8 bí quyết giữ nhân viên giỏi đồng hành cùng doanh nghiệp

Dù bạn tài năng đến đâu, bạn không thể một mình đưa doanh nghiệp đến đỉnh cao thành công. Bạn cần sự tương hỗ từ những người đồng đội của mình, đặc biệt là nhân viên cấp dưới. Tìm và giữ nhân viên cấp dưới giỏi không dễ, nhưng nếu mất họ, bạn không chỉ mất công lao động quý giá mà còn tốn tài lộc, thời gian và công sức tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Hãy cùng Wiki Fin khám phá 8 bí quyết giữ nhân viên cấp dưới giỏi dưới đây!

1. Cho nhân viên biết bạn cần gì ở họ

Sai lầm của nhiều người tuyển dụng là nghĩ rằng ứng viên cần công ty hơn là công ty cần ứng viên. Nhưng thực tế lại ngược lại, khi bạn tuyển dụng, bạn đang thiếu người. Quan trọng là bạn không chỉ cần nhân viên cấp dưới để kinh doanh được, mà còn cần họ để phát triển công ty. Hãy cho nhân viên biết bạn cần họ và thấy tầm quan trọng của họ trong công ty. Đây không chỉ là cách “nịnh” nhân viên mà còn là cách khéo léo để họ biết bạn muốn họ phát triển kỹ năng gì. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn cần nhân viên có khả năng thuyết phục khách hàng vì họ đã làm rất tốt và bạn muốn họ phát triển hơn nữa. Như vậy, nhân viên này sẽ cảm thấy tự tin hơn, muốn cống hiến nhiều hơn và sẵn sàng học hỏi để phát huy điểm mạnh mà bạn chỉ ra cho họ.

Xem thêm  CHUYÊN ĐỀ 4: QUẢN LÝ TIẾN ĐỘ CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH 1 pdf - Tài liệu text

2. Làm tốt vai trò quản lý

Nhân viên cấp dưới thường rời bỏ công ty do sự không tương đồng với người quản lý trực tiếp hơn là vì công ty hoặc công việc. Chính người quản lý, người hướng dẫn và điều phối công việc của nhân viên có thể khiến họ cảm thấy không hài lòng. Nhân viên thường cảm thấy người quản lý không giao cho họ công việc phù hợp hoặc yêu cầu quá cao, không công nhận hiệu quả công việc hoặc không hướng dẫn. Khi bạn lơ là công tác quản lý, nhân viên cấp dưới sẽ cảm thấy công việc của mình không có ý nghĩa và sớm muộn họ sẽ tìm cơ hội thăng tiến ở một nơi khác. Vì vậy, hãy thực hiện trách nhiệm quản lý của mình đúng như nguyên tắc đã đề ra, đồng thời tạo mối quan hệ tốt với nhân viên để họ có tinh thần làm việc và cống hiến cho công ty.

3. Tôn trọng ý kiến của nhân viên

Phong cách quản lý độc đoán không còn được ủng hộ nữa. Mặc dù phong cách này có thể mang lại hiệu quả ngắn hạn, nhưng vì nó không tôn trọng ý kiến của nhân viên nên bị coi là thiếu công bằng. Hiện nay, các doanh nghiệp thường kết hợp phong cách quản lý dân chủ với tự do tổ chức để nhân viên cấp dưới có quyền tự nêu lên ý kiến của mình. Điều này là một cách thông minh, vừa tận dụng được sự sáng tạo của nhân viên, vừa khiến họ cảm thấy được tôn trọng và có cơ hội phát triển. Qua đó, hiệu suất làm việc sẽ tăng lên.

Xem thêm  GAP là gì? Các loại Gap & Cách giao dịch với khoảng trống GAP

4. Đừng khuyến khích bằng cách đe dọa sa thải

Đây là một sai lầm đáng tiếc mà nhiều người mắc phải khi cố gắng khuyến khích nhân viên cải thiện công việc. Một số người nói rằng nếu nhân viên không làm tốt hơn, họ sẽ bị đuổi việc và thay thế. Phương pháp này có thể hiệu quả nếu nhân viên làm việc kém hiệu quả, nhưng nếu bạn không nghiên cứu kỹ tình hình, nó có thể gây phản tác dụng. Hiệu suất làm việc của nhân viên cấp dưới không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của họ, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thiếu cơ sở vật chất hoặc những công việc trước đó chưa được hoàn thành tốt. Khi nhân viên cảm thấy bị chán nản và nghe thấy lời đe dọa từ bạn, quyết tâm bỏ việc sẽ tăng lên.

5. Đối xử công bằng

Sự chênh lệch trong đối xử giữa nhân viên cấp dưới không phải là chuyện hiếm gặp. Đôi khi bạn cũng không nhận ra rằng mình đang phân biệt đối xử. Mặc dù việc này không ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, nhưng nó có thể gây ganh tị và ghen tỵ giữa nhân viên cấp dưới. Vì nhân viên cấp dưới luôn cố gắng để được chú ý và coi trọng từ sếp, sự ganh đua không trực tiếp này là điều tất yếu. Nếu bạn không thể giải quyết tình trạng này, nhân viên sẽ kích động lẫn nhau, dẫn đến hậu quả tồi tệ. Hãy đối xử công bằng với tất cả nhân viên cấp dưới, nếu không, hãy công khai và minh bạch để mọi người hiểu nguyên nhân bạn ưu tiên nhân viên này, dựa trên công việc của họ. Khi mọi thứ rõ ràng, sự ganh đua trong công ty sẽ giảm đi.

Xem thêm  Cách chuyển file Excel sang PDF giữ nguyên định dạng chuẩn nhất 2022

6. Cung cấp điều kiện làm việc tốt nhất

Điều kiện làm việc thiếu thốn cũng là một yếu tố khiến nhân viên cấp dưới không hài lòng với công ty. Nếu tình trạng này kéo dài, họ sẽ rời bỏ bạn. Điều kiện tốt không chỉ để nhân viên cấp dưới tận hưởng mà còn để họ làm việc hiệu quả. Hãy đảm bảo nhân viên cấp dưới có đủ điều kiện và công cụ cần thiết để làm việc. Ví dụ, nếu bạn có 10 nhân viên telesales, hãy đảm bảo họ có đủ điện thoại để liên lạc với khách hàng. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và đảm bảo nhân viên cảm thấy yên tâm khi làm việc.

7. Tạo cơ hội thăng tiến

Nhiều nhân viên rời bỏ công ty vì không có cơ hội thăng tiến. Nhân viên cũng có tham vọng và luôn muốn tiến lên. Nếu bạn chỉ ép buộc họ ở một vị trí cố định, họ sẽ không hài lòng. Hãy tổ chức các khóa đào tạo và huấn luyện để nâng cao năng lực của nhân viên. Đồng thời đánh giá công việc thực tế và xem xét việc thăng cấp hoặc tăng lương.

8. Thưởng và công nhận công sức của nhân viên

Ai cũng muốn được công nhận và tôn trọng, đặc biệt là khi họ đã bỏ ra nhiều công sức để làm việc tốt. Nhiều nhân viên nghỉ việc vì cảm thấy công ty không công nhận và không vinh danh công sức của họ. Hãy công khai khen ngợi và thưởng cho nhân viên vì những thành tích đã đạt được. Nếu không thể thưởng, hãy động viên và ghi nhận những nỗ lực của họ. Đừng để nhân viên cấp dưới cảm thấy bị coi thường.

Đó là 8 bí quyết giữ nhân viên cấp dưới giỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có một đội ngũ vững mạnh!

Source: Wiki Fin