7 điều tối kỵ trong bán hàng cần tránh

Bán hàng là một nghệ thuật và người bán hàng là một nghệ sĩ, khéo léo và nhạy cảm phải là kỹ năng thiên bẩm để có thể thành công trong môn nghệ thuật ấy. Lý do? Vì khách hàng là ông thượng đế khó chiều, nếu bạn không biết cách làm hài lòng họ thì thứ bạn nhận được chỉ là những lời phàn nàn thay vì tiền từ túi họ. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số điều tối kỵ trong bán hàng mà bạn cần tránh nếu muốn phục vụ tốt thượng đế của mình.

phan-mem-quan-ly-ban-hang-sapo-phien-ban-offline1

1. Không biết lắng nghe người mua

Một lỗi rất thường gặp ở những nhân viên cấp dưới bán hàng là thay vì lắng nghe quan điểm của người mua thì họ chỉ chăm chăm nói về sản phầm, về shop của mình, để rồi sau một bài diễn thuyết dài dằng dặc người mua thậm chí còn còn chẳng nghe hết mà bỏ đi luôn. Vì họ thấy bạn không hiểu họ, bạn không cho họ thứ họ cần. Việc lắng nghe người mua giúp bạn biết được nhu yếu, sở trường thích nghi, thói quen của họ, từ đó mới lựa chọn những loại sản phẩm tương thích để trình làng. Như vậy người mua vừa cảm thấy được tôn trọng lại vừa hài lòng về loại sản phẩm của bạn .

2. Chỉ chăm sóc đến việc bán hàng

Đã là người bán hàng thì dĩ nhiên bạn muốn bán được càng nhiều càng tốt, nhưng không vì vậy mà bạn cứ luôn thục giục khách, không cho họ thời gian để quyết định. Trong một số trường hợp thi đây là một cách để đẩy mạnh tiêu thụ, nhưng không phải tất cả, khách sẽ cảm thấy bối rối và khó chịu, như là họ đang mắc nợ họ vậy. Thế nên hãy cho khách hàng một khoảng thời gian để ngắm nghía, lựa chọn sản phẩm rồi hãy đưa ra lời đề nghị mua hay không.

3. Không có vừa đủ kiến thức và kỹ năng là điều tối kỵ trong bán hàng

Khi bạn bán một loại sản phẩm nào đó, điều kiện kèm theo tiên quyết là bạn phải thực sự hiểu loại sản phẩm đó, không phải toàn bộ nhưng đủ để tư vấn cho khách, như cách sử dụng, chú ý quan tâm trong quy trình dữ gìn và bảo vệ, … Ngoài ra, những hiểu biết về nghành kinh doanh thương mại cũng giúp bạn khá nhiều trong việc bán hàng. Trang bị cho mình khá đầy đủ những kỹ năng và kiến thức này sẽ khiến người mua cảm thấy bạn là một người đáng đáng tin cậy, và mẫu sản phẩm bạn bán cũng chất lượng như lời bạn nói vậy .

4. Không biết chốt khi bán hàng

Kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn chắc hẳn là khách mua sản phẩm và bạn thu được tiền từ họ? Thế nên bạn phải biết cách chốt để họ phải mua hàng của mình, chứ không phải cứ giới thiệu tất cả rồi lại để họ bỏ sang cửa hàng khác. Hãy cho họ lý do để mua hàng ngay lập tức và đưa ra đề nghị mua hay không. Việc chốt bán hàng cũng là một nghệ thuật rất quan trọng, làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc.

5. Không đi vào trọng tâm

7-dieu-toi-ky-trong-ban-hang-can-tranh

Lắng nghe câu truyện của người mua, tư vấn cho họ những thông tin hữu dụng là việc làm cần được khuyến khích. Nhưng dù thế nào bạn vẫn phải quay vòng về việc bán hàng của mình, đừng lan man rồi lạc sang yếu tố khác. Hãy là người làm chủ câu truyện chứ đừng để người mua dẫn dắt bạn .

6. Phân biệt đối xử

“ Khách hàng là thượng đế ”, mà thượng đế là tổng thể, không có chuyện phân biệt giàu nghèo, sang hèn, ấu phụ hay nam nữ. Đã từng nghe câu truyện tại một shop bán xe hơi nào đó, họ chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra vài tiếng đồng hồ đeo tay đếm từng xu lẻ của một ông lão đến mua xe. Cũng từng nghe tại TT thương mại sang chảnh nào đấy, nhân viên cấp dưới dè bỉu đôi vợ chồng quần ngố, áo cộc, đi dép tông vào mua hàng hiệu cao cấp, ở đầu cuối đành ngượng ngập giao dịch thanh toán hóa đơn lên tới tám số không của họ. Không cần nói chắc bạn cũng biết câu truyện nào nhận được sự đống ý hơn rồi chứ. Đừng phân biệt đối xử với người mua, dù họ thế nào thì bạn vẫn cần họ !

7. Không biết cách lôi cuốn người mua mới

Tối kỵ trong bán hàng là chỉ chăm sóc đến khách quen, cứ loay hoay với lượng khách không đổi mà không biết làm thế nào để lan rộng ra kinh doanh thương mại. Điều bạn cần làm ngoài chăm nom người mua cũ là phải nỗ lực tìm kiếm người mua mới, tăng nhanh tiếp thị để lôi cuốn người dùng .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *