7 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế giao diện người dùng

Bạn đang tạo một trang web mới và bạn sẽ cần phải thiết kế giao diện người dùng (User Interfaces – UI). Trong tương lai gần, vai trò của việc này sẽ trở nên càng quan trọng hơn đối với bạn. Dù hiện nay các trang web thường có giao diện đơn giản chỉ với điều hướng và các liên kết, việc phát triển các công nghệ và tiêu chuẩn mới sẽ đòi hỏi trải nghiệm người dùng linh hoạt và cá nhân hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần đầu tư nhiều hơn vào giao diện người dùng. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc quan trọng này.

1. Nguyên tắc rõ ràng

Người dùng luôn muốn tránh những yếu tố giao diện không rõ ràng và không có ý nghĩa. Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng Gmail. Trước khi có bản cập nhật mới nhất, Gmail đã có một đầu trang rất rõ ràng với các liên kết đến Lịch, Drive, Bảng tính và các dịch vụ khác của Google. Tuy nhiên, sau đó, Google đã quyết định đơn giản hóa bằng cách chuyển tất cả mọi thứ vào một biểu tượng trừu tượng. Kết quả là hầu hết mọi người đã không quan tâm đến biểu tượng đó và sự thay đổi này gặp một số khó khăn ban đầu. Đừng thiết kế các yếu tố giao diện mà người dùng sẽ gặp khó khăn và không biết phải làm gì, bởi vì không ai muốn phải mò mẫm và bỏ lỡ những điều không hiểu.

Xem thêm  Giá vốn hàng bán: Tìm hiểu và tính toán chính xác nhất

Giao diện người dùng mới của Gmail
Giao diện người dùng mới của Gmail

2. Nguyên tắc hành động ưu tiên

Người dùng sẽ cảm thấy tự do hơn khi hiểu được hành động ưu tiên của giao diện. Hãy nhìn vào màn hình Twitter. Bạn có nghĩ rằng người dùng mới sẽ hiểu những gì họ nên làm ngay từ đầu? Rõ ràng, họ nên bắt đầu viết tweet. Tuy nhiên, nút “Compose new tweet” (soạn tweet mới) ở góc trên bên phải không rõ ràng (nguyên tắc rõ ràng), và khung nhập nội dung ở thanh bên trái trông rất phức tạp. Từ góc nhìn thiết kế, có vẻ như Twitter muốn người dùng tìm kiếm hoặc sử dụng các tùy chọn trên thanh điều hướng bên trái, bởi vì nó là các yếu tố giao diện nổi bật nhất. Đừng để người dùng phải đoán xem họ nên làm gì tiếp theo – hành động ưu tiên cần được rõ ràng.

Giao diện người dùng của Twitter
Giao diện người dùng của Twitter

3. Nguyên tắc bối cảnh

Người dùng mong đợi thấy các điều khiển và tùy chỉnh giao diện gần với phần nội dung mà họ muốn kiểm soát. Hãy tưởng tượng bạn muốn chỉnh sửa tên của mình trên Facebook. Bạn vào Cài đặt ở góc trên bên phải, nhấp vào Tài khoản, tìm phần Tên và nhấp vào Sửa. Làm thế nào để bạn thực hiện công việc tương tự trên LinkedIn? Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng bút bên cạnh tên của mình. Người dùng luôn mong đợi thấy các yếu tố giao diện liên quan đến phần nội dung mà họ muốn kiểm soát. Điều này tương ứng với thực tế, khi bạn muốn nướng bắp rang bơ, bạn đặt nó vào lò vi sóng và bật công tắc. Nhưng nếu lò vi sóng yêu cầu bạn đi xuống tầng hầm, tìm hộp điện và bật công tắc G-35 để nướng bắp rang bơ (giống như việc thay đổi tên trên Facebook), đó sẽ không thực tế. Đặt tất cả điều khiển thuận tiện cho người dùng – nếu điều gì đó có thể được chỉnh sửa, thay đổi hoặc kiểm soát, hãy đặt các điều khiển ngay bên cạnh nó.

Xem thêm  Cập nhật biểu phí chuyển tiền ngân hàng Techcombank năm 2021

Giao diện người dùng của LinkedIn
Giao diện người dùng của LinkedIn

4. Nguyên tắc mặc định

Người dùng hiếm khi thay đổi các thiết lập mặc định. Bạn có quen thuộc với nhạc chuông gốc của Nokia không? Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với nó – đó là nhạc chuông phổ biến nhất trên thế giới. Vì sao lại như vậy? Bởi vì đó là nhạc chuông mặc định và hầu hết mọi người không bao giờ thay đổi nó. Những thứ mặc định rất mạnh mẽ:

  • Hầu hết mọi người vẫn để mặc định hình nền và nhạc chuông trên điện thoại thông minh của họ.
  • Hầu hết mọi người (bao gồm cả bạn) không bao giờ thay đổi các thiết lập TV do nhà sản xuất cài đặt.
  • Hầu hết mọi người không bao giờ thay đổi nhiệt độ mặc định của tủ lạnh. Chúng ta không chú ý quan tâm đến những thứ mặc định, nhưng chúng thống trị cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, đảm bảo rằng giá trị mặc định là hữu ích và thực tế tuyệt đối – để đảm bảo rằng một số ít người dùng sẽ không thay đổi chúng. Bạn có thể xem phần tiếp theo của “7 nguyên tắc không thể phá vỡ khi thiết kế giao diện người dùng (Phần 2)” tiếp theo.

(Thông tin từ 99designs.com)

Nguồn: https://wikifin.net