10 Sai lầm thường gặp khi chụp ảnh trang sức mà bạn nên tránh

Bạn đã đầu tư rất nhiều vào thiết kế website trang sức đẹp của mình, nhưng bạn đừng để bỏ qua bước quan trọng là chụp ảnh sản phẩm. Chụp ảnh trang sức không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt đối với những sản phẩm có kích thước nhỏ hoặc chi tiết tinh xảo, hoặc những sản phẩm có thể phản chiếu ánh sáng. Hơn nữa, chụp ảnh trang sức còn có những “luật bất thành văn” mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 sai lầm thường gặp và cách khắc phục khi chụp ảnh mẫu sản phẩm trang sức đẹp cho trang web của bạn.

Không chuẩn bị kỹ càng

Việc chuẩn bị kỹ càng là điều rất quan trọng khi chụp bất kỳ loại sản phẩm nào, không riêng gì chụp ảnh trang sức đẹp. Bạn cần đảm bảo rằng món đồ trang sức của mình được làm sạch và sáng bóng trước khi chụp. Vết vân tay trên bề mặt trang sức có thể làm mờ sản phẩm và gây ấn tượng không tốt. Một số vết bẩn có thể không rõ ràng khi nhìn bằng mắt thường, nhưng khi chụp bằng máy ảnh, nhất là máy DSLR có độ phân giải cao, những vết bẩn này có thể trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và ngân sách, bạn nên đeo găng tay khi cầm sản phẩm để tránh làm bẩn và phải lau đi lau lại nhiều lần.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hình ảnh trang sức không nhất quán

Ổn định trong thiết kế là yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh sản phẩm. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào trong mỗi bức ảnh sản phẩm sẽ khiến trang web của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ việc thiết lập máy ảnh, ánh sáng, cho đến phông nền và vị trí đặt sản phẩm sao cho dù chụp trong những ngày khác nhau, ảnh sản phẩm vẫn giữ được tính nhất quán.

Xem thêm  Ý tưởng kinh doanh là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò? -Fori Center

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-2

Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể làm trang web của bạn thiếu chuyên nghiệp.

Hình nền gây mất tập trung

Một số doanh nghiệp nhỏ không có kinh nghiệm thường nghĩ rằng các ảnh sản phẩm trên nền trắng sẽ trở nên “nhàm chán” hoặc “sẽ bỏ lỡ cơ hội để thiết kế một thương hiệu độc đáo”. Họ cố gắng để tạo ra những bức ảnh sản phẩm với nhiều màu sắc, thêm logo hoặc hình nền động để tạo sự ấn tượng. Nhưng điều đó lại là một sai lầm.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-3

Đừng thêm những yếu tố gây mất tập trung vào ảnh sản phẩm.

Lý do tại sao các trang web thương mại điện tử lớn trên thế giới như Amazon, eBay, Rakuten và nhiều trang web chuyên nghiệp khác đều sử dụng các ảnh sản phẩm với nền trắng hoặc nền màu trung tính là vì sự nhất quán. Nền trắng hoặc nền màu xám nhạt giúp người mua tập trung vào sản phẩm của bạn. Mặc dù nền màu đen cũng phổ biến, nhưng nếu bạn muốn bán sản phẩm trên các trang thanh toán trực tuyến hoặc siêu thị trực tuyến, bạn có thể gặp khó khăn.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-4

Trang sức trên nền màu trung tính.

Nền trắng không chỉ dễ làm mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể sử dụng một tờ giấy trắng, hoặc tạo ra một hộp gỗ sơn trắng để chụp ảnh sản phẩm trắng trên nền trắng.

Xem thêm  Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn - Hàng hóa 24

Sử dụng đạo cụ không đúng

Việc sử dụng đạo cụ không đúng cũng là một sai lầm phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng sản phẩm trang sức sẽ trông đẹp nhất khi được trưng bày phức tạp hoặc bằng cách sử dụng các đạo cụ độc đáo.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-5

Trưng bày sản phẩm trang sức bằng đạo cụ.

Như bạn có thể thấy ở hai bức ảnh trên, hình nộm và đồ trang sức thiếu công nghệ đã che mất phần của sản phẩm, làm cho ảnh không thể hiện đầy đủ chi tiết của sản phẩm. Ngoài ra, hình nộm cũng chiếm lĩnh bức ảnh, làm nó trở thành trung tâm chú ý và làm mất tập trung vào sản phẩm. Đạo cụ chỉ nên được sử dụng khi chụp ảnh thời trang, với các đạo cụ hoặc người mẫu hấp dẫn, nhưng vẫn phải giữ sự tập trung vào sản phẩm. Đó là những bức ảnh được dùng để xây dựng thương hiệu và phù hợp để xuất hiện trên tạp chí, banner trang web hoặc email, chứ không phải để chụp sản phẩm.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-6

Sử dụng đạo cụ đơn giản để trưng bày sản phẩm trang sức.

Hạn chế việc sử dụng đạo cụ nếu không cần thiết. Nếu phải sử dụng, hãy sử dụng đạo cụ đơn giản và phù hợp với màu nền để dễ dàng xử lý hậu kỳ. Hãy nhớ rằng bạn đang chụp sản phẩm trang sức, chỉ sản phẩm trang sức. Đừng làm người mua mất tập trung vào bất cứ điều gì khác ngoài sản phẩm.

Ảnh phản xạ

Nếu sản phẩm của bạn có bề mặt bóng, điều đó đồng nghĩa với việc nó có độ tương phản cao. Nhiều nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm thường để xảy ra một sai lầm đáng tiếc, đó là để phản chiếu của thiên nhiên hoặc môi trường xung quanh như ánh sáng chụp hay thậm chí ống kính, hiện lên trên bề mặt phản chiếu của sản phẩm. So sánh hai bức ảnh dưới đây để dễ hình dung hơn.

Xem thêm  Đỉnh và đáy là gì? Hệ hống giao dịch: kỹ thuật mua đáy bán đỉnh. Làm sao để mua được đáy và bán ở đỉnh? - Kiến Thức Trading - Đầu tư Forex, Chứng khoán, Coin Mới nhất

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-7

Phản chiếu ánh sáng có thể làm hỏng bức ảnh sản phẩm.

Bạn có thể thấy rằng bức ảnh bên trái bị phản chiếu bởi môi trường xung quanh, làm cho ảnh không hiển thị đúng sắc tố thực của sản phẩm. Bức ảnh bên phải không có phản chiếu, làm cho sản phẩm trở nên hoàn hảo nhất. Bề mặt đá và kim loại là một thách thức đối với nhiếp ảnh sản phẩm trang sức. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo hướng dẫn sau đây, không gì có thể làm khó bạn.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-8

Sử dụng hai đèn flash chiếu từ trên xuống có thể giảm thiểu phản chiếu.

Đặt sản phẩm của bạn trên một bề mặt cứng như một tấm bảng hoặc kệ, sau đó sử dụng hai đèn flash chiếu từ hai bên theo hướng xuống. Bạn có thể sử dụng ô hoặc vải trắng để phân tán ánh sáng. Dán một tờ giấy trắng liền mạch phía sau và dưới sản phẩm và gấp mép giấy vào phía trong, dưới ống kính máy ảnh (như hình dưới đây). Điều này sẽ giúp chặn phản chiếu từ môi trường xung quanh và tập trung nhiều ánh sáng vào sản phẩm.

10-sai-lam-thuong-gap-khi-chup-anh-san-pham-trang-suc-9

Đánh giấy trắng giúp ngăn chặn các phản chiếu không mong muốn.

Đặt máy ảnh trên chân và hướng máy xuống để chụp sản phẩm. Đèn flash hai bên sẽ chiếu từ trên xuống cùng với hướng máy, giúp ngăn chặn phản chiếu không mong muốn và mang đến bức ảnh sản phẩm trang sức đẹp tới đáng kinh ngạc.

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp khi chụp ảnh sản phẩm trang sức và cách khắc phục. Hãy tiếp tục theo dõi phần 2 để biết thêm nhiều lời khuyên hữu ích khác từ Bizweb!

Wiki Fin