6 câu hỏi quan trọng cần trả lời khi lập kế hoạch kinh doanh

Với nhiều chủ doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh được ví như cột trụ cho toàn bộ doanh nghiệp, nền tảng vững chắc để từ đó mọi người trong doanh nghiệp cùng định hướng và kiến tạo công ty.

Thông qua nội dung và những số liệu khi lập kế hoạch kinh doanh sẽ đem đến ấn tượng tiên phong cho những nhà đầu tư và tập sự tương lai về ý tưởng sáng tạo của bạn, đồng thời đây cũng là mục tiêu cho hàng loạt việc làm kinh doanh sau này, hoặc tối thiểu là trong năm năm sắp tới .

Theo nhiều chuyên gia kinh tế và các nhà kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh khá đơn giản, khi bạn không bị bó buộc trong những quy tắc hay thước đo về độ dài, định dạng, cách trình bày hoặc ý tưởng. Tuy nhiên, 6 câu hỏi dưới đây được đánh giá là những câu hỏi cơ bản nhất mà bạn cần trả lời ngay khi bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh.

]

6 câu hỏi quan trọng cần trả lời khi lập kế hoạch kinh doanh

6 thắc mắc quan trọng cần vấn đáp khi lập kế hoạch kinh doanh

1. Bạn cần giải quyết vấn đề gì?

Đây là một thắc mắc quan trọng, được lan rộng ra từ câu hỏi “ Công việc kinh doanh của bạn sẽ làm được gì ? ”. Câu hỏi này đem đến thời cơ để bạn vạch ra xu thế kinh doanh, diễn đạt mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai mà bạn cùng những tập sự muốn chinh phục người mua .
Sẽ thật đơn thuần nếu bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra loại sản phẩm và việc làm ngay khi bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh và nếu bạn thực sự háo hức về ý tưởng sáng tạo này bạn sẽ cảm thấy thuận tiện hơn trong việc thuyết phục người khác mua mẫu sản phẩm của bạn .
Nhưng dù cho trí tưởng tượng của bạn có bay xa thế nào, hãy luôn giữ cho mình sự tỉnh táo và logic khi đối lập với tâm ý người mua. Người tiêu dùng thực sự cần gì và được cung ứng nhu yếu gì từ loại sản phẩm của bạn, hiểu rõ được điều này sẽ giúp bạn tìm ra câu vấn đáp cho câu hỏi “ Bạn cần xử lý yếu tố gì ? ”

2. Điều gì làm bạn khác biệt?

Thế giới kinh doanh rất to lớn và những doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều như nấm sau mưa, nhưng không phải đơn vị chức năng nào cũng thành công xuất sắc và “ sống sót ” cho tới thời điểm ngày hôm nay. Cùng một thị trường tiềm năng, có hàng chục, hàng trăm đơn vị chức năng khác cũng có mẫu sản phẩm tựa như như bạn, thậm chí còn dịch vụ của họ còn được góp vốn đầu tư và nhìn nhận cao. Vậy bạn sẽ làm thế nào để độc lạ ?

Làm thế nào để bạn khác biệt so với những đối thủ khác?

Làm thế nào để bạn độc lạ so với những đối thủ cạnh tranh khác ?
Đầu tiên, bạn cần trang bị cho mình “ vũ khí ” trước khi ra trận, đó là kiến thức và kỹ năng và hiểu biết về những đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường của mình, điều này sẽ cần bạn mất thời hạn và công sức của con người để điều tra và nghiên cứu và tích lũy số liệu .

Bạn hãy tập trung vào những gì đối thủ đang làm, đã làm, làm đúng, làm sai và cách họ vận hành doanh nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm qua việc trải nghiệm thực tế dịch vụ và sản phẩm của họ, trao đổi với những khách hàng cũ và tìm kiếm trên Internet. Càng có trong tay nhiều thông tin về đối thủ, bạn càng có nhiều cơ hội tìm ra điểm khác biệt cho mình.

3. Ai là khách hàng của bạn?

Nếu bạn đưa ra câu vấn đáp là “ toàn bộ mọi người ”, thì bạn đang đi sai hướng rồi đó. Dù cho mẫu sản phẩm và dịch vụ của bạn có đặc biệt quan trọng đến đâu hay mức độ phủ sóng can đảm và mạnh mẽ thì bạn cũng không hề bán được cho toàn bộ mọi người trên quốc tế .
Với những yếu tố như độ tuổi, giới tính, học vấn, địa lý … sẽ dẫn đến những nhu yếu khác nhau của người mua so với loại sản phẩm. Thay vì “ ôm mộng ” trở thành một đơn vị chức năng cung ứng mẫu sản phẩm mang tính toàn thế giới trong tương lai 20 năm nữa, điều bạn cần ghi nhớ là tìm cho mình một thị trường ngách tương thích cùng với nhóm người mua tập trung chuyên sâu .

4. Làm thế nào để công việc kinh doanh của bạn kiếm ra tiền?

Câu hỏi này tưởng chừng rất đơn thuần để vấn đáp, nhưng bạn sẽ thấy quá bất ngờ vì có rất nhiều doanh nghiệp thất bại ngay vì không kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh tương thích. Câu vấn đáp ngắn gọn cho câu hỏi này phần lớn sẽ là “ bán loại sản phẩm hoặc dịch vụ ”, nhưng bạn sẽ bán chúng bằng cách nào, bán chúng ở đâu với mức giá như thế nào ?

Bạn sẽ làm gì để kiếm ra tiền từ sản phẩm hay dịch vụ?

Bạn sẽ làm gì để kiếm ra tiền từ loại sản phẩm hay dịch vụ ?
Không chỉ có những yếu tố về loại sản phẩm, với câu hỏi này, bạn cũng cần thời hạn để suy tính về mặt khác của câu hỏi, đó là ngân sách hoạt động giải trí của bạn như thế nào. Bạn cần kinh phí đầu tư để sản xuất, đóng gói, luân chuyển, thuê nhân công … vậy bạn sẽ làm chi trả chúng thế nào .
Không chỉ như vậy, với nguồn tiền thu được từ việc bán mẫu sản phẩm hoặc triển khai dịch vụ, đến khi nào bạn sẽ đạt đến điểm hòa vốn và khởi đầu thu doanh thu .

5. Bạn sẽ phát triển công việc ra sao?

Phát triển việc làm kinh doanh cũng quan trọng như khi bạn xây đắp nên nó vậy, nếu không tên thương hiệu của bạn sẽ mãi là số 0 trong mắt người tiêu dùng. Chiến lược marketing là điều bạn cần chăm sóc ngay từ khi lập kế hoạch kinh doanh cho đến khi triển khai và cả thời hạn sau này .
Bạn sẽ thực thi marketing trực tuyến hay theo giải pháp truyền thống cuội nguồn ? Để thực thi được chúng, bạn có cần thuê đối tác chiến lược quảng cáo hay tự triển khai ? Với mỗi câu vấn đáp bạn sẽ từ từ tạo nên viễn cảnh cho tên thương hiệu của mình .

6. Bạn cần làm gì để khởi nghiệp kinh doanh?

Đối với những nhà đầu tư và cộng tác tiềm năng, đây là câu hỏi quan trọng mà họ quan tâm. Tất cả các doanh nghiệp đều cần điểm bắt đầu, nhưng vạch xuất phát cho mỗi đơn vị lại thay đổi trong từng ngành công nghiệp và khác nhau đối với từng người.

Để khởi nghiệp kinh doanh, bạn có cần bất kể thiết bị nào đặc biệt quan trọng không ? Bạn sẽ cần thuê những người như thế nào ? Và bạn sẽ cần bao nhiêu tiền để khởi đầu kinh doanh ? Những câu hỏi này đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát và trong thực tiễn về nguồn vốn và nguồn nhân lực thiết yếu để bắt tay vào kinh doanh. Để vấn đáp cho những câu hỏi trên đây bạn sẽ tốn không ít thời hạn và sức lực lao động. Lập kế hoạch kinh doanh sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quá, chân thực với số liệu thực tiễn về người mua, đối thủ cạnh tranh và thị trường. Trong quy trình kinh doanh sau này, bạn sẽ gặp được rất nhiều thời cơ mới, thử thách mới cùng rất nhiều yếu tố mà bạn chưa khi nào nghĩ sẽ xảy ra khi bạn lập kế hoạch kinh doanh. Thông qua 6 câu hỏi đơn thuần nhưng rất quan trọng này, bạn sẽ tìm ra cho mình những câu vấn đáp tương thích và sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cho việc làm kinh doanh sau này .
( Theo : www.entrepreneur.com )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *