Phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO Marketing – Wiki Fin

Nhìn nhận đối thủ cạnh tranh và phân tích điểm yếu và mạnh của họ là quy trình quan trọng trong SEO Marketing. Việc này giúp bạn hiểu rõ vị trí thị trường của đối thủ hiện tại và tiềm năng, từ đó đề ra kế hoạch tiến công và phòng ngự. Chính thông tin từ nghiên cứu và phân tích sẽ giúp bạn xác định thời cơ và thử thách trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Giống như khi chơi cờ, nếu bạn biết đối thủ sẽ đi những bước nào tiếp theo, cơ hội chiến thắng sẽ cao hơn. Trong SEO, nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng. Bạn đã từng gặp khó khăn khi website của bạn đã tuân thủ chuẩn SEO, xây dựng backlink chất lượng và có liên kết thân thiện với công cụ tìm kiếm, nhưng vẫn không thể đứng top? Nếu bạn không mắc lỗi, có lẽ vấn đề nằm ở việc bạn đang đồng hành với một đối thủ cạnh tranh lớn.

1. Xác định đối thủ cạnh tranh trong SEO

Để xác định đối thủ cạnh tranh hiện tại, bạn chỉ cần tìm các công ty có cùng mục tiêu và mục đích hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu như bạn.

Trong kinh doanh online, việc xác định đối thủ cạnh tranh khá dễ dàng. Chỉ cần tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và xem xét các website đứng đầu với từ khóa đó. Những website này chính là đối thủ trực tiếp của bạn.

Tuy nhiên, có những trường hợp những website không xát từ khóa mà bạn nhập, nhưng lại có liên quan gián tiếp đến nó và vẫn đứng top trong công cụ tìm kiếm. Vì vậy, để xác định đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu với website của bạn, bạn cần thực hiện những bước tiếp theo.

Xem thêm  Giáo trình Quản trị kinh doanh quốc tế- Phần 1

2. Ghé thăm trang web của đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định các website trong tầm ngắm, bạn cần đóng vai trò của người mua và chuyên gia để nghiên cứu và phân tích chúng. Xác định ngành nghề cơ bản của website thông qua mô tả trên trang chủ. Nếu từ khóa chính của họ cũng là từ khóa bạn đang SEO, đó chính là đối thủ cạnh tranh đối đầu trực tiếp với bạn. Kiểm tra website này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cách đối thủ cạnh tranh tiếp cận SEO và đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.

  • Hình thức và cấu trúc website: Đây là một yếu tố quan trọng giúp website đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Một website có cấu trúc tốt thường có mã nguồn gọn nhẹ, thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng và không làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Thanh điều hướng phải dễ sử dụng, không chỉ phục vụ người dùng mà còn giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trên trang.

  • Phân tích giao diện website: Xem xét xem giao diện của đối thủ có hấp dẫn, ấn tượng và chuyên nghiệp hay không. Giao diện có phù hợp với loại hình kinh doanh của họ hay không. Đây cũng là yếu tố quan trọng khi phân tích website tối ưu.

  • Nội dung website: Truy cập vào các chuyên mục chính đang cạnh tranh với bạn, xem qua tiêu đề các bài viết để tìm hiểu đối thủ đang khai thác những khía cạnh nào. Kiểm tra chất lượng của bài viết, xem chúng có được viết tự thủ hay sao chép từ nguồn khác, nội dung có thu hút và sử dụng đa dạng hình thức như mp3, hình ảnh hay video không.

Xem thêm  Thuế VAT là gì? Những điều kế toán nên biết về thuế GTGT

Đặc biệt, khi nghiên cứu và phân tích nội dung website của đối thủ cạnh tranh, bạn cần quan tâm đến phản hồi và nhận xét của người mua. Nếu bài viết hoặc website có nhiều lượt truy cập, những bài viết có nhiều phản hồi, chia sẻ, tranh luận, thì đó là đối thủ cạnh tranh mạnh. Hãy theo dõi xem hàng ngày có nội dung mới được cập nhật hay không.

3. Phân tích từ khóa website đối thủ cạnh tranh sử dụng

Từ khóa luôn là yếu tố quan trọng trong SEO. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng từ khóa cho SEO, thông qua việc nghiên cứu và phân tích các website đối thủ cạnh tranh, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các từ khóa mà họ đã sử dụng để đạt vị trí cao. Bạn có thể sử dụng những từ khóa đó để xây dựng danh sách từ khóa cho website của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đề xuất từ khóa trên website để tìm kiếm các từ khóa hữu ích cho mình. Đừng quên kiểm tra vị trí của từ khóa trong tiêu đề, thẻ meta, thẻ hình ảnh, URL, và kiểm tra tỷ lệ sử dụng từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Hãy so sánh với website của bạn để thấy liệu bạn có vượt trội hơn không. Nếu không, hãy tìm cách cải thiện và vượt qua đối thủ cạnh tranh.

4. Phân tích cách thiết kế xây dựng liên kết của đối thủ cạnh tranh

Một website đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm không chỉ phụ thuộc vào hình thức và nội dung mà còn vào cách thiết kế xây dựng liên kết hay backlink. Mỗi backlink là một phiếu để website đi lên top nhanh chóng và thuận lợi hơn. Hãy kiểm tra số lượng và chất lượng backlink của đối thủ cạnh tranh, sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs hoặc Ranksignals.com để nắm được thông tin này. Đồng thời, nghiên cứu và phân tích các trang trong website của đối thủ để nhận biết xu hướng SEO của họ.

Xem thêm  Vay tín chấp Agribank

So sánh số lượng backlink của bạn với đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn không có nhiều backlink như đối thủ, đảm bảo rằng bạn sẽ không vượt lên trên họ. Vì vậy, cần có nhiều backlink chất lượng hơn để vượt qua đối thủ cạnh tranh.

5. Đánh giá hiệu suất khai thác mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh

Trong thời đại mạng xã hội, các doanh nghiệp đều sử dụng chúng để quảng bá thương hiệu và thu hút người mua truy cập website. Mạng xã hội đã trở thành yếu tố tác động đến thứ hạng website. Quan sát xem đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng các kênh mạng xã hội nào để chia sẻ thông tin. Bạn cũng có thể kiểm tra các hoạt động của họ trên các kênh này. Theo dõi hoặc kết bạn với trang của đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ hơn về những gì họ đang làm. Nếu cả bạn và đối thủ cạnh tranh đều đầu tư vào nội dung và hình thức website, số lượng backlink tương tự nhau, thì việc chia sẻ trên mạng xã hội sẽ quyết định vị trí của website trong công cụ tìm kiếm.

6. Phân tích quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

Ngoài những phân tích trên, việc xem xét trang web đối thủ đang quảng cáo trên các trang nào cũng là một yếu tố quan trọng. Lượng truy cập từ các nguồn này rất chất lượng và có lợi cho chiến dịch SEO của bạn. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng quảng cáo PPC để tăng lưu lượng truy cập chất lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên. Google Adwords là một lựa chọn tốt để kéo traffic về website của bạn khi bắt đầu một chiến dịch SEO.

Tóm lại, phân tích đối thủ cạnh tranh là nhiệm vụ không bao giờ kết thúc. Điều này giúp bạn hiểu rõ hoạt động của đối thủ và đưa ra những kế hoạch tăng trưởng website của bạn. Hy vọng với những kỹ năng và kiến thức từ Wiki Fin, website của bạn sẽ đạt được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm và tiếp cận nhiều người mua hơn.

Bán hàng online là phải có website! Bạn đã có website bán hàng trực tuyến chưa? Quảng bá sản phẩm cho hơn 90 triệu người mua và tăng gấp đôi doanh thu nhờ thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp của Wiki Fin ngay nhé!

Source: Wiki Fin