Không được quên 10 câu hỏi cần trả lời khi xác định thị trường mục tiêu

Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Trước sự cạnh tranh của nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, các ông trùm lớn trên thế giới và những ông “nhỏ” nội địa, câu hỏi xuyên suốt được đặt ra là “Làm sao để thu hút khách hàng?”. Có rất nhiều tranh luận, nhiều bài viết, bài nghiên cứu về vấn đề này nổi lên nhưng ở đây chúng tôi sẽ chỉ thảo luận trong khuôn khổ ý kiến “lợi dụng sự phân khúc thị trường để thu hút khách hàng”.

Bạn càng hiểu rõ người mua của mình, việc làm kinh doanh thương mại của bạn sẽ càng thuận tiện và tăng trưởng nhanh hơn. Những người mới khởi đầu kinh doanh thương mại thường gặp khó khăn vất vả trong việc xác lập thị trường tiềm năng để tập trung chuyên sâu nguồn lực tăng trưởng, họ thường mắc chung một lỗi là thiết lập tầm nhìn quá rộng .
Dưới đây là 10 câu hỏi hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập xem đâu mới là thị trường tiềm năng của mình, đâu mới là người mua tiềm năng mà bạn cần hướng tới trong suốt quy trình kinh doanh thương mại

1. Ai sẽ trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Đầu tiên, hãy cố gắng hiểu được ý nghĩa của sản phẩm/dịch vụ, bạn cần phải biết rõ được chúng giúp giải quyết vấn đề gì. Sau đó mới có thể xác định xem ai sẽ sẵn sàng trả tiền để có được giải pháp tốt từ sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần phải làm cho khách hàng tiềm năng của mình nhận thức được các vấn đề của họ và cho thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn hoàn toàn có thể giải quyết được những vấn đề đó. Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa của Google để xem có bao nhiêu người đang tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của bạn.

10 câu hỏi cần trả lời khi xác định thị trường mục tiêu 1

10 câu hỏi cần vấn đáp khi xác lập thị trường tiềm năng

2. Ai đã mua sản phẩm/dịch vụ của bạn?

“ Để kiểm soát và điều chỉnh cả thị trường tiềm năng và kế hoạch giá, bạn cần phải xác lập xem ai đã mua mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ”, Amos Adler – quản trị của Memotext, một hãng sản xuất thuốc ứng dụng tại – Bethesda, Md – đã nói. Bạn hoàn toàn có thể thu nhặt được nhiều thông tin có giá trị bằng cách phân phối những mẫu dùng thử trong quy trình tiến độ thử nghiệm, sau đó được cho phép người mua tiềm năng của bạn nói về tâm lý và hầu bao của họ .

3. Liệu bạn có đang đánh giá quá cao bản thân mình?

Thật thuận tiện để giả định rằng hầu hết mọi người sẽ cần đến dịch vụ hoặc loại sản phẩm của bạn. Nhưng thay vì giả định và nhìn nhận mình quá cao như vậy, bạn hãy tiếp cận với những nhóm người mua tiềm năng để có được một bức tranh thực tiễn hơn về nhu yếu của họ, từ đó thu hẹp những nỗ lực trong marketing để hướng đến đúng đối tượng người dùng hơn. Bạn hoàn toàn có thể thực thi những cuộc tìm hiểu ha làm kiểu phỏng vấn để tiếp cận và tích lũy thông tin phản hồi từ những nhóm người mua tiềm năng của mình .

10 câu hỏi cần trả lời khi xác định thị trường mục tiêu 2

10 câu hỏi cần vấn đáp khi xác lập thị trường tiềm năng

4. Mạng lưới bạn bè của bạn nghĩ gì?

Khi bạn cố gắng nỗ lực để hiểu được thị trường tiềm năng của mình, đó hoàn toàn có thể là một thử thách và khá là tốn kém để tìm kiếm thông tin phản hồi từ người tiêu dùng tiềm năng trải qua những cuộc khảo sát, phỏng vấn và những phương tiện đi lại khác. Nhưng bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm điều đó trên những mạng xã hội để có được thông tin phản hồi không lấy phí. “ Nhiều người trong mạng lưới lan rộng ra của bạn hoàn toàn có thể sẽ sẵn sàng chuẩn bị dành thời hạn để cung ứng cho bạn những quan điểm và khuyến nghị ”, Bryan Darr – người sáng lập của Mosaik Solutions, một công ty nghiên cứu và phân tích tài liệu ở Memphis, Tenn – cho biết .

5. Liệu bạn có đang làm giả định dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân của mình?

“Kinh nghiệm cá nhân và kiến thức của riêng bạn có thể làm cho bạn tin rằng bạn đã hiểu rõ thị trường mục tiêu của mình, thậm chí trước cả khi bạn thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào”, Habstritt nói. Ví dụ, nếu bạn là người yêu thích thể dục và muốn bắt đầu một doanh nghiệp liên quan đến sức khỏe thẩm mỹ, bạn có thể nghĩ rằng đã biết khách hàng của mình là ai, có thể là những người thừa cân, béo phì hay bất cứ ai không phân biệt. “Đừng cho rằng bạn có thể hiểu tất cả mọi thức về thị trường mục tiêu của mình,” Habstritt nói tiếp, “Bạn phải tiếp xúc và nói chuyện để thực sự hiểu được họ.”.

10 câu hỏi cần trả lời khi xác định thị trường mục tiêu 3

10 câu hỏi cần vấn đáp khi xác lập thị trường tiềm năng

6. Mô hình doanh thu của bạn là gì?

Tìm hiểu về cách làm thế nào để gặt hái được lệch giá hoàn toàn có thể giúp bạn tìm thấy thị trường tiềm năng của mình, Hisrich nói. Nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp xã hội thì hoàn toàn có thể sẽ khó khăn vất vả hơn, do tại không có một kế hoạch đơn cử nào để có được lệch giá và xác lập quy mô người mua. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần là quy mô doanh nghiệp bán loại sản phẩm trực tuyến thì sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm ra một người mua tiềm năng .

7. Làm thế nào để bạn có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình?

Chiến lược kinh doanh nhỏ của bạn hoàn toàn có thể giúp xác lập thị trường tiềm năng, Hisrich nói. Bạn sẽ có một shop, một website hay cả hai ? Sẽ chỉ tăng trưởng kinh doanh thương mại trong nước hay tăng trưởng tiếp thị trên toàn thế giới ? Điều đó ảnh hưởng tác động lớn đến quy mô thị trường mà bạn hoàn toàn có thể hướng tới .

8. Đối thủ cạnh tranh của bạn đã bắt đầu như thế nào?

Đánh giá kế hoạch marketing của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập người mua tiềm năng của riêng bạn, Darr nói. Nhưng tất yếu, không riêng gì đơn thuần là sao chép những chiêu thức tiếp thị của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lớn nhất khi bạn xác lập người mua tiềm năng của mình. ” Bạn phải phân biệt rõ ràng giữa những gì bạn đang làm với những gì mà kẻ khác phân phối cho bạn, ” ông nói .

9. Bạn sẽ tìm kiếm khách hàng của mình như thế nào?

Khi bạn xác lập người mua tiềm năng, hãy thử nghĩ xem liệu bạn hoàn toàn có thể tiếp thị hiệu suất cao tới họ hay không ? Bạn sẽ cần phải làm 1 số ít điều tra và nghiên cứu thị trường và điều tra và nghiên cứu quy mô nhân khẩu học, địa lý … Nếu bạn đang bán hàng tại shop, bạn cần phải biết có bao nhiêu người trong thị trường tiềm năng của bạn sống gần đó. Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến trên một website, bạn cần phải tìm hiểu và khám phá về hành vi trực tuyến của người mua tiềm năng của mình. Làm điều đó sớm hoàn toàn có thể giúp bạn thiết lập một kế hoạch và kiến thiết xây dựng kế hoạch marketing hiệu suất cao hơn .

10. Có nên mở rộng thị trường mục tiêu?

Vấn đề đặt ra là, khi kinh doanh phát triển, bắt đầu từ một thị trường nhất định, bạn có thể mở rộng ra thêm nhiều thị trường liên quan khác. Khi đó, hãy chuẩn bị để xác định lại thị trường mục tiêu hay mở rộng nó dần theo thời gian. Chẳng hạn như tại thời điểm hiện tại, bạn chỉ đang nhắm đến người tiêu dùng trong nước thì khách hàng trên toàn thế giới rất có thể sẽ là một khởi đầu mới tốt cho bạn.

Như vậy, phân khúc thị trường được nhắc đến ở đầu bài viết chính là ranh giới, điểm trung chuyển, sự khác biệt giữa các nhóm khách hàng, hãy tập trung vào những điểm đó để xác định nhóm khách hàng tiềm năng và những gì khách hàng mục tiêu của bạn cần. Công việc này tuy tốn khá nhiều thời gian và công sức phân tích, xác định nhưng đem lại hiệu quả cao cho công việc kinh doanh bán lẻ. Đây chính là bí quyết kinh doanh của các ông trùm bán lẻ trên thế giới.

Hãy tâm lý và vấn đáp 10 câu hỏi trên đây trong suốt quy trình kinh doanh thương mại của mình để khởi đầu thuận tiện và đạt được thành công xuất sắc bạn nhé !

Đọc thêm : Phương pháp điều tra và nghiên cứu thị trường dành cho người mới kinh doanh thương mại

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *