3 cách “Tốn thời gian” bảo vệ ý tưởng kinh doanh

Bạn có một vài ý tưởng sáng tạo kinh doanh thực thi được, nhưng chưa kịp thực hiện kế hoạch thì lại lo lắng về việc bảo vệ ý tưởng độc đáo đó. Vậy, bạn cần phải làm gì ngay tức khắc? Dưới đây là 3 cách bảo vệ ý tưởng kinh doanh mà bạn nên tránh:

Cách 1: Đi tìm bản quyền

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trong quá trình đăng ký bản quyền trí tuệ, bạn cần có sẵn tiền để đóng các lệ phí liên quan. Những khoản lệ phí này có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn đô la và không thuận tiện cho nhiều người. Hơn nữa, việc đối thủ cạnh tranh thiết kế một phiên bản mới để đạt mục tiêu kinh doanh của bạn khiến những khoản phí này không đáng đầu tư.

Khởi nghiệp với ý tưởng sáng tạo kinh doanh như mơ ít vốn[^1].

Ý tưởng kinh doanh

Cách 2: Chỉ nói với vài người

Nếu bạn cảm thấy có một ý tưởng mới lạ và muốn bàn luận với một số người, nhưng không muốn ý tưởng bị đánh cắp, bạn có thể chia sẻ với vài người tin cậy. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “kinh doanh thực tế chỉ có giá trị khi ý tưởng sáng tạo được bảo vệ”[^1]. Một thỏa thuận hợp tác có thể giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh ý tưởng sáng tạo của mình. Dù ý tưởng của bạn tốt đến đâu, không có nghĩa là người khác không thể sử dụng nó. Nếu có ai đó có ý tưởng tương tự, bạn cần nâng cấp và cải tiến ý tưởng của mình để đối đầu với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm  Combo Sách - Kinh Doanh Nhỏ Thu Lợi Lớn + Một Nửa Của 13 Là 8 | Nông Trại Vui Vẻ - Shop

Ý tưởng kinh doanh

Cách 3: Liên kết các ý tưởng kinh doanh độc đáo

Scott Fox, một huấn luyện viên kinh doanh trực tuyến và người sáng lập của ClickMillionaires.com, cho biết ý tưởng sáng tạo không chỉ là một ý tưởng duy nhất mà là một sự kết hợp của nhiều ý tưởng. Sự phát triển của Internet đã cho phép những ý tưởng độc đáo được truyền thông toàn cầu và sinh sôi nảy nở ở bất kỳ nơi nào. Thực hiện những ý tưởng độc đáo, phân phối các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin hàng ngày để giữ cho chúng trở nên độc đáo. Bạn có thể đầu tư thời gian và tiền bạc để bảo vệ bằng sáng chế, quyền tác giả hoặc bạn có thể tạo ra và xây dựng một số lượng lớn khách hàng trung thành. Việc đầu tư vào bản quyền và bảo vệ bản quyền sẽ tốn nhiều tiền hơn việc nhanh chóng phát triển ý tưởng và thu hút lòng tin và quan tâm của khách hàng.

Với 3 cách trên, bạn sẽ thấy rằng thời cơ và sự phát triển mới là điều bạn cần để gia tăng ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình, thay vì chỉ tốn thời gian để bảo vệ ý tưởng khỏi bị đánh cắp[^1].

Nguồn: Wiki Fin


[^1]: Tác giả không đề cập đến nguồn này trong bài viết.