6 Câu Hỏi Quan Trọng Để Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, bạn hẳn đã biết rằng một kế hoạch kinh doanh chính là cột trụ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nó giúp mọi người trong công ty có cùng định hướng và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự thành công. Nhưng việc lập kế hoạch kinh doanh không chỉ đơn giản là việc viết nội dung và số liệu. Nó còn là cách để bạn truyền tải ý tưởng sáng tạo của mình đến các nhà đầu tư và tương lai của doanh nghiệp. Hơn nữa, nó cũng sẽ là điểm mốc cho những hoạt động kinh doanh trong tương lai, ít nhất là trong năm tới.

Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế và doanh nhân, lập kế hoạch kinh doanh là một quá trình khá đơn giản. Bạn không bị ràng buộc bởi những quy tắc hay thước đo về độ dài, định dạng, cách trình bày hay ý tưởng. Tuy nhiên, để bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, có 6 câu hỏi cơ bản mà bạn cần trả lời ngay từ đầu.

1. Bạn cần giải quyết vấn đề gì?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất và nó xuất phát từ câu hỏi “Công việc kinh doanh của bạn sẽ làm gì?”. Câu hỏi này giúp bạn xác định xu hướng kinh doanh và hình dạng sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai mà bạn và những tập sự muốn chinh phục người mua hàng.

Xem thêm  Ngân hàng nào hỗ trợ làm thẻ ATM lấy ngay?

Dù cho trí tưởng tượng của bạn bay xa đến đâu, hãy luôn giữ sự tỉnh táo và logic khi đối mặt với ý kiến của người tiêu dùng. Để thật sự thành công, bạn cần hiểu rõ những gì người tiêu dùng thực sự cần và những sản phẩm của bạn có thể cung cấp điều đó.

2. Làm thế nào để bạn khác biệt?

Thị trường kinh doanh rất lớn và có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng thành công và tồn tại đến ngày hôm nay. Trong cùng một thị trường tiềm năng, có hàng chục, thậm chí hàng trăm đối thủ khác đang cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể nổi bật?

Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình kiến thức và hiểu biết về các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian và công sức để điều tra và nghiên cứu. Bạn có thể trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ, nói chuyện với khách hàng của họ và tìm kiếm thông tin trên internet. Càng có nhiều thông tin về đối thủ, bạn càng có nhiều cơ hội để tạo ra sự khác biệt cho mình.

3. Ai là khách hàng của bạn?

Nếu bạn nghĩ rằng “tất cả mọi người” là khách hàng của bạn, thì bạn đang đi sai hướng. Dù cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có đặc biệt và tăng cường sức mạnh, bạn vẫn không thể bán cho mọi người trên toàn thế giới.

Xem thêm  SC Holding – đại lý chính thức phân phối Dự án Thanh Niên Mekong City

Với các yếu tố như độ tuổi, giới tính, học vấn, địa lý… khách hàng có những nhu cầu khác nhau đối với sản phẩm của bạn. Thay vì mơ ước trở thành một công ty cung cấp sản phẩm toàn cầu trong tương lai 20 năm nữa, hãy tìm một thị trường nhỏ hơn và tập trung vào nhóm khách hàng phù hợp.

4. Làm thế nào để bạn kiếm tiền từ công việc kinh doanh?

Câu hỏi này có vẻ đơn giản, nhưng nhiều doanh nghiệp thất bại vì không xây dựng một kế hoạch kinh doanh có lợi nhuận. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này thường là “bán sản phẩm hoặc dịch vụ”, nhưng bạn cần xác định cách bạn sẽ bán, nơi bạn sẽ bán và giá cả như thế nào.

Ngoài yếu tố về sản phẩm, bạn cũng cần xem xét ngân sách hoạt động của mình. Bạn cần đầu tư tiền để sản xuất, đóng gói, vận chuyển và thuê nhân công. Vì vậy, bạn cần xác định các nguồn tài chính để làm việc này.

5. Bạn sẽ phát triển công việc như thế nào?

Phát triển công việc kinh doanh cũng quan trọng như việc xây dựng nó. Nếu không, thương hiệu của bạn sẽ không được người tiêu dùng chú ý. Chiến lược marketing là một phần không thể thiếu từ khi lập kế hoạch kinh doanh cho đến triển khai và duy trì sau này.

Bạn sẽ thực hiện marketing trực tuyến hay theo giải pháp truyền thống? Bạn cần thuê đối tác quảng cáo hay thực hiện nó một cách độc lập? Qua từng câu trả lời, bạn sẽ xây dựng được một chiến lược phát triển cho thương hiệu của mình.

Xem thêm  Bạn đã biết vay thấu chi là gì chưa? Cách tính lãi vay thấu chi? | https://wikifin.net

6. Bạn cần gì để khởi nghiệp kinh doanh?

Đối với các nhà đầu tư và những người muốn làm việc cùng bạn, đây là những câu hỏi quan trọng. Tất cả các doanh nghiệp đều cần một điểm khởi đầu, nhưng từng ngành công nghiệp có các yêu cầu và cơ hội khác nhau.

Bạn cần những thiết bị đặc biệt? Bạn sẽ thuê những người như thế nào? Và bạn cần bao nhiêu tiền để khởi đầu? Những câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nguồn vốn và nguồn nhân lực cần thiết để bắt đầu kinh doanh. Lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn hiểu rõ về thị trường, người mua và đối thủ. Với 6 câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng này, bạn sẽ tìm được câu trả lời thích hợp và chuẩn bị tốt cho công việc kinh doanh trong tương lai. (Theo: Wiki Fin)