5W1H – công thức vàng cho chiến lược kinh doanh hiệu quả

5W1H là gì? 5W1H được xem là chìa khóa thành công của không ít các chiến dịch kinh doanh nói chung và Marketing nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào nguyên lý, giúp bạn hiểu sâu và biết cách vận dụng hiệu quả nguyên tắc 5W1H.

5W1 H là gì ?

5W 1H là gì?5W1 H là gì ?5W1 H là khái niệm tập hợp bởi những vần âm viết tắt của “ What – When – Where – Why – Who – How ” ( Cái gì – Khi nào – Ở đâu – Tại sao – Ai – Như thế nào ), được ứng dụng thoáng rộng trong những nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, Marketing và quản trị. Ở mỗi nghành nghề dịch vụ, 5W1 H hoàn toàn có thể được hiểu theo những cách khác nhau. Nhưng chung quy lại đều bắt nguồn từ tư duy hình thành hành vi mua của người mua, từ đó thiết kế xây dựng chương trình lôi cuốn, khuyến khích hành vi của họ một cách nhanh gọn nhất .Như đã nói ở trên, 5W1 H hoàn toàn có thể được ứng dụng trong nhiều nghành. Tuy nhiên, phổ cập và bao quát nhất vẫn luôn là trong kinh doanh thương mại. Cùng với SWOT, 5W1 H trở thành một trong những cánh tay đắc lực giúp người quản trị có được tư duy toàn diện và tổng thể, nắm được chân dung người mua và từ đó đưa ra được những đường lối chủ trương tương thích nhất. Ứng dụng một cách hiệu suất cao quy mô 5W1 H, doanh nghiệp sẽ phát huy được mọi thế mạnh từ đố tối ưu hoá doanh thu, giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải sau này .

👉 Xem thêm: Những việc làm đơn giản để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc

Cách ứng dụng 5W1 H hiệu suất cao trong kinh doanh thương mại

Để hoàn toàn có thể tận dụng tối đa sức mạnh của quy mô 5W1 H, bạn cần lần lượt làm rõ những yếu tố sau :

Thứ nhất, xác lập dịch vụ, loại sản phẩm của bạn ( What )

 • Sản phẩm của bạn là gì ? Có những thuộc tính và đặc thù gì ?
 • Sản phẩm của bạn nằm trong nghành nghề dịch vụ nào, có những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu nào ?
 • Sản phẩm có những ưu, điểm yếu kém gì ?
 • Giá thành, năng lực tiếp cận thế nào ? …

Hãy nghiên cứu và phân tích loại sản phẩm kinh doanh thương mại của mình bằng cách đặt ra, vấn đáp những câu hỏi thật cụ thể để tạo tiền đề cho những bước tiếp theo trong 5W1 H .Vận dụng mô hình 5W 1H làm tăng hiệu quả kinh doanhVận dụng quy mô 5W1 H làm tăng hiệu suất cao kinh doanh thương mại

Thứ hai, xác định người mua ( Who )

 • Ai sẽ là người mua hàng của bạn ? Là người xách giỏ hàng ra chợ hay người ở nhà ?

Có xác lập đúng người mua, đúng đối tượng người tiêu dùng mới hoàn toàn có thể tìm cách tiếp cận đúng mực. Ở bước này, bạn hãy đặt mình vào tư duy người mua so với mẫu sản phẩm, từ đó tưởng tượng chân dung và hành vi mua hàng của họ .

Thứ ba, nguyên do người mua cần đến mình ( Why )

 • Sản phẩm / dịch vụ của mình có gì độc lạ so với thị trường và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu
 • Khách hàng sẽ nhận được lợi ích đặc biệt nào khi tin dùng sản phẩm của mình

 • Lợi thế về Chi tiêu, chất lượng của loại sản phẩm ra làm sao ?

Việc đặt ra và vấn đáp những câu hỏi “ why ” sẽ kích thích trí não của bạn không ngừng phát minh sáng tạo và triển khai xong loại sản phẩm. Bên cạnh những yếu tố nội tại, bạn cũng đừng ngại khởi đầu với những khảo sát thăm dò ý kiến người mua để biết điều họ thật sự muốn .

👉 Xem thêm: Hiệu ứng chân lý ảo tưởng – điều khiển tâm lý khách hàng bằng độ lặp

Thứ tư, thời gian tung ra kế hoạch ( When )

 • Thời điểm nào thích hợp để tung loại sản phẩm ra thị trường ?
 • Thời điểm cho những trương trình khuyến mại thế nào ?
 • Khách hàng sẽ thương mến mua loại sản phẩm vào thời gian nào, khung giờ nào ?

Vì sẽ không hề biết chắc khi nào người mua muốn mua mẫu sản phẩm của bạn nên hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị. Chủ động trong mọi trường hợp, mọi thời gian chính là làm chủ trong kinh doanh thương mại .

Thứ năm, khu vực kinh doanh thương mại ( Where )

 • Văn phòng và những Trụ sở của mình sẽ đặt tại đâu ?
 • Mình sẽ lựa chọn những kênh phân phối nào để tiếp cận mẫu sản phẩm tốt nhất ?

Đừng khi nào xem nhẹ khu vực vì nhiều khi, người mua chuẩn bị sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn cho loại sản phẩm với một khu vực thuận tiện. Khả năng phân phối càng tốt, bạn càng có nhiều thời cơ để thành công xuất sắc .

Cuối cùng, làm thế nào để bán loại sản phẩm ? ( How )

Xong! Khi đã có bức tranh tổng thể nhờ việc phân tích 5W, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện ngay bằng câu hỏi “How”. Hãy lên một bản kế hoạch chi tiết và liên tục sáng tạo trong cách thực hiện nhé. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất với bất kỳ bản kế hoạch nào là kinh nghiệm và khả năng tư duy linh hoạt của người làm chủ nó.

👉 Xem thêm: Những vấn đề khiến Startup kinh doanh thất bại

Kết

Với những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu rõ “5W1H  là gì?” và biết cách vận dụng mô hình 5W1H vào kế hoạch kinh doanh của riêng minh. Chúc bạn thành công và cũng đừng quên tiếp tục dõi theo JobsGO để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

JobsGO

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *