3 Cách Xây Dựng Lòng Tin Cậy Với Nhân Viên

Mỗi mối quan hệ tích cực đều dựa trên sự tin cậy. Tạo ra một môi trường làm việc dựa trên niềm tin sẽ mang lại an toàn và thông điệp tiềm ẩn rằng mọi người có quyền lợi khi làm việc cùng nhau. Đó là lý do tại sao nhân viên cấp dưới có thể chấp nhận sự chỉ trích thậm chí từ một ông chủ mà họ tin cậy. Bởi trong thâm tâm, họ biết rằng sự phản ứng đó của cấp trên nhằm giúp họ tiến bộ.

Niềm tin là một yếu tố quan trọng, mất nó rất khó để khôi phục. Vì vậy, để xây dựng một mối quan hệ làm việc tốt, cả hai phía đều phải có lòng tin vào nhau. Vậy làm thế nào để xây dựng lòng tin giữa nhân viên và nhà quản trị tại công ty? Hãy cùng tìm hiểu 3 cách kiến thiết để xây dựng lòng tin đáng tin cậy với nhân viên cấp dưới của bạn, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công.

Hạn chế “lên lớp” nhân viên

Thường thì để đảm bảo rằng nhân viên cấp dưới đưa ra những quyết định tốt, các nhà quản trị thường có xu hướng “lên lớp” họ. Nhưng nếu bạn suy nghĩ sâu hơn, bạn sẽ nhận ra rằng việc “dạy” và ra lệnh cho nhân viên cấp dưới chỉ cho thấy bạn không tin vào khả năng họ đưa ra quyết định. Điều này khiến nhân viên cấp dưới cảnh giác và có thể mất lòng tin vào khả năng của mình. Nếu không tin vào bản thân, lòng tin của nhà quản trị cũng sẽ giảm và việc “lên lớp” chỉ tạo ra một vòng lặp tiêu cực.

xay-dung-long-tin
Bạn đang đọc: 3 cách xây dựng lòng tin cậy với nhân viên

Ngay cả khi bạn đưa ra lời khuyên tốt và mang tính xây dựng, nó vẫn chứa đựng thông điệp tiêu cực rằng nhân viên đã làm sai hoặc không đủ tốt. Điều này thường dẫn đến sự phòng vệ và phản kháng từ phía nhân viên. Mọi người đều nhạy cảm với ý kiến và thường muốn chứng tỏ bản thân. Hành vi này đang cướp đi sự sáng tạo của họ. Bạn nghĩ sao về điều này?

Xem thêm  Asia Commercial Bank Biểu đồ (ACB) - https://wikifin.net

Lắng nghe để hiểu

Epictetus đã từng nói: “Con người có một cái lưỡi để nói, nhưng lại có hai cái tai để nghe gấp đôi”. Lắng nghe để khám phá và thể hiện sự đánh giá cao và ý tưởng sáng tạo của mọi người là những gì thúc đẩy nhà quản trị giao tiếp hiệu quả với nhân viên cấp dưới và tạo ảnh hưởng đến họ. Lắng nghe để học hỏi, không cố gắng xen ngang hay phát biểu quan điểm riêng khi họ đang nói. Thường thì các nhà quản trị có xu hướng đã định trước ý kiến của mình, và sau đó chấp thuận hoặc không chấp thuận những gì nhân viên đó nói. Điều này sẽ làm mất tự tin, tinh thần chủ động và mở cửa giao tiếp của nhân viên cấp dưới. Một cách để thay đổi tình hình này là luôn nuôi dưỡng thói quen lắng nghe để học hỏi.

Lắng nghe là một kỹ năng có thể cải thiện. Nó bắt đầu bằng việc đứng từ vị trí người biết lắng nghe. Thông thường, nhiều người có thói quen chỉ nghe và sau đó nhảy vào với ý kiến của mình. Bạn có thể đã trải qua cảm giác bị ngắt lời khi đang kể một câu chuyện. Cảm giác đó không thoải mái chút nào. Khi một nhà quản trị ngắt lời nhân viên cấp dưới đang cố gắng trình bày, điều đó tạo ra cảm giác tiêu cực. Không ai thích bị gián đoạn khi đang cố gắng tập trung vào việc mình đang nói.

Xem thêm  Khởi Nghiệp Tinh Gọn | trungthanh2018 | Tiki

Xem thêm: Những sai lầm cần tránh để giữ chân nhân viên giỏi | 9 cách để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt | 7 điều khiến đối tác tin tưởng và tôn trọng bạn

Lắng nghe với kỳ vọng về những gì sắp được nói là một thói quen không tốt. Mọi người muốn được thừa nhận và không muốn cảm thấy rằng bạn đã biết trước những gì họ sắp nói. Ngắt lời là một tín hiệu cho thấy bạn không quan tâm đến quan điểm của người khác.

Một nhà quản trị biết lắng nghe đồng nghĩa với việc họ thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến ý kiến của nhân viên cấp dưới. Dù việc “im lặng” khó khăn hơn đối với hầu hết các nhà quản trị, nhưng đó là cách duy nhất để cải thiện giao tiếp và xây dựng lòng tin với nhân viên cấp dưới. Hãy nhớ rằng, không có cái nhìn sáng tạo nào có thể thấm vào lòng người khi bạn ngắt lời. Quan trọng là cho mọi người biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe, dù đó có thể không dẫn đến sự đồng ý. Đơn giản chỉ cần nói “Hãy nói chuyện với tôi về điều đó” để khởi đầu một cuộc đối thoại hiệu quả. Hãy lắng nghe trước khi nói. Khi bạn cảm thấy có cám dỗ để ngắt lời, hãy cố gắng kiềm chế bằng cách nghĩ: “Liệu tôi có hiệu quả hơn nếu tôi lắng nghe trước tiên?”

Làm việc thông minh hơn

Nhiều người thường nói: “Nếu bạn muốn một điều gì đó được thực hiện đúng, hãy làm nó theo cách của bạn”. Tuy nhiên, nhà quản trị hiệu suất cao biết rằng việc giao trách nhiệm là cần thiết để xây dựng lòng tin trong môi trường làm việc. Khi bạn chia sẻ trách nhiệm và không kiềm chế cho một ai đó, bạn đang mở ra cơ hội cho nhân viên cấp dưới nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ.

Xem thêm  Ví Jaxx là gì? Đánh giá ví điện tử lưu trữ BTC, ETH, ETC, DASH, Zcash,.

Khi nhân viên hoàn thành một nhiệm vụ, hãy tập trung vào tiến bộ thay vì kết quả hoàn hảo. Nếu kết quả không đạt được như mong đợi, bạn vẫn có thể tìm điểm tích cực để nhận xét và giúp nhân viên hiểu rằng bạn mong đợi gì ban đầu. Cách này sẽ hiệu quả hơn việc chỉ trích hoặc đánh giá thất bại tiêu cực.

Xem thêm: Bạn đã cập nhật hết 5 xu hướng quảng cáo năm 2015 chưa? | GDN là gì? Tổng quan về Google Display Network cho người mới

Hãy nhớ rằng, không có gì hiệu quả hơn việc ủy thác trách nhiệm thay vì giữ lại quyền kiểm soát. Bởi vì đó là cách giúp nhân viên cấp dưới thể hiện khả năng và sự tăng trưởng. Luôn tự hỏi làm thế nào để có được một giao tiếp tích cực. Con người luôn phát triển bằng cách xây dựng trên sức mạnh và năng lực của mình hơn là tập trung vào điểm yếu. Điều này có nghĩa là nhà quản trị thông minh sẽ tìm những điểm mạnh phù hợp với công việc mà nhân viên cấp dưới có thể làm, chứ không phải những công việc họ không có khả năng.

Tạo môi trường đáng tin cậy

Không có niềm tin trong môi trường làm việc, môi trường tự nhiên và giao tiếp trong nhóm sẽ bị suy yếu dần. Ngược lại, niềm tin trong giao tiếp sẽ giảm khi nhân viên có sự mong muốn cao về mức đánh giá của họ. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng ba phương pháp trên, bạn có thể xây dựng lòng tin với nhân viên cấp dưới trong công ty, tạo một môi trường làm việc tự nhiên, sáng tạo và tăng doanh thu lên mức cao nhất có thể.

Source: https://wikifin.net