3 bí quyết để thanh lý hàng tồn kho hiệu quả cho kinh doanh online

Ngày nay, hầu hết các trang web bán hàng trực tuyến đều có những sản phẩm chất lượng tuyệt vời và tính năng tuyệt đỉnh, nhưng doanh số bán hàng lại thấp. Vì sao lại như vậy? Có nhiều nguyên nhân, bao gồm giá bán quá cao, sự nhầm lẫn trong việc xác định đối tượng khách hàng hoặc cách bố trí sản phẩm trên trang web chưa hợp lý.

Thường thì, những sản phẩm này cuối cùng sẽ biến thành hàng tồn kho, và các nhà kinh doanh có thể cảm thấy lo lắng rằng việc thanh lý hàng tồn kho này sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của những mẫu sản phẩm khác. Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể lấy ví dụ trang web Kohls.com, một trang web thời trang nổi tiếng, đã liên tục bổ sung các mẫu sản phẩm mới trong suốt 6 tháng nhưng vẫn còn một số ít sản phẩm tồn lại 3 tháng hoặc lâu hơn. Thường thì, những mẫu sản phẩm này chỉ còn cỡ XS hoặc XXXL và không phong phú như những mẫu khác.

Tại sao những sản phẩm này không thu hút khách?

Có thể là do những lý do sau:

  • Chúng không được trưng bày nổi bật và không được tìm kiếm nhiều.
  • Giá bán quá cao.
  • Giá bán quá thấp khiến người mua hoài nghi về chất lượng.
  • Thông tin về sản phẩm không đầy đủ nên người mua không biết được ưu điểm của chúng.
  • Thiếu quan điểm từ người dùng khác.
Xem thêm  Lợi nhuận quý II/2021 của doanh nghiệp phi tài chính tăng 86,2%, ngành nào triển vọng lên ngôi?

Có cách nào để thanh lý hàng tồn kho hiệu quả không?

Chúng ta hãy tìm hiểu 3 bí quyết “vi diệu” dưới đây:

1. Bí quyết so sánh giá

Thay vì buộc người dùng phải vào nhiều trang để so sánh giá, tại sao bạn không hiển thị những sản phẩm cùng loại cạnh nhau để khách hàng dễ dàng so sánh. Một nghiên cứu nhỏ của Williams-Sonoma về loại sản phẩm lò nướng bánh mì đã chứng minh điều này. Khi công ty này giới thiệu một mẫu lò nướng có giá 275 USD, họ nhận thấy rằng có thể tăng doanh số bán hàng bằng cách tung ra mẫu lò nướng hạng sang hơn với giá hơn 400 USD.

Họ đã nhận ra rằng việc đặt hai mẫu này cạnh nhau giúp khách hàng dễ dàng so sánh và quyết định mua sản phẩm nào tốt hơn.

2. Chiết khấu, giảm giá

Chiêu thức giảm giá không chỉ áp dụng cho những mẫu sản phẩm đang hút khách, mà còn cho những sản phẩm tồn kho cần thanh lý. Chiến lược này thường được áp dụng cho những mẫu sản phẩm thời trang mùa cao hoặc đồ ăn thức uống. Ví dụ, Amazon đã áp dụng chiến lược này cho mẫu sản phẩm cafe khó bán của họ.

Amazon cho phép người mua chọn mua một lần hoặc mua 5 lần liên tiếp với giá ưu đãi. Lựa chọn mua 5 lần liên tiếp giúp khách hàng tiết kiệm chi phí lên đến 15%. Đây là một chiến lược giảm giá quan trọng được các trang web bán hàng thường áp dụng cho những mẫu sản phẩm tiêu dùng.

Xem thêm  Soft Cap và Hard Cap là gì? Những kiến thức cơ bản về Soft Cap và Hard Cap | Coinvn

3. Tạo sự khan hiếm

Một trong những lý do khiến nhiều người mua hai mẫu sản phẩm cùng lúc trên Groupon (một cho bản thân và một làm quà tặng) là vì họ nhận thấy rằng sản phẩm đó có số lượng giới hạn, nếu không mua ngay thì sẽ hết hàng. Kế hoạch này sẽ càng tốt nếu kết hợp với chương trình giảm giá, từ đó kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Ví dụ, sản phẩm máy hút bụi mini trên Groupon đã tồn kho hơn 18 tháng, nhưng khi họ giảm giá và giới hạn số lượng bán, hàng chục ngàn sản phẩm đã được “xả hàng” chỉ trong vài ngày.

Ngoài việc tạo sự khan hiếm bằng cách giới hạn số lượng sản phẩm, bạn cũng có thể giới hạn thời gian bán hàng hoặc thời gian khuyến mãi.

Nếu bạn đang muốn thanh lý hàng tồn kho trên trang web kinh doanh online của mình, hãy thử áp dụng 3 bí quyết “vi diệu” này nhé!

Theo practicalecommerce.com

thanh lý hàng tồn kho 1

thanh lý hàng tồn kho 2

thanh lý hàng tồn kho 3

thanh lý hàng tồn kho 4

thanh lý hàng tồn kho 5