDOT, xBTC, renBTC, polkaBTC, PLM, PHA, HDT, BCG và 6 cặp LP token khác.
 • Sàn giao dịch: là một sàn DEX điển hình giống như Uniswap, Polkaswap hoặc Pancakeswap. Bên cạnh đó, Pool Swap còn có chức năng Liquidity để cung cấp thanh khoản cho một cặp tài sản.
 • Earn: Pool này tương tự như yearn.finance, có chức năng cung cấp thanh khoản cho các cặp tài sản để mang về lợi nhuận tự động như cặp xBTC-aUSD, renBTC-aUSD, Aca-aUSD, DOT-aUSD, Liquid DOT-aUSD,…Lợi nhuận sẽ được trả bằng token ACA.
 • Liquid Staking: Cho phép cung cấp thanh khoản bằng DOT và phát hành token L-DOT. Sau đó, người dùng có thể rút token L-DOT để tham gia các hoạt động khác như Swap, Lending hay Borrowing.
 • Oracle Price: Cổng Oracle cho phép những nhà cung cấp Oracle (được ủy quyền) ký và cung cấp dữ liệu on-chain.
 • Governance: Quản trị theo từng giai đoạn, cơ chế quản trị khác nhau cho phép phân cấp dần và cuối cùng chỉ được quản lý bởi các bên liên quan trong mạng lưới.

acala-network-la-gi

Lợi ích Acala Network mang lại cho Polkadot

Cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo (Cross Chain)

Acala tận dụng blockchain của Polkadot bằng cách cung ứng những loại sản phẩm / dịch vụ DeFi mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng, bất kể sở hữu tài sản trên blockchain nào .

Nền tảng Stablecoin cho Polkadot

Vì Polkadot là mạng lưới có năng lực tương tác chuỗi chéo, nên Acala đã quyết định hành động tận dụng tính linh động đó để tạo ra Stablecoin aUSD ( đã được ra mắt bên trên ) .

Thanh khoản cho các loại tài sản đã stake

Giao thức Homa trên Acala Network được thiết kế xây dựng để xử lý tính kém thanh khoản của những token DOT đã stake .

Sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo

DEX Acala hoàn toàn có thể phân phối cho bạn một lượng lớn pool thanh khoản chuỗi chéo để thanh toán giao dịch. Ngoài ra, việc sử dụng DEX Acala cũng ít tốn kém hơn so với những DEX trên Ethereum. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể trả phí thanh toán giao dịch bằng bất kể loại tiền điện tử nào .

Tương thích với Ethereum

Acala thích hợp với Ethereum giúp bạn được hưởng lợi từ những hiệu ứng Viral mê hoặc, cũng như năng lực tích hợp .
acala-network-la-gi

Đội ngũ phát triển dự án Acala Network

Ruitao Su (Co – Founder) : Ông là đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của Laminar – một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu hiện nay. Ruitao đã dẫn đầu trong việc thiết kế và phát triển các mô hình tokenomics hiện đại bao gồm Quỹ tài trợ Sovereign phi tập trung (dSWF) và đồng thời thành lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ khác.

Fuyao Jiang (Co – Founder): Là người sáng lập Polkawallet – một ví di động trong hệ sinh thái Polkadot. Fuyao Jiang ấy đã thực hiện thành công các chiến dịch xây dựng cộng đồng Polkadot và giới thiệu cho nhiều cộng đồng khác nhau trên khắp Trung Quốc biết về Polkadot.

Bette Chen (Co-Founder): Bà là đồng sáng lập của Acala và Laminar, có kinh nghiệm trong việc thiết kế và phát triển sản phẩm công nghệ, giao thức và các ứng dụng phi tập trung.

Bryan Chen (Co – Founder): Ông cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Bryan là người có đóng góp cốt lõi cho Substrate và cũng là là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate / Polkadot đầu tiên do Tiến sĩ Gavin Wood xác nhận.

Tìm hiểu về token ACA

Token ACA là gì?

ACA là token gốc ( native token ) của nền tảng Acala Network. Token này có vai trò gồm :

 • Phần thưởng Parachain: Để đảm bảo cho vị trí Parachain, bất kỳ ai gửi token DOT vào Acala đều sẽ nhận được token ACA trong giai đoạn thuê Parachain.
 • Quản trị: ACA được sử dụng để tham gia vào quản trị hệ thống như đề xuất thay đổi mạng, bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu ý kiến ​​và quản lý phí.
 • Phí giao dịch: Cả hai giao thức Honzo và Homa đều tạo ra các khoản phí từ việc hoàn trả, thanh lý CDP và giao dịch L-DOT.

acala-network-la-gi

Tỷ lệ phân bổ token ACA

 • Đội ngũ phát triển Acala: 20.25%
 • Những nhà tài trợ sớm: 18.33%
 • Nhà tài trợ: 11.66%
 • Cộng đồng: 49.76%

Cách sở hữu token ACA

 • Bạn có thêm tham gia các vòng community token sale của chương trình Build Acala. Xem chi tiết tại đây
 • Có thể sở hữu token bằng khai thác qua việc cung cấp thanh khoản trên Acala App
 • Bạn cũng có thể tham gia các đợt Crowdfund IPO (Initial Parachain Offering) được Acala tổ chức. Phần thưởng là token ACA cho các chủ sở hữu DOT để bù đắp chi phí cơ hội của họ về việc khóa DOT trong 12 tháng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua token ACA trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, do ACA token chưa được phát hành và mở bán cho nên vẫn chưa được niêm yết trên sàn nào.

Ví lưu trữ token ACA

Bạn có thể lưu trữ đồng token này trên hầu hết tất cả các ví điện tử hiện nay như: Metamask, Trust Wallet, SafePal,…

Với sự hẫu thuận của rất nhiều quỹ góp vốn đầu tư số 1 lúc bấy giờ, Acala Network sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn nữa trong hệ sinh thái Polkadot ở tương lai. Trên đây là những thông tin xung quanh dự án Bất Động Sản Acala Network. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư của riêng mình .

FAQs về Acala Network

Tại sao chưa thể giao dịch token ACA?

Hiện tại, bạn chưa thể thanh toán giao dịch token ACA vì những phiên đấu giá Parachain trên Polkadot chưa hoạt động giải trí. Nhưng khi những phiên đấu giá này được kích hoạt, Acala chắc như đinh sẽ trở thành Parachain Polkadot tiên phong và token ACA sẽ hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trên DEX Acala ngay sau đó .

Đội ngũ cố vấn cho Acala Network có uy tín không?

Bên cạnh những người sáng lập dự án Bất Động Sản, đội ngũ cố vấn của Acala Network đều là những chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tay nghề trong nghành công nghệ tiên tiến như : Jack Platt, Ashley Tyson và Hutch ( đến từ Web3 Foundation ) .
Bên cạnh đó, dự án Bất Động Sản này còn được tương hỗ bởi nhiều ông lớn trong thị trường Cryptocurrency lúc bấy giờ như Coinbase Ventures, Pantera, Web3 Foundation, …
Và tất yếu, để hoàn toàn có thể trở thành một “ TT kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu trên Polkadot ”, Acala Network còn hợp tác với những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu khác như : Plasm, Chainlink, Moonbeam, ONTology, …

Dự án Karura có quan hệ như thế nào với Acala?

Karura là một bản phát hành thử nghiệm và chưa được kiểm duyệt của Acala. Dự án này sẽ tham gia IPO vào mạng Kusama với tư cách là Acala’s Canary Network. Karura sẽ có token gốc là KAR, đồng thời token KSM của Kusama hoàn toàn có thể được sử dụng làm gia tài thế chấp ngân hàng cho kaUSD .
Karura và Acala sẽ hoạt động giải trí song song và thừa kế công nghệ tiên tiến của nhau. Nếu Karura là TT kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu của Kusama thì Acala lại là TT kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu trên Polkadot .

Làm sao để liên hệ và theo dõi Acala Network?

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi và liên hệ với Acala Network qua những kênh sau :

 • Website: https://acala.network/
 • Telegram: https://t.me/acalaofficial
 • Twitter: https://twitter.com/AcalaNetwork
 • Medium: https://medium.com/acalanetwork
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/acalanetwork

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *