AAVE (Lend) là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử LEND?

Aave là gì?

Aave là giao thức cho vay phi tập trung chuyên sâu ( Lending DeFi ) được cho phép người dùng cho vay và mượn nhiều loại tiền mã hóa bằng cách sử dụng stable coin hoặc đồng coin khác với những mức lãi suất vay khác nhau .
Về cơ bản, Aave có những đặc thù và công dụng giống với giao thức Compound – một DeFi số 1. Song, Aave cũng chiếm hữu những đặc tính riêng như khoản vay không thế chấp ngân hàng, quy đổi tỉ giá, Flash Loan, gia tài thế chấp ngân hàng riêng không liên quan gì đến nhau .

Lịch sử hình thành

Aave có nguồn gốc khởi đầu là dự án Bất Động Sản ETHLend, một nền tảng cho vay được khai sinh vào năm 2017 tại Thuỵ Sĩ, bởi Stani Kulechov. Vào tháng 11/2017, dự án Bất Động Sản ETHLend thực thi ICO vào tháng 11/2017, kêu gọi được $ 600,000 khi bán ra 1 tỷ token LEND .

ETHLend chính thức thay đổi thương hiệu thành Aave vào tháng 9/2018 và cũng chính là công ty mẹ, nắm giữ các sản phẩm gồm Aave Lending, Aave Pocket, Aave Custody, Aave Clearing, và Aave Gaming.

Các thông tin về Aave

 • Giao thức DeFi : Lending ( cho vay ) – mã nguồn mở, không lưu lý
 • Tổng tài sản được khóa : 130 triệu USD ( tính đến 22/6/2020 )
 • Xếp hạng Defi Pulse : hạng # 4 ( Sau Compound, MakerDao, Synthetix )
 • Đối thủ : Nền tảng tập trung chuyên sâu như của Binance Lending, Bitfinex Lending, và nền tảng phi tập trung chuyên sâu như Compound, Nuo, … .

Các tính năng nổi bật của Aave

Bảo hiểm smart contract

Không chỉ được hậu thuẫn bởi pool thanh khoản lớn mạnh, người dùng Aave còn được bảo vệ bởi giao thức bảo hiểm hợp đồng thông minh Nexus Mutual. Bảo hiểm này sẽ giúp người dùng bảo vệ tài sản của mình trước các rủi ro lớn trong Defi như lỗi smart contract, thanh lý….

Flash Loans

Flash Loans là một tính năng, một sản phẩm nổi bật được Aave ra mắt vào đầu năm 2020. Như tên gọi, Flash Loans cung cấp khoản vay không cần thế chấp.

Thay vì bảo vệ một khoản hoàn trả với gia tài thế chấp ngân hàng, Flash Loans đơn thuần chỉ dựa trên thời hạn hoàn trả. Chỉ cần khoản vay được dùng và được hoàn trả khá đầy đủ với cùng khối ( block ) mà nó được tạo ra, thì nó sẽ được duyệt. Mặt khác, nếu khoản vay không được hoàn trả với đúng khối, những thanh toán giao dịch còn lại sẽ không được triển khai thành công xuất sắc .
Flash Loans giúp mở ra thời cơ thanh toán giao dịch chênh lệch giá bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin và gần như không tốn nhiều ngân sách cho người dùng .

Lãi suất linh hoạt

Trong khi nhiều nền tảng cho vay có khuynh hướng vận dụng mức lãi suất vay cố định và thắt chặt, thì Aave vận dụng cả lãi suất vay không thay đổi và lãi suất vay biến hóa. Điều này sẽ tạo nhiều điều kiện kèm theo cho người dùng trên nền tảng .

Tài sản được hỗ trợ trên Aave

Aave tương hỗ gần 20 loại cryptocurrency được kiến thiết xây dựng trên blockchain Ethereum như Basic Attention Token ( BAT ), Dai ( DAI ), Ethereum ( ETH ), Kyber Network ( KNC ), Aave ( LEND ), ChainLink ( LINK ), Decentraland ( MANA ), Maker ( MKR ), Augur ( REP ), Synthetix ( SNX ), TrueUSD ( TUSD ), USD Coin ( USDC ), Tether ( USDT ), Wrapped BTC ( WBTC ), 0 x ( ZRX ), và Synthetix USD ( SUSD ) .

Tài sản thế chấp đa dạng, độc đáo

Bên cạnh những đồng coin được sử dụng thông dụng trong DeFi như ETH, DAI, USDC …, Aave sẽ sớm tương hỗ thêm hình thức được cho phép người dùng lấy vị thế đã mượn trên những token thu phí như LP token của Uniswap và TokenSet .

LEND là gì?

LEND vốn dĩ là token tiện ích được sử dụng trong ETHLend ( tiền thân của Aave ). Người nắm giữ LEND sẽ có những quyền lợi như giảm phí, cải tổ tỉ lệ cho vay trên giá trị, nhận thưởng từ staking …
Tuy nhiên, vì ETHLend đã ngưng hoạt động giải trí và được sửa chữa thay thế bằng Aave, đồng LEND đã và đang được nâng cấp cải tiến để nắm giữ những vai trò trong quản trị nền tảng và vận dụng quy mô phân quyền .

Thông tin cơ bản về LEND

Giá đồng điện tử LEND

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá LEND coin đang được giao dịch ở mức 0.48 USD (tương đương 11073 VNDC) và trong 24h giờ qua biến động khoảng 4.6%. Mức giá SOL cao nhất từ trước tới nay được thiết lập ở mức 0.76 USD (tháng 08/2020). 

LEND được dùng để làm gì?

Lend là token quản trị của giao thức Aave. Do đó, người nắm giữ LEND hoàn toàn có thể biểu lộ quan điểm, lời nói của mình bằng cách bỏ phiếu :

 • Quyết định tăng cấp, nâng cấp cải tiến
 • Thay đổi những thông số kỹ thuật kinh tế tài chính như lãi suất vay, thanh lý ,
 • Phê duyệt gia tài mới được thêm vào giao thức …
 • Dùng để giảm phí
 • Nhận thưởng

Giao thức hiện hành đang sử dụng 80 % phí dưới dạng token LEND để burn ( đốt ). Như vậy, nguồn cung LEND sẽ giảm dần theo thời hạn, và hoàn toàn có thể góp thêm phần giúp tăng giá cho đồng coin này .
20 % LEND còn lại sẽ được phân phối đến những người dùng đã cung ứng thanh khoản cho nền tảng và dành cho chương trình hoa hồng .

Đội ngũ phát triển LEND

Lend được xây dựng bởi đội ngũ gồm nhiều thành viên giàu kinh nghiệm tay nghề trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau .
Trong đó, Stani Kulechov là người sáng lập, đồng thời là CEO của Aave và ETHLend. Ông là một người có tầm tác động ảnh hưởng trong sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, với nhiều kinh nghiệm tay nghề cố vấn cho những nhà sáng lập, cố vấn ICO và những dự án Bất Động Sản blockchain. Stani đã phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử, đặc biệt quan trọng về những chủ đề tương quan đến Hợp đồng mưu trí Ethereum .
Bên cạnh Stani Kulechov là đội ngũ 17 thành viên nòng cốt, đều là những cá thể có kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến và bảo mật thông tin .

Sự phát triển của Aave và LEND token

Chỉ trong vòng 6 tháng, tổng giá trị được khóa trong giao thức Aave đã tăng 125 lần. Cùng với đó, hoạt động giải trí vay và mượn trên giao thức cũng đã tăng đáng kể .

Lượng gia tài được nạp vào tăng mạnh là một tín hiệu tốt cho sự tăng trưởng của những giao thức cho vay .
Trong tương lai, LEND sẽ có thêm những tiện ích như dùng để staking, hỗ trợ quản trị giao thức .

Kết luận

LEND coin được coi là một loại tiền điện tử tiềm năng, thích ứng tốt với nền tảng Ethereum. Chúng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, nâng tầm giá trị của dòng tiền này. Theo ước tính, đồng tiền điện tử này còn có khả năng phát triển lên giá trị cao hơn.

Đăng ký thông tin tài khoản VNDC Wallet để tàng trữ, gửi / nhận, mua / bán, thanh toán giao dịch P2P, thanh toán giao dịch bảo vệ và nhận Staking Daily hàng năm :

 • Dành cho người dùng iPhone : Apple Store
 • Dành cho người dùng những thiết bị Android khác : Google Play Store

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *