10 chỉ số KPIs quan trọng trong ngành bán lẻ: Giải mã “câu chuyện của các con số”

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để cải thiện hiệu quả hoạt động bán lẻ tại cửa hàng của mình? Làm thế nào để làm rõ lợi thế cạnh tranh của thương hiệu và đảm bảo việc marketing đang diễn ra đúng hướng và hiệu quả? Hàng ngày, một người chủ cửa hàng thời trang phải đối mặt với nhiều thách thức và xử lý rất nhiều thông tin. Làm thế nào để biết được thông tin nào cần tập trung vào và ra quyết định để cải thiện công việc kinh doanh của mình? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 10 chỉ số KPIs (chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động) quan trọng trong ngành bán lẻ.

1. Doanh số bán hàng trên mét vuông (SPSM)

Doanh số bán hàng trên mét vuông (SPSM) là chỉ số đo lường hiệu quả việc sử dụng không gian bán lẻ và tài sản đầu tư. Để tính toán chỉ số này, bạn cần chia tổng doanh thu cho tổng diện tích của cửa hàng. Ví dụ, nếu doanh thu mỗi tháng của cửa hàng A là 500 triệu đồng trên diện tích 200m2, thì SPSM=500/200=2,5 triệu đồng/m2.

Xem thêm  Bí ẩn doanh nhân "tỉnh lẻ" lập loạt DN chuyên thâu tóm đất vàng nhà nước

KPI này quan trọng vì nó cho thấy hiệu quả của việc thiết kế không gian cửa hàng, cơ cấu hàng hoá, nhu cầu tiêu dùng, lưu trữ hàng tồn, và các chương trình xúc tiến thương mại. Nếu chỉ số của cửa hàng bạn thấp hơn so với cửa hàng khác, có thể đồng nghĩa với việc có những vấn đề cần giải quyết.

2. Lưu lượng người mua

Lưu lượng người mua là chỉ số khó đo đếm, nhưng lại rất quan trọng. Thông thường, các công ty chuyên nghiệp sử dụng dịch vụ people counter để đếm lượng khách hàng tới cửa hàng. Bằng cách đo lường chỉ số này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của các hoạt động truyền thông quảng cáo, thiết kế mặt bằng cửa hàng và điều phối nhân viên. Chúng ta có thể sử dụng các công nghệ tiên tiến như nhận diện khuôn mặt để đo lường lưu lượng người mua trong tương lai.

3. Tỷ lệ quy đổi đơn hàng

Tỷ lệ quy đổi đơn hàng là chỉ số cho thấy tỷ lệ khách hàng mua hàng so với tổng số khách hàng tới cửa hàng. Bằng cách tính toán chỉ số này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của dịch vụ khách hàng, trưng bày và trang trí cửa hàng, cũng như trải nghiệm mua hàng. Chúng ta có thể tính tỷ lệ này cho số lượng sản phẩm bán hoặc số lượng lượt khách mua hàng tại cửa hàng.

Xem thêm  Yêu cầu hoãn trả nợ tạm thời | Consumer Financial Protection Bureau

4. Số lượng hoá đơn / thanh toán giao dịch

Số lượng hoá đơn hoặc thanh toán giao dịch được tính bằng tổng hợp số lượng hoá đơn hoặc giao dịch phát sinh. Thông qua chỉ số này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của chiến thuật marketing, dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng như điều phối nhân viên. Đo lường này có thể được thực hiện hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

5. Giá trị trung bình hoá đơn

Giá trị trung bình hoá đơn là chỉ số cho thấy ngân sách mà khách hàng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm hiện tại. Để tính toán chỉ số này, bạn cần chia tổng doanh thu cho tổng số hoá đơn. Chúng ta có thể sử dụng chỉ số này để đánh giá chính sách giá, phát triển sản phẩm và điều phối nhân viên.

6. Mức lãi cận biên

Mức lãi cận biên là chỉ số cho thấy tỷ lệ lãi trên doanh thu. Để tính toán chỉ số này, bạn cần chia tổng lãi cho tổng doanh thu, sau đó nhân 100%. Chỉ số này giúp bạn đánh giá tính khả thi của doanh thu, chi phí hoạt động tại cửa hàng, và suy nghĩ về giá cả.

7. Vòng quay hàng hoá

Vòng quay hàng hoá là chỉ số cho thấy số lần hàng hoá trong kho được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Để tính toán chỉ số này, bạn cần chia tổng giá vốn hàng bán cho tồn kho trung bình. Chỉ số này giúp bạn đưa ra quyết định về kế hoạch nhập hàng, hàng trong kho, và tìm ra quy luật các sản phẩm bán chạy.

Xem thêm  Hướng Dẫn Chơi Forex Cho Người Mới Bắt Đầu Và Cung Cấp Tài Liệu

8. Tỷ lệ hàng đổi trả

Tỷ lệ hàng đổi trả là chỉ số cho thấy tỷ lệ hàng được trả về so với tổng số hàng đã bán. Bằng cách đo lường chỉ số này, bạn có thể đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng và các chương trình marketing. Chỉ số này thường được đo định kỳ theo tháng hoặc trước và sau các chương trình big sales.

9. Tỷ lệ số lượng hàng bán ra tới người mua

Tỷ lệ số lượng hàng bán ra tới người mua là chỉ số cho thấy tỷ lệ hàng bán ra so với tổng lượng hàng tồn kho đầu kì. Bằng cách đo lường chỉ số này, bạn có thể đánh giá tính khả thi của sản phẩm, tìm hiểu sản phẩm nào bán chạy, và đưa ra quyết định về giảm giá hoặc trả lại phía sản xuất.

10. Lãi dự kiến trên mức góp vốn đầu tư

Lãi dự kiến trên mức góp vốn đầu tư (GMROI) là chỉ số cho thấy tỷ lệ lãi trên chi phí hàng tồn trung bình. Bằng cách tính toán chỉ số này, bạn có thể đánh giá tổng quan hoạt động của cửa hàng, tối ưu hoá hàng tồn và hàng trưng bày, và điều chỉnh sản phẩm.

Kiên trì đo đếm và cải thiện các chỉ số KPIs về bán lẻ sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống bán lẻ vững chắc và lâu bền. Đừng quên áp dụng các chiến lược sáng tạo và độc đáo để thu hút khách hàng, và hãy luôn quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các chỉ số KPIs quan trọng trong ngành bán lẻ? Ghé thăm trang Wiki Fin để có thêm thông tin chi tiết.