Sống Cùng Bệnh Lupus: Những Kiến Thức Về Sức Khỏe Cơ Bản cho Bạn và Gia Đình Bạn

Nếu bạn đang sống với bệnh lupus, có lẽ bạn đã có rất nhiều câu hỏi. Bệnh lupus không phải là một căn bệnh đơn giản có thể được điều trị dễ dàng. Bạn không thể chỉ uống thuốc là bệnh sẽ khỏi. Các người sống và làm việc xung quanh bạn khó có thể nhận ra rằng bạn đang mắc bệnh. Lupus không có những dấu hiệu rõ ràng mà mọi người có thể nhìn thấy. Bạn có thể cảm thấy không ổn, mặc dù có thể mất một thời gian để chẩn đoán chính xác bệnh.

Lupus có nhiều mặt sắc thái. Nó có thể tác động đến nhiều người thuộc các chủng tộc, dân tộc và độ tuổi khác nhau, không phân biệt giới tính. Nó có thể biểu hiện như những bệnh khác. Mỗi người lại có cách biểu hiện bệnh khác nhau.

Lupus là gì?

Lupus là một bệnh tự miễn dịch. Hệ miễn dịch của bạn giống như một đội quân với hàng trăm binh lính. Nhiệm vụ của hệ miễn dịch là chiến đấu chống lại các chất cản trở ngoại lai trong cơ thể, như vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch lại không hoạt động đúng cách. Nó tấn công các tế bào và cơ quan khỏe mạnh, chứ không phải virus và vi khuẩn.

Bạn không thể bị lây nhiễm lupus từ người khác. Lupus không phải là ung thư, và nó không liên quan đến AIDS.

Xem thêm  Bảo lãnh đối ứng (Reciprocal Guarantee) là gì? Ưu điểm ra sao?

Lupus có thể tác động đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể. Mỗi người có thể phản ứng khác nhau. Một người mắc lupus có thể bị sưng đầu gối và sốt. Một người khác có thể luôn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi hoặc có vấn đề về thận. Một người khác có thể bị phát ban. Lupus có thể ảnh hưởng đến khớp, da, thận, phổi, tim và/hoặc não. Nếu bạn mắc lupus, nó có thể ảnh hưởng đến hai hoặc ba bộ phận trong cơ thể bạn. Thông thường, một người không biểu hiện tất cả các triệu chứng có thể xảy ra.

Có ba loại lupus chính:

 • Lupus ban đỏ toàn thân: Đây là loại phổ biến nhất của lupus. Nó còn được gọi là SLE hoặc lupus ban đỏ. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác như tim, phổi, thận và não. Triệu chứng của SLE có thể nhẹ hoặc nặng.
 • Lupus ban đỏ dạng đĩa: Loại này ảnh hưởng chủ yếu đến da. Có thể có phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên da mặt, da đầu hoặc ở bất kỳ đâu khác trên cơ thể.
 • Lupus do thuốc gây ra: Loại này thường nhẹ hơn SLE. Nó tương tự như SLE, nhưng các triệu chứng thường nhẹ. Bệnh thường biến mất sau khi ngừng dùng thuốc. Số lượng nam giới mắc lupus do thuốc đang tăng do các loại thuốc gây ra lupus được sử dụng để điều trị các bệnh tim và tim mạch, và các bệnh này phổ biến hơn ở nam giới.
Xem thêm  Qiwi Wallet là gì? Hướng dẫn Nạp và rút tiền trên ví Qiwi chi tiết nhất

Các dấu hiệu và triệu chứng của lupus là gì?

Lupus có thể khó chẩn đoán. Nó thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy, lupus còn được gọi là “tên giả”. Các dấu hiệu của lupus khác nhau tùy thuộc vào từng người. Một số người chỉ có một số dấu hiệu, trong khi người khác có nhiều hơn.

Các dấu hiệu phổ biến của lupus bao gồm:

 • Phát ban đỏ hoặc thay đổi màu sắc trên da, thường là hình con bướm trên mũi và má.
 • Đau hoặc sưng khớp.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.
 • Đau ngực khi hít thở sâu.
 • Sưng các tuyến.
 • Cực kỳ mệt mỏi (luôn có cảm giác mệt mỏi).
 • Rụng lông/râu/tóc bất thường (chủ yếu trên da đầu).
 • Ngón tay hoặc ngón chân nhợt nhạt hoặc tím tái giống như bị cảm lạnh hoặc căng thẳng.
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
 • Số lượng huyết cầu thấp.
 • Trầm cảm, khó tập trung và/hoặc vấn đề về trí nhớ.

Có thêm các dấu hiệu khác như đau miệng, co giật không rõ nguyên nhân, ảo giác, sẩy thai nhiều lần và vấn đề về thận chưa rõ nguyên nhân.

Bùng phát bệnh là gì?

Khi các triệu chứng bùng phát, nó được gọi là “bùng phát bệnh”. Các triệu chứng có thể đến và đi một cách tự nhiên. Bạn có thể bị sưng và phát ban trong một tuần và sau đó không có triệu chứng nào. Bạn cũng có thể thấy triệu chứng bùng phát sau khi ra ngoài nắng hoặc sau một ngày làm việc căng thẳng.

Xem thêm  Kinh doanh gì với 50 triệu? Xem ngay 6 gợi ý dưới đây

Ngay cả khi bạn đang dùng thuốc điều trị lupus, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng xấu hơn. Tìm hiểu cách nhận ra các triệu chứng bùng phát có thể giúp bạn ứng phó với chúng. Nhiều người cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, đau, phát ban, sốt, khó chịu ở dạ dày, nhức đầu hoặc chóng mặt trước khi bùng phát. Có những bước mà bạn có thể làm để ngăn ngừa bùng phát, ví dụ như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ánh sáng nhân tạo trong nhà, nghỉ ngơi đầy đủ và yên tĩnh, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, phát triển các kỹ năng ứng phó với căng thẳng và xây dựng một hệ thống hỗ trợ xung quanh bạn.

Tôi có phải dùng thuốc không?

Điều trị lupus tùy thuộc vào triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn dùng aspirin hoặc các loại thuốc khác để giảm sưng và sốt. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, có thể dùng các loại thuốc mạnh hơn như thuốc trị sốt rét, corticosteroid, thuốc hóa trị và thuốc sinh học. Bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị dựa trên triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bạn.

Luôn thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung nào. Bác sĩ của bạn sẽ xem xét xem liệu thuốc của bạn có tương thích với những chất bổ sung này hay không. Bạn và bác sĩ của bạn có thể hợp tác để tìm ra cách điều trị tốt nhất cho tất cả các triệu chứng của bạn.