Bí quyết bán hàng thành công: 7 điều tối kỵ cần tránh

Nhân viên bán hàng chính là những nghệ sĩ của nghệ thuật bán hàng. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sở hữu những kỹ năng khéo léo và nhạy cảm. Lý do rất đơn giản: khách hàng luôn là ông thượng đế khó chiều. Nếu bạn không biết cách làm hài lòng họ, bạn chỉ nhận được những lời phàn nàn thay vì tiền trong túi. Dưới đây là một số điều tối kỵ bạn nên tránh nếu muốn phục vụ “ông thượng đế” của mình một cách tốt nhất.

phan-mem-quan-ly-ban-hang-sapo-phien-ban-offline1

1. Không biết lắng nghe người mua

Một sai lầm phổ biến mà nhân viên bán hàng thường gặp phải là chỉ quan tâm đến việc nói về sản phẩm và cửa hàng của mình mà quên lắng nghe quan điểm của người mua. Khi bạn không hiểu khách hàng, khi bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ, họ sẽ cảm thấy không hài lòng và có thể bỏ đi ngay lập tức. Hãy lắng nghe người mua để hiểu được nhu cầu, sở thích, thói quen của họ, từ đó lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Điều này giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng và hài lòng với sản phẩm của bạn.

Xem thêm  Dự án Elrond Network: Hiệu quả và phát triển đột phá của Blockchain

2. Chỉ chăm sóc việc bán hàng

Dù bạn muốn bán nhiều sản phẩm nhất có thể, nhưng đừng bao giờ thúc giục khách hàng, không để họ có thời gian để quyết định. Đôi khi, việc này có thể tăng doanh số bán hàng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Khách hàng sẽ cảm thấy bối rối và khó chịu, giống như bị ép buộc phải mua hàng. Hãy để khách hàng có thời gian để xem xét và lựa chọn sản phẩm, sau đó hãy đề nghị mua hàng. Việc này không chỉ tạo sự thoải mái cho khách hàng mà còn tránh làm họ cảm giác bị áp đặt.

Xem thêm: Bí quyết thu hút sự chú ý của đám đông bằng content

3. Thiếu kiến thức và kỹ năng

Khi bán một sản phẩm, bạn cần thực sự hiểu về sản phẩm đó. Bạn không cần nhận biết sâu rộng về tất cả các khía cạnh, nhưng phải đủ để tư vấn cho khách hàng, từ cách sử dụng đến quy trình bảo quản và chăm sóc. Kiến thức về kinh doanh cũng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình bán hàng. Đảm bảo bạn sở hữu đủ kiến thức và kỹ năng này sẽ làm khách hàng tin tưởng vào bạn và sản phẩm của bạn.

4. Không biết cách chốt bán hàng

Mục tiêu cuối cùng của bạn chắc hẳn là khách hàng mua hàng và bạn thu được tiền từ họ. Vì vậy, bạn phải biết cách thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn, không chỉ là giới thiệu mà không có hướng dẫn. Hãy cho khách hàng lý do để mua hàng ngay lập tức và đưa ra đề nghị mua. Kỹ năng chốt bán hàng cũng là một nghệ thuật quan trọng, làm thế nào để khách hàng tự nguyện mua hàng mà không cảm thấy bị áp đặt.

Xem thêm  4 sự thật về quản trị tài chính cá nhân mà rất ít người biết!

Xem thêm: Đi tìm thị trường ngách qua 7 giai đoạn “siêu chuẩn” sau đây

5. Không tập trung vào trọng tâm

Lắng nghe câu chuyện của khách hàng và cung cấp thông tin hữu ích là những điều cần khuyến khích. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tập trung vào bán hàng của mình, không lan man và đi vào các yếu tố khác. Hãy là người điều khiển câu chuyện, đừng để khách hàng dẫn dắt bạn.

6. Phân biệt đối xử

Khách hàng là tổng thể và không có sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn hay nam nữ. Đừng xem thường khách hàng chỉ vì họ có ngoại hình hay thu nhập khác nhau. Luôn luôn nhớ rằng khách hàng là thượng đế và rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Tránh phân biệt đối xử với khách hàng, bất kể họ là ai.

7. Không biết cách thu hút khách hàng mới

Trong quá trình kinh doanh, đừng chỉ tập trung vào việc chăm sóc khách hàng cũ mà quên đi việc tìm kiếm khách hàng mới. Điều quan trọng là phải nỗ lực tiếp thị để thu hút người dùng mới và mở rộng quy mô kinh doanh.

Nguồn

Đó là 7 điều tối kỵ mà bạn nên tránh trong quá trình bán hàng. Hãy tuân thủ những nguyên tắc này để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ.