20 Lý Do Các Doanh Nghiệp Nhỏ Thất Bại – Tìm Hiểu Vì Sao Và Cách Tránh

image

Tại sao những doanh nghiệp nhỏ dễ bị thất bại?

Doanh nghiệp nhỏ thất bại vì những lí do gì? Và làm sao để bạn có thể dự đoán và tránh thất bại trong kinh doanh thương mại? Dưới đây là những nguyên nhân thất bại của những dự án bất động sản kinh doanh thương mại trong 10 năm đầu. Hãy cùng khám phá để rút kinh nghiệm và tìm hiểu cách nâng cao kỹ năng cho một dự án bất động sản kinh doanh thương mại.

Thiếu kỹ năng quản lý

Khi một chủ doanh nghiệp nhỏ thiếu kỹ năng và kiến thức quản trị cần thiết để điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh thương mại một cách hiệu quả, dự án bất động sản kinh doanh thương mại do người đó đảm nhận dễ dàng gặp thất bại. Xây dựng một doanh nghiệp mà không có kỹ năng và kiến thức quản trị cần thiết tương tự như việc phiêu lưu vô ích, đặc biệt quan trọng so với những người không chú trọng học hỏi và không nhạy bén để thay đổi tư duy quản trị. Một người kinh doanh muốn thành công xuất sắc cần có khả năng giải quyết và xử lý hiệu quả các công việc liên quan đến nhân viên cấp dưới, dòng tiền và chuỗi cung ứng. Hoặc ít nhất, các chủ doanh nghiệp nên có khả năng thuê một người quản trị giỏi để giúp họ thực hiện những công việc đó.

Các quyết định kinh doanh sai lầm

Đây là một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp phải. Cách đây không lâu, một người bạn của tôi đã đưa ra một quyết định mà cô cho là thuận lợi và dễ triển khai sau khi phân tích một tình huống cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cô gặp một số vấn đề và vướng mắc khó khăn. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đưa ra một hành động trong kinh doanh, hãy cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, bạn bè, đối tác kinh doanh và các chuyên gia để được tư vấn, phân tích và vẽ ra tình huống xấu nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và trí tuệ mà bạn có thể lãng phí vào việc giải quyết hậu quả từ những quyết định sai đó.

Bạn đang đọc: 20 lý do chính khiến các doanh nghiệp nhỏ “chết yếu”

Không có khả năng ứng biến nhanh với xu hướng và thay đổi công nghệ

Thực tế là có nhiều người không thích sự biến đổi, trong khi người khác lại sáng tạo và thích thay đổi, tuy nhiên, họ thường đứng im và không có khả năng thích ứng. Sự ứng biến nhanh chóng với xu hướng sẽ giúp bạn cập nhật và phân phối sản phẩm kịp thời cho người mua. Đó là lý do tại sao bạn cần không ngừng nâng cấp công nghệ tiên tiến để bắt kịp hoặc thậm chí vượt xa thời đại. Là một người kinh doanh, bạn cần biết cách nhận biết và nắm bắt xu hướng công nghệ tiên tiến mới như các ứng dụng tự động hóa, thanh toán trực tuyến… Hãy nhớ rằng xu hướng chính là bạn của bạn, không phải đối thủ của bạn.

Cạnh tranh khốc liệt

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều sợ cạnh tranh và nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa vì sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Ngay cả khi bạn có ý tưởng sáng tạo độc đáo, bạn cũng khó tránh được sự cạnh tranh đối đầu vì sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh trong tương lai, khi nhiều người nhận ra tiềm năng và doanh thu của ý tưởng sáng tạo này. Hãy tưởng tượng, sự cạnh tranh sẽ đuổi theo bạn nếu bạn luôn chạy trốn, nhưng nếu bạn đứng yên, chúng sẽ nuốt chửng bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến đối thủ cạnh tranh và sử dụng sự sáng tạo độc đáo để làm hài lòng khách hàng khi sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể đăng ký tên thương hiệu, bản quyền sáng chế hoặc quyền tác giả để ngăn chặn sự cạnh tranh từ các đối thủ.

Xem thêm  Hướng dẫn Phân tích tài chính doanh nghiệp

Chọn sai địa điểm kinh doanh

image

Việc lựa chọn địa điểm là yếu tố quan trọng của một doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đặt tại một khu vực có cạnh tranh lớn, bạn dễ thất bại nếu không có kế hoạch. Hoặc nếu bạn kinh doanh thương mại ở một khu vực không có nhu cầu cho sản phẩm của bạn, hoặc không có đủ thu nhập để trang trải những thứ không thiết yếu, hoặc tương thích với mẫu sản phẩm của bạn… Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một địa điểm kinh doanh thương mại là giao thông thuận tiện, dân số đông đúc, người qua lại và mức thu nhập trung bình, trình độ dân số, nhân khẩu học,…

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn

Điều này rõ ràng, bạn sẽ không thể thành công xuất sắc trong một lĩnh vực mà bạn không có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm. Đừng lựa chọn kinh doanh thương mại trong lĩnh vực mà bạn không hiểu về những gì mà nó cung cấp. Kinh doanh mà không hiểu về sản phẩm của mình, ngành nghề của mình, bạn sẽ dễ dàng bị sa lầy và thất bại mà không biết lý do. Hiểu biết và kinh nghiệm tay nghề sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và giúp bạn nghiên cứu và phân tích đúng đắn trong quá trình kinh doanh thương mại. Nếu bạn chưa có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm, hãy tự tìm hiểu, học hỏi và khám phá trước khi bắt đầu kinh doanh thương mại.

Nợ xấu

Đây là một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp nhỏ thất bại. Các khoản nợ sẽ trở thành những quả bom có thể nổ vào bất kỳ thời điểm nào và khiến bạn dễ dàng thất bại vì chúng. Vấn đề kinh tế tài chính với một doanh nghiệp vô cùng quan trọng, nếu phải chịu trách nhiệm với những khoản nợ xấu tích lũy, doanh nghiệp sẽ trở nên rỗng rãi. Các doanh nghiệp cần thiết lập một hạn mức tín dụng thanh toán nhất định và tuân thủ nó, bảo vệ doanh nghiệp khỏi những lo ngại về nợ xấu. Hoặc ít nhất, doanh nghiệp cần có khả năng thuyết phục khách hàng trả nợ đúng hạn và đưa ra giải pháp trì hoãn giao dịch thanh toán với các chủ nợ.

Nội bộ gian lận

Nhân viên xấu hoàn toàn có thể là một nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của bất kỳ doanh nghiệp nào, vì con người là tác nhân tạo nên thành công. Khi bạn gặp phải các giao dịch kinh doanh đáng ngờ, không hợp pháp từ nhân viên cấp dưới, bạn sẽ phải đối mặt với việc công khai các ngân sách và các khoản tiêu tốn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến hoạt động giải trí của nhân viên cấp dưới liên quan đến ngân sách chung của công ty.

Thiếu kỹ năng của một người doanh nhân

Khi một người kinh doanh thiếu những kỹ năng cần thiết như kỹ năng chỉ huy, quản lý dòng tiền, bán hàng, lòng kiên nhẫn, lòng tự tin và lòng tự tin của một người kinh doanh thực thụ, họ dễ thất bại trong kinh doanh thương mại. Chủ doanh nghiệp đứng đầu quản lý và điều hành, giống như một phi công. Hãy tưởng tượng một chiếc máy bay do một phi công trẻ thiếu kinh nghiệm điều khiển sẽ trở nên như thế nào?

Xem thêm  Thị trường chứng khoán là gì ? Vai trò thị trường giao dịch chứng khoán

Thị trường ngách ít tiềm năng

Bước chân vào kinh doanh, dù bạn là ai thì cũng chỉ giống như đứa trẻ tiến vào một thế giới mới. Đó là nơi có những người lớn với sức ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ đến thị trường. Chỉ cần họ tác động một chút, bạn có thể bị đánh bại hoàn toàn. Lời khuyên hay nhất mà bạn nhận được nhiều nhất là hãy tránh những người lớn đó và tìm một thị trường ngách để củng cố vị trí của bạn trước khi bước vào thị trường chính. Tuy nhiên, kinh doanh không đơn giản như vậy, thị trường ngách cũng có nhiều loại khác nhau. Chỉ cần lựa chọn sai lầm, bạn sẽ thất bại ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Cố chấp

Kinh doanh có nhiều thử thách bởi tính chất biến đổi của nó, vì vậy, người khởi nghiệp phải kiên trì bước tiếp dù xảy ra chuyện gì. Tuy nhiên, kiên trì khác với cố chấp. Cố chấp là mù quáng, là cứng đầu một cách ngu ngốc. Nhiều người nhầm lẫn giữa hai phẩm chất này, và đó là khi họ tiến gần hơn tới thất bại.

Cố chấp là không lắng nghe quan điểm của người khác, chỉ lăm lăm theo quyết định hành động của mình. Cố chấp là vì tầm nhìn hạn hẹp, cái tôi quá cao, nhiệt huyết không đặt đúng chỗ. Là người mới, bạn nên tiếp thu quan điểm của người đi trước, tổng hợp lại, tìm hiểu thêm rồi rút ra kinh nghiệm cho mình. Trong kinh doanh thương mại, học hỏi là điều không thể thiếu. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm thiểu những sai lầm đáng tiếc.

Khởi đầu chậm chạp

Chuẩn bị là bước rất quan trọng trong mọi cuộc hành trình dài, đặc biệt quan trọng trong con đường kinh doanh thương mại đầy thử thách. Tuy nhiên, việc chuẩn bị phải được thực hiện trong một khoảng thời gian giới hạn, không có nghĩa là bạn phải trì hoãn quá lâu. Kinh doanh cần phải đúng thời điểm, nhạy bén với các xu hướng, và chần chừ hoàn toàn có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội quan trọng khó gặp.

Có người nói rằng kinh doanh không liều không ăn lớn được, điều đó đúng, nhưng liều phải có cơ sở, đa số những người dám liều đã sẵn sàng chuẩn bị về niềm tin và tài chính, họ chỉ chờ đợi thời cơ thôi. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn không cần thiết phải bắt chước họ, nhưng phải quyết đoán, triển khai ngay khi thấy ổn. Kinh doanh không dành cho những kẻ sợ hãi!

Không xác định khách hàng mục tiêu rõ ràng

image

Bạn mở một cửa hàng quần áo và nói rằng bạn bán hàng cho giới trẻ. Bạn tự tin rằng bạn đã nắm bắt được đối tượng người tiêu dùng của mình. Thế nhưng, tỷ lệ thành công của bạn vẫn rất thấp. Tại sao? Bạn có biết rõ về các nhóm khách hàng trong giới trẻ không? Nam hay nữ? Học sinh, sinh viên hay người mới ra trường? Thu nhập cao hay thu nhập thấp? Có lẽ bạn đã quên những điều này!

Khi bạn xác định rõ đối tượng khách hàng của mình, bạn có cơ hội thành công cao hơn, bởi bạn sẽ biết nên bán sản phẩm gì, bán như thế nào, quảng cáo như thế nào,… Đây là một yếu tố mà nhiều người khởi nghiệp kinh doanh thương mại đầu tiên bỏ lỡ vì thiếu kinh nghiệm và nghiên cứu thị trường. Ngày nay, bạn đã biết cách tránh điều đó!

Huy động vốn không đủ

Vốn là yếu tố quan trọng của mọi nhà khởi nghiệp, vì nếu không có vốn, mọi kế hoạch chỉ còn là lời nói trên giấy. Khi vốn không đủ, sẽ hạn chế rất nhiều quy trình biến ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại thành hiện thực. Đừng vội vã khởi đầu khi bạn chưa kêu gọi đủ vốn hoặc chưa có giải pháp xoay vòng vốn hiệu quả, vì điều đó chỉ khiến bạn thất bại nhanh chóng với những thiếu hụt về tài chính và các khoản nợ tích tụ.

Xem thêm  Cách hủy SMS Banking Vietinbank mới nhất 2021

Có rất nhiều cách để kêu gọi vốn, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư dành cho người mới hoặc vay ngân hàng với lãi suất thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách tránh 10 sai lầm khi kêu gọi vốn để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Không cân đối chi phí

Khi khởi nghiệp kinh doanh thương mại, có hàng trăm thứ phải lo và chi tiêu, từ thuê mặt bằng, trang thiết bị, thuê nhân viên cấp dưới đến nhập hàng, quảng cáo,… Không có điều gì là không cần số tiền lớn, với nguồn vốn eo hẹp, nếu bạn không khôn khéo trong việc tiêu tiền, sẽ dễ dẫn đến thâm hụt quá nhiều. Lời khuyên tốt nhất là hãy lên kế hoạch ngân sách từ ngày đầu để mua và bán, sắm sửa hài hòa và hợp lý. Trong quá trình kinh doanh thương mại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng quản trị bán hàng tự động hóa để tổng hợp, đo lường, thống kê và báo cáo số tiền đã chi trong khoảng thời gian nhất định, giúp bạn quản lí dòng tiền tốt hơn.

Không thiết lập mạng lưới quan hệ

Kinh doanh không bao giờ tồn tại độc lập, đó là một kiến thức mà nhiều người kinh doanh để lại. Vì nếu bạn chỉ có một mình, sớm hay muộn bạn sẽ bị đối thủ cạnh tranh đánh gục vì sức mạnh đơn lao yếu. Tìm kiếm các đối tác chiến lược không chỉ đồng hành với việc kinh doanh thuận tiện hơn, mà còn củng cố vị trí của bạn trên thị trường. Hãy mở rộng quan hệ với các cơ quan chính quyền địa phương, họ không chỉ giúp bạn tuân thủ quy định mà còn là nơi cung cấp tư vấn hành chính khi cần thiết. Đừng quên quan hệ với khách hàng trung thành, khi bạn xây dựng liên kết với họ, việc tiếp cận và mở rộng quy mô người mua sẽ dễ dàng hơn.

Mâu thuẫn nội bộ

Dù bạn khởi nghiệp bằng một cửa hàng bán lẻ nhỏ hay một doanh nghiệp quy mô lớn, đồng lòng giữa các sáng lập viên, nhân viên và quản lý đều cần thiết. Hãy tưởng tượng sếp A muốn phát triển chiến lược nhắm tới khách hàng này, trong khi sếp B lại muốn hướng tới mục tiêu khác. Khi hai sếp không nhất trí, nhân viên dưới sẽ không biết nghe theo ai và phải làm gì. Mâu thuẫn nội bộ không chỉ làm rối loạn hoạt động của doanh nghiệp mà còn để lộ sự yếu đuối cho đối thủ xâm nhập và phá rối. Để chiến thắng đối thủ, bạn cần sự đồng lòng trong tổ chức của bạn và cùng chung mục tiêu và cách thức hành động.

Không tận dụng công nghệ

Mặc dù kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, nhiều người vẫn chọn kinh doanh truyền thống vì nó ổn định và bền vững hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hoàn toàn từ chối ứng dụng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là công nghệ trực tuyến. Việc sử dụng quảng cáo trực tuyến, chẳng hạn, là một phương pháp quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Hoặc việc sử dụng các ứng dụng quản lý bán hàng trực tuyến cũng giúp bạn quản lý hoạt động kinh doanh thương mại dễ dàng hơn.

Dịch vụ khách hàng kém

Kinh doanh là kinh doanh, nhưng không có nghĩa là sau khi bán hàng là xong, khách trả tiền là hết trách nhiệm, khách đến là thượng đế khách đi là cục nợ. Nếu bạn nghĩ như vậy, có lẽ bạn đang đứng ở bờ vực của thất bại. Trong kinh doanh thương mại, việc chăm sóc khách hàng phải được thực hiện một cách toàn diện, không kể yêu cầu khác nhau của khách hàng. Bạn nên xây dựng một hệ thống chăm sóc chuyên nghiệp từ khâu chào hàng, tư vấn bán hàng, khuyến mãi và hậu mãi. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt với khách hàng và giúp bạn tiếp cận và mở rộng thị trường người mua một cách thuận lợi hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê 20 sai lầm đáng tiếc mà bạn cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh thương mại. Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh.

Bạn đã đọc bài viết: 20 lý do chính khiến các doanh nghiệp nhỏ “chết yếu”

Source: https://wikifin.net
Category: Blog