8 chiến lược giá phổ biến marketer nào cũng phải biết

Chiến lược giá là một nghệ thuật đòi hỏi các chủ shop, chủ doanh nghiệp cần phải thử nghiệm, trải nghiệm hiệu quả nhiều lần và kết hợp với định hướng phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, có 8 chiến lược giá phổ biến mà bạn có thể học hỏi để định giá sản phẩm của mình.

chien

Bài viết này được san sẻ bởi anh Nguyễn Quang Hiệp, Giải Vàng tại Vietnam Young Lions 2016, hiện là Brand Manager tại Tập đoàn Wilmar Calofic ( chiếm hữu những tên thương hiệu Neptune, Meizan, Cái Lân ) và có 6 năm kinh nghiệm tay nghề làm marketing tại Unilever, Masan Consumer .

1. Chiến lược định giá hớt váng – Skim/Cream Pricing

Đây là chiến lược giá rất đặc thù ở một số thị trường mà các sản phẩm mang tính thể hiện cao về lifestyle, có khả năng tạo ra trào lưu, xu hướng sống mới, nhưng có vòng đời ngắn và dễ bị thay thế bởi sản phẩm mới một cách nhanh chóng.

Theo kế hoạch này, doanh nghiệp định giá cao ngay từ đầu nhắm triển khai tiềm năng thu doanh thu, sau một thời hạn thì giảm giá xuống. Chính sách này hướng tới khu vực thị trường người mua tiềm năng có thu nhập cao và phản ứng nhạy khi thị trường tung ra mẫu sản phẩm mới .

2. Chiến lược định giá cao cấp – Prestige Pricing

Chiến lược này dành chỉ dành cho những mẫu sản phẩm hay tên thương hiệu hạng sang, đánh mạnh vào lifestyle, thích biểu lộ cái tôi trải qua việc tiêu dùng những loại sản phẩm, dịch vụ này .
Không giống như giá hớt váng, Prestige Pricing không giảm giá theo thời hạn vì chỉ tập trung chuyên sâu vào phân khúc hạng sang, nhóm vào một phân khúc nhỏ trên thị trường nhưng doanh thu đủ lớn để nuôi cả một business .

3. Định giá theo chiến lược hủy diệt bằng giá – Predatory Pricing

Là cách đẩy giá xuống đến hơn cả không hề có lãi trong một thời kỳ để nhằm mục đích làm suy yếu hoặc loại trừ những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, nhằm mục đích tạo ra một cuộc cuộc chiến tranh tạo lợi thế về giá .

Ở những thị trường nhạy cảm về giá cao (như hàng tiêu dùng nhanh chẳng hạn) thì việc giảm giá luôn tạo hiệu ứng kích cầu trong ngắn hạn, vì thế nhiều công ty sử dụng chiến lược giảm giá để tạo rào cản về giá khiến cho đối thủ không thể gia nhập thị trường được. Để làm được việc này, dĩ nhiên cần phải có sự hậu thuẫn lớn về tài chính của tập đoàn.

4. Định giá theo mức giá hiện hành – Going-rate Pricing

Phương pháp định giá theo mức giá hiện hành ( Going-rate Pricing ), doanh nghiệp địa thế căn cứ đa phần vào giá của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, rồi kiểm soát và điều chỉnh giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh nếu muốn tạo lợi thế về giá, hay định giá cao hơn nếu tự tin là tên thương hiệu đủ lớn, chất lượng tốt hơn hay đủ năng lực đẩy hàng tốt. Ở những thị trường sản phẩm & hàng hóa ít sự độc lạ lớn về tính năng như phân bón, thép, thức ăn gia súc hoặc ít có sự độc lạ về tên thương hiệu, thì Going-rate Pricing luôn cần phải xem xét .

5. Định giá phân biệt – Discrimination Pricing

Theo hình thức 1 loại sản phẩm hay 1 dịch vụ nhưng có nhiều khung giá khác nhau. Các doanh nghiệp thường đổi khác giá cơ bản cho tương thích với những điểm độc lạ của người mua, mẫu sản phẩm và khu vực. Doanh nghiệp triển khai việc định giá phân biệt khi bán một loại sản phẩm hay dịch vụ với hai hay nhiều mức giá, mà những mức giá này không phản ánh sự độc lạ tương ứng về ngân sách .
Ví dụ như Taxi Grab, Uber có những mức giá khác nhau tuỳ theo thời hạn thấp điểm hay cao điểm ; rạp chiếu phim có những khung giá khác nhau cho đối tượng người tiêu dùng người theo dõi khác nhau ; viện kho lưu trữ bảo tàng có giá vé khuyến mại cho người địa phương hơn người quốc tế …

6. Định giá lỗ để kéo khách – Loss Leader Pricing

Là phương pháp định giá trong một khoảng chừng thời hạn ngắn, đồng ý lỗ hoặc một vài loại sản phẩm đồng ý định giá bán thấp hơn giá vốn để kéo người mua hoặc thiết kế xây dựng mạng lưới người mua. Đây là một kế hoạch phổ cập trong một portfolio, bán combo đa loại sản phẩm .

Ví dụ như Nintendo bán máy chơi game Play Station với giá rẻ nhưng bán giá CD game cao, và khách hàng không có sự lựa chọn nào, lỡ mua máy game thì phải mua luôn CD game cùng hãng mới chơi được. Các chuỗi thức ăn nhanh Lotteria, KFC cũng chiêu dụ khách hàng bằng những món kem ngon, vị béo ngậy được bán với giá rất rẻ, để họ có động lực ghé cửa hàng. Và dĩ nhiên khi đã bỏ công tới thì ít ai chỉ gọi mỗi món kem thôi phải không nào?

7. Chiến lược định giá khi xâm nhập ngành hàng – Penetration Pricing

Chiến lược tương thích khi mới tham gia vào thị trường, đặc biệt thị trường có mức nhạy cảm về giá cao, loại sản phẩm được định giá thấp hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh chính với kỳ vọng người mua sẽ chuyển qua dùng thử vì yếu tố Ngân sách chi tiêu. Dĩ nhiên, để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với giá thấp thì một là có lợi thế về ngân sách ( tức là ngân sách thấp ), hai là năng lực kinh tế tài chính đủ mạnh để chịu lỗ .
Là kế hoạch đặt giá khởi đầu của một loại sản phẩm hay dịch vụ thấp hơn giá phổ cập trên thị trường. Các công ty sử dụng kế hoạch này với kỳ vọng mẫu sản phẩm của mình sẽ được thị trường đồng ý thoáng rộng hơn. Định giá xâm nhập làm tối đa hóa doanh thu bán trên đơn vị chức năng mẫu sản phẩm và tạo ra lệch giá theo thị trường nhưng lại làm ảnh hưởng tác động đến tỷ suất doanh thu .

8. Chiến lược cuối cùng là định giá kẹp thịt – Sandwich Pricing

Kẹp thịt đối thủ cạnh tranh ở giữa bánh mì sandwich, là định giá cho 2 mẫu sản phẩm hay 2 tên thương hiệu ở phân khúc giá trên và dưới đối thủ cạnh tranh, kẹp chặt đối thủ cạnh tranh ở giữa, với kỳ vọng là cách định giá này, 2 loại sản phẩm sẽ “ xé xác ” đối thủ cạnh tranh ở phần trên và dưới .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *