8 cặp đối thủ kinh doanh “không đội trời chung” trên thế giới (phần 1)

“Thương trường như chiến trường” – cạnh tranh trong kinh doanh đã trở thành một quy luật không thể tránh khỏi. Dù thị trường toàn cầu vô cùng rộng lớn với hơn 7 tỷ người nhưng với sự nở rộ của các tập đoàn kinh doanh, các công ty xuyên quốc gia thị trường đó trở nên nhỏ bé vô cùng. Và tất nhiên trong hoàn cảnh đó những đơn vị hoạt động trong cùng một lĩnh vực, cùng đối tượng khách hàng sẽ trở thành đối thủ kinh doanh của nhau.

1. Coca và Pepsi

Khi nhắc đến những đối thủ cạnh tranh kinh doanh trên quốc tế, điều tiên phong mọi người nghĩ tới đó là đại chiến giữa hai hãng giải khát Cocacola và Pepsi. Sự cạnh tranh đối đầu này đã trở thành lịch sử một thời, vượt mọi khoảng cách thời hạn, khoảng trống và văn hóa truyền thống, được nhắc đến như thể một hình tượng của của nền kinh tế tài chính toàn thế giới .

Cuộc chiến không hồi kết giữa hai đối thủ cạnh tranh Coca và Pepsi

Cuộc chiến không hồi kết  giữa hai đối thủ cạnh tranh   Coca và Pepsi

Mặc dù lê dài hơn một thế kỷ nhưng đại chiến này vẫn chưa khi nào giảm bớt độ nóng bởi đơn thuần họ có chung người mua tiềm năng, chỉ khi hủy hoại được đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp của mình mới trở thành duy nhất. Sự cạnh tranh đối đầu không chỉ gói gọn trong khoanh vùng phạm vi nước Mỹ mà còn lan rộng ra toàn thế giới, bất kể ngóc ngách nào có Coca là sẽ có Pepsi và ngược lại. Ngay ở Nước Ta hai hãng giải khát số 1 quốc tế này cũng “ chiến đấu ” một cách ác liệt, tranh giành nhau từng khu vực, địa phận một, link với những đơn vị chức năng trong nước để lôi cuốn thị trường .
Hai đối thủ cạnh tranh kinh doanh luôn biểu lộ ra mặt sự không dễ chịu với đối thủ cạnh tranh từ những quảng cáo châm điếm đến những tuyên ngôn thẳng thừng của những nhà chỉ huy. Tuy nhiên mặc dầu cạnh tranh đối đầu nóng bức nhưng mọi người vẫn nhìn ra được Coca vẫn chiếm vị trí số 1 trên thị trường nước giải khát, chỉ có năm 1979 lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang, doanh thu bán hàng của Pepsi vượt Coca. Nhưng thời kỳ hoàng kim này nhanh gọn chấm hết .

Đối thủ kinh doanh Coca - Pepsi

Hai tên thương hiệu nước giải khát số 1 quốc tế luôn tìm cách ” dìm hàng ” nhau
Không ai hoàn toàn có thể nói được cuộc chiến giữa hai tên thương hiệu này sẽ lê dài bao lâu, 10 năm, 20 năm hay tận 100 năm nữa. Nhưng hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn cặp đối thủ cạnh tranh kinh doanh truyền kiếp này sẽ không khi nào nhượng bộ nhau, luôn tìm mọi cách lan rộng ra thị trường và tăng trưởng tên thương hiệu .

2. McDonald’s và Burger King

Cũng giống như cuộc cạnh tranh đối đầu quyết liệt giữa Coca và Pepsi, McDonald’s và Burger King là cặp đối thủ cạnh tranh kinh doanh truyền kiếp, luôn sống sót khoảng cách vô hình dung, giành giật thị trường tiêu thụ fastfood. Kể từ khi sinh ra vào giữa thể kỷ 20, hai tên thương hiệu này liên tục tung ra những kế hoạch để đả bại đối thủ cạnh tranh như sao chép thực đơn, tạo quảng cáo dìm hàng đối thủ cạnh tranh hay mua chuộc những đơn vị chức năng đối tác chiến lược .

McDonald’s và Burger King - đối thủ kinh doanh trong lĩnh vực fastfood

McDonald’s và Burger King – đối thủ kinh doanh trong lĩnh vực fastfood

Điển hình như trong những thập niên 70, Burger King đã xác định tên thương hiệu “ Chất lượng bánh của Burer King cao hơn chất lượng bánh của Mc Donald ”. Lời tuyên chiến trực tiếp này tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến tranh giành vị trí số 1 trong ngành “ công nghiệp món ăn nhanh ” .
Năm 1997, hãng này liên tục đưa ra món mới là khoai tây chiên với dòng chữ “ Mùi vị vượt mặt cả Mc Donald’s ”. Hay sự kiện Burger King tung ra thực đơn gần như tương đương với đối thủ cạnh tranh, chỉ khác là chiếc bánh Big King được quảng cáo là có lượng thịt bò nhiều hơn đối thủ cạnh tranh 22 gram trong khi giá tiền không đổi ( bánh của Mc Donalds là Big Mac ) .
Tuy nhiên nhìn chung trong đại chiến này hãng Mc Donalds luôn chiếm lợi thế dù đối thủ cạnh tranh của mình tung ra nhiều chiến dịch. Ví dụ như trong năm 2013 lệch giá một nhà hàng quán ăn Burer King tại Mỹ là 1,2 triệu USD trong khi của Mc Donalds là 2,6 triệu USD .

3. Microsoft và Apple

Cuộc cạnh tranh đối đầu giữa hai ông lớn làng công nghệ tiên tiến này còn được ví von là cuộc đấu trí giữa Bill Gates và Steve Jobs ( dù lúc bấy giờ Steve Jobs đã mất ). Mặc dù không ác liệt như 2 cặp đối thủ cạnh tranh kinh doanh trên nhưng cuộc chạy đua giữa hai tên thương hiệu này đã làm đổi khác bộ mặt quốc tế .
Trải qua những thăng trầm trong suốt quy trình hoạt động giải trí và tăng trưởng, Microsoft vẫn luôn đi đầu với hệ quản lý Windows, đặc biệt quan trọng là sau sự Open của Win 7 ( với hơn 90 triệu bản trong 5 tháng ra đời ) .
Đặc biệt trong những thập niên 80 do những biến hóa không tương thích trong kế hoạch quản trị mà game show trọn vẹn tuột khỏi tay Apple và họ bị tụt hạng thảm khốc trong cạnh tranh đối đầu. Đó là thời kỳ hoàng kim của Microsoft – ông trùm làng công nghệ tiên tiến, họ tăng trưởng theo cấp số nhân mà không hề sợ cạnh tranh đối đầu .

Microsoft và Apple - đối thủ kinh doanh ngành công nghệ

Cuộc chiến giữa hai ông trùm công nghệ Microsoft và Apple

Nhưng tới năm 1997 khi Steven Jobs trở lại đã vạch ra một kế hoạch với đưa Apple tiến dần vảo kỷ nguyên mới hậu PC dù phải nhận 150 triệu USD góp vốn đầu tư từ Bill Gates .
Họ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và trở thành cường quốc trong quốc tế công nghệ tiên tiến, cho sinh ra hàng loạt mẫu sản phẩm từ Ipod, Ipad, đặc biệt quan trọng là Iphone đã đổi khác cuộc sống của hãng công nghệ tiên tiến này, vượt qua đối thủ cạnh tranh kinh doanh truyền kiếp của mình. Microsoft vẫn liên tục tăng trưởng và cạnh tranh đối đầu nhưng có vẻ như chưa có sự cải tiến vượt bậc mạnh nào để tìm lại vị thế như xưa .
Tuy nhiên nhìn chung cuộc cạnh tranh đối đầu này dù quyết liệt nhưng khiến đời sống nâng cấp cải tiến không ngừng, luôn thay đổi theo hướng văn minh, giúp con người nhiều hơn trong đời sống. Với sự sinh ra của Win 8 và sắp tới là 10 của Microsoft hay những loại sản phẩm huyền bí của Apple sẽ hứa hẹn đại chiến giữa hai triệu phú công nghệ tiên tiến vẫn còn liên tục .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *